รีวิว Realme C1 สมาร์ทโฟนสเปคดีเกินราคา กล้องหลังคู่ และแบตอึดอยู่ได้ทั้งวัน

Realme C1 มือถือราคาถูกที่มาพร้อมกล้องหลังคู่สำหรับการถ่ายบุคคลแบบหน้าชัดหลังละลาย หน้าจอขนาดใหญ่แบบเต็มตา 6.2 นิ้ว อัตราส่วน 19:9 และใช้งานได้ยาวนานด้วยแบตเตอรี่ความจุมากถึง 4230mAh

Realme C1 in Review

สรุปสเปค Realme C1

 • ราคาเปิดตัว 3,990 บาท (ธันวาคม 2018)
 • หน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว HD+ อัตราส่วน 19:9
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.1
 • ซีพียู Qualcomm Snapdragon 450 Octa-Core
 • จีพียู Adreno 506
 • แรม 2GB
 • ความจุ 16GB ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 4230mAh

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

Realme C1 in Review

Realme C1 มาในกล่องสีขาวแดงที่ดูเรียบง่าย ภายในกล่องจะมีตัวเครื่องสมาร์ทโฟนพร้อมแบตเตอรี่ในตัว, อะแดปเตอร์และสายชาร์จ, เคส, คู่มือใช้งาน และเข็มจิ้มถาดใส่ซิม

 

Realme C1 in Review

Realme C1 แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับราคาสุดประหยัด และจัดสเปคมาใหัเกินราคา ทาง Realme ก็ยังให้ความสำคัญด้านการดีไซน์ตัวเครื่องด้วย โดยรุ่นนี้มีความโดดเด่นสะดุดตาด้วยสีผิวของตัวเครื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจในการดีไซน์จากการสะท้อนของผิวน้ำ พร้อมเคลือบสารนาโน 12 ชั้นเพื่อการสะท้อนแสงที่สวยงามในทุกมุมมอง

 

Realme C1 in Review

ด้านหลังตัวเครื่องสีดำ Mirror Black ที่สะท้อนเหมือนผิวน้ำ ทำให้ด้านหลังมีความสวยงาม เรียบหรูไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นแพงๆ และยังสามารถจับถนัดในมือเดียว

 

Realme C1 in Review

สำหรับหน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้มีขนาด 6.2 นิ้ว อัตราส่วนหน้าจอ 19:9 ขยายพื้นที่หน้าจอแสดงผลชิดขอบทุกด้าน ทำให้ได้สัดส่วนหน้าจอมากถึง 88.8% และครอบด้วยกระจกกันรอย Corning Glass ซึ่งแกะกล่องออกมาก็จะมีการติดฟิล์มกันรอยมาได้เรียบร้อย พร้อมใช้งานได้ทันที

 

Realme C1 in Review

Realme C1 เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คุ้มค่าที่สุดแล้วในขณะนี้สำหรับผู้ที่ต้องการมือถือราคาประหยัดแล้วได้ขนาดหน้าจอที่กว้าง ความคมชัดระดับ HD+ ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานสำหรับดูหนังหรือคลิปบน YouTube และเล่นเกมทั่วไปได้แบบเต็มตามากขึ้น

 

Realme C1 in Review

บริเวณรอยบากเหนือหน้าจอเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งกล้องหน้า ลำโพงสำหรับเสียงโทร และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซึ่งแถบรอยบากของรุ่นนี้ถือว่ามีขนาดเล็กกว่าสมาร์ทโฟนบางรุ่นด้วย

 

Realme C1 in Review

ขอบด้านล่างหน้าจอมีช่องลำโพง, พอร์ตเชื่อมต่อ microUSB, ไมโครโฟน และช่องหูฟัง 3.5 มม.

 

Realme C1 in Review

ขอบด้านขวามีปุ่ม Power

 

Realme C1 in Review

ขอบด้านซ้ายมีช่องถาดใส่ซิม และปุ่มปรับระดับเสียง โดยถาดใส่ซิมเป็นแบบ 3 Slot ทำให้สามารถใส่ microSD card ได้พร้อมกับใช้งาน 2 ซิมการ์ด

 

Realme C1 in Review

กล้องหลังเป็นเลนส์คู่ จัดวางในแนวนอน และกรอบเลนส์นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย จะเห็นด้านหลังดูสะอาดตามากเนื่องจากไม่มีปุ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยสามารถปลดล็อคได้รวดเร็วด้วยใบหน้า (Face Unlock)

 

อินเตอร์เฟซ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และแบตเตอรี่

Realme C1 in Review

Realme C1 รันระบบปฏิบัติการ ColorOS 5.1 ครอบทับอยู่บน Android 8.1 Oreo ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ได้รับการปรับแต่งอินเตอร์เฟซให้ใช้งานกับหน้าจอแบบ Full Screen ที่มีรอยบาก และมาพร้อมกับ AI Board ที่รวมข้อมูลต่างๆ ไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับกดเรียกใช้งานได้รวดเร็วมากขึ้น นับก้าวเดินสำหรับคนรักสุขภาพ เป็นต้น

 

Realme C1 in Review

ฟีเจอร์การแบ่งหน้าจอ (Split Screen) สำหรับแบ่ง 2 หน้าจอ ใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพ เช่น เล่นเกมพร้อมกับแชทคุยกับเพื่อนๆ หรือดูวิดีโอและคุยแชทกับเพื่อนก็ทำได้ เป็นต้น

 

Realme C1 in Review

ฟีเจอร์ App Notification Bar สำหรับช่วยให้การใช้งานหน้าจอ Super Full Screen ในแนวนอนมีความสะดวก และง่ายมากขึ้น โดยจะมีการแสดงไอคอนแอพ รายการแจ้งเตือนที่แถบบาร์ สามารถอ่านและตอบกลับข้อความได้โดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา เพราะระบบจะเปิดหน้าต่างใหม่ขึ้นมาแบบ Picture-in-Picture ลอยอยู่เหนือหน้าจอที่กำลังใช้งาน ไม่ขัดจังหวะการดูคลิปวิดีโอและเล่นเกม ซึ่งขณะนี้รองรับแอพยอดนิยมหลายแอพ เช่น WhatsApp, Messenger, LINE และ WeChat

 

Realme C1 in Review

ด้านการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE ของรุ่นนี้รองรับการใช้งาน 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ด และเปิดใช้งาน VoLTE ที่ให้เสียงโทรคมชัดพร้อมกับใช้งานเน็ตได้ด้วย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสมาร์ทโฟนในระดับราคาไม่ถึง 4 พันบาทจะได้ฟีเจอร์รองรับเครือข่าย 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิม

 

Realme C1 in Review

แอพรูปภาพสามารถจำแนกใบหน้าของบุคคลแล้วนำมาสร้าง ความทรงจำ (Memories) โดยกานำภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนั้นๆ มาทำเป็นคลิปวิดีโอน่ารักๆ บันทึกถึงความทรงจำจากการถ่ายภาพในแต่ละช่วงเวลา เช่น ไปเที่ยวสถานที่ใดที่หนึ่ง ก็รวมเป็นคลิปเดียวกันได้ เป็นต้น

 

Realme C1 in Review

ในเรื่องของระบบเสียง Real Original Sound เมื่อใช้งานผ่านหูฟัง เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ช่วยให้การฟังเพลงหรือเสียงมัลติมีเดียมีความใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด

 

Realme C1 in Review

สำหรับการปลดล็อคหน้าจอใช้การจดจำใบหน้าในการปลดล็อค ช่วยเพิ่มความสะดวกและง่ายในการเข้าใช้งาน จากที่เปิดใช้งานถือว่าทำได้ดีมาก ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว

 

Realme C1 in Review

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว โดยการเลือกเข้ารหัสและซ่อนแอพไม่ให้แสดงหน้าจอได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นเข้าถึงแอพส่วนตัวของเราได้ เช่น แอพโซเชียล รูปภาพ เป็นต้น โดยเข้าไปที่เมนู การตั้งค่า >> การรักษาความปลอดภัย >> การเข้ารหัสแอป

เมื่อเข้ามายังเมนู “การเข้ารหัสแอป” ระบบจะให้ตั้งรหัสผ่าน แล้วเลือกแอพพลิเคชั่นที่ต้องการเข้ารหัสปลอดภัย ซึ่งตรงนี้จะยังไม่ใช่การซ่อนแอพนะครับ ให้ผ่านขั้นตอนนี้ไปก่อน ระบบจะพาไปยังหน้าเมนู “ล็อคแอพ” ซึ่งในหน้าจอนี้จะมีรายการแอพพลิเคชั่นทั้งหมดในเครื่องให้เลือกซ่อน ตั้งรหัสผ่านในรูปแบบ #ตัวเลข4ตัว# โดยเมื่อซ่อนแล้วแล้วจะมีไอคอนเส้นคาดลูกตาปรากฏที่รายการแอพนั้น

 

Realme C1 in Review

ฟีเจอร์ด้านฮาร์ดแวร์มาพร้อมกับชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 450 และฟีเจอร์ Game Space และ Acceleration ที่ช่วยให้การเล่นเกมลื่นขึ้นด้วย ซึ่งสามารถเลือกเกมที่ติดตั้งในเครื่องเข้ามาไว้ในนี้ได้เลย โดยจะมีเมนูเปิดใช้งานการเร่งความเร็วกราฟิกเพื่อเรียกใช้ทรัพยากรตัวเครื่องให้เน้นความสำคัญไปในการเล่นเกม และปิดการแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้รบกวนขณะเล่นเกมได้ โดยทุกครั้งที่เข้าเล่นเกมก็จะเห็นหน้าจอแจ้งว่าระบบได้ทำการเคลียร์ ทรัพยากรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแรมและฮาร์ดแวร์อื่นๆ ให้กับการเล่นเกมแล้ว เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

Realme C1 in Review

เกม RoV แม้ตัวเครื่องจะรองรับการเล่นได้สูงสุดที่ 30fps แต่เฟรมเรตไม่มีตกเลย เล่นได้นิ่งๆ 29-30fps ทำให้ภาพไหลลื่นตลอดการเล่น ไม่มีหน้าจอค้าง และหน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว อัตราส่วน 19:9 ได้ภาพที่ใหญ่เต็มตามากๆ เห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบภายในเกมได้กว้างขึ้น

 

Realme C1 in Review

เล่นเกมได้ไม่มีสะดุดเมื่อมีสายโทรเข้า หน้าจอเกมจะไม่ตัด โดยจะมีหน้าต่างเล็กๆ แจ้งเตือนว่ามีสายโทรเข้า สามารถกดรับสายแล้วเล่นเกมต่อได้เลย

 

Realme C1 in Review

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้แบตเตอรี่ความจุเยอะมากถึง 4230mAh และมีระบบที่ช่วยจัดการพลังงาน AI Power Master จากการทดสอบใช้งานตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเปิดกล้องถ่ายรูป เล่นเกมเกือบชั่วโมง ดู YouTube และโซเชียล แบตเตอรี่ยังเหลือกลับบ้าน เรียกได้ว่าเพียงพอใช้งานทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จระหว่างวัน

 

กล้องถ่ายรูป

Realme C1 in Review

Realme C1 มาพร้อมกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 พร้อมกับเทคโนโลยี AI Beauty เอาในคนรักการเซลฟี่ ช่วยให้ได้ภาพใบหน้าเซลฟี่ที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติตามแบบฉบับของแต่ละบุคคล

 

Realme C1 in ReviewRealme C1 in Review Realme C1 in Review

AI Beauty มีความสามารถในการจัดการความสวยงามโดยแยกตามเพศ สิผิว อายุ แล้วปรับใบหน้าให้สวยงามเป็นธรรมชาติ ซึ่งถ้าเป็นใบหน้าผู้ชายก็จะเพิ่มความขาวเนียนของผิวหน้าแต่ยังเก็บรายละเอียดของหนวดเคราไว้ครบ ในขณะที่ใบหน้าผู้หญิงถ้าขาวเนียนอยู่แล้วก็จะปรับความสวยงามไม่ได้ขาววอก ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

Realme C1 in Review

กล้องหน้ามี Depth effect สำหรับเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังละลายได้ด้วย เพื่อภาพเซลฟี่ที่ดูสวยงาม โดดเด่น

 

Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review

กล้องหลังคู่มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.2 และ 2 ล้านพิกเซล f/2.4 สำหรับการถ่ายภาพบุคคลในโหมด Portrait ที่มีเอฟเฟค Bokeh ที่ช่วยให้ภาพสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยเป็นการละลายฉากหลังเพื่อให้ตัวคนมีความโดดเด่นมากกว่าการถ่ายภาพในโหมดปกติ

 

Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review

การละลายฉากหลังถือว่าทำได้ค่อนข้างเนียนมากๆ เรียกได้ว่าความสามารถเกินราคาจริงๆ สำหรับการถ่ายภาพโหมด Portrait แนะนำให้ถ่ายในสภาพในที่แสงเพียงพอ และฉากหลังไม่ควรรกจนเกินไป เพื่อให้การละลายฉากหลังทำได้เนียนมากขึ้น

ภาพถ่ายจากกล้อง Realme C1

Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in ReviewRealme C1 in Review Realme C1 in Review Realme C1 in Review

 

สรุปจุดเด่น

 • Realme C1 เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่ได้สเปคคุ้มค่ามากๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ ดีไซน์สวยงาม และ Snapdragon 450
 • กล้องหลังคู่ถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลายได้ดีเกินคาด พร้อมโหมดหน้าสวยเพื่อคนรักการเซลฟี่
 • แบตเตอรี่ความจุ 4230mAh และ AI ช่วยการจัดการพลังงาน ใช้งานทั่วไปได้ยาวนานทั้งวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่แถมหูฟังในกล่อง

สำหรับ Realme C1 สามารถหาซื้อได้ที่ 7-11 ในราคา 3,990 บาท ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไป แถมฟรี ซิมทรูมูฟ แบบเติมเงิน ไม่ล็อคซิม ถ้าใช้ซิมเติมเงิน เพียงแค่เติมเข้าไปเดือนละ 100 บาท ก็สามารถใช้เน็ตฟรี โทรฟรีในเครือข่าย

 

ติดตามข้อมูล Realme ได้ที่เว็บไซต์ Realme และแฟนเพจ Facebook RealmeTH