Connect with us

IT News

คู่มือคริปโตบนมือถือสำหรับนักการตลาดมือถือ: เพิ่มศักยภาพแอปคริปโตของคุณถึงขีดสุดในปี 2565 เขียนโดยคุณ April Tayson

Published

on

มือถือและคริปโตเป็นสิ่งที่เข้ากันได้อย่างเป็นธรรมชาติ เนื่องจากคอไอทีต่างก็เปิดรับกระแสสกุลเงินคริปโตเป็นอย่างดี ในความเป็นจริงแล้ว แอปการซื้อขายคริปโตถือว่าเป็นเวอร์ติคัลที่ค่อนข้างใหม่ในบรรดาประเภทแอปที่มีอยู่มากมายมหาศาล แต่แอปประเภทนี้ไม่ใช่แอปน้องใหม่ธรรมดาๆ แต่เป็นแอปที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด

จำนวนแอปคริปโตที่มีให้ใช้นั้นนิ่งมาตั้งแต่ปลายปี 2560 จนกระทั่งการดาวน์โหลดเริ่มมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในปี 2563 ข้อมูลจาก Apptopia แสดงให้เห็นว่ามีการเติบโตแบบปีต่อปีสูงถึง 64% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ถือว่าดีมากแล้ว แต่การเติบโตนี้ยังคงเพิ่มสูงขึ้นไปถึง 401% ในปี 2564

ตลอดปี 2563 และ 2564 ข้อมูลของ Adjust แสดงให้เห็นว่ายอดติดตั้งแอปคริปโตเพิ่มสูงขึ้น 455% แอปฟินเทคประเภทอื่นๆ เองก็เติบโตอย่างมากในระยะเวลา 24 เดือนที่ผ่านมา โดยเป็นผลมาจากกระบวนการเปลี่ยนแปลงข้อมูลไปสู่รูปแบบดิจิทัลอย่างรวดเร็วในท้องตลาดทั่วโลกในช่วงที่มีการล็อกดาวน์เนื่องจากโควิด-19 แอปธนาคาร แอปการชำระเงิน และแอปการซื้อขายหุ้นต่างก็เติบโตขึ้นมากอย่างคงที่ โดยมียอดการเติบโตถึง 27%, 25% และ 31% ตามลำดับ แต่กลับถูกแย่งซีนโดยยอดการเติบโต 455% ของแอปคริปโต

แอปคริปโตก็มีช่วงขาขึ้น-ขาลงตลอดปี แต่โดยรวมสามารถรักษาการเติบโตที่รวดเร็ว ในขณะที่สอนให้เรารู้เกี่ยวกับการหาผู้ใช้รายใหม่ (UA: User Acquisition) และการดึงดูดฐานผู้ใช้เดิมของแอปคริปโตได้อีกด้วย

การใช้งานแอปเป็นไปตามการขึ้นลงของตลาดคริปโต

ในปี 2564 ยอดดาวน์โหลดตกลงไป 49% จากไตรมาสที่ 2 ถึงไตรมาสที่ 3 แต่เพิ่มกลับขึ้นมาถึง 106% ในไตรมาสที่ 4 สอดคล้องกับแนวโน้มของราคา Bitcoin และคริปโตโดยรวม สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการขึ้นลงของสินทรัพย์เหล่านี้สำหรับการหาผู้ใช้รายใหม่ (UA: User Acquisition) และการดึงดูดฐานผู้ใช้เดิม การดีดตัวขึ้นครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนเมษายนปี 2564 เมื่อมูลค่าของ Bitcoin เพิ่มขึ้นเกือบถึง 64,000 ดอลลาร์แล้วทุบสถิติใหม่ในเดือนพฤศจิกายนเมื่อราคาถึง 69,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

อีกนัยนึงก็คือ ช่วงที่ความสนใจในแอปซื้อขายคริปโตสูงสุดก็คือ ช่วงที่ผู้ใช้เห็นว่าสามารถทำเงินได้จริง เมื่อความสนใจเพิ่มขึ้น การแข่งขันก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

แอปคริปโตในแอปสโตร์มีจำนวนเพิ่มขึ้นในปี 2560 และ 2561 ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับ ขาขึ้นครั้งแรกของตลาดคริปโต โดยเริ่มแผ่วลงในปี 2562 และต้นปี 2563 ก่อนที่จะกลับขึ้นมาอีกครั้งตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2563 เป็นต้นไป เทรนด์นี้สอดคล้องกับการแก้ไขแนวทางความเป็นส่วนตัวสำหรับแอปสกุลเงินคริปโตของ Apple ในเดือนมิถุนายนปี 2561

นักการตลาดที่ชาญฉลาดจะใช้ประโยชน์จากตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนเหล่านี้เพื่อสร้างแคมเปญการหาผู้ใช้รายใหม่ (UA: User Acquisition) ในเวลาที่เหมาะสม ตามด้วยแคมเปญการดึงดูดฐานผู้ใช้เดิมที่จะเป็นการเตือนให้ผู้ใช้กลับมาหาแอปและรับผลประโยชน์สูงสุดจากสิ่งที่ตนได้ลงทุนไว้

ผู้ใช้ที่ภักดี: เพื่อนซี้ของนักการตลาดแอป

ในขณะที่ความสนใจของผู้ใช้แอปคริปโตอาจจะมีขึ้นมีลงตามมูลค่าของสกุลเงินคริปโต ข้อมูลจาก Apptopia แสดงให้เห็นว่าเซสชั่นโตขึ้น 63% จากปี 2562 ถึงปี 2563 ก่อนที่จะเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด 567% ในปี 2564 ข่าวดีก็คือผู้ใช้เหล่านี้มีความภักดี

บางทีวิธีที่ดีที่สุดในการประเมินประสิทธิภาพของแอปเหล่านี้ในด้านของเมตริกการมีปฏิสัมพันธ์ก็คือ การนำไปเปรียบเทียบกับแอปที่ใกล้เคียงกับแอปเหล่านี้มากที่สุด ซึ่งก็คือแอปซื้อขายหุ้น อัตราการรักษาผู้ใช้ในแอปคริปโตอยู่ในระดับที่สูงกว่าแอปซื้อขายหุ้นทั้งในไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 ตัวอย่างเช่น ในไตรมาส 3 อัตราการรักษาผู้ใช้ในแอปคริปโตอยู่ที่ 32% ในวันที่ 1 ขณะที่แอปซื้อขายหุ้นเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 19% ในวันที่ 7 แอปคริปโตยังคงรักษาผู้ใช้ได้ถึง 24% เมื่อเทียบกับยอดของแอปซื้อขายหุ้นซึ่งอยู่ที่ 13% ส่วนตัวเลขในวันที่ 14 คือ 19% เทียบกับ 12% และในวันที่ 30 คือ 18% เทียบกับ 9% อัตราการรักษาผู้ใช้ที่สูงแสดงให้เห็นถึงโอกาสครั้งใหญ่สำหรับนักการตลาดแอปที่จะสร้างรายได้จากผู้ใช้ตลอดช่วงเวลา 30 วัน

เมื่อแอปคริปโตได้ผู้ใช้แล้ว แอปคริปโตจะมีเวลามากมายในการสร้างรายได้และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ดังกล่าวได้แบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้น มาพูดถึงวิธีการสำคัญในการขยายฐานผู้ใช้ของคุณกันดีกว่า โดยวิธีที่กล่าวถึงมีดังนี้

อย่ากลัวที่จะหากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ

ผู้ใช้เฉพาะกลุ่มของแอปคริปโตเติบโตอย่างแข็งแรง แต่ในท้ายที่สุดคุณก็จำเป็นที่จะต้องมองผู้ใช้กลุ่มอื่นๆ ด้วยเพื่อที่จะเติบโตต่อไป อย่ากลัวที่จะลองขยายออกไปสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ที่อาจจะสนใจในบริการของคุณ แต่อาจจะยังไม่สะดวกใจหรือยังไม่คุ้นเคยกับสกุลเงินดิจิทัล ลองคิดถึงการสร้างประเภทกลุ่มเป้าหมายที่อยู่นอกวงการฟินเทค ตลาดแลกเปลี่ยนขนาดใหญ่อย่าง FTX และ Crypto.com ทุ่มทุนมหาศาลเพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ โดยดึงดูดกลุ่มแฟนคลับของนักกีฬาที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ถึงแม้ว่าคุณจะเน้นใช้งบประมาณ 95% ไปกับประคบประหงมกลุ่มเป้าหมายประเภทคริปโตที่คุณวางใจได้ แคมเปญที่จัดงบประมาณ 5% เพื่อเสาะหาผู้ใช้กลุ่มใหม่ก็สามารถทำกำไรได้เช่นกัน ผู้คนมีความสนใจในแวดวงคริปโตมากกว่าที่เคย และการทำให้คริปโตมีการเข้าถึงที่ง่ายยิ่งขึ้นสำหรับมือใหม่ก็จะเป็นผลดี

ในเรื่องของการจัดการแคมเปญและการหาผู้ใช้รายใหม่ (UA: User Acquisition) และทำการตลาดบนมือถือโดยทั่วไปให้สำเร็จในปี 2565 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับแอปคริปโต ความคล่องแคล่วและการมองเห็นข้อมูลจะเป็นตัวสร้างความแตกต่าง นักการตลาดผู้สามารถลงมือได้ในทันทีด้วยความมั่นใจโดยการดูข้อมูลจากแหล่งที่มาจากหลายที่จะสามารถตัดสินใจที่ฉลาดและรวดเร็ว และยังสามารถพิสูจน์ ROI ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

แคมเปญแนะนำและการสร้างแรงจูงใจมีความสำคัญ

โปรแกรมแนะนำเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญมาโดยตลอดสำหรับแอปการซื้อขายคริปโต โปรแกรมเหล่านี้ให้รางวัลแก่ผู้แนะนำเมื่อผู้ใช้ที่ได้รับการแนะนำซื้อสกุลเงินคริปโตบนแอปซื้อขาย แคมเปญสร้างแรงจูงใจเสนอให้ผู้ใช้ได้รับโบนัสเมื่อมีการสมัครใช้งาน เช่น ได้รับ Bitcoin 10 ดอลลาร์สหรัฐฯ ฟรีเมื่อฝากเงินเข้าบัญชี โปรแกรมเหล่านี้ยังเป็นเทคนิคการหาผู้ใช้รายใหม่ (UA: User Acquisition) ที่สำคัญเพื่อเป็นแรงส่งเสริมให้ผู้เปิดบัญชีใหม่ฝากเงินเป็นครั้งแรก

แคมเปญการแนะนำและการสร้างแรงจูงใจ (รวมถึงการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์) จำเป็นต้องใช้การตลาดหลากหลายช่องทางอย่างมีชั้นเชิง โซลูชั่น Deep Link จะช่วยให้นักการตลาดสามารถติดตาม Deep Link สำหรับผู้ใช้ที่มีอยู่ เลื่อนการ Deep Link สำหรับผู้ใช้แอปรายใหม่ นำผู้ใช้ไปยังแอปสโตร์โดยกำหนดเงื่อนไข และอื่นๆ อีกมากมาย

การหาและการสร้างแรงจูงใจกับผู้ใช้ที่ใช่เป็นกุญแจสำคัญต่อการเติบโตของแอปอยู่เสมอ แต่ในที่ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดอย่างในแวดวงคริปโต การมีกลยุทธ์ที่ทำให้คุณสามารถหาแหล่งที่มาของทราฟฟิกใหม่ที่สามารถโน้มน้าวผู้ใช้ที่มี LTV สูงได้ อาจจะเป็นตัวกำหนดว่าคุณจะทะยานไปอยู่บนจุดสูงสุดในชาร์ต หรือเป็นผู้ที่แพ้ขาดลอยในการแข่งขัน ด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง กลยุทธ์ที่มองการณ์ไกล และพาร์ทเนอร์ที่มีความสามารถ พร้อมช่วยให้คุณลงมือและปรับปรุง แอปคริปโตของคุณจะต้องเติบโตและไต่ลำดับขึ้นไปอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured2 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured3 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก