Connect with us

Smart Review

รีวิว Samsung Galaxy Note 4 หน้าจอ 2K พรีเมียมด้วยกรอบโลหะ และกล้อง 4K

Published

on

Samsung Galaxy Note 4 แฟบเล็ตเรือธงรุ่นที่ 4 จาก Samsung ที่มาพร้อมความพรีเมียมด้วยกรอบตัวเครื่องเป็นโลหะ อีกทั้งยังมีหน้าจอแสดงผล Super AMOLED ความคมชัด Quad HD และมีเพื่อนคู่กายอย่างปากกา S Pen ที่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อีกหลายอย่าง รวมถึงฟีเจอร์ด้านสุขภาพอื่น ๆ อีกเพียบเลย

Samsung Galaxy Note 4 Review (13)

สรุปสเปค Samsung Galaxy Note 4 (SM-N910C)

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว Super AMOLED QHD
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 KitKat กับ TouchWiz UI
 • ชิปเซ็ต Exynos 5433
 • ซีพียู Octa-Core (Quad-core 1.3 GHz Cortex-A53 & 1.9GHz quad-core Cortex-A57)
 • จีพียู Mali-T760
 • แรม 3GB
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล ระบบกันภาพสั่นไหว (OIS) สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียด 2160p
 • กล้องหน้า 3.7 ล้านพิกเซล
 • ความจำภายในตัวเครื่อง 32GB เพิ่มได้ด้วย microSD สูงสุด 128GB
 • ปากกา S Pen
 • 3G, 4G LTE
 • Wi-Fi a/b/g/n/ac, Wi-Fi Direct และ Download booster
 • GPS with A-GPS, GLONASS
 • Bluetooth v4.0
 • NFC
 • อินฟราเรด
 • เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
 • แบตเตอรี่ 3,22 0mAh

การดีไซน์และตัวเครื่อง

Samsung Galaxy Note 4 ถือเป็นรุ่นแรกของแฟบเล็ตตระกูล Galaxy Note ที่ดีไซน์กรอบตัวเครื่องเป็นโลหะ (เหมือนกับ Galaxy Alpha) นอกเหนือจากความสวยงาม หรูหราแล้ว ยังให้ความรู้สึกถึงความแน่นหนาของงานประกอบตัวเครื่องด้วย ในขณะที่ฝาหลังก็ยังให้ความรู้สึกเหมือนหนัง ซึ่งขนาดของตัวเครื่อง Galaxy Note 4 จะมีขนาดใหญ่กว่า Galaxy Note 3 เพียงเล็กน้อย

 

Samsung Galaxy Note 4 Review (8)

Galaxy Note 4 มีขนาดตัวเครื่อง 153.5 x 78.6 x 8.5 มม. น้ำหนัก 176 กรัม หน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว (เท่ากับ Galaxy Note 3) เหนือหน้าจอจะมีไฟ LED แจ้งเตือนสถานะ, ลำโพงสำหรับเสียงสนทนา, เซ็นเซอร์สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา, เซ็นเซอร์ตรวจจับท่าทาง และเลนส์กล้องความละเอียด 3.7 ล้านพิกเซล

 

Samsung Galaxy Note 4 Review (9)

ถัดลงมาด้านล่างหน้าจอเริ่มจากทางด้านซ้ายเป็นปุ่ม Recents สำหรับเรียกดูรายการใช้งานแอพพลิเคชั่นล่าสุดในปัจจุบัน, ตรงกลางเป็นปุ่มโฮมสำหรับกดเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลักและมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย, ปุ่มขวามือสุดเป็นปุ่มย้อนกลับ

 

Samsung Galaxy Note 4 Review (4)

ขอบด้านบนตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., รูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และพอร์ตอินฟราเรด

 

Samsung Galaxy Note 4 Review (2)

ขอบด้านล่างหน้าจอจะมีไมโครโฟน 2 ตัว, ช่องเสียบ micro-USB สำหรับชาร์จไฟแบตเตอรี่หรือถ่ายโอนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ และช่องสำหรับเก็บปากกา S Pen

 

Samsung Galaxy Note 4 Review (5)

ขอบทางด้านขวามีปุ่มปิด/เปิดเครื่องหรือปิด/เปิดหน้าจอ

 

Samsung Galaxy Note 4 Review (3)

ด้านข้างซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง

 

Samsung Galaxy Note 4 Review (6)

ด้านหลังตัวเครื่องมีเลนส์กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ถัดลงมาเป็นไฟแฟลช LED กับเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ส่วนบริเวณด้านล่างจะมีช่องสำหรับเสียงลำโพง

