ติดตามพวกเรา

IT News

เปิดตัว Qualcomm Snapdragon 855 ขนาด 7nm อย่างเป็นทางการ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

ตอนนี้ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องที่แน่นอนแล้วว่าชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดที่เราได้ยินในชื่อว่า Qualcomm Snapdragon 8150 นั้นเป็นเพียงชื่อที่นักวิเคราะห์ตั้งขึ้นมาเองทั้งนั้น แต่ชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้ทาง Qualcomm ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะใช้ชื่อว่า Qualcomm Snapdragon 855

สำหรับ Qualcomm Snapdragon 855 นี้ผลิตจากสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร ซึ่งน่าจะใช้ช่วยให้มีการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงให้สามารถใช้งานปัญญาประดิษฐ์หรือว่า AI ให้ดีขึ้นด้วย โดยทาง Qualcomm นั้นพูดถึงเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ AI ในชิปเซ็ตตัวใหม่ว่า”ประสิทธิภาพของ AI ในชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นเดิมถึง 3 เท่า”

นอกจากนี้ ชิปเซ็ต Snapdragon 855 ยังมีตัวประมวลผลภาพแบบใหม่ที่สามารถประมวลผลภาพด้วยความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ได้ลื่นไหลและสมจริงมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถบันทึกวิดีโอคุณภาพระดับ HDR 4K ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาทีโดยใช้พลังงานลดลง 25% เมื่อเทียบกับการใช้พลังงานจากชิปเซ็ตรุ่นเก่า

Qualcomm Snapdragon 855

นอกจากนี้ภายในงาน Qualcomm ยังได้เปิดตัวเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือแบบอัลตร้าโซนิค เหมือนที่เราจะเห็นใน Samsung Galaxy S10 ทาง Qualcomm เรียกเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า Qualcomm 3D Sonic Sensor ซึ่งความสามารถของเทคโนโลยีนี้ก็คงสามารถสแกนลายนิ้วมือได้ดีขึ้นไม่ว่านิ้วมือเราจะเลอะหรือเปียกน้ำอยู่ก็ตาม

เป็นที่น่าสังเกตว่า Qualcomm นี้ไม่ได้ติดตั้งโมเด็ม X50 ไว้ในชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Qualcomm Snapdragon 855 ด้วย แต่จะมีการติดตั้งเพียงโมเด็ม X24 LTE รุ่นใหม่มาให้เท่านั้น ซึ่งสามารถรับข้อมูลได้สูงถึง 2Gbps แต่ถึงกระนั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนก็ยังสามารถติดตั้งโมเด็ม X50 ในสมาร์ทโฟนของตัวเองได้เช่นกัน

ที่มา gsmarena

IT News

Xiaomi เปิดตัว Mi TV LUX OLED Transparent Edition ทีวีจอ OLED โปร่งใสรุ่นแรกของโลกที่วางจำหน่ายจริง

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว Xiaomi ก็ยังเปิดตัวทีวีรุ่นใหม่อย่าง Mi TV LUX OLED Transparent Edition ที่ใช้หน้าจอ OLED แบบโปร่งใสอีกด้วย โดยรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกของโลกที่ผลิตเพื่อจำหน่าย

Mi TV LUX OLED Transparent Edition จะเป็นหน้าจอที่เหมือนกับกระจกที่มองทะลุไปยังด้านหลังได้ครับ แต่ถ้ามีภาพขึ้นมาที่หน้าจอ ด้านหลังก็จะถูกบดบังออกไปด้วย แต่ก็จะขึ้นอยู่กับแสงว่าสว่างมากแค่ไหนในสถานที่ที่วางด้วยครับ

โดยทีวีรุ่นนี้มีขนาดอยู่ที่ 55 นิ้ว ใช้ชนิดหน้าจอแบบ OLED, contrast ratio ที่ 150,000:1, ช่วงสี 10-bit และครอบคลุม DCI-P3 ที่ 93% ทั้งยังรองรับ Refresh Rate 120Hz และมีเทคโนโลยี MEMC ที่ Xiaomi เคลมว่าจะมีค่า Response Time ของพิกเซลเร็วถึง 1ms

Mi TV LUX OLED Transparent Edition ได้ใช้หน่วยประมวลผล MediaTek 9650 คู่กับ AI Master Smart Engine ช่วยในการประมวลผลตามสภาพแวดล้อมถึง 20 แบบ และตามสถานการณ์อีก 5 แบบเพื่อให้ได้แสดงผลที่ดีที่สุดออกมา โดยตัวลำโพงรองรับการเล่นเสียงสเตอริโอแบบ Dolby Atmos ด้วย

ด้านดีไซน์ทีวีรุ่นนี้มีความหนาเพียง 5.7 มม. เท่านั้น โดยจะวางบนฐานทรงกลม และไม่สามารถนำไปแขวนที่กำแพงได้

Mi TV LUX OLED Transparent Edition มีราคาอยู่ที่ 49,999 หยวน หรือประมาณ 220,000 บาท โดยจะวางจำหน่ายที่ประเทศจีนในวันที่ 16 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

ที่มา : gsmarena, Xiaomi

อ่านต่อ...

