หลุดแผนอัปเดท Android 6.0 Marshmallow จาก Samsung เริ่มปล่อยธันวาคมนี้

หลุดแผนอัปเดท Android 6.0 Marshmallow จาก Samsung โดยเฟสแรกจะเริ่มปล่อยอัปเดทให้รุ่นต่าง ๆ ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีนี้ เริ่มจากรุ่นเรือธงล่าสุดได้แก่ Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 edge+

samsung-android-6.0samsung android 6.0

ในกลุ่มเฟสแรกที่อัปเดทในเดือนมกราคม 2016 ได้แก่รุ่น Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ตามมาด้วยในเดือนกุมภาพันธ์ได้แก่ Galaxy Note Edge และ Galaxy Note 4 ในขณะที่ Galaxy S5 และ Galaxy Alpha อยูระหว่างรออนุมัติการทดสอบทางเทคนิค

ส่วนเฟส 2 เป็นแผนอัปเดท Android 6.0 Marshmallow สำหรับซีรีส์ A และ E ได้แก่ Galaxy A8, Galaxy A7, Galaxy A5, Galaxy A3, Galaxy E7 และ Galaxy E5

Android-6.0

สำหรับ Android 6.0 Marshmallow ในรุ่นที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้ว ไม่เพียงแต่เป็นการใช้งานเพื่อปลดล็อคเครื่องแต่จะสามารถใช้ยืนยันตัวตนสำหรับการจ่ายเงิน Android Pay ได้ และยืนยันการซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ใน Play Store รวมไปถึงยืนยันการซื้อของในแอพได้อีกด้วย

ฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่ช่วยลดความรำคาญผู้ใช้งานบางส่วนได้ ก็คือ App links เป็นการแก้ปัญหาเวลาเปิดลิงค์แล้วมีกล่องข้อความขึ้นมาถามทุกครั้งว่าต้องการเปิดด้วยแอพตัวไหน ซึ่งการทำงานของ App Links จะเรียกใช้งานแอพที่ถูกระบุโดยเว็บต้นทางได้ทันที เช่น เมื่อกดลิงค์ twitter ในอีเมล แอพ Twitter ก็จะถูกเรียกเปิดใช้งานทันที ไม่มีการถามแล้วว่าต้องการเปิดด้วยแอพ Chrome หรือ Twitter เป็นต้น

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่หลายคนน่าจะชอบที่สุดคือ ฟีเจอร์ใหม่นี้มีชื่อว่า “Doze” เป็นการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของอุปกรณ์ว่ามีการขยับหรือไม่ หากอุปกรณ์ถูกวางไว้นิ่ง ๆ ระบบจะเข้าสู่โหมด Deep sleep เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานให้ได้มากกว่าเดิม ส่วนการแจ้งเตือนก็ยังทำงานเหมือนเดิม ไม่ได้นิ่งไปเลย

ส่วนรุ่นอื่น ๆ ที่ไม่มีรายชื่อยู่ในนี้ ต้องรอลุ้นและติดตามกันต่อไปครับ ^^

ที่มา : PhoneArena