รายชื่อมือถือที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9200

List of phones with MediaTek Dimensity 9200 chipset

รายชื่อมือถือที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9200 ชิปสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีกระบวนการผลิต 4nm รุ่นที่ 2 รองรับ Wi-Fi 7 เครื่องแรก มีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

รายชื่อมือถือที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9200

ปัจจุบันมือถือเรือธงรุ่นใหม่ในปีนี้นอกจากจะมาพร้อมมชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 2 จาก Qualcomm แล้ว ทางด้าน MediaTek ก็ได้พัฒนาชิปเรือธงรุ่นใหม่ MediaTek Dimensity 9200 เป็นชิปสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ผสานรวม Arm Cortex X3 แบบ Ultra-core โดยมีอัตราเร็วมากกว่า 3GHz และเป็นรุ่นแรกที่มี Arm Immortalis GPU ที่มาพร้อมกับเอนจิน Ray Tracing

MediaTek Dimensity 9200 มีอะไรใหม่

MediaTek Dimensity 9200 Chipset Infographic

Dimensity 9200 เป็นชิปสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ผสานรวม Arm Cortex X3 แบบ Ultra-core โดยมีอัตราเร็วมากกว่า 3GHz และเป็นรุ่นแรกที่มี Arm Immortalis GPU ที่มาพร้อมกับเอนจิน Ray Tracing ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ ชิปเซ็ตยังประกอบไปด้วยเทคโนโลยีเกมมิ่ง HyperEngine 6.0 ของ MediaTek ที่ช่วยให้แสดงผลได้รวดเร็วและลื่นไหล เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์ได้ดื่มด่ำเต็มอรรถรสไปกับรายละเอียดในทุกๆ ฉาก นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีการแสดงผล MediaTek MiraVision 890 ของชิปเซ็ตที่ทำให้คอนเทนต์มีชีวิตชีวาด้วยการรองรับการแสดงผลการเล่นเกมที่มีประสิทธิภาพสูงสุดขีด ความละเอียดสูงจนน่าสะดุดตา และการออกแบบที่สามารถพับและขยายได้

Dimensity 9200 เป็นชิปชั้นนำด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงานด้วยเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน eXtreme Power Saving สำหรับการปรับค่าความละเอียดแบบพิเศษด้วย AI และการลดนอยส์ด้วย AI ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 35% สำหรับการถ่ายวิดีโอ 4K HDR ด้วย AI-NR พร้อมทั้งช่วยให้ประหยัดพลังงานด้วย AI-SR ในทุกกิจกรรมที่เกี่ยวกับภาพทั้งหมด นอกจากนี้ ชิปยังมีชุดเพิ่มประสิทธิภาพ AI Processing Unit (APU 6.0) รุ่นที่ 6 ที่ทำความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้เร็วขึ้นสูงสุดถึง 18% และประหยัดพลังงานได้มากกว่าเดิมถึง 30% เมื่อเทียบกับ APU รุ่นที่ 5

Dimensity 9200 เป็นแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนที่รองรับ Wi-Fi 7 เครื่องแรก โดยรองรับอัตราข้อมูลสูงสุดที่ 6.5 Gbps และยังผสานรวมโมเด็ม 5G ขั้นสูงในตัวเข้ากับ AI เพื่อการค้นหาเครือข่ายที่รวดเร็วขึ้น การกู้คืนการเชื่อมต่อ 5G ในพื้นที่อับสัญญาณ และชุดเพิ่มประสิทธิภาพเชื่อมต่ออัจฉริยะอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมอบประสบการณ์ 5G ที่ราบรื่นด้วยการสลับการเชื่อมต่อ Sub-6GHz ระยะไกลและการเชื่อมต่อ mmWave ที่เร็วสุดพร้อมกันได้อย่างลื่นไหลไร้สะดุด ผู้ใช้จึงสามารถเชื่อมต่อได้ทุกที่ด้วยเทคโนโลยี Bluetooth และ Wi-Fi ของ MediaTek ที่ทำงานสอดประสานกัน ดังนั้น Wi-Fi เทคโนโลยี Low Energy (LE) และอุปกรณ์ต่อพ่วงไร้สาย เช่น เกมแพด สามารถเชื่อมต่อได้ในเวลาเดียวกันได้ราบรื่นไม่มีสะดุด พร้อมด้วยระบบเสาอากาศคู่ของชิปเซ็ตยังสลับไปมาระหว่างเสาอากาศประสิทธิภาพสูงและเสาอากาศที่ใช้พลังงานต่ำพิเศษอย่างชาญฉลาดได้ตามความต้องการของผู้ใช้แบบเรียลไทม์

หน่วยประมวลผลสัญญาณภาพ Imagiq 890 ของชิปเซ็ตรองรับการจับภาพที่น่าตื่นตา ไม่ว่าผู้ใช้จะอยู่ในที่แสงน้อย แสงจ้า หรือสภาพแสงแบบใดก็ตาม สมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนโดย Dimensity 9200 ไม่ต้องใช้เทคนิค Bayer conversion อีกต่อไป เพราะรองรับเซ็นเซอร์ RGBW แบบเนทีฟครั้งแรก ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มากกว่าโซลูชันคู่แข่งถึง 34% นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถสร้างวิดีโอภาพยนตร์ที่ดีขึ้นและเพลิดเพลินไปกับเทคโนโลยีการทำภาพเคลื่อนไหวให้คมชัดด้วย AI ด้วยเทคโนโลยีการจับภาพ AI-NR ที่รวดเร็วและแม่นยำของ MediaTek สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้น เอนจินสำหรับการสตรีมวิดีโอจะผสานรวม APU และ ISP ของชิปเซ็ต ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถเพิ่มชุดเพิ่มประสิทธิภาพวิดีโอ AI ที่ไม่เหมือนใครซึ่งเร็วกว่าและประหยัดพลังงานอย่างเห็นได้ชัด

MediaTek Dimensity 9200 ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

MediaTek Dimensity 9200 Chipset Infographic
  • กระบวนการผลิต TSMC 4nm รุ่นที่ 2: เพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานร่วมกับการออกแบบแพ็คเกจระบายความร้อนที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของ MediaTek ที่ช่วยให้สมาร์ทโฟนเย็นอยู่เสมอ
  • เทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลที่ทันสมัย: รองรับ Full HD+ สูงสุด 240Hz, WHQD สูงสุด 144Hz และ 5K (2.5Kx2) สูงสุด 60Hz พร้อมเทคโนโลยีอัตราการรีเฟรชแบบปรับเปลี่ยนได้เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่น
  • การตรวจจับวัตถุในภาพด้วย AI (AI visual semantic display): ปรับคุณภาพของภาพให้เหมาะสมด้วยการแยกแต่ละบุคคลออกจากกัน และการจัดการแต่ละชั้นสีในแต่ละฉาก
  • MediaTek AI-SR/MEMC: ช่วยให้การสตรีมวิดีโอดีที่สุดในคลาส
  • เทคโนโลยีป้องกันแสงสีฟ้า SGS Certified MediaTek Blulight Defender: มอบประสบการณ์การรับชมที่สบายตายิ่งขึ้น
  • เทคโนโลยี Bluetooth LE Audio-ready: ให้ค่าความหน่วงของเสียงที่ดีที่สุดในคลาสที่มาพร้อมกับระบบเสียง Dual-Link True Wireless Stereo Audio เพื่อคุณภาพเสียงอันน่าทึ่ง
  • LPDDR5X พร้อมรองรับหน่วยความจำสูงสุด 8533Mbps: มีหน่วยความจำสมาร์ทโฟนที่ทำงานได้เร็วที่สุด

มือถือที่ใช้ชิปเซ็ต Dimensity 9200

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายชื่อ มือถือที่ใช้ชิปเซ็ต Dimensity 9200 สร้างขึ้นบนกระบวนการประมวลผล 4nm รุ่นที่ 2 เรียกได้ว่าเป็นชิปที่เพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานร่วมกับการออกแบบแพ็คเกจระบายความร้อนที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของ MediaTek ที่ช่วยให้สมาร์ทโฟนเย็นอยู่เสมอจาก MediaTek

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

คุณคิดอย่างไรกับรุ่นนี้

แสดงความเห็น

iPhone-Droid Mobile Spec
Logo
รายการเปรียบเทียบ
  • Total (0)
เปรียบเทียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า