Nikkei Asia รายงานว่า Apple ได้แจ้งให้ผู้ผลิตรายต่างๆ เตรียมผลิต iPhone Ultra หรือ iPhone แบบพับได้ประมาณ 10 ล้านเครื่องในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ประมาณ 7-8 ล้านเครื่องเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

Apple ได้จองชิ้นส่วนสำหรับสมาร์ทโฟนประมาณ 80 ล้านเครื่อง สำหรับครึ่งหลังของปี 2026 แล้ว ซึ่งรวมถึง iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max และ iPhone Ultra โดยคาดว่ายอดการผลิตทั้งหมดของบริษัทในปี 2026 จะสูงถึง 220 ล้านเครื่องเลยทีเดียวครับ
ทั้งนี้ คาดการณ์กันว่ากำลังซื้อของ Apple ทำให้บริษัทอยู่ในสถานะที่ดีกว่าคู่แข่งอย่าง Xiaomi, OPPO และ vivo ซึ่งแต่ละบริษัทได้ลดเป้าหมายการผลิตประจำปีลงต่ำกว่า 100 ล้านเครื่อง ท่ามกลางภาวะขาดแคลนหน่วยความจำทั่วทั้งอุตสาหกรรม
มีรายงานว่าผู้ผลิตบางรายได้รับแจ้งให้เตรียมรับคำสั่งซื้อ iPhone รุ่นใหม่มากถึง 85 ล้านเครื่องในช่วงครึ่งหลังของปี 2026 โดย Apple ขอให้พวกเขาสงวนชิ้นส่วนของ iPhone 17 ไว้สำหรับ iPhone 18 รุ่นใหม่ที่จะวางจำหน่ายในอนาคตด้วย

ในการผลิต iPhone จอพับนั้นเจอปัญหาที่เกี่ยวข้องกับบานพับที่ดูเหมือนจะได้รับการแก้ไขแล้ว แต่ก็ทำให้มีโอกาสสูงที่การจัดส่งล็อตแรกหลังการเปิดตัวจะมีจำนวนจำกัด ก่อนที่การผลิตในจำนวนมากน่าจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายปี
นอกจากนี้ สเปคของ iPhone Ultra คาดว่าจะมาตามที่หลุด คือ ได้หน้าจอนอก 5.5 นิ้ว พร้อมจอหลักด้านใน 7.8 นิ้ว ใช้การสแกนนิ้ว Touch ID แทนที่ Face ID ได้ขุมพลัง A20 และมีโมเด็มรุ่นใหม่ C2
ที่มา : MacRumors, Nikkei Asia