Android 17 ตัวเต็ม เริ่มทยอยปล่อยให้กับ Google Pixel

โดย Shine

หลังจากที่ Google ได้ทำการทดสอบ Android 17 Beta มานานหลายเดือน ล่าสุด วันนี้ก็ได้ทำการปล่อยตัวเต็มให้กับสมาร์ทโฟน Google Pixel Series เรียบร้อยครับ

สำหรับ Android 17 ไม่ใช่การออกแบบ Android ใหม่ทั้งหมด แต่ Google บอกได้เน้นไปที่การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ความบันเทิง ความปลอดภัย และการรักษาความปลอดภัยในอุปกรณ์ต่างๆ โดยตอนนี้สมาร์ทโฟน Pixel 6 Series ได้อัปเดตตัวเต็มกันแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะทยอยปล่อยอัปเดตให้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับภายใน ปี 2026

ตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ Android 17 มีดังนี้

  • ฟีเจอร์ Multi-Tasking แบบใหม่ที่เรียกว่า App Bubbles คล้ายกับที่ Facebook Messenger เคยใช้ Chat Heads เมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ Android 17 ช่วยให้สามารถเก็บแอปพลิเคชันทั้งหมดไว้ในหน้าต่างลอยได้
  • ฟีเจอร์ Screen Reactions ที่ให้ผู้ใช้สามารถบันทึกหน้าจอและกล้องเซลฟี่พร้อมกัน ทำให้สร้างวิดีโอแสดงปฏิกิริยาได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องใช้ฉากหลังสีเขียวหรือซอฟต์แวร์ตัดต่อแยกต่างหาก
  • ปรับปรุงประสบการณ์การเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนจอพับได้ เกมที่รองรับในปัจจุบันสามารถใช้เลย์เอาต์ 50/50 เฉพาะได้ โดยการเล่นเกมจะอยู่ครึ่งบนของหน้าจอ และการควบคุมแบบไดนามิกสไตล์เกมแพดจะอยู่ครึ่งล่าง
  • มีการปรับปรุงด้านความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัยใหม่ๆ อีกหลายอย่าง เช่น แอปสามารถขอสิทธิ์การเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งชั่วคราวได้สำหรับการใช้งานเพียงครั้งเดียว

หลังจากที่ Google ได้ปล่อยให้กับ Pixel Series แล้ว แบรนด์อื่นๆ ทั้ง Samsung, OnePlus, Xiaomi, HONOR, vivo, OPPO และอื่นๆ ก็จะเริ่มทยอยปล่อยอัปเดต Android 17 ตัวเต็มในไม่กี่เดือนข้างหน้าครับ

ที่มา : Google

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More