Connect with us

Android News

Synaptics ประกาศเปิดตัว Clear ID เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้กระจกหน้าจอครั้งแรกของโลก

Published

on

บริษัท Synaptics Inc  ถือเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตทัชแพดและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาอย่างยาวนาน ได้เปิดตัวอุปกรณ์สแกนลายนิ้วมือชื่อว่า “Clear ID FS9500 optical-in-display” สำหรับใช้บนหน้าจอสมาร์ทโฟน เพื่อให้สามารถสแกนลายนิ้วมือได้บนหน้าจอ ซึ่งมีแนวโน้มเรื่องการออกแบบสมาร์ทโฟนแบบเต็มหน้าจอในปี 2017 นี้เองที่ทำให้ระบบสแกนลายนิ้วมือต้องไปอยู่ด้านหลังของสมาร์ทโฟน เพื่อที่จะทำให้หน้าจอมีขนาดพื้นที่มากขึ้น แม้ว่าทาง Apple จะนำระบบสแกนลายนิ้วมือออกไปแล้วก็ตาม อย่าง Touch ID ใน iPhone X ซึ่งแทนที่โดยระบบ Face ID

หลังจากที่ทาง Apple นำเทคโนโลยี Face ID มาใช้เพื่อสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ทำให้ทางฝั่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หันมาใช้ระบบสแกนใบหน้าบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Synaptics ให้ความเห็นว่าระบบสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังของสมาร์ทโฟนและระบบสแกนใบหน้าไม่สะดวกนัก หากสมาร์ทโฟนวางอยู่บนโต๊ะ ผู้ใช้จำเป็นต้องยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาเพื่อสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลัง หรือแม้กระทั่งต้องนำสมาร์ทโฟนยื่นมาใกล้ ๆ หน้าเพื่อปลดล็อคหน้าจอ

ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดย Synaptics 

เครื่องสแกนลายนิ้วมือในตัวของ Clear ID FS9500 optical-in-display โดย Synaptics นั้น ได้ให้การรับรองว่า มีความถูกต้องแม่นยำเช่นเดียวกับการสแกนลายนิ้วมือแบบเดิมที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟน และเนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมืออยู่ภายใต้จอของสมาร์ทโฟน ทำให้มีคุณสมบัติที่สามารถสแกนได้ทั้งนิ้วมือแห้งและเปียก

Clear ID มีระบบการป้องกันที่ดีภายใต้กระจกที่ทนทานของหน้าจอ จึงทำให้กันน้ำและป้องกันรอยขีดข่วน และมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น ระบบการยืนยันรูปแบบลายนิ้วมือ(Adaptive fingerprint template matching) และระบบเทคโนโลยีป้องกันการปลอมแปลง (Anti-spoofing technology) นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเข้ารหัสแบบ ECC authentication และ AES encryption อีกด้วย

ทาง Synaptics ได้ออกมายืนยันว่า การผลิต Clear ID ได้ดำเนินการผลิตขึ้นแล้ว โดยมีความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 5 อันดับแรกของฝั่งแอนดรอยด์ โดยอ้างอิงกับหน้าจอของทาง Samsung อย่าง Infinity Display ที่เป็นลักษณะหน้าจอแบบเต็มจอที่ถูกใช้อยู่บนสมาร์ทโฟนอย่าง Galaxy S8, S8+ และ Galaxy Note 8 จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ทาง Samsung จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงของตนในอนาคต โดยทาง Synaptics จะแสดงเทคโนโลยี Clear ID นี้ในงาน Consumer Electronics Show (CES) 2018 ในเดือนมกราคมปีหน้า และอาจมีความเป็นไปได้สูงที่ทาง Qualcomm เองก็จะเปิดตัวเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือภายใต้หน้าจอเช่นเดียวกันในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2018

แหล่งที่มา – gizmochina

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก