Connect with us

Android News

3D Touch หลบไป! Samsung Galaxy S7 อาจใช้หน้าจอ “ClearForce” รับรู้แรงสัมผัสได้

Published

on

Synaptics บริษัทผู้พัฒนาอุปกรณ์เกี่ยวกับการแตะสัมผัสได้เปิดตัว ClearPad 3700 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเซ็นเซอร์การควบคุมด้วยการสัมผัสในระดับแรงกดที่แตกต่างกัน โดยใช้ชื่อเรียกว่า ClearForce โดยมี Samsung บริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้เป็นพอร์ทเนอร์ คาดว่าจะถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่เร็ว ๆ นี้ด้วย

ClearForce

ตามรายงาน ClearForce จะคล้ายกับ Force Touch ที่ทาง Huawei นำมาใช้กับสมาร์โฟน Mate S และ 3D Touch ที่ทาง Apple นำมาใช้กับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus โดยใช้หลักการทำงานในการแยกแยะแรงกดสัมผัสเพื่อตอบสนองการสั่งงานที่แตกต่างกันออกไป

จุดน่าสนใจของเทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่เป็นการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung เข้ามาร่วมจับมือเป็นพาร์ทเนอร์ด้วย ทำให้มีการคาดการณ์ว่าจะได้เห็นเรือธงลำใหม่จาก Samsung มาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอนี้ นั่นก็คือ Galaxy S7 ที่จะเปิดตัวในปี 2016

https://www.youtube.com/watch?v=g9lcaL-UqIk

ต้วอย่างการทำงานของ ClearForce ตามคลิปจะเห็นว่าเมื่อแตะค้างเบา ๆ ที่รูปภาพจะมีเมนูขึ้นมาให้สามารถคัดลอกหรือ Copy ได้ แต่เมื่อออกแรงกดหนักกว่าเดิมจะมีเมนูแชร์ไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คอื่น ๆ หรือจะเป็นการแตะควบคุมการซูมเข้า-ซูมออกเมื่อดูรูปภาพ เป็นต้น

อย่างที่ทราบกันว่า Huawei เป็นรายแรกที่นำเทคโนโลยี Synaptics 3700 มาใช้งานกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งก็คือรุ่น Mate S โดยใช้ชื่อเรียกว่า Force Touch และหากมองไปยังอนาคต คาดว่าเทคโลโนโลยีนี้จะถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างขวางต่อไป

Galaxy S7 Concept

Galaxy S7 Concept

สำหรับ Galaxy S7 ตามรายงานก่อนหน้านี้คาดว่าจะปล่อยออกมาวางจำหน่ายเร็วขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ก็น่าจะเปิดตัวตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า Samsung เริ่มหันมาเปิดตัวเร็วขึ้น จะเห็นได้จาก Galaxy Note 5 ที่เปิดตัวในเดือนสิงหาคม จากเดิมมักจะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนระหว่างงาน IFA 2015 และนอกจากจะเปิดตัวเร็วขึ้นแล้ว ยังพร้อมวางจำหน่ายเร็วขึ้นด้วยเพื่อเรียกยอดขายทันที

ที่มา : PhoneArena

กำลังฮอต

Buying Guides2 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก