ฟีเจอร์ ECG ของ Apple Watch Series 4 ใช้ได้เพียงในสหรัฐและแคนดาเท่านั้น

เมื่อมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ในวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ทุกคนก็หวังที่จะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยเฉพาะการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจระบบ ECG ใน Apple Watch Series 4 แน่นอนว่าในปลายปีนี้ในสหรัฐอเมริกาจะสามารถใช้งานโหมดนี้ได้ และในอนาคตประเทศแคนาดาก็จะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้งานระบบนี้ได้

ECG Apple Watch Series 4

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยเหมือนกับผมว่าทำไมระบบ ECG คือการตรวจคลื่นหัวใจที่มีความแม่นยำถึงสามารถใช้งานได้ในประเทศสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้สร้างการตรวจจับแบบ ECG ใน Apple Watch Series 4 นั้นจะเป็นเทคโนโลยีชั้นสูงขนาดไหนก็ตาม แต่การใช้งานเทคโนโลยีอะไรซักอย่างได้นั้นจะต้องผ่านการควบคุมจากหน่วยงานที่ดูแลของแต่ละประเทศด้วย

หลังจากที่ 9To5Mac ได้พูดคุยกับ UK’s Medicines and Healthcare products Regulatory Agency (MHRA) ซึ่งเป็นผู้ดูแลในเรื่องนี้ในประเทศอังกฤษบอกว่าการนำเทคโนโลยี ECG ที่ถูกติดตั้งอยู่ใน Apple Watch Series 4 นั้นจำเป็นต้องมีการศึกษาทางการแพทย์จากประเทศอังกฤษก่อน เมื่อได้ผลการศึกษาเป็นที่แน่นอนแล้วก็ต้อง ส่งให้ MHRA ทำการอนุมัติ ถึงจะสามารถใช้งานเทคโนโลยี ECG นี้ได้ ซึ่งระยะเวลาในการอนุมัตินั้นไม่นานเพียง 60 วันเท่านั้นแต่สิ่งที่นาและไม่สามารถกำหนดกรอบระยะเวลาได้นั้นก็คือการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ ซึ่งไม่มีใครระบุได้ว่าต้องใช้เวลานานหลายเดือนหรือหลายปี

ECG Apple Watch Series 4

แต่ถ้าได้รับการรับรองจาก MHRA จากประเทศอังกฤษแล้วก็น่าจะจำหน่ายในประเทศในทวีปยุโรปได้เช่นกัน ส่วนของทางอเมริกาได้รับการรับรองและอนุมัติจาก FDA จากในประเทศสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้วก่อนวันประกาศเปิดตัว Apple Watch Series 4 เพียงหนึ่งวันเท่านั้น

คราวนี้รองมามองที่ประเทศไทยบ้าง ถ้านำมาจำหน่ายในประเทศไทยหน่วยงานของประเทศไทยจะต้องทำการรับรองเช่นกัน ซึ่งการรับรองนี้นานจะช้าก็ขึ้นอยู่กับกระบวนการการพิจารณาเช่นกัน

ที่มา 9to5mac