รีวิว JIMU รุ่น Astrobot หุ่นยนต์เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ ประกอบง่ายควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน

วันนี้มีรีวิวของเล่นมาฝากกันครับ ซึ่งเป็นของเล่นสำหรับเด็กๆ ที่ช่วยเสริมการเรียนรู้ได้อีกด้วย JIMU หุ่นยนต์ที่สามารถประกอบได้อย่างง่ายๆ มีความสนุกและท้าทาย ยิ่งประกอบยิ่งอยากให้มันสำเร็จ และนอกจากนี้ยังสามารถเขียนคำสั่งต่างๆ ให้กับหุ่นยนต์ให้ทำตามในสิ่งที่เด็กๆ ต้องการด้วยครับ

 

บริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ UBTECH อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ได้นำ JIMU หุ่นยนต์ที่มีจุดเด่นที่แตกต่างจากสินค้าหุ่นยนต์เพื่อการเรียนรู้ที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาดอย่างเห็นได้ชัด หลักการสำคัญคือการทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยการต่อชิ้นส่วนหุ่นยนต์ไปตามขั้นตอนใน JIMU APP มีทั้ง iOS, Android ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ 3 มิติ หมุนได้ 360 องศา ทำให้ผู้ปกครองกับบุตรหลานตั้งแต่ 7-8 ขวบขึ้นไป สามารถร่วมกันสร้างหุ่นยนต์ตัวจริงขึ้นมาได้เอง

เมื่อพูดถึงการประกอบต้องบอกเลยครับว่าไม่ยาก เพราะเจ้า AstroBot ได้ถูกออกแบบมาให้ประกอบได้อย่างง่ายๆ มีทั้งวิธีการประกอบ และรูปภาพชิ้นส่วนต่างๆ ทำให้สามารถประกอบตามได้อย่างง่ายดาย ใช้เวลาประกอบจริงๆ ถ้าทำอย่างต่อเนื่องไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถประกอบพร้อมเล่นได้แล้ว

ตัวช่วยที่จะทำให้สามารถประกอบได้อย่างง่ายๆ คือแอพ JIMU ครับ มีให้โหลดทั้ง iOS และ Android โหลดเตรียมไว้ให้พร้อม แล้วไปดูขั้นตอนต่อไปครับ

ตัวกล่องหลังจากที่ซื้อมาแล้ว เปิดมาจะเป็นรูปชิ้นส่วนต่างๆ แบบนี้นะครับ มีรูป สี และหมายเลขพาร์ทกำกับเพื่อให้ง่ายต่อการประกอบ

 

มาถึงชิ้นส่วนต่างๆ จะอยู่ในกล่อง แต่ละกล่องแยกสี และมีชื่อกำกับแต่ละกล่องว่าคืออะไรบ้างเพื่อให้นำไปประกอบได้อย่างง่ายๆ

 

แกะกล่องออกมาแล้วก็จะมีชิ้นส่วนแบบนี้ครับ รุ่นนี้สามารถประกอบได้ถึง 3 แบบ จากชิ้นส่วนที่ให้มาทั้งหมด

 

มาเริ่มประกอบกันเลยดีกว่าครับ เริ่มจากเปิดแอพขึ้นมา และเข้าไปที่ Model

 

จากนั้นให้เลือก Official Model และเลือกแบบหุ่นยนต์ที่ต้องประกอบ โดยตัวที่จะประกอบกันวันนี้คือเจ้า AstroBot เลือกไปได้เลย

 

เลือกไปที่ Build เพื่อเริ่มประกอบ

 

แอพจะแนะนำให้เอาชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบเข้าด้วยกัน โดยจะมีชื่อกำกับ อย่างช้ินแรกนี้คือ MC

 

อีกจุดสังเกตที่ช่วยให้การประกอบถูกต้องและเป็นไปได้อย่างง่ายๆ ให้ดูที่สัญลักษณ์ สี่เหลี่ยม ดาว สามเหลี่ยม และวงกลมแบบในภาพนะครับ ใส่ให้ถูกด้าน แต่ละพาร์ทที่ต้องใช้ในส่วนนี้จะมีบอกไว้ด้วยครับ

 

จากนั้นก็ประกอบตามขั้นตอนตามที่แอพแนะนำกดลูกศร > ไปเรื่อยๆ และประกอบตาม จุดสังเกตจะมีทั้งชื่อพาร์ท และสีเพื่อให้ประกอบได้อย่างง่ายๆ

 

ตัวแอพสามารถหมุนทิศทางต่างๆ ได้ถึง 360 องศา สามารถหมุนดูได้รอบๆ เลยครับ

 

หลังจากที่ประกอบครบทุกขั้นตอนหมดแล้วก็จะได้แบบนี้

 

มาถึงหน้าจอนี้ก็แสดงว่าเรียบร้อยแล้ว

 

จากนั้นเข้าไปที่เมนูหลักของแอพ และเลือกเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth

 

หลังจากที่เจอหุ่นของเราแล้ว จะขึ้นว่า Please confirm your Jimu information จากนั้น OK

 

เพียงแค่นี้ก็พร้อมที่จะบังคับเล่นได้แล้วครับ ตัวอย่างในคลิปนี้จะเป็นแอ็คชั่นจากในแอพที่มีสำเร็จรูปมาให้แล้วครับ เลือกคำสั่งต่างๆ จากในแอพได้เลย

 

ตัวอย่างแอ็คชั่นต่างๆ ที่มีมาให้ในแอพ

 

เจ้า AstroBot ที่ลูกตาจะมีไฟด้วยนะครับ สามารถเปลี่ยนสีสันต่างๆ ได้ โดยสามารถเขียนโค้ดคำสั่งเพิ่มเติมได้ด้วย

 

ด้านหน้าจะมีตัวเซ็นเซอร์สำหรับวัดระยะ ซึ่งจะช่วยในการจับวัตถุต่างๆ สามารถยกของได้แบบนี้เป็นต้นครับ

 

หลังจากที่สร้างความคุ้นเคยและลองเล่นแบบสำเร็จรูปกันไปแล้ว มาถึงแบบแอดวานซ์ขึ้นมาอีกสักนิดครับ เราสามารถสร้างแอ็คชั่นขึ้นมาใหม่ได้เอง หรือจะเขียนเป็นโค๊ดคำสั่งขึ้นมาเองก็ได้ครับ สามารถเรียนรู้และสร้างขึ้นมาได้อย่างง่ายๆ

 

นอกจากนี้ที่ตัวแอพยังมี Community ด้วยครับ สามารถสมัครเข้าไป และโชว์ผลงานของเราให้เพื่อนๆ ใน Community ได้ดูกันด้วย

หลังจากที่ได้ทดลองเล่นแล้วต้องบอกเลยครับว่าน่าสนใจมากๆ ทั้งในเรื่องของการประกอบ การเขียนโค๊ดคำสั่ง รวมไปถึงการโชว์ผลงานของเราไปยัง Community เป็นสิ่งที่เด็กๆ ควรได้เรียนรู้ และพัฒนาความสามารถไปกับของเล่นสมัยใหม่ อย่าง JIMU AstroBot