เปิดตัว Qualcomm Snapdragon 855 ขนาด 7nm อย่างเป็นทางการ

ตอนนี้ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องที่แน่นอนแล้วว่าชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดที่เราได้ยินในชื่อว่า Qualcomm Snapdragon 8150 นั้นเป็นเพียงชื่อที่นักวิเคราะห์ตั้งขึ้นมาเองทั้งนั้น แต่ชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้ทาง Qualcomm ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะใช้ชื่อว่า Qualcomm Snapdragon 855

สำหรับ Qualcomm Snapdragon 855 นี้ผลิตจากสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร ซึ่งน่าจะใช้ช่วยให้มีการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงให้สามารถใช้งานปัญญาประดิษฐ์หรือว่า AI ให้ดีขึ้นด้วย โดยทาง Qualcomm นั้นพูดถึงเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ AI ในชิปเซ็ตตัวใหม่ว่า”ประสิทธิภาพของ AI ในชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นเดิมถึง 3 เท่า”

นอกจากนี้ ชิปเซ็ต Snapdragon 855 ยังมีตัวประมวลผลภาพแบบใหม่ที่สามารถประมวลผลภาพด้วยความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ได้ลื่นไหลและสมจริงมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถบันทึกวิดีโอคุณภาพระดับ HDR 4K ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาทีโดยใช้พลังงานลดลง 25% เมื่อเทียบกับการใช้พลังงานจากชิปเซ็ตรุ่นเก่า

Qualcomm Snapdragon 855

นอกจากนี้ภายในงาน Qualcomm ยังได้เปิดตัวเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือแบบอัลตร้าโซนิค เหมือนที่เราจะเห็นใน Samsung Galaxy S10 ทาง Qualcomm เรียกเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า Qualcomm 3D Sonic Sensor ซึ่งความสามารถของเทคโนโลยีนี้ก็คงสามารถสแกนลายนิ้วมือได้ดีขึ้นไม่ว่านิ้วมือเราจะเลอะหรือเปียกน้ำอยู่ก็ตาม

เป็นที่น่าสังเกตว่า Qualcomm นี้ไม่ได้ติดตั้งโมเด็ม X50 ไว้ในชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Qualcomm Snapdragon 855 ด้วย แต่จะมีการติดตั้งเพียงโมเด็ม X24 LTE รุ่นใหม่มาให้เท่านั้น ซึ่งสามารถรับข้อมูลได้สูงถึง 2Gbps แต่ถึงกระนั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนก็ยังสามารถติดตั้งโมเด็ม X50 ในสมาร์ทโฟนของตัวเองได้เช่นกัน

ที่มา gsmarena