Connect with us

IT News

ข้อมูลใหม่จาก Adjust แสดงให้เห็นรายได้จากในแอปหลายเดือนทุบสถิติสำหรับหมวดฟินเทค อีคอมเมิร์ซ และเกมมิ่งในปี 2564

Published

on

รายงานเทรนด์แอปบนมือถือของ Adjust แสดงให้เห็นอัตราการเลือกรับบน iOS 14.5+ ทั้งอุตสาหกรรมสูงถึง 25% และถึง 30% ในหมวดเกมมิ่ง

วันนี้ Adjust แพลตฟอร์มวิเคราะห์การตลาดบนมือถือระดับสากลได้เผยแพร่รายงานเทรนด์แอปบนมือถือประจำปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแอปบนมือถือยังคงเติบโตต่อเนื่องทั่วโลกในปี 2564 หนึ่งปีแห่งความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมและแรงสั่นสะเทือนจากการแพร่ระบาดทั่วโลกของโควิด-19 ได้นำมาสู่การเพิ่มขึ้นของจำนวนการติดตั้งและเซสชั่นทั้งอุตสาหกรรมในระบบนิเวศของแอป ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือเวอร์ติคัลฟินเทค อีคอมเมิร์ซ และเกมมิ่ง ซึ่งข้อมูลของ Adjust บ่งชี้ว่ามีรายได้จากในแอปต่อเดือนมากเป็นประวัติการณ์ในปี 2564 นี้เอง

หลังจากที่ iOS 14.5 และเฟรมเวิร์ก AppTrackingTransparency (ATT) ของ Apple เริ่มทยอยอัปเดตในเดือนเมษายนของปี 2564 อุตสาหกรรมการตลาดบนมือถือจึงได้รับแรงผลักดันให้หันมาประเมินวิธีที่ใช้ในการจัดการความเป็นส่วนตัวและการติดตามผู้ใช้ใหม่ แม้จะมีการคาดการณ์ไว้ในช่วงแรกๆ ว่าอัตราการเลือกรับทั่วอุตสาหกรรมจะต่ำถึง 5% ข้อมูลของ Adjust กลับแสดงให้เห็นว่าตัวเลขจริงคือประมาณ 25% (เพิ่มจาก 16% ในเดือนพฤษภาคม 2564) และสูงถึง 30% ในหมวดเกมมิ่ง

รายงานข้อมูลทั่วโลกนี้อ้างอิงจากแอปอันดับต้นๆ นับ 2,000 แอปของ Adjust และชุดข้อมูลรวมทั้งหมดของแอปที่มีการติดตาม ได้วิเคราะห์เทรนด์ระยะยาวของการติดตั้ง, เซสชั่น, ระยะเวลาที่ใช้ในแอป, Retention, อัตราการระบุ Attribution ซ้ำ และข้อมูลอื่นๆ จากทั่วโลก ข้อมูลเจาะลึกเหล่านี้ช่วยให้นักพัฒนาและนักการตลาดเข้าใจกลุ่มเป้าหมายและสถานะของเศรษฐกิจแอปได้ดีขึ้น

“แม้จะมีความท้าทายมากมายในปีที่ผ่านมา แต่ระบบนิเวศของแอปบนมือถือยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมการตลาดแอปนั้นแข็งแกร่งและปรับตัวได้ดีเพียงใด” Simon “Bobby” Dussart ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Adjust กล่าว “หากต้องการเข้าถึงผู้ใช้ได้ตรงจุด นักการตลาดและทีม UA: User Acquisition จำเป็นต้องอาศัยกลยุทธ์ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลในการเพิ่มอัตรา Retention ตลอดจนค้นหา ระบุ Attribute และวัดผลกลุ่มเป้าหมายใหม่และกลุ่มเป้าหมายเดิมต่อไป”

หัวข้อน่าสนใจอื่นๆ จากรายงานนี้ได้แก่:

  • จำนวนการติดตั้งและเซสชั่นในแอปฟินเทคกำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก 34% และ 53% เมื่อเทียบปีต่อปี ตามลำดับ
  • แอปซื้อขายหุ้นและแอปคริปโตคิดเป็น 7% และ 2% ของการติดตั้งแอปฟินเทคทั้งหมด ตามลำดับ แต่มีจำนวนเซสชั่นคิดเป็น 17% และ 6% นอกจากนี้ แอปคริปโตยังมีระยะเวลาเซสชั่นเฉลี่ยที่มากกว่า 15 นาที นับว่านานที่สุดในปี 2564
  • เมื่อแบ่งตามภูมิภาค อเมริกาเหนือครองอันดับจำนวนการติดตั้งสูงสุด โดยเพิ่มขึ้น 69% เมื่อเทียบปีต่อปีในปี 2564 ตามด้วย LATAM (62%), APAC (29%) และ EMEA (16%)
  • รายได้จากภายในแอปฟินเทคมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 ถึงธันวาคม 2564 โดยเห็นผลสูงสุดในเดือนมีนาคม 2564
  • วงการอีคอมเมิร์ซบนมือถือแข็งแกร่งยิ่งกว่าที่เคยด้วยยอดติดตั้งแอปอีคอมเมิร์ซที่เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบปีต่อปี ในปี 2564 โดยเห็นผลดีที่สุดในเดือนพฤศจิกายนที่ 20% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยรายปี

°       ตลาดที่เห็นการเติบโตโดดเด่นที่สุดสองแห่งคือ EMEA และ LATAM ซึ่งเติบโตถึง 18% และ 14% ปีต่อปี ตามลำดับ

°       พฤษภาคม 2564 เป็นปีที่มีรายได้ในแอปอีคอมเมิร์ซสูงที่สุดเท่าที่ Adjust เคยติดตามมา โดยเพิ่มขึ้น 46% ปีต่อปีทั่วโลกในปี 2564

°       แอปตลาดซื้อขายมี Retention Rate สูงกว่าเวอร์ติคัลอีคอมเมิร์ซอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยวันที่ 1 อยู่ที่ 27% และวันที่ 30 อยู่ที่ 10% เทียบกับ 19% และ 7% ในปี 2563

  • เกม Hyper-casual จะยังคงติดลมบนต่อไป โดยกินสัดส่วนการติดตั้งแอปในหมวดเกมมิ่งสูงสุด (27%) ในขณะที่เกม Action มีสัดส่วนจำนวนเซสชั่นสูงสุด (30%)

°       จำนวนการติดตั้งแอปเกมมิ่งทั่วโลกในปี 2564 เพิ่มขึ้น 32% เมื่อเทียบปีต่อปี เติบโตต่อเนื่องด้วยแรงผลักดันจากการระบาดทั่วโลกตั้งแต่ปี 2563 โดยที่มีผลลัพธ์ในครึ่งปีหลังสูงกว่าครึ่งปีแรกถึง 12%

°       จำนวนติดตั้งเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอในภูมิภาคสำคัญหลายแห่งในปี 2564 โดยเห็นผลสูงสุดใน LATAM และ EMEA ตามด้วย APAC และอเมริกาเหนือ

°       ทั้ง Session Length, Sessions Per User Per Day และเวลาที่ใช้ในแอปต่างก็เพิ่มขึ้นในปี 2564

°       เดือนมกราคม 2564 นับเป็นเดือนที่มีรายได้จากในแอปทั่วโลกสูงสุดเท่าที่ Adjust เคยบันทึกมา

Dussart ชี้ว่าแม้ปี 2565 จะยังมีอุปสรรครออยู่ แต่ก็มีโอกาสเช่นกัน เนื่องมีความจำเป็นและความต้องการแอปมากยิ่งกว่าที่เคย “แอปต่างๆ ไม่เพียงแต่นำเสนอรูปแบบความบันเทิงชั้นนำระดับโลกที่โดดเด่นและวิธีที่สะดวกในการทำงานให้เสร็จลุล่วง และปรับปรุงชีวิตประจำวันของเราเท่านั้น แต่ยังช่วยแก้ปัญหาและเป็นพลังให้กับผู้ใช้ในตลาดทั่วโลกด้วย” เขากล่าว

ดูข้อค้นพบอื่นๆ ได้โดยดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มที่นี่

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured2 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured3 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก