Connect with us

Android Tips

วิธีเลือกซื้อ microSD card และ SD card ต้องดูอะไรบ้าง (อัปเดทปี 2021)

Published

on

วิธีเลือกซื้อ microSD card และ SD card สำหรับเพิ่มหน่วยความจำให้กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องถ่ายรูป รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ต้องดูอะไรบ้าง วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net จะมาแนะนำว่าควรเลือกอย่างไร ไปดูกัน!

microSD and SD Card Buying Guide

ข้อมูลพื้นฐานของการ์ด SD

SD นั้นย่อมาจากคำว่า Sucure Digital โดยใช้ชิปหน่วยความจำแฟลช NAND ขนาดเล็กหนึ่งหรือสองตัว ซึ่งคล้ายกับที่พบในหน่วยความจำแบบ USB และ SSD โดยมีตัวประมวลผลขนาดเล็กเพื่อจัดการการไหลของข้อมูลและชุดคำสั่ง

SD มี 3 มาตรฐานที่มีขนาดแตกต่างกัน และครื่องอ่านการ์ด miniSD จะไม่ทำงานกับการ์ด microSD ซึ่งจำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์ในด้วยเมื่อต้องการให้เครื่องอ่านข้อมูล

microSD and SD Card Buying Guide
  • Standard SD cards: 1.26 x 0.94 x 0.083 ถึง 0.055 นิ้ว (32 x 24 x 2.1 ถึง 1.4 มม.)
  • miniSD cards: 0.85 x 0.79 x 0.055 นิ้ว (21.5 x 20 x 1.4 มม.)
  • microSD cards: 0.56 x 0.43 x 0.039 นิ้ว (15 x 11 x 1 มม.)

การ์ด SD มาตรฐานทั้งหมดมาพร้อมกับสวิตช์ล็อคขนาดเล็ก สำหรับเปิด/ปิดความสามารถในการเขียนหรือลบข้อมูลบนการ์ด แต่สำหรับ miniSD และ microSD Card จะไม่มีคุณสมบัตินี้ นอกจากนี้แล้วกฌยังมีอีก 5 หมวดหมู่หลักสำหรับแบ่งคลาสขนาด ซึ่งจะระบุระบบการเชื่อมต่อและความจุข้อมูลของการ์ด

  • SD หรือ SDSC (Secure Digital Standard Capacity): ความจุสูงสุด 2GB
  • SDHC (Secure Digital High Capacity): ความจุมากกว่า 2GB ถึง 32GB
  • SDXC (Secure Digital Extended Capacity): ความจุมากกว่า 32GB ถึง 2TB
  • SDUC (Secure Digital Ultra Capacity): ความจุมากกว่า 2TB ถึง 128TB
  • SDIO (Secure Digital Input Output): มีหลากหลายความจุ โดยมีมีความพิเศษตรงที่มีฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่น ตัวรับ Bluetooth หรือ GPS เป็นต้น

สำหรับ SDSC, SDHC และ SDXC ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับอุปกรณ์หลากหลาย เช่น แล็ปท็อป สมาร์ทโฟน โดรน และกล้องดิจิตอล ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องสำหรับเพิ่มดพื้นที่จัดเก็บ

SDUC ถือเป็นมาตรฐานที่ยังใหม่มาก ดังนั้นอาจต้องใช้เวลาสักระยะก่อนที่เราจะได้เห็นการใช้งานอย่างแพร่หลาย ด้วยขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่มากถึง 128TB สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการการใช้นานๆ หลายปี

microSD and SD Card Buying Guide

ตารางด้านบนจาก SD Association จะเห็นว่าการ์ด SD มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา และมีการเน้นไปที่ความจุในการจัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ประสิทธิภาพและ Class ความเร็ว

microSD and SD Card Buying Guide

การ์ด SD ทั้งหมดจะใช้ทองเหลืองขนาดเล็กที่ส่วนปลายสำหรับรับและส่งข้อมูล ถ้าใครเคยสังเกต SD แบบต่างๆ จะเห็นว่าจำนวนแถวทองเหลืองไม่เท่ากัน เพราะยิ่งมีหน้าสัมผัสหลายแถวก็ยิ่งมีประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลมากขึ้นตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ชิปแฟลช NAND จะมี Class ในการระบุถึงอัตราการเขียนขั้นต่ำหรือความเร็วช้าที่สุดที่ข้อมูลสามารถใส่ลงในชิปหน่วยความจำในรูปแบบที่มีโครงสร้าง แทนที่จะเป็นแบบสุ่ม

จากตารางข้างบน จะมีจุดสังเกตของ Class 10 สามารถบันทึกหรือเล่นวิดีโอได้ถึง 4K ก็จริง แต่อัตราเฟรมเรตจะไม่ได้สูงมาก โดย Class ที่แนะนำสำหรับการบันทึกวิดีโอ 4K ควรเลือกที่ UHS Class 3 ที่มี Class วิดีโอ 30MB/s ซึ่งดีพอสำหรับวิดีโอ 4K ที่อัตราเฟรมสูง เร็วกว่า Class 10 ธรรมดาถึง 3 เท่า

ความเร็ว Bus Speed

SD Association ได้ประกาศเปิดตัว SD Express ในปี 2018 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่มีการใช้ PCI Express สูงสุด 2 เลน สำหรับช่วยเพิ่มปริมาณงานสำหรับการรับส่งข้อมูลความเร็วสูง

microSD and SD Card Buying Guide

ในปัจจุบัน การ์ด SD ที่ใช้ UHS-III หรือ SD Express นั้นยังไม่มีวางจำหน่ายในตลาด นั่นก็เพราะว่ายังไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับการ์ดชนิดนี้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมี Class A1 และ A2 ที่ต้องพิจารณากันด้วย โดยเฉพาะการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งเป็นความสามารถในการจัดการคำสั่งสุ่มข้อมูลจำนวนมาก โดยการวัดค่า IOPS (Input/Output Operation per Second) ซึ่งหมายถึงปริมาณการอ่านและเขียนไฟล์ต่อ 1 วินาที โดยเป็นขั้นตอนพื้นฐานในโปรแกรมต่างๆ รวมถึงการเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่น

microSD and SD Card Buying Guide

สำหรับ Class A2 สามารถอ่านแบบสุ่มได้ไม่น้อยกว่า 4000 IOPS และเขียนได้แบบสุ่มไม่น้อยกว่า 2000 IOPS มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่า A1 ซึ่งก็เหมาะสำหรับการติดตั้งแอปและเกมต่างๆ ไว้บนการ์ดความจำตัวนี้แล้วเรียกใช้งานได้ลื่นไหลเหมือนการติดตั้งไว้บนความจำภายในตัวเครื่อง ทำให้สามารถเรียกใช้งานแอปหรือเล่นเกมได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่ต้องติดตั้งลงบนตัวเครื่องเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว

ควรซื้อการ์ด SD แบบไหนดี

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นจะมีสเปคที่ระบุไว้ว่ารุ่นของเรารองรับการ์ดภายนอกได้สูงสุดเท่าไหร่ และดูว่ากล้องสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่เท่าไหร่ เช่น ถ้าถ่ายวิดีโอ 4K ได้ ก็ควรเลือกการ์ด UHS Class 3 (U3) ซึ่งรองรับ Video Class 30 (V30) เขียนไฟล์ได้ไม่มีสะดุด แม้ว่า Class ที่ต่ำกว่าจะรองรับวิดีโอ 4K ก็ตาม แต่ก็ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด

สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการถ่ายวิดีโอ 4K และติดตั้งแอปหรือเกมไว้บนการ์ดได้ด้วย แนะนำให้เลือกเป็น HS Class 3 (U3), Video Class 30 (V30) และมี Class A2 ด้วย

สำหรับผู้ใช้งาน HUAWEI รุ่นใหม่ๆ บางรุ่นจะรองรับการ์ดแบบ NM card เป็นการ์ดหน่วยความจำนาโนที่มีขนาดกะทัดรัดเป็นพิเศษ ซึ่งเล็กกว่า microSD Card ถึง 45%

อย่างไรก็ตาม หากเลือกใช้รุ่นที่ไม่เหมาะหรือความจุมากเกินกว่าที่สเปคของสมาร์ทโฟนระบุไว้ เมื่อมีไฟล์จำนวนมหาศาลถูกจัดเก็บไว้ก็จะส่งผลต่อการทำงานได้ด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการแนะนำในการเลือกซื้อการ์ด SD ให้เหมาะกับอุปกรณ์ต่างๆ ของเรามากที่สุด นอกจากจะตรงกับความต้องการแล้ว ยังช่วยให้ใช้งานได้ลื่นไหลและเข้าใจตัวเลขที่อยู่บนการ์ดชนิดต่างๆ ด้วย

กำลังฮอต

Featured6 วัน ago

รีวิว OPPO Reno6 Z 5G สมาร์ทโฟน 5G ดีไซน์เพรียวบาง พร้อมปลดล็อคทุกอารมณ์ของคุณด้วยกล้อง Portrait สวยที่สุด

OPPO Reno6 Z 5G ...

Featured1 สัปดาห์ ago

AIS ชวนคนไทยส่งแรงเชียร์มหกรรมกีฬา Tokyo Olympics 2020 ชมฟรี! 16 ช่อง สดทุกแมตช์ ครบทุกกีฬา ด้วยการเป็น Official Broadcaster หนึ่งเดียวในไทย ที่ AIS PLAY ตั้งแต่ 21 ก.ค. นี้เป็นต้นไป

มหกรรมกีฬา Tokyo Oly...

Advanced features HUAWEI WATCH 3 Series personal health care assistants Advanced features HUAWEI WATCH 3 Series personal health care assistants
Featured1 สัปดาห์ ago

เจาะลึกฟีเจอร์ล้ำๆ HUAWEI WATCH 3 Series ผู้ช่วยส่วนตัวดูแลสุขภาพรอบด้าน

ในภาพยนตร์หรือการ์ตู...

5 Key Features of the HUAWEI FreeBuds 4 to Match the Lifestyle of 2021 5 Key Features of the HUAWEI FreeBuds 4 to Match the Lifestyle of 2021
Featured1 สัปดาห์ ago

5 จุดเด่นของ HUAWEI FreeBuds 4 หูฟังไร้สายที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ปี 2021

แรงไม่หยุดหลังเปิดตั...

HUAWEI nova 8i Take a Photoshoot, Share on Social like a professional in a magazine HUAWEI nova 8i Take a Photoshoot, Share on Social like a professional in a magazine
Featured1 สัปดาห์ ago

แชร์ไกด์ไลน์ 4 แฟชั่นเซ็ตสุดปั๊วะ ถ่าย Photoshoot อวดโซเชียล ให้เหมือนมือโปรลงนิตยสารด้วย HUAWEI nova 8i

ในที่สุดก็มาแล้ว! HU...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Android News16 นาที ago

MediaTek เปิดตัว Kompanio 1300T ชิปเรือธงขนาด 6nm เพื่อแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊ค

MediaTek เปิดตัว Kom...

Top 100 Best Android Smartphones from AnTuTu Top 100 Best Android Smartphones from AnTuTu
Android News1 ชั่วโมง ago

100 อันดับ สมาร์ทโฟน Android ที่แรงที่สุดจาก AnTuTu

วันนี้จะพาทุกคนไปอัป...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

เปิดปฏิบัติการยกระดับอุตสาหกรรมและความปลอดภัยในการทำงานของดีแทคและพันธมิตร BBtec

วิกฤตโควิด-19 ได้สร้...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

AIS Business เปิดให้บริการ Open Source Support Service บน Local Cloud เป็นครั้งแรกในไทย พร้อมให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาการใช้งาน Open Source

วันนี้ AIS Business ...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

เจาะแนวคิดหนุ่มใต้ใจนักสู้ ผู้ปลุกปั้นร้านอาหารปักษ์ใต้ ให้เติบโตสวนกระแสโควิด พร้อมพิชิตทุกวิกฤตการเงิน

แน่นอนว่าคงไม่ใช่เรื...

Advertisement