Connect with us

Featured

รีวิว vivo Y15s สมาร์ตโฟนน้องเล็ก สเปคสุดโดน พร้อมแบตพลังอึด 5000mAh และหน้าจอใหญ่ 6.51 นิ้ว

Published

on

รีวิว vivo Y15s

รีวิว vivo Y15s สมาร์ตโฟนน้องเล็กในตระกูลของ vivo ที่มาพร้อมสโลแกน “That’s Y” ชูโรงด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นและการใช้งานทั่วไปที่ไหลลื่นพร้อมทุกสถานการณ์

สรุปสเปค vivo Y15s

 • ขนาดตัวเครื่อง : 163.96 × 75.2 × 8.28 มม.
 • น้ำหนัก : 179 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Halo FullView Display ชนิด LCD (IPS)ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Helio P35 Octa-core ความเร็วสูงสุด 2.3GHz
 • GPU : IMG PowerVR GE8320
 • RAM : 3GB
 • ROM : 32GB รองรับการใส่ MicroSD Card สูงสุด 1TB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 2 เลนส์ AI Dual Camera ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 (Go edition) ครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.0 และพอร์ต Micro USB 2.0
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh ชาร์จ 10W

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง vivo Y15s
 • อะแดปเตอร์ 10W
 • สาย micro USB 2.0
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • เคสใส
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
 • ใบรับประกันสินค้า
รีวิว vivo Y15s

ดีไซน์สุดบางเพียง 8.28 มม.

vivo Y15s ชูจุดเด่นตั้งแต่แรกเห็นด้วยความบางเพียง 8.28 มิลลิเมตรเท่านั้น แม้ตัวเครื่องจะให้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่มา โดยสีสันที่เราได้มาเป็นสีฟ้า Mystic Blue สวยงาม ที่ผสมผสานระหว่างสีน้ำเงินและดำเข้าด้วยกันอย่างลงมากๆ รวมถึงลวดลายของเส้นตรงที่ทำให้ดูไม่เรียบจนเกินไปครับ

รีวิว vivo Y15s
รีวิว vivo Y15s

เมื่อโดนแสงอาทิตย์ก็คล้ายกับการปล่อยแสงของสปอตไลท์ที่ดูสะดุดตาและมีชีวิตชีวาขึ้น

รีวิว vivo Y15s

ทั้งนี้ ฝาหลังตัวเครื่องยังมีความโค้งแบบ 3D ทำให้การขับถือหรือการใช้งานต่างๆ ทำได้สบายมือมากขึ้น

รีวิว vivo Y15s

หน้าจอ Halo FullView Display

รุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว แบบ Halo FullView Display มีความคมชัดระดับ HD+ ทำให้รับชมวิดีโอหรือภาพต่างๆ ได้อย่างสวยงามตามมาตรฐานครับ ทั้งนี้ ความสว่างของจอแสดงผลสามารถปรับตามสภาพแวดล้อมโดยอัตโนมัติ เพื่อให้เราได้ใช้งานได้เหมาะสมตามสภาวะแสง เมื่ออยู่ในที่มืดก็ปรับแสงให้น้อยลง และเมื่ออยู่กลางแจ้งก็ปรับเพื่อให้สู้แสงได้สบายๆ

รีวิว vivo Y15s

ที่สำคัญยังมาพร้อมฟีเจอร์ Eye Protection หรือการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายดวงตาได้อีกด้วย ทำให้เราใช้งานได้สบายใจมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

รีวิว vivo Y15s

มาดูรอบเครื่องกันต่อเลยครับ ที่เหนือหน้าจอแสดงผลจะมีกล้องหน้าที่ฝังในหยดน้ำความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถัดขึ้นไปจะเป็นลำโพงสำหรับสนทนา

รีวิว vivo Y15s

ฝั่งขวาตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงมาจะเป็นปุ่ม Power ที่รวมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้าไปด้วย

รีวิว vivo Y15s

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้ ถัดไปจะเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต Micro USB 2.0 และลำโพงตัวหลัก

รีวิว vivo Y15s

ส่วนด้านบนจะมีช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD Card อยู่ โดยมาแบบดีไซน์ Triple Card Slot ที่จัดให้ครบ 3 ช่อง ไม่ต้องเลือกว่าจะไม่ใส่อะไรครับ

รีวิว vivo Y15s
รีวิว vivo Y15s

และที่ด้านหลังจะมีโมดูลกล้องที่ไม่ใหญ่หรือนูนจนเกินไป ภายในจะมีกล้อง 2 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED อยู่ด้วย

รีวิว vivo Y15s

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

สำหรับ vivo Y15s ที่เป็นรุ่นเล็กก็ยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 (Go edition) ที่เน้นการใช้งานแบบประหยัดพื้นที่แต่ฟีเจอร์ยังครบถ้วนเหมือนเดิมครับ ทั้งยังครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1 ที่มีฟีเจอร์ตามแบบฉบับของ vivo เหมือนรุ่นใหญ่

รีวิว vivo Y15s

ระบบความปลอดภัย

เรื่องคาวมปลอดภัยมาพร้อมกับเทคโนโลยีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ Side-Mounted Fingerprint Scanner ช่วยให้มีความสะดวกในการเข้าใช้งานเครื่องมากขึ้น รวมถึงระบบสามารถสแกนได้อย่างรวดเร็วและไม่มีความผิดพลาดใดๆ ครับ

รีวิว vivo Y15s

นอกจากนี้ ก็ยังมาพร้อมการสแกนใบหน้าหรือ Face Wake ที่สามารทำได้เหมือนกัน และเหมาะมากๆ เวลามือไม่ว่างยกเครื่องขึ้นมาสแกนครับ

โหมดมืดใช้งานได้สบายตา

นอกจากนี้ที่ vivo Y15s จะรองรับฟีเจอร์ Eye Protection เพื่อตัดแสงสีฟ้าแล้ว ก็ยังมาพร้อมกับโหมดมืดที่เปลี่ยนพื้นขาวเป็นพื้นดำทั้งหมดตั้งแต่ UI ระบบ ไปจนถึงแอปพลิเคชั่นที่รองรับโดยอัตโนมัติเพื่อใช้งานในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

ผู้ช่วย iManager เคลียร์ขยะในเครื่องได้แค่เพียงคลิกเดียว

iManager เป็นแอปพลิเคชั่นผู้ช่วยที่มาพร้อม Funtouch OS 11.1 ตั้งแต่แกะกล่อง ที่จะช่วยเคลียร์ทั้ง RAM ส่วนเกิน รวมถึงขยะในเครื่องหรือไฟล์แคชต่างๆ ช่วยให้เพิ่มพื้นที่การใช้ได้ ซึ่งก็สามารถลบทิ้งได้เพียงแค่คลิกเดียวครับ

รีวิว vivo Y15s

Easy Share แชร์ไฟล์ง่ายๆ ไม่ต้องต่อเน็ต

ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์เพื่อการแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องกันได้อย่างรวดเร็วมากๆ โดยไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ตให้เสียเวลาครับ ทั้งนี้ ยังสามารถโคลนโทรศัพท์เพื่อเปลี่ยนย้ายเครื่องสมาร์ตโฟน vivo ได้อย่างงายดายสุดๆ ครับ

รีวิว vivo Y15s

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

MediaTek Helio P35 เป็นหน่วยประมวลผลที่เข้ามาใช้งานใน vivo Y15s โดยมี 8 คอร์ (Octa-core) ความเร็ว Clock สูงสุด 2.3GHz ควบคู่กับ GPU IMG PowerVR GE8320 ที่ถือว่าใช้เล่นเกมกราฟิกทั่วไปได้เป็นอย่างดีครับ รวมไปถึง RAM 3GB ที่เพียงพอต่อการใช้งานโซเชียลทั่วไปแบบสบายมากๆ ขณะที่ความจุก็มีให้ 32GB แต่สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 1TB เรียกว่าเก็บทั้งภาพนิ่วและวิดีโอได้จุใจแน่นอน

รีวิว vivo Y15s

เพิ่มความแรงขั้นสุดด้วย Multi-Turbo 3.0

แม้ว่า vivo Y15s จะเป็นน้องเล็ก แต่ยังมีเทคโนโลยี Multi-Turbo 3.0 ที่นำ AI เข้ามาเพิ่มประวิทธิภาพการทำงานภายในให้เร็วขึ้นและเสถียรขึ้น แถมยังช่วยระบบระบายความร้อนให้ไม่ร้อนจนเกินไปด้วย

รีวิว vivo Y15s

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

สำหรับเกม ROV น่าสนใจที่สามารถเปิดกราฟิกระดับสูงสุดได้ทั้งหมดทุกอย่างเลยครับ รวมถึงเฟรมเรทสูงได้ด้วย ซึ่งการเล่นในเกม 5 VS 5 ก็ทำได้ดีกว่าที่คิด เฟรมเรทไม่เหวี่ยงมากจนเกินไปและภาพที่ได้ก็สวยงาม แสงและเงาในเกมทำได้ไม่ต่างจากรุ่นที่ราคาสูงกว่า

รีวิว vivo Y15s

PUBG Mobile

ส่วนเกม PUBG Mobile เปิดกราฟิกในระดับสมกุลและเฟรมเรทได้ในระดับกลางครับ ซึ่งจริงๆ เป็นกราฟิกที่เล่นได้ไหลลื่นและเหมาะสมมากๆ สำหรับ vivo Y15s และหน้าจอก็ทัชได้ติดนิ้วเลย

รีวิว vivo Y15s

แบตเตอรี่พันธ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y15s จัดแบตเตอรี่มาให้ถึง 5000mAh ซึ่งการชาร์จเต็มครั้งเดียวในตอนนี้ ก็ช่วยให้ใช้งานทั่วไปได้ครบวันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการดูภาพยนตร์แบบ HD ได้นานสุดถึง 18.74 ชั่วโมง หรือถ้าใครเล่นเกมต่อเนื่องก็ทำได้นานสุดกว่า 7 – 8 ชั่วโมงเลยครับ ที่สำคัญยังรองรับเทคโนโลยี Reverse charging (กำลังไฟ 5V/1A) เพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็น Power Bank ชาร์จให้กับสมาร์ตโฟนเครื่องอื่นได้ด้วย แต่ต้องใช้สาย OTG เพิ่มเติมครับ

กล้องถ่ายรูป

vivo Y15s จัดมาพร้อมกับกล้องหลัง 2 เลนส์ AI Dual Camera ที่มีเลนส์หลักและเลนส์ Super Macro มาให้ใช้งานครับ ซึ่งการถ่ายทั่วไปเพื่อโพสต์ลงโซเชียลหรือถ่ายให้เพื่อนดูก็ใช้ได้แบบไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมให้มากมายครับ

AI HDR สุดอัจฉริยะ

สมาร์ตโฟนรุ่นนี้มาได้เทคโนโลยี AI HDR เข้ามาช่วยในเรื่องการถ่ายภาพในโหมดปกติ โดยมีปรับแสงและเงาในภาพได้อย่างลงตัว ภาพตรงฉากหน้าจะไม่มืดจนไม่เห็นรายละเอียดต่างๆ แต่ vivo Y15s จะมีการปรับสมดุลแสงทั้งฉากหน้าและหลังให้มองเห็นอย่างชัดเจนทั้งภาพครับ และก็ทำได้ดีด้วย

Portrait สวยเนียนตา

โหมด Portrait ที่เป็นตัวชูโรงของสมาร์ตโฟน vivo ก็ยังใช้งานได้ดีใน vivo Y15s ที่ตัดขอบได้เนียนเกินราคามากๆ และยิ่งใช้ถ่ายในสภาวะแสงปกติก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามในภาพเข้าไปได้อีกครับ

เห็นอะไรได้มากขึ้นด้วย Super Macro

สำหรับเลนส์ Super Macro ในรุ่นนี้ถ่ายได้ใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดต่างๆ ที่เลนส์หลักทำไม่ได้มากขึ้น

กล้องหน้าสวยงาม คมชัด 8 ล้านพิกเซล

สำหรับสายเซลฟี่ ระบบจะปรับมาที่โหมด Face Beauty โดยอัตโนมัติเพื่อให้ใบหน้าของเรามีความเนียนและสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น และปรับได้ 100 ระดับเหมือนกล้องหลังเลย แถมยังรองรับ HDR ถ่ายย้อนแสงและโหมด Portrait ได้ด้วย

สรุปการใช้งาน

vivo Y15s นับว่าเป็นสมาร์ตโฟนราคาประหยัดที่คุ้มค่า ตั้งแต่เรื่องดีไซน์ที่บอกเลยว่าสีฟ้า Mystic Blue มีความสวยงามมากจริงๆ ดูมีความแข็งแรงและทนทาน ส่วนเรื่องการใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมเพื่อฆ่าเวลาแบบไม่จริงจังมาก ชิป Helio P35 ก็เพียงพอแล้วครับ และแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5000mAh ก็อึดมาก มีเหลือถึงให้ใช้งานในช่วงค่ำๆ ต่อแน่นอน

ราคาและวันวางจำหน่าย

vivo Y15s มาในราคาเพียง 4,999 บาท เริ่มวางจำหน่ายวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ที่ vivo Brand Shop ทุกสาขาและตัวแท่นจำหน่ายทั่วประเทศ

กำลังฮอต

Featured3 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured3 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก