รายชื่อมือถือที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9000

List of smartphones with MediaTek Dimensity 9000 chipset

รายชื่อมือถือที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9000 ชิปสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีกระบวนการผลิต 4nm ตัวแรกของโลก มีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

List of smartphones with MediaTek Dimensity 9000 chipset

ปัจจุบันมือถือเรือธงรุ่นใหม่ในปีนี้นอกจากจะมาพร้อมมชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 1 จาก Qualcomm แล้ว ทางด้าน MediaTek ก็ได้พัฒนาชิปเรือธงรุ่นใหม่ MediaTek Dimensity 9000 ด้วยเทคโนโลยีการผลิต TSMC N4 (คลาส 4nm) ชิปที่ล้ำหน้าและทำให้ชิปประหยัดพลังงานได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

MediaTek Dimensity 9000 มีอะไรใหม่

Dimensity 9000 มาพร้อม CPUs ที่มีสถาปัตยกรรม Armv9 รุ่นล่าสุดจะช่วยให้ชิปมีประสิทธิภาพแรงจนหาตัวจับยาก และยังมี Cortex-X2 ซึ่งเป็น Arm CPU ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยออกแบบมา เร่งแรงจนแตะระดับความถี่ 3.05GHz ซึ่งนับว่าดีที่สุดในคลาส

List of smartphones with MediaTek Dimensity 9000 chipset

แคชในชิปที่ออกแบบมาให้ฝังอยู่ในซิลิคอนหลายตัวจะเก็บข้อมูลสำคัญไว้ใกล้ๆ กับหน่วยการประมวลผล CPU, GPU และ APU ให้มากที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน รองรับเอ็นจิ้นกราฟฟิก Mali-G710 MC10  อีกทั้งยังมีแคช APU ในตัวซึ่งถือเป็นหน่วยประมวลผล AI ล่าสุดรุ่นที่ 5 และแคช SLC (System Level Cache) ขนาด 6MB ใหญ่ที่สุดในบรรดาชิปสมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธง

Dimensity 9000 เป็นชิปสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ใช้เอ็นจิ้นกราฟฟิก Mali-G710 ซึ่งเป็นการออกแบบ Arm GPU รุ่นล่าสุดที่ทรงพลังที่สุด รวมไปถึงยังมีเทคโนโลยี Ray Tracing SDK ที่ใช้ Vulkan สำหรับระบบ Android ตัวแรกในวงการอีกด้วย

Dimensity 9000 มี ISP 9Gpixel/s ช่วยให้สามารถบันทึกภาพด้วยการรับแสงจากทั้งสามกล้องและผสานรวมเข้ากับทุกเฟรมของวิดีโอเพื่อให้ประมวลผล HDR ได้อย่างแม่นยำ โดยตัว ISP จะเก็บข้อมูล 18 บิตต่อพิกเซล ซึ่งตรงกับความละเอียดของภาพ Raw ที่ระดับมืออาชีพต้องการ

ได้มีการอัปเกรด MediaTek APU 590 หน่วยประมวลผล AI รุ่นที่ 5 แบบ End-to-End ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ถึงขีดสุดในทุกขั้นตอนของกระบวนการไปป์ไลน์ ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้ใช้งานมัลติมีเดีย เกม กล้องที่ประมวลผลด้วย AI และวิดีโอโซเชียลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผล AI รุ่นก่อน

ชิปเรือธงใหม่นี้ยังได้ยกระดับประสบการณ์การรับชมความบันเทิงด้วยการสตรีมเนื้อหาที่ความละเอียด 4K60 HDR10+ ผ่าน Wi-Fi โดยตรงไปยังสมาร์ททีวีที่ใช้งานร่วมกันได้ และเปิดตัวโมเด็ม 5G มาตรฐาน 3GPP Release-16 พร้อมกับชิป Dimensity 9000 เป็นเจ้าแรก

ชิป Dimensity 9000 มีศักยภาพด้านประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดที่ล้ำเกินคาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเชื่อมต่อ Sub-6GHz ที่มาพร้อมโมเด็ม 5G ที่รองรับ 3CC Carrier Aggregation (300MHz) และเป็นรายแรกที่มีเทคโนโลยีซิมคู่ (Dual Sim) ล่าสุดที่เรียกว่า Multimode Dual SIM Dual Active ซึ่งสามารถเชื่อมต่อซิม ไม่ว่าจะเป็น 5G หรือ 4G และเปิดใช้งานได้ในเวลาเดียวกัน

ตัวชิปรองรับ Bluetooth 5.3 ในสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก และรองรับระบบ Beidou GNSS ล่าสุด ผู้ใช้งานในประเทศจีนจะได้ใช้ระบบการนำทางด้วยดาวเทียมรุ่นถัดไปได้อย่างแม่นยำ

มือถือที่ใช้ชิปเซ็ต Dimensity 9000

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายชื่อ มือถือที่ใช้ชิปเซ็ต Dimensity 9000 สร้างขึ้นบนกระบวนการประมวลผล 4nm เรียกได้ว่าเป็นชิปที่ล้ำหน้าและทำให้ชิปประหยัดพลังงานได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาจาก MediaTek

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

คุณคิดอย่างไรกับรุ่นนี้

แสดงความเห็น

iPhone-Droid Mobile Spec
Logo
รายการเปรียบเทียบ
  • Total (0)
เปรียบเทียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า