ทรัมป์ประกาศยืนยัน สหรัฐฯ จะยังคงทำการค้ากับ Huawei ต่อไป

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศข่าวสำคัญเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน กรณีการสั่งห้ามทำการค้ากับ Huawei ที่งานประชุม G20 โดยล่าสุดได้ยกเลิกการแบนและทำการค้าร่วมกันต่อไปได้แล้ว

Trump confirms US companies will continue to sell to Huawei

สหรัฐฯ จับมือจีน ทำการค้ากับ Huawei ต่อไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เห็นพ้องให้เริ่มการหารือด้านเศรษฐกิจและการค้าของทั้ง 2 ประเทศอีกครั้งบนพื้นฐานความเท่าเทียมกัน

ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐมีบริษัทที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง และได้ตกลงที่จะอนุญาตให้ทำการค้ากับจีนต่อไป หากไม่ส่งผลต่อปัญหาความมั่นคงของชาติ ซึ่งการประกาศเรื่องเซอร์ไพรส์สำคัญในครั้งนี้ระหว่างสหรัฐฯ และจีน คาดเป็นผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างสิทธิบัตรและเทคโนโลยีต่างๆ

Huawei อาจถูกถอดรายชื่อออกจาบัญชีดำของสหรัฐฯ ทั้งหมด โดยทางสหรัฐจะเริ่มดำเนินการประชุมหารือในเรื่องนี้ได้เร็วที่สุดในวันนี้หรือวันอังคารที่จะถึงนี้ และจะมีการหารือกันระหว่างทั้ง 2 ประเทศอย่างเป็นทางการอีกครั้งระหว่างทรัมป์และสีจิ้นผิง เพื่อลงนามข้อตกลงกันอย่างเป็นทางการ เพราะในงานนี้ยังไม่มีการลงนามใดๆ เป็นเพียงการประกาศด้วยคำพูดเท่านั้น

ทรัมป์ยังได้ยกตัวอย่างการแก้ไขปัญหากับบริษัทจีนก่อนหน้านี้อย่าง ZTE ด้วย โดยการลงนามในข้อตกลงกับสหรัฐที่ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะยกเลิกคำสั่งแบน ZTE โดยที่ทาง ZTE จะต้องจ่ายเงินค่าปรับจำนวน 1.2 พันล้านดอลลาร์

แม้จะดูเหมือนทุกอย่างเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าทั้ง 2 ประเทศจะลงนามข้อตกลงกันในทิศทางใดเพิ่มเติมหรือไม่

ที่มา : BBC, SCMP