Connect with us

Android Tips

Android ทำงานช้า แนะนำวิธีเพิ่มความเร็ว ง่าย ๆ อัปเดทใหม่ 2022

Published

on

Android ทำงานช้า ต้องทำอย่างไร? ผู้ใช้งานหลายคนอาจสังเกตเห็นว่าเมื่อใช้งานไปสักระยะจะพบว่าตัวเครื่องเริ่มทำงานช้า อืด หรืออาจค้างบ้าง ต่างจากตอนซื้อมาใหม่ ๆ วันนี้จะพามาดูวิธีเพิ่มความเร็วให้กับมือถือ Android ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่กี่คลิก ดูคลิปที่นี่

วิธีเพิ่มความเร็ว Android

1. ลบแอปพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้ออกจากเครื่อง

ลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้ออกจากเครื่อง

หลายครั้งที่เรามักจะดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชั่นไว้บนตัวเครื่องเยอะแยะมากมาย แต่จริง ๆ กลับใช้งานเพียงไม่กี่แอพฯเท่านั้น ซึ่งหากมีแอปอยู่บนเครื่องมากเท่าไหร่ ก็จะกินพื้นที่จัดเก็บตัวเครื่องมากเท่านั้น และส่งผลต่อการทำงานของเครื่องอีกด้วย ดังนั้นหากไม่ได้ใช้งานก็ควรลบออกจากเครื่องไปเลย

2. ลบไฟล์ในเครื่องที่ไม่จำเป็น

How to speed up Android in 2022

เมื่อใช้งานมือถือไปได้สักระยะก็จะมีไฟล์ที่เคยเก็บไว้ในเครื่องเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องถ่ายรูปของมือถือเอง และไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจากแหล่งต่าง ๆ ด้วย ซึ่งไฟล์เหล่านี้เองที่กินพื้นที่ตัวเครื่อง ทำให้พื้นที่จัดเก็บตัวเครื่องลดลงโดยไม่จำเป็น และส่งผลต่อการทำงานของตัวเครื่องเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากไม่ได้ใช้งานแล้วก็ควรลบออกจากเครื่อง หรือถ่ายโอนไปเก็บไว้บนที่จัดเก็บภายนอกก็ได้

3. เคลียร์แคช

Android ทำงานช้า วิธีเพิ่มความเร็ว

รู้หรือไม่ว่าแอปพลิเคชั่นที่เราใช้งานอยู่นั้นจะมีการเก็บไฟล์แคชเอาไว้ในตัวเครื่อง เพื่อให้การเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นในครั้งต่อไปทำงานได้เร็วขึ้น แต่เมื่อผ่านไปนาน ๆ ก็จะมีปริมาณขนาดไฟล์ที่เพิ่มขึ้นจนบางครั้งขนาดใหญ่เป็น GB ดังนั้นควรจะเคลียร์แคชเหล่านี้ออกไปบ้าง

เข้าไปดูขนาดไฟล์แคชได้ที่เมนูการตั้งค่า >> ที่จัดเก็บ >> แตะที่ข้อมูลแคชเพื่อทำการเคลียร์แคช

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ได้เพิ่มแอปพลิเคชั่นระบบที่สามารถวิเคราะห์และแก้ไขทุกอย่างในตัวเครื่องได้ในคลิกเดียว ซึ่งก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป แต่สามารถช่วยให้ตัวเครื่องกลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผู้ใช้งานสามารถจัดการได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง

4. อัปเดทตัวเครื่องเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

หลายครั้งที่ปัญหาการใช้งานตัวเครื่องเกิดจากระบบปฏิบัติการหรือความผิดพลาดของซอฟต์แวร์บางอย่างที่ทำให้ตัวเครื่องทำงานผิดพลาดหรือบกพร่องได้ ดังนั้นอย่าลืมเช็คเวอร์ชั่นที่ใช้งานอยู่และถ้ามีรายการอัปเดทซอฟต์แวร์รุ่นใหม่มา ระบบก็จะมีรายละเอียดบอกว่ามีอะไรใหม่และมีการแก้ไขอะไรหรือไม่ ซึ่งก็แนะนำให้กดอัปเดทกันได้เลย

5. เลือก microSD card ให้เหมาะกับรุ่นมือถือ

เลือก microSD card ให้เหมาะกับรุ่นมือถือ

microSD card เป็นหน่วยความจำแบบแฟลซสำหรับเพิ่มพื่นที่จัดเก็บให้กับมือถือ แต่หากเลือกใช้รุ่นที่ไม่เหมาะกับมือถือก็จะส่งผลต่อการทำงานได้ ทั้งขนาดความจุ และความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลที่แตกต่างกันนี้เองที่สำคัญในการเลือกใช้

มือถือในปัจจุบันจะรองรับ microSD card อย่างน้อยก็ได้ 64GB และสูงสุด 2TB ซึ่งในรายละเอียดข้างกล่องมือถือจะมีบอกไว้อยู่แล้วว่ารองรับได้สูงสุดเท่าไหร่ แล้วเราสามารถใส่ขนาดความจุมากกว่าที่บอกไว้ได้หรือไม่ คำตอบคือได้ แต่อาจส่งผลต่อการทำงานของมือถือ

Classความเร็วต่ำสุดความเร็วสูงสุดไฟล์ข้อมูลไฟล์เพลงรูปภาพทั่วไปวิดีโอ SDวิดีโอ HD(720p)วิดีโอ HD(1080p)
22 MB/s8 MB/s √ √ √  
44 MB/s15 MB/s √ √ √ √ 
66 MB/s20 MB/s √ √ √ √ √ √
10 10 MB/s30 MB/s √ √ √ √ √ √

หากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในปัจจุบันจะใช้ Class 10 เป็นอย่างต่ำ ด้วยขนาดกล้องที่มีความละเอียดสูงขึ้น จึงเหมาะกับการเก็บภาพ รวมถึงไฟล์วิดีโอที่มีความละเอียดสูง ซึ่ง Class ที่สูงขึ้นก็ย่อมมีราคาที่แพงขึ้นด้วยตามลำดับ

นอกจากนี้แล้วยังมี Class 10 และมีเลข 1 หรือเลข 3 ในตัว U ด้วยเรียกว่า UHS-1 หรือ UHS-3 โดยย่อมาจาก Ultra-High Speed Bus มีอัตราความเร็วอ่านเขียนข้อมูลสูงมาก โดย UHS-1 มีความเร็วสูงถึง104MB/s และ 300MB/s ซึ่งเร็วเร็วกว่า Class 10 ธรรมดา เหมาะกับการจัดเก็บไฟล์มีเดียที่มีคุณภาพสูงโดยเฉพาะมือถือเรือธงลำใหม่ที่ต้องการบันทึกวิดีโอ 2K หรือ 4K

6. หากทำงานช้าจนทนไม่ไหวแล้ว รีเซ็ตคืนค่าโรงงาน

Android ทำงานช้า วิธีเพิ่มความเร็ว

Android ทำงานช้า จนทนไม่ไหว เริ่มไม่ตอบสนอง หรือทำงานผิดปกติไปจากเดิม และลองแก้ปัญหาด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วก็ยังไม่หาย วิธีสุดท้ายที่จะแก้ปัญหาคือทำการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน (Factory reset) โดยวิธีการนี้ใช้ได้กับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ทุกรุ่น แต่อาจแตกต่างกันไปบ้างตามเมนูของแต่ละรุ่น

ก่อนการทำ Factory reset อย่าลืมสำรองข้อมูลไว้ด้วยนะครับ เพราะข้อมูลบนเครื่องจะหายหมด เหมือนเครื่องที่เพิ่งซื้อมาใหม่ !!!

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

กำลังฮอต

Featured3 วัน ago

รีวิว vivo X80 | X80 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนกล้องเทพ ด้วยเลนส์คุณภาพ ZEISS ให้ทุกช่วงเวลาของคุณ คมชัดดั่งภาพยนตร์

รีวิว vivo X80 | X80...

5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss 5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss
Featured3 วัน ago

เปิด 5 เหตุผลที่ HUAWEI WATCH FIT 2 คือสมาร์ทวอทช์ที่ไม่ควรพลาด อัจฉริยะ-คุ้มค่า-ครบเครื่อง

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

5G Smartphones under 15000 5G Smartphones under 15000
Featured4 วัน ago

แนะนำสมาร์ทโฟน รุ่นฮิต ติดเทรนด์ ไม่เกิน 15,000 บาท ที่รองรับ 5G

ในเดือนพฤษภาคมนี้ มี...

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured6 วัน ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured1 สัปดาห์ ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

ใหม่ล่าสุด

IT News16 ชั่วโมง ago

Garmin ประเดิมเปิดตัว VIVOSMART 5 ต้นแบบอุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย ใช้งานง่าย มอนิเตอร์ร่างกายแบบองค์รวม กับพลังแบตเตอรี่ยาวนานสูงสุด 7 วัน

การ์มิน ผู้นำด้านผลิ...

IT News17 ชั่วโมง ago

Samsung เสริมทักษะโค้ดดิ้งให้นวัตกรวัยเยาว์รุ่นที่ 4 พร้อมเผยไอเดียนวัตกรรมสุดสร้างสรรค์จาก โครงการ Samsung Innovation Campus 2022

ปิดฉากกันไปเป็นที่เร...

IT News17 ชั่วโมง ago

NEW!! JBL QUANTUM 610 WIRELESS OVER-EAR ไอเทมใหม่ที่สายเกมเมอร์ต้องมี!!

หูฟังที่พร้อมพาคุณเข...

IT News17 ชั่วโมง ago

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ...

IT News23 ชั่วโมง ago

HUAWEI จัดงานประชุม Global Rail Summit 2022 ในประเทศไทย

หัวเว่ยจัดงานประชุม&...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.