IT News

กระบวนการผลิตชิป 5 นาโนเมตรจาก TSMC มีลูกค้าถึง 8 เจ้าชื่อดัง ทั้ง Apple, Qualcomm, NVIDIA และอื่นๆ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

มีรายงานใหม่ที่เผยถึงความสามารถของ TSMC ที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตหน่วยประมวลผลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ว่ามีบริษัทชื่อดังถึง 8 แห่งที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 5 นาโนเมตรของ TSMC เลยทีเดียว

8 แห่งที่ว่านี้ ได้แก่ Apple, Qualcomm, AMD, NVIDIA, MediaTek, Intel, Bitmain และ Altera ซึ่งหนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนอย่าง Apple ก็เตรียมเปิดตัวชิป A14 และ A14X ในปลายปีนี้ด้วย ขณะที่ Qualcomm ก็เตรียมที่จะเปิดตัว Snapdragon 875 ในช่วงปลายปีนี้ โดยเริ่มใช้จริงต้นปี 2021  รวมถึง MediaTek ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้เช่นกัน

นอกจากที่ TSMC จะผลิตหน่วยประมวลผลขนาด 5 นาโนเมตรแล้ว ทางบริษัทยังเริ่มผลิตขนาด 3 นาโนเมตรแล้วเช่นกัน

ที่มา : gizmochina

อ่านต่อ...

IT News

โดนคืน! TikTok อาจฟ้องกลับ Donald Trump จากการแบนในสหรัฐฯ เร็วสุดฟ้องวันอังคารนี้

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

โดนคืนบ้างแล้วสำหรับ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่มีรายงานว่าจะโดน TikTok ฟ้องกลับบ้างหลังจากการแบนในประเทศสหรัฐฯ ที่ไม่มีความยุติธรรม

เว็บไซต์ข่าว NPR เผยว่า TikTok จะเดินทางไปที่ศาลแขวงในสหรัฐอเมริกาที่แคลิฟอร์เนียตอนใต้ ซึ่งเป็นสำนักงาน TikTok ในสหรัฐฯ โดยจะดำเนินการเร็วที่สุดคือในวันอังคารนี้หรือวันพรุ่งนี้นั่นเองครับ

นอกจากนี้ ทาง NPR ระบุว่าคดีความที่ Trump ใช้นั้นฝ่าฝืนบทบัญญัติ เพราะไม่ได้เปิดทางให้บริษัทนั้นให้ตอบรับหรือชี้แจงการแบนครั้งนี้อีกด้วย ทั้งยังไม่มีมูลความจริงจากคำกล่าวอ้างของ Trump อีกต่างหาก ซึ่งเราต้องมาดูกันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา : macrumors, NPR

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

AIS 5G x Samsung Galaxy A71 5G AIS 5G x Samsung Galaxy A71 5G
Android News6 วัน ที่แล้ว

พาไปสัมผัส Samsung Galaxy A71 5G สเปคเทพ ใช้งานลื่นๆ บน AIS 5G ในราคาเอื้อมถึง เริ่มเพียง 10,490 บาท

พาไปสัมผัสประสบการณ์...

Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว realme X50 5G สมาร์ทโฟนบุกเบิกพลังแห่ง 5G ที่เร็วและแรง พร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 765G, จอ Ultra Smooth 120Hz และกล้อง AI หลัง 4 ตัว

realme X50 5G สมาร์ท...

Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนดีไซน์โดดเด่นในแบบที่ไม่เหมือนใคร ฟีเจอร์จัดเต็ม พร้อมถ่ายรูปสวยแบบครบทุกมุมมอง

รีวิว OPPO Reno4 สมา...

Featured3 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Vivo TWS Neo หูฟังดีไซน์สวย เสียงระดับสตูดิโอ ความหน่วงต่ำ ควบคุมง่าย กันน้ำ และราคาสบายกระเป๋า

Vivo TWS Neo หูฟังคุ...

HUAWEI 3BB Router Wi-Fi 6 HUAWEI 3BB Router Wi-Fi 6
Featured3 สัปดาห์ ที่แล้ว

แกะกล่อง 3BB เราเตอร์รุ่นใหม่ Wi-Fi 6 เร็วแรง เต็มประสิทธิภาพ ให้ลูกค้าฟรีทุกแพ็กเกจ!

เชื่อว่าหลายคนเคยได้...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง