ข่าวดี Samsung เตรียมเปิด Beta Program เพื่อทดสอบ Android 8.0 Oreo สำหรับ Galaxy S8 และ S8+

Android 8.0 Oreo เวอร์ชั่นทดสอบสำหรับ Galaxy S8 และ S8+ กำลังจะมาแล้ว หลังจากพบข้อมูลการทดสอบบน Geekbench ไปเมื่อหลายวันก่อน

ตามรายงานล่าสุดดูเหมือนว่า Samsung อาจจะเปิดตัว Beta Program สำหรับการทดสอบระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ในรุ่น Galaxy S8 และ S8+ เร็วๆ นี้ โดยเฟิร์มแวร์ที่พบโดยเว็บไซต์ SamMobile เป็นตัวเลขเวอร์ชั่น G950FXXE1ZQI7 และ G955FXXU1ZQI7 ซึ่งมีตัว Z ที่เป็นตัวชี้ว่าเป็นเวอร์ชั่นทดสอบหรือ Beta เหมือนที่เคยพบในเวอร์ชั่นทดสอบ Android Nougat ของ Gaalxy S7 และ S7 edge เมื่อปีที่แล้ว

ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับตัว Beta Program ว่าจะเปิดให้ทดสอบในประเทศใดบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ได้เห็นกันคือความเร็วในการทดสอบและออกอัปเดท Android Oreo ที่เหมือนจะเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมาด้วยการเปลี่ยนแปลง Project Treble เพื่อลดขั้นตอนการออกอัปเดทแพทช์ใหม่ ที่ส่งตรงไปยังแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนได้ทันที จากเดิมที่มีหลายขั้นตอนกว่าจะไปถึงมือผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต่างๆ ก่อน ได้แก่ ผู้ผลิตชิปประมวลผล หรือแม้แต่ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ โดยเฉพาะในต่างประเทศที่มีตัวเครื่องที่วางขายร่วมกับกัน จึงส่งผลให้กว่าจะมีการปรับแต่งเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็กินระยะเวลานานมาก

ต้องรอดูกันต่อไปว่า อินเตอร์เฟซที่มีการปรับแต่งใหม่ของ Samsung บน Android Oreo จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือความเปลี่ยนแปลงใดบ้างนั้น คาดว่าไม่นานเกินรอนับจากนี้