เผยโฉมสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจาก Vivo ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังไว้ใต้หน้าจอ

Vivo เผยโฉมสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังไว้ใต้กระจกหน้าจอในงาน CES 2018 ตอบโจทย์เทรนด์สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอเต็มพื้นที่ด้านหน้า และเตรียมวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกจาก Vivo ที่มีการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้กระจกหน้าจอแสดงผลด้านหน้านี้เป็นโซลูชั่นของ Synaptics แบบเดียวกับเซ็นเซอร์ที่นำไปใช้งานในตำแหน่งต่างๆ บนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น แต่มีความซับซ้อนในการพัฒนาให้สามารถทำงานกับเมนบอร์ดของสมาร์ทโฟน โดยตำแหน่งการจัดวางเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของ Vivo จะอยู่บริเวณส่วนล่างตรงกลางเพื่อให้ง่ายในการใช้นิ้วหัวแม่มือในการแตะสแกน

ตามรายงาน เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของ Vivo เป็นชนิด Optical ไม่เหมือนกับชนิด Capacitive ที่เห็นกันบนสมาร์ทโฟนทั่วไปในปัจจุบัน จึงทำให้สามารถทำงานได้กับหน้าจอชนิด OLED เท่านั้น โดยเมื่อตัวเซ็นเซอร์ทำงานจะมีไฟสว่างขึ้นตรงตำแหน่งสำหรับวางนิ้วมือและไฟจะสว่างขึ้นเมื่อลายนิ้วมือได้รับการตรวจจับเรียบร้อยแล้ว

เมื่อหน้าจอสมาร์ทโฟนปิดอยู่ หากทำการเอียงหน้าจอไปมุมใดมุมหนึ่งก็จะสามารถเห็นตัวเซ็นเซอร์วางอยู่ใต้กระจกหน้าจอ แต่จะไม่สามารถมองเห็นได้เมื่อหน้าจอแสดงผลเปิดอยู่ และตำแหน่งของตัวเซ็นเซอร์จะเห็นได้ทุกครั้งที่ระบบมีการร้องขอให้ยืนยันตัวบุคคลด้วยการสแกนนิ้วมือ

Synaptics อ้างว่าระยะเวลาการตอบสนองของเซ็นเซอร์ตัวนี้ 0.7 วินาทีสำหรับการตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งจะช้ากว่าเมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์ชนิด Capacitive ที่ทำได้รวดเร็วสุดภายใน 0.2 วินาที แต่จากการทดสอบใช้งานจริงนั้นก็ถือว่าทำได้รวดเร็วพอสมควร ผู้ใช้งานอาจสังเกตเห็นความแตกต่างในเรื่องของความเร็วเล็กน้อยในบางครั้ง

Vivo กล่าวว่านี่เป็นสมาร์ทโฟนของจริงเต็มรูปแบบที่จะได้รับการเปิดตัวออกมาในเร็วๆ นี้ แม้ว่าตัวเครื่องที่นำมาแสดงในงานนี้จะไม่ได้ระบุชื่อรุ่น และคาดว่าโซลูชั่นนี้จะถูกนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนอีกหลายรุ่นภายในปีนี้