ฝาหลังของ Galaxy Note 4 เป็นพลาสติกใส่ลวดลายคล้ายหนัง สามารถเปิดฝาออกได้ ภายในมีแบตเตอรี่ 3,220 mAh, ช่องใส่ซิมการ์ดขนาด Micro-SIM และช่องใส่การ์ดความจำ MicroSD สูงสุด 128GB

หน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy Note 4 Review (1)

Galaxy Note 4 มีหน้าจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาด 5.7 นิ้ว Super AMOLED Quad HD ความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซลอยู่ที่ประมาณ 515 พิกเซลต่อนิ้ว เป็นการเรียงพิกเซลแบบ Diamond Pentile เป็นแบบรวงผึ้งซึ่งช่วยให้เรียงพิกเซลได้หนาแน่นขึ้น

ด้วยความละเอียดหน้าจอที่เพิ่มขึ้นจึงทำให้การแสดงผลมีสันสันที่คมชัดขึ้นด้วย และอัตราส่วนคอนทราสต์สูงกว่าหน้าจอ LCD ทั่วไป แต่สีสันบางอย่างก็มองดูสีเข้มกว่าของจริงอยู่บ้าง นอกจากนี้ยังมีกระจก Gorilla Glass 3 ป้องกันรอยขีดข่วนหน้าจอด้วย

 

อินเตอร์เฟซและภาพรวมการใช้งาน

Samsung Galaxy Note 4 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 KitKat ครอบทับด้วย TouchWiz UI ที่เป็นเอกลักษณ์จาก Samsung การใช้งานหลักไม่แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ มากนัก เริ่มต้นปลดล็อคหน้าจอด้วยการแตะหน้าจอแล้วปัดเพื่อเข้าสู่หน้าหลัก หรือแตะที่ไอคอนกล้องเพื่อเข้าสู่แอพกล้องถ่ายรูปก็ได้ เลื่อนหน้าจอหลักด้วยการปัดไปทางซ้าย – ขวา และสามารถเพิ่มหน้าหลักหรือหน้าโฮมได้สูงสุด 7 หน้า

Samsung Galaxy Note 4 Review (11)

แถบเครื่องมือ

แสดงรายการแจ้งเตือน

แสดงรายการแจ้งเตือน

Samsung Galaxy Note 4 Review (10)

App Drawer

หน้าตา UI และเมนูการต่าง ๆ ดูเรียบง่าย โดยในส่วนของ App Drawer จะเรียงไอคอนแบบ 5 × 5 แถว ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เลื่อนหน้าจอด้วยการปัดไปทางซ้าย – ขวา และแตะค้างที่ไอคอนแอพพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มไปยังหน้าโฮม หรือลบการติดตั้ง ซ่อนแอพพลิเคชั่นนั้น ๆ ก็ได้

 

ปากกา S Pen

Samsung Galaxy Note 4 Review (12)

S Pen เป็นปากกาที่มาคุ่กับ Galaxy Note ที่หลายคนน่ารู้จักกันบ้างแล้ว ซึ่งตัว S Pen เองจะมีฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ มากมายด้วย Air command ซึ่งตัวใหม่นี้ได้เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าด้วย มาดูกันว่า S Pen ทำอะไรได้บ้างบน Galaxy Note 4

 

Samsung Galaxy Note 4 Review (15)

Action Memo ฟังก์ชั่นนี้มีมาตั้งแต่รุ่นก่อน ๆ อยุ่แล้ว ซึ่งเป็นการเรียกใช้บันทึกย่อแบบรวดเร็ว สามารถใช้ปากกา S Pen เขียนหรือนิ้วของเราก็เขียนได้ครับ พร้อมบันทึกข้อมูลและแชร์ข้อมูลเพื่อนำไปใช้งานในฟังก์ชันอื่นๆได้ด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=dAr_m7GQhpE

ฟังก์ชั่นที่มาใหม่อย่างแรกคือ Smart Select หรือการเลือกอัจฉริยะ เป็นการใช้ปากกา S Pen เลือกเก็บภาพหน้าจอ ข้อความต่าง ๆ ทีละอันและรวมไว้หลาย ๆ อันได้ แล้วค่อยแชร์ทุกภาพพร้อมกันในครั้งเดียว ส่วนฟังกชั่นคลิปรูปภาพกับเขียนบนหน้าจอก็มีมาให้เหมือนเดิม

นอกจากนี้แล้ว S Pen ยังเพิ่มเอฟเฟกต์การตวัด ลากเส้น และการคัดลายมือได้เหมือนกับการใช้งานปากกาจริงบนกระดาษ พร้อมปรับปรุงให้รับแรงกดได้ละเอียดมากถึง 2048 ระดับ จากเดิมบน Galaxy Note 3 จะอยุ่ที่ 1024 ระดับ

Photo Note ฟ้งก์ชั่นนี้เป็นการถ่ายรูปแล้วแปลงเป็นกระดาษโน้ต แล้วนำมาแก้ไข ปรับตำหน่งการจัดวางใหม่ได้ โดยฟังก์ชั่นเลือกใช้งานได้จาก S Note ซึ่งเมื่อถ่ายรูปแล้วระบบจะทำการแปลงภาพถ่ายให้อัตโนมัติ ทั้งข้อวามและรูปภาพ จากนั้นเราก็เลือกจัดการแก้ไข ย้ายตำแหน่งโน้ต หรือเพิ่มข้อความ รูปภาพเข้าไปได้ด้วย

สำหรับภาพถ่ายที่จะนำมาเป็น Photo Note สามารถเลือกภาพถ่ายที่บันทึกไว้ในเครื่องแล้วก็ได้เช่นกัน

 

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

Galaxy Note 4 Fingers printpng

Galaxy Note 4 จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ปุ่มโฮม ซึ่งเวลาสแกนลายนิ้วมือจะไม่ได้แตะวางนิ้วมือลงไปเฉย ๆ เหมือนรุ่นอื่น ๆ ของค่ายข้างบ้าน แต่เมื่อวางนิ้วมือลงไปบนปุ่มโฮมแล้วให้สไลด์นิ้วลงมาจนสุดปลายนิ้วมือด้วย

สำหรับการตั้งค่าตัวสแกนลายนิ้วมือจะสามารถจดจำได้ 10 ลายนิ้วมือ สามารถใช้ปลดล็อคหน้าจอ เข้าสู่ระบบเว็บ และตรวจสอบ Samsung Account ได้ ซึ่งถ้ามือเปียกหรือชื้นจะสแกนยากและไม่ผ่าน

S Health

แอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมฟังก์ชั่นสำหรับคนรักสุขภาพที่จะคอยติดตาม จัดการ จัดเก็บ และการตั้งเป้าหมายในการออกกำลัง รวมถึงพฤติกรรมอาหารการกิน และน้ำหนัก ซึ่งบน Galaxy Note 4 จะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และเซ็นเซอร์วัดรังสียูวีด้วย

S Health

นอกจากนี้ข้อมูลด้านสุขภาพต่าง ๆ นี้จะถูกจัดเก็บได้ง่ายและแม่นยำมากขึ้นหากใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สวมใส่ข้อมือ เช่น Gear Fit, Gear S หรือ Gear รุ่นอื่น ๆ เพราะบางครั้งเราก็ไม่ได้ถือ Galaxy Note 4 ติดตัวตลอดเวลา ในขณะที่อุปกรณ์สวมใส่ข้อมือเหล่านั้นก็จะคอยเก็บข้อมูลและซิงค์มายัง Galaxy Note 4 ได้นั่นเอง

ประสิทธิภาพการทำงานและหน่วยประมวลผล

Galaxy Note 4 รุ่นที่นำเข้ามาวางจำหน่ายในไทยคือรุ่นโมเดล SM-N910C ที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 5433 Octa-core (Quad-core 1.3 GHz Cortex-A53 และ Quad-core 1.9GHz Cortex-A57) กับแรม 3GB มีหน่วยประมวลผลกราฟิกที่ดีขึ้นด้วย Mali-T760 ส่วนรุ่นโมเดล SM-N910S ชิปเซ็ต Snapdragon 805 Quad-core ไม่ได้นำเข้ามา (ข้อมูล 15/11/2014)

Galaxy Note 4 Benchmark

ผลทดสอบ AnTuTu Benchmark ทำได้ 48,290 คะแนน และ Quadrant Standard ทำได้ 21,826 คะแนน

Cortex-A57 เป็นชิปที่ออกแบบเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ส่วน Cortex-A53 จะเน้นประหยัดพลังงาน ทั้ง 2 ตัวจะรวมกันหรือสลับซีพียูตามโหมดการทำงานไปมาด้วยเทคโนโลยีเรียกว่า big.LITTLE จากการทดสอบผลออกมาว่า Exynos 5433 ทำคะแนนออกมาได้เหนือกว่า Snapdragon 805 (ไม่เชื่อดูได้ที่นี่)

ตรวจสอบเซ็นเซอร์ด้วย Android Sensor Box และมัลติทัช

Galaxy Note 4 Sensor Tesr

 • Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
 • Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม
 • Orientation Sensor ระบบปรับมุมมองการแสดงผลหน้าจออัตโนมัติ
 • Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน
 • Gyro Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 แกน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นหลากหลายในการควบคุม
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก
 • Pressure Sensor ตรวจวัดความกดอากาศ
 • รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

แบตเตอรี่

Galaxy Note 4 Power saving mode

Galaxy Note 4 มีแบตเตอรี่ขนาด 3,220 mAh สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีการชาร์จได้เร็วขึ้นจาก 0% ถึง 50% ใช้เวลาชาร์จเพียงแค่ประมาณ 30 นาที ควรใช้คู่กับอะแดปเตอร์และสายชาร์จที่มาพร้อมกับชุดจำหน่ายนะครับ

นอกจากนี้ก็มีโหมดประหยัดพลังงานที่จะเปลี่ยนจอสีเป็นจอขาวดำเพื่อประหยัดพลังงานขึ้นสูงสุด แต่ยังสามารถใช้งานการโทร ข้อความ และอื่น ๆ ได้บางฟังก์ชั่น

 

กล้องถ่ายรูป

เลนส์กล้องหลังของ Samsung Galaxy Note 4 มาพร้อมระบบป้องกันการสั่นไหว Smart OIS ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ และไฟแฟลช LED สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด UHD 4K 2160p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที และกล้องหน้าความละเอียด 3.7 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.9

Samsung Galaxy Note 4 Review (7)

 

การบันทึกวิดีโอระดับ UHD หรือ 4K (2160p) จะจำกัดเวลาการบันทึกได้สูงสุด 5 นาทีเท่านั้น และไฟล์มีขนาดใหญ่มาก ลองดูตัวอย่างคุณภาพวิดีโอได้จากคลิปด้านล่างนี้ครับ อย่าลืมเลือกความละเอียดเป็น 2160p ตอนดูด้วยนะครับ และที่สำคัญเน็ตต้องแรง ๆ ด้วย ^^

 

ตัวอย่างวิดีโอความละเอียด 1080p (เลือกดูที่ความละเอียด 1080p ด้วยนะครับ)

 

นอกจากนี้แล้วยังสามารถบันทึกวิดีโอแบบเร่งความเร็ว หรือ Time Lapse ได้ด้วย (รุ่นก่อน ๆ ก็สามารถเลือกบันทึกวิดีโอแบบ Time Lapse ได้เช่นกัน) เลือกความเร็วได้สูงสุด 8 เท่า มาดูคุณภาพของวิดีโอแบบ Time Laps ที่ความละเอียด Full HD จะเป็นอย่างไร ชมคลิป (ถ้าเน็ตแรง ๆ เลือกดูแบบ 1080p ด้วยนะครับ)

 

ตัวอย่างภาพถ่าย (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่)

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอ 5.7 นิ้ว ความละเอียดสูง (1440 x 2560 พิกเซล)
 • กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีระบบกันภาพสั่นไหว และบันทึกวิดีโอ 4K
 • หน่วประมวลผล Octa-core
 • แรม 3GB
 • ใช้งานเครือข่าย 4G ในไทยได้

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • แบตเตอรี่ 3,220 mAh กับหน้าจอความละเอียดสูง ไม่เพียงพอกับการใช้งานตลอดวัน แต่ก็ถือว่าใช้งานได้นานเกินที่คาดหวัง
 • ราคาเปิดตัว 25,900 บาท (15/11/2014)

 

ขอบคุณ Samsung Mobile Thailand

 

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

CASETiFY ร่วมโชว์เคสกับ 10 ศิลปินไทย สร้างสรรค์ผลงานสุดครีเอทบนเคสโทรศัพท์มือถือ ในงาน Bangkok Design Week 2023

CASETiFY (เคสทิฟาย) ...

IT News5 ชั่วโมง ago

AIS อุ่นใจ CYBER ต่อยอดกลยุทธ์ Edutainment จับมือ ขายหัวเราะสตูดิโอ ส่งการ์ตูนชุด “เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว” เล่าเรื่องด้วยความรู้ และ เสียงหัวเราะผ่าน 8 ทักษะดิจิทัล ตอกย้ำภารกิจเสริมสร้างความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต ในวัน Safer Internet Day 2023

วัน Safer Inter...

Apple News5 ชั่วโมง ago

ลือ !! Apple อาจยังไม่เปิดตัว Mac Studio ชิป M2 Ultra เพราะจะเหมือนกับ Mac Pro เกินไป

Mark Gurman นักข่าวช...

Android News6 ชั่วโมง ago

9To5Google เผย Galaxy S23 Series ยังไม่รองรับฟีเจอร์ Android Seamless Updates

หนึ่งในฟีเจอร์ของ An...

Android News7 ชั่วโมง ago

จอมหลุดเผยภาพกล่อง realme GT 3 ยืนยันมาพร้อมระบบชาร์จไว 240W คาดคือเวอร์ชั่น Global ของ GT Neo 5 !?

realme เตรียมเปิดตัว...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก