รีวิวเจาะลึกทุกฟังก์ชั่น Krungthai NEXT ชีวิตครบ แอปเดียวอยู่

 

เรียกได้ว่าเป็นเซอร์ไพรส์ที่ใครหลายๆ คนที่รอคอยการอัปเดทแอปเวอร์ชั่นใหม่จากธนาคารกรุงไทย ล่าสุดได้ออกอัปเดทเวอร์ชั่นใหม่มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เปิดตัวแอป Krungthai NEXT ภายใต้แนวคิด “ชีวิตครบ แอปเดียวอยู่” ซึ่งสามารถ โอน เติม จ่าย สะดวกและครอบคลุมมากที่สุด เปรียบเสมือนทำธุรกรรมที่ธนาคาร ตอบโจทย์ 3 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่

  1. Product ใช้งานง่ายขึ้น ไม่ซับซ้อน มีความปลอดภัยสูง
  2. Planform ใหม่ เป็นแบบ Microservices ส่งผลให้การทำงานรวดเร็ว และมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น
  3. Process การจ่ายค่าบริการต่างๆ ที่ครอบคลุมมากที่สุด

โดยขณะนี้ออกอัปเดทให้ใช้งานแล้วทั้งบน iOS และ Android สำหรับฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาในครั้งนี้จะมีอะไรบ้างไปดูรายละเอียดจากรีวิวนี้กันครับ

หน้าตาใหม่

การอัปเดทของแอป Krungthai NEXT ในครั้งนี้ได้เปลี่ยนไปแบบใหม่ทั้งหมด โดยได้ออกแบบไอคอนดีไซน์ใหม่ที่ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

 

Minimal Design

การดีไซน์แอปใหม่หมดด้วยสไตล์คลีนๆ ซึ่งดูแล้วรู้สึกสะอาดตาน่าใช้งานมากๆ จะสังเกตได้ว่าจะมีรายการ โอนเงิน เติมเงิน จ่ายเงิน QR Code รับเงิน ซึ่งเป็นการทำธุรกรรมที่ผู้ใช้งานมักจะใช้กันบ่อยๆ ไว้ที่หน้าแรก เพื่อเป็นการลดขั้นตอนการใช้งาน ทำให้ทุกครั้งที่จะใช้งานสะดวกมากขึ้น

 

การดูยอดเงินในบัญชีต่างๆ ที่มีอยู่กับธนาคารกรุงไทย สามารถดูได้ง่ายๆ ที่หน้าแรกของแอปเช่นเดียวกัน ซึ่งมักจะเป็นอะไรที่ต้องใช้งานกันบ่อยๆ  เมื่อเลือกเมนูเช็คยอดเงิน จะเห็นยอดเงินที่มีอยู่ล่าสุด สามารถดูรายการเดินบัญชีย้อนหลังและขอรายการเดือนบัญชีผ่านอีเมลได้สูงสุด 6 เดือน โดยส่งเข้าอีเมล์ที่ได้ลงทะเบียนไว้กับแอป

 

ความปลอดภัย

แน่นอนว่าการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านแอปควรต้องมีความปลอดภัยในการใช้งาน แอป Krungthai NEXT มาพร้อมกับความปลอดภัยด้านการใช้งานขั้นสูงสุด เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสากล สามารถยืนยันตัวตนเพื่อปลดล็อกแอปพลิเคชั่นด้วยใบหน้า (Face recognition) สำหรับรุ่นที่รองรับ หรือลายนิ้วมือ (Fingerprint) ได้ด้วยครับ

 

นอกจากนี้หากต้องการโอนเงินสามารถตั้งค่าให้ใส่ PIN หรือไม่ใส่ PIN ได้อีกด้วย ซึ่งหากต้องการโอนเงินในจำนวนมากๆ ก็อาจจะตั้งค่าการใส่ PIN เพื่อยืนยันการโอนหรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้ สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ ตั้งค่า > ความปลอดภัย > ตั้ง PIN ยืนยันการทำธุรกรรม 

 

โอน เติม จ่าย ทำได้ง่ายๆ ทุกขั้นตอน

โอนเงิน ฟรีค่าธรรมเนียม ทั้งโอนข้ามเขต และข้ามธนาคาร โดยการโอนสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่ “โอนเงิน”

ตัวอย่างการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ สามารถกรอกเบอร์โทร หรือหมายเลขบัตรประชาชนที่ต้องการโอนลงไปได้เลยครับ จากนั้นตัวแอปจะขึ้นชื่อเจ้าของบัญชีมาให้เพื่อยืนยันความถูกต้อง เมื่อตรวจสอบความถูกต้องแล้วให้กรอกจำนวนเงินทีต้องการโอนจากนั้นใส่รหัส PIN เพื่อเป็นการยืนยันการโอน เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

 

หลังจากที่โอนเสร็จแน่นอนว่าต้องมีหลักฐานการโอนเงิน แอปจะบันทึกหลักฐานการโอนเงินลงไปให้ทันทีหลังจากที่โอนเงินเสร็จครับ

เติมเงิน สามารถใช้เติมเงินค่าโทรศัพท์ AIS, TrueMove H, dtac, My By CAT, Easy Pass, M-PASS รวมถึง e-Wallet อย่าง True Money และอื่นๆ ซึ่งจะมีเพิ่มเติมมาอีกในอนาคตได้อีกด้วยครับ

มาลองเติมเงินกันดูครับว่าจะสามารถทำได้ง่ายๆ หรือไม่ แอปจะมีรายการเติมเงินยอดนิยมขึ้นมาให้ซึ่งเป็นฐานข้อมูลจากธนาคารที่มีการทำรายการบ่อยๆ ผมลองเลือกเติมเงินโทรศัพท์มือถือ กรอกเบอร์ที่ต้องการเติม เลือกจำนวนเงิน จากนั้นยืนยันการทำรายการ เมื่อตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยแล้วให้ใส่รหัส PIN เพื่อยืนยันการเติมเงิน

 

เติมเงินเสร็จแล้วก็จะมีใบบันทึกรายการให้ด้วยเช่นเดียวกัน บันทึกลงตัวเครื่องโทรศัพท์ทันที

จ่ายบิล เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นที่สุดของแอป Krungthai NEXT เลยก็ว่าได้ครับ เพราะมีบริการที่คลุมที่สุดในไทย ทั้งในส่วนงานของทางภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ไม่ว่าจะเป็นการไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปาภูมิภาค ค่าบริการโทรศัพท์มือถือ บริการรับชำระค่าปรับจราจร กรมขนส่ง กรมธนารักษ์ กรมสรรพสามิต ชำระหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งบอกเลยว่า หลายรายการทำได้แค่ในแอปนี้แอปเดียวเท่านั้นครับ

 

มาลองจ่ายค่าบัตรเครดิตกันดีกว่า เลือกไปที่บัตรเครดิต กรอกเลขที่บัตรเครดิตที่ต้องการจ่ายลงไป โดยสามารถเลือกจ่ายตามจำนวนเงินที่ต้องการได้ หลังจากที่ตรวจสอบรายการต่างๆ ที่จะจ่ายเรียบร้อยแล้ว สามารถใส่รหัส PIN เพื่อยืนยันการทำรายการ เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยไม่ต้องไปจ่ายที่ธนาคาร หรือเคาเตอร์ชำระต่างๆ ให้ยุ่งยาก เพราะสามารถจ่ายได้ด้วยตัวเองผ่านแอปได้ทันที

 

จ่ายเสร็จแล้วก็จะมีใบบันทึกรายการบันทึกลงตัวเครื่องโทรศัพท์ให้เลยทันทีเช่นเดียวกันครับ

มาลองจ่ายกันอีกสักบิลครับ ด้วยการสแกน QR Code ก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่แตะไปที่เมนู “สแกน” จากนั้นแอปจะเปิดกล้องขึ้นมาเพื่อสแกนจ่ายกันได้เลยทันที

 

Krungthai NEXT ยังมีบริการ กรุงไทย เติมบุญ ซึ่งสามารถสแกน QR ที่ผู้ใช้งานสามารถบริการเงินได้สะดวกและปลอดภัยให้กับหน่วยงานต่างๆ มากกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมรับใบอนุโมทนาบุญอิเล็คทรอนิกส์ได้ทันที พร้อมส่งข้อมูลการบริจาคให้กรมสรรพากรสำหรับการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยครับ

 

ในส่วนของหน้า “บริการ” สามารถสมัครหรือดูบริการต่างๆ ได้ตัวตัวเอง ประกอบไปด้วย กรุงไทย Travel Card, บริการพร้อมเพย์, บริการ SMS Alert, ตรวจสอบเครดิตบูโร, KTC บัตรเครดิต และบริการกองทุน

ธุรกรรมการเงิน

  • โอนเงินสด (e-Cheque), โอนเงินต่างประเทศ, โอนเงิน Western Union

บริการออนไลน์

  • เตือนเพื่อจ่าย
  • Verified by VISA

 

Travel Card เป็นอีกบริการสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวน่าจะต้องถูกใจ เพราะสามารถซื้อ-ขาย เช็คอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศได้ โดยสามารถแลกเงินตราต่างประเทศผ่านแอป Krungthai NEXT ได้ด้วยตัวเองก่อนการเดินทาง ซึ่งเป็นอัตราที่พิเศษกว่าในท้องตลาดได้ถึง 10 สกุลเงินด้วยกันครับ ได้แก่ ดอลล่าร์สหรัฐ ยูโร ปอนด์ เงินเยน ดอลล่าร์ฮ่องกง ดอลล่าร์ออสเตรเลีย ดอลล่าร์สิงคโปร์ ดอลล่าร์แคนาดา ดอลล่าร์นิวซีแลนด์ และฟรังก์สวิส บริการ Krungthai Travel Card ยังสามารถดูอัตราแลกเปลี่ยนเงินและแลกเงินได้ง่ายๆ ตลอด 24 ชั่วโมง แถมไม่มีทั้งค่าธรรมเนียมแลกเงินและค่าธรรมเนียมรูดบัตรอีกด้วย

 

บริการบัตรเครดิต KTC สามารถดูยอดค่าใช้งาน วงเงินคงเหลือ คะแนนสะสม และชำระค่าบัตรเครดิต KTC ได้ผ่านแอป Krungthai NEXT ได้เลยครับ สะดวกมากๆ เลยทีเดียว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับแอป Krungthai NEXT โฉมใหม่ ซึ่งเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ไอคอน ดีไซน์ การใช้งานง่ายขึ้น แอปดูสวยสะอาดตามากขึ้น ใช้งานได้รวดเร็วและมีความเสถียรภาพ และที่สำคัญที่สุดคือมีการให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ โอน เติม จ่าย ที่ครอบคลุมมากที่สุดในไทย เรียกได้ว่า “ชีวิตครบ แอปเดียวอยู่” จริงๆ ครับ ตอนนี้แอปปล่อยอัปเดทมาแล้วทั้ง iOS และ Android อย่าลืมอัปเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดด้วยครับ รายละเอียดเพิ่มเติม www.ktb.co.th