Connect with us

Smart Review

รีวิว OPPO Find N สมาร์ทโฟนพับได้รุ่นแรกของแบรนด์กับการใช้งาน 1 สัปดาห์เต็ม

Published

on

รีวิว OPPO Find N สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นแรกของ OPPO ที่เชื่อว่าตอนนี้หลายคนกำลังให้ความสนใจอย่างมากเลยทีเดียว เพราะหลังจากที่เปิดตัวในงาน INNO DAY 2021 และเราได้ทำพรีวิวไปก็เป็นกระแสไม่น้อยเลย วันนี้เราขอมารีวิวให้ชมกันหลังใช้งานมากว่า 1 สัปดาห์ว่าเป็นยังไงบ้าง ถ้าใช้งานจริง ๆ จะถูกใจเราไหมเนาะ

รีวิว OPPO Find N

แต่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า OPPO Find N เครื่องที่เราได้มาทดสอบนี้เป็นเครื่องที่จะวางจำหน่ายในจีนเท่านั้น ยังไม่มีแผนจะวางขายในไทยนะครับ แต่ไหน ๆ ก็เปิดตัวมาแล้วเลยอยากจะมารีวิวในเรื่องของเทคโนโลยีที่ OPPO ทำได้ในตอนนี้ว่ามาถึงขั้นไหนกันแล้ว บอกเลยว่ามีจุดที่น่าสนใจหลายอย่างบนรุ่นนี้และก็ยังมีจุดที่ต้องปรับอีกด้วยเช่นกัน ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามรีวิวฉบับเต็มของ OPPO Find N พร้อม ๆ กันเลยครับ

สรุปสเปค OPPO Find N

 • หน้าจอนอก : AMOLED ขนาด 5.49” ความละเอียด FHD+ (1972 x 988 พิกเซล) refresh rate 60Hz
 • หน้าจอใน : AMOLED ขนาด 7.1” ความละเอียด FHD+ (1920 x 1729 พิกเซล) refresh rate 120Hz
 • CPU : Snapdragon 888 Octa-core 2.84GHz (5nm)
 • GPU : Adreno 660
 • RAM : 8GB/12GB
 • ROM : 256GB/512GB
 • แบตเตอรี่ : 4500mAh
 • ระบบชาร์จ : 33W Flash Charge
 • กล้องหลัง : 3 ตัว
  • 50MP กล้องหลัก
  • 16MP กล้อง Ultra Wide
  • 13MP กล้อง Tele 2X
 • กล้องหน้า (ทั้งจอนอก-ใน) : 32MP
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 12 (ColorOS 12)
รีวิว OPPO Find N

แกะกล่อง OPPO Find N

ก่อนเรามาแกะกล่องกันก่อนเลย ไหน ๆ ก็ได้เครื่องมาแบบครบเซ็ตแล้วเนาะ รีวิว OPPO Find N มาพร้อมกล่องสีดำขนาดใหญ่เรียกว่าสมกับเป็นรุ่นนวัตกรรมเลยล่ะ ที่ด้านหน้าจะมีชื่อรุ่นระบุไว้ชัดเจนครับ ตัวกล่องจะมีกลไกในการดันขึ้นมาเมื่อเปิดฝาดูดีมาก ๆ เลยล่ะ

รีวิว OPPO Find N

เปิดขึ้นมาเราจะเจอกับตัวเครื่อง OPPO Find N อยู่ในซองอย่างดี ถัดลงไปจะเป็นชุดอุปกรณ์เสริมที่มีมาให้แค่สายชาร์จ USB type-C to type-A และอะแดปเตอร์ชาร์จ 33W Flash Charge ครับ ก็เบ็ดเสร็จอุปกรณ์ในกล่องก็มีเท่านี้เลย

รีวิว OPPO Find N
รีวิว OPPO Find N
รีวิว OPPO Find N

สัดส่วนที่ลงตัวทั้งหน้าจอนอกและใน

ได้เวลาพูดถึงตัวดีไซน์กันแล้วครับ OPPO Find N ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในรูปแบบสมาร์ทโฟนและกางออกเป็นแท็บเล็ตได้ ซึ่งก็เป็นไอเดียที่ไม่ได้ใหม่มากเพราะแบรนด์คู่แข่งทำมากัน 2 – 3 รุ่นแล้ว แต่ว่าบน OPPO Find N จะมีความแตกต่างจากรุ่นเหล่านั้นตรงที่ “สัดส่วน” ของตัวเครื่องที่ออกแบบมาได้น่าสนใจเน้นการใช้งานที่คล่องตัวทั้งรูปแบบสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ

รีวิว OPPO Find N

จอนอกเล็กกะทัดใช้งานมือเดียวได้

ที่หน้าจอด้านนอกจะมีขนาด 5.49″ ซึ่งเป็นขนาดที่ค่อนข้าง Compact มาก ๆ แต่ก็ได้อัตราส่วนหน้าจอมาแบบ 18:9 เป็นแบบที่เราใช้งานทั่วไปได้อย่างดี ตัวเครื่องไม่สูงเกินไปจนใช้มือเดียวลำบากครับ เรียกว่าการใช้สัดส่วนหน้าจอแบบนี้ตั้งใจทำให้ใช้งานได้สะดวกเลยจะถูกกว่าครับ

รีวิว OPPO Find N

หน้าจอนอกนี้ใช้จอ AMOLED ให้ความละเอียดมาที่ 1972 x 988 พิกเซลเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอแล้วถือว่าสวยงามเลยล่ะครับ อัตราส่วนหน้าจอก็เป็นแบบ 18:9 ซึ่งหากเราดูคลิปบน YouTube ที่มีการปรับอัตราส่วนมาเป็นแบบนี้ (ปัจจุบันก็มีเยอะแล้ว) จะทำให้เราได้ภาพแบบเต็มจอไปเลยด้วย

รีวิว OPPO Find N
รีวิว OPPO Find N

ส่วนเรี่องการตอบสนองแอบน่าเสียดายที่ได้ refresh rate มาที่ 60Hz อยู่ แต่ถ้าใช้งานทั่วไปก็ต้องบอกว่าสบาย ๆ ไม่มีปัญหาครับ ยิ่งเป็น UI ของ ColorOS 12 แล้วก็ลื่นไหลเอามาก ๆ ที่ชอบอีกอย่างคือหน้าจอด้านหน้ามีความโค้ง 3D ที่มุมขวาด้วย ทำให้เราใช้งานได้อย่างลื่นไหลเวลาลูบไปโดนหรือจะใช้การควบคุมแบบ Navigation Gesture อะเนอะ

รีวิว OPPO Find N

จอในวางแบบแนวนอน เปิดมาแล้วใช้ได้เลย

ส่วนหน้าจอด้านในตรงนี้เรียกว่า Serene Display ที่เราชอบก็คือ OPPO วางสัดส่วนเครื่องเป็นแนวนอนแล้วเมื่อกางออกมา ต่างจากสมาร์ทโฟนจอพับอื่น ๆ ที่กางมาก็ยังเป็นแนวตั้ง เวลาดูคอนเทนต์หรือเล่นเกมในแนวนอนจากหน้าจอนอก พอกางจอออกมาก็จะต้องปรับมุมมองเครื่องอีกที แต่นี่คือกางออกก็เป็นแนวนอนเลยพร้อมใช้งานไม่ต้องพลิกไป-มาอีก

รีวิว OPPO Find N

ขนาดหน้าจอด้านในใหญ่ 7.1″ เป็นแท็บเล็ตไซซ์เล็กได้สบาย ความละเอียดอยู่ที่ 1920 x 1729 พิกเซล คมชัดกำลังดีเลย อัตราส่วนก็เป็น 8.4:9 ไม่เชิงจัตุรัสมากนัก ยังพอรู้ว่าเป็นแนวตั้งหรือนอนอยู่ ในเรื่องการแสดงผลทำได้ดีด้วยจอ AMOLED สีสันสวยงาม

รีวิว OPPO Find N

ตัวหน้าจอใช้เป็น Flexion UTG (กระจกบางพิเศษ) พร้อมเลเยอร์กว่า 12 ชั้นด้านในเพื่อให้ตัวหน้าจอมีความแข็งแรงทนทานต่อการพับหลาย ๆ ครั้ง นอกจากนี้ refresh rate ของจอด้านในยังเป็นแบบปรับขึ้น-ลงได้ตั้งแต่ 1 – 120Hz ความลื่นไหลบอกเลยว่ายอดเยี่ยมครับ

รีวิว OPPO Find N

บานพับที่แข็งแรงและแนบสนิท

อีกเรื่องที่สมาร์ทโฟนจอพับของ OPPO ทำได้ดีกว่าคู่แข่งก็คือบานพับและรอยพับครับ OPPO Find N ส่วนประกอบมากมายถึง 136 ชิ้นทำให้เวลาเราพับ-กางจะรู้สึกได้เลยว่ามีความแข็งแรงอย่างมาก ไม่หลวมอย่างแน่นอน ตรงนี้ OPPO เคลมว่าสามารถพับ-กางได้มากถึง 200,000 ครั้งเลยนะ

รีวิว OPPO Find N
รีวิว OPPO Find N

แต่ความเจ๋งอีกอย่างคือเมื่อเราพับหน้าจอเข้าหากันแล้วตัวเครื่องจะแนบสนิทไปเลย ไม่เหลือช่องว่างให้อะไรหล่นเข้าไปได้ แนบแค่ไหนเหรอ ? ก็แนบสนิทแบบที่ถ้าเราสอดกระดาษ A4 เข้าไปก็ไม่หลุดออกมาได้เลย เรียกว่าทำได้ดีมากครับตรงนี้

รีวิว OPPO Find N
รีวิว OPPO Find N

ตรงส่วนกลางของบานพับจะมีเขียนไว้ว่า Designed for Find ด้วย เพิ่มความเท่เวลาพับเก็บได้อีกเยอะเลยล่ะครับ

รีวิว OPPO Find N

รอยพับเนียนตามากด้วยบานพับแบบ water-drop hinge

มาถึงไฮไลท์ รีวิว OPPO Find N ก็คือความเนียนของหน้าจอ แน่นอนว่าอะไรที่พับได้ก็มักจะทิ้งรอยไว้หลังกางออกแน่นอน บนรุ่นนี้ใช้ดีไซน์บานพับแบบ water-drop hinge ออกมาแก้ปัญหารอยพับตรงกลางของจอได้อย่างดีเยี่ยม เพราะเวลาพับจอตัวหน้าจอตรงกลางจะไม่พับแบบสนิทไปเลย OPPO ใช้การคดหน้าจอเป็นทรงหยดน้ำทำให้เวลากางออกจะไม่มีรอยพับให้เห็นเหมือนรุ่นอื่น ๆ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีรอยเลยนะครับ เพราะเท่าที่ใช้มาจริงก็พอจะสังเกตเห็นได้ แต่แค่มันเนียนตากว่ามาก

รีวิว OPPO Find N
รีวิว OPPO Find N

นอกจากนี้ตัวกลไกการพับจอของ OPPO Find N ยังยืดหยุ่นพอที่เราจะปรับมุมมองได้หลากหลาย ไม่ใช่แค่กางออก-พับเข้าเท่านั้น แต่จะกางได้อย่างอิสระตั้งแต่ 50° – 120° กันเลย และตัวซอฟต์แวร์ก็ยังรองรับ FlexForm Mode ด้วย อาทิ ดูวิดีโอบนจอด้านบนและใช้จอล่างเป็นตัวควบคุม วางเครื่องตั้งแล้วใช้ถ่ายรูป Time Lapse เป็นต้น

รีวิว OPPO Find N

ฝาหลังโค้งรับรูปมือ พร้อมกล้องหลัง 3 ตัว

พลิกกลับมาดูที่ฝาหลังกันบ้าง OPPO Find N มาพร้อมฝาหลังโค้ง 3D ที่รับกับมือเวลาจับถืออย่างมาก ตัวฝาหลังจะไล่ระดับความนูนขึ้นไปถึงตัวกล้องหลังที่วางได้อย่างกลมกลืนเหมือนใช้วัสดุชิ้นเดียวกันไปหมด ยิ่งเป็นสีขาวด้วยแล้วยิ่งเนียนตาเข้าไปใหญ่

รีวิว OPPO Find N

กล้องหลังของรุ่นนี้ให้มา 3 ตัววางเรียงกันลงมาพร้อมแถบสีแดงคาดที่กล้องหลักด้วย เพิ่มความโดดเด่นเข้าไปอีกครับ

รีวิว OPPO Find N

เครื่องแอบหนาแต่ก็รับได้

ตัวเครื่องของ OPPO Find N จะมีความหนาพอประมาณเมื่อพับตัวเครื่องเข้าหากัน เหมือนเอาสมาร์ทโฟนทั่วไป 2 เครื่องมาประกบกันยังไงยังงั้น แต่ก็ยังพอรับได้ถ้าถือใช้งานจนชินแล้ว ด้วยอัตราส่วนของตัวเครื่องที่กะทัดรัด เรายังพอที่จะใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อได้แบบไม่ล้นนักครับ

รีวิว OPPO Find N

แต่ถ้าเรากางเครื่องออกมาก็อย่างที่เห็นครับ ตัวเครื่องจะมีความบางใช้ได้เลย แต่ก็ยังถือใช้งานได้แบบถนัดอยู่ ไม่ได้บางจนเกินไปเนาะ

รีวิว OPPO Find N

ที่ด้านข้างของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power ที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย วางตำแหน่งได้ดีครับ เพราะถ้าพับตัวเครื่องไว้ปุ่มจะอยู่ที่ฝั่งขวาทั้งหมด แต่ถ้ากางออกจะแยกเป็น 2 ฝั่ง แต่ปุ่ม Power ยังวางไว้ในมุมขวาที่สแกนได้ทั้งพับและกางจอครับ

รีวิว OPPO Find N
รีวิว OPPO Find N

พอร์ตชาร์จ USB type-C ของรุ่นนี้จะอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่องพร้อมกับไมโครโฟนและลำโพงของตัวเครื่อง 2 ตัวอยู่มุมล่างนี้ด้วย เช่นเดียวกับช่องใส่ซิมครับ

ตัวลำโพงของรุ่นนี้มี 2 ตัวก็จริง แต่ในการใช้งานแบบพับจอเสียงที่ได้จะออกมาทิศทางเดียว เพราะวางไว้มุมเดียวกันครับ ซึ่งเสียงก็ดังใช้ได้เพราะมี 2 ตัว แต่มิติเสียงอาจไม่กว้างเท่าไหร่ครับ

ส่วนถ้าเรากางจอออกมาเต็ม ๆ ตัวลำโพงจะแยกออกไป 2 ฝั่งแต่ยังวางตำแหน่งอยู่ด้านล่างเหมือนเดิม ซึ่งมิติเสียงก็ดีขึ้น คล้ายกับเสียง Strereo แล้วครับแบบนี้

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ OPPO Find N ก็ถือว่าออกแบบมาได้และลงตัวอย่างมาก ด้วยขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัดไม่สูงจนเกินไป เวลาใช้งานหรือพกติดกระเป๋าก็กำลังดี ความเหนือชั้นของรุ่นนี้ก็คือบานพับที่ออกแบบมาใหม่และรอยพับที่ไม่เด่นเตะตาและความแนบสนิทเมื่อพับอีก แต่ก็ยังมีจุดสังเกตอยู่บ้างคือความหนาของตัวเครื่องที่พอพับจอแล้วแอบหนาอยู่พอสมควร ซึ่งก็พอเข้าใจได้ว่ามันเป็นจอพับอะเนอะ

การใช้งานเป็นยังไงจอนอก-จอในคล่องตัวแค่ไหน?

ต่อมาเราจะพูดถึงประสบการณ์การใช้งานกันต่อ หลังจากใช้งานจริงมากว่า 1 สัปดาห์ เราชอบหลายอย่างที่รุ่นนี้ทำได้ ทั้งขนาดของหน้าจอนอกที่บอกเลยว่าถูกใจมาก ถ้าใช้งานทั่วไปอยากเล่นโซเชียล แชท หรือกระทั่งดูวิดีโอสั้น ๆ จอนอกของ OPPO Find N ตอบโจทย์มาก ๆ เรียกว่าเพียงพอเลยล่ะ แต่ถ้าอยากจะเห็นอะไรที่เต็มตาขึ้นก็กางจอซะ

จริง ๆ เรื่องขนาดหน้าจอของรุ่นนี้ทำได้ดีมากแล้วครับ แต่ติดที่เรื่อง refresh rate ที่ 2 หน้าจอให้มาไม่เท่ากันจอนอก 60Hz อย่างที่เราเคยบอกใช้ทั่วไปไม่รู้สึกมากนัก พอไปได้ แต่ถ้าใช้สลับกันไปมานี่จะแอบขัดใจหน่อย ๆ เพราะจอในมันลื่นกว่า พอเล่นสัก ๆ ต้องกลับมาใช้จอนอก จะรู้สึกถึงความกระตุกทันที

อัตราส่วนหน้าจอก็เหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน

อย่างที่บอกไปว่าจอด้านนอกนั้นให้อัตราส่วนมาดีมาก ที่แบบที่ใช้ดูหนังได้สบาย ๆ แต่ก็มีขนาดเล็กไปนิด แต่ถ้าจะขยายจอใหญ่อัตราส่วนก็ไม่ได้ยาวพอที่จะใช้ดูหนังเท่าไหร่ เท่าที่เราลองเปรียบเทียบขนาดดูแล้ว ถ้าเป็นวิดีโอสเกล 21:9 จะมีความใกล้เคียงกันมาก ๆ เรียกว่า ไม่ต้องกางออกมาก็ได้ถ้าไม่อยากได้เสียงแบบ 2 ทิศทาง

แต่ถ้าเป็นวิดีโอแบบ 16:9 ทั่วไป อันนี้ค่อนข้างชัดว่าจอข้างในใหญ่กว่าเยอะครับ แบบนี้ควรค่าแก่การกางจอออกมาหน่อย

ซึ่งเราคิดว่าหน้าจอทั้ง 2 แบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานที่แตกต่างกันอยู่แล้ว เช่นถ้าเราจะใช้งานทั่วไปไปจนถึงดูคอนเทนต์หรือเล่นเกมจอนอกก็เพียงพอ แต่ถ้าอยากทำงาน อ่านเมล หรือใช้งาน 2 แอปในจอเดียว การกางจอออกจึงจำเป็น แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักของสมาร์ทโฟนจอพับก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง Multi-tasking นี่แหละครับ

ซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งมาค่อนข้างดี

ไหน ๆ ก็พูดเรื่องนี้แล้ว เราเข้าเรื่องซอฟต์แวร์เลยดีกว่า OPPO Find N มาพร้อมซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งมาเป็นพิเศษสำหรับจอที่พับกางได้นี้ อย่าง Wallpaper ก็จะมีแบบ Dynamic Wallpaper ที่ปรับรูปแบบตามการพับหรือกางออกได้ด้วย เห็นถึงการใส่ใจแล้วหนึ่งครับ!

ฟีเจอร์แบ่งหน้าจอด้วย Gesture ง่าย ๆ OPPO Find N ก็มีด้วย เพียงแค่เราใช้ 2 นิ้วรูดลงมา (กับแอปที่รองรับ) ก็จะเหมือนเป็นการผ่าจอออกเป็น 2 ส่วนให้เราใช้งานฟีเจอร์ Multi-Window ได้อย่างง่ายดายครับ

ความต่อเนื่องของจอนอกและใน บน OPPO Find N จะมีฟีเจอร์สลับหน้าจอไปมาได้อย่างไร้รอยต่อ อย่างถ้าเราใช้แอปอยู่ที่จอนอกแล้วอยากขยายใหญ่ก็แค่กางจอออกมาได้เลยถ้าแอปที่รองรับก็จะใช้งานได้ทันที แต่น่าเสียดายที่การแบ่งจอนี้ทำได้แค่แนวตั้งและแค่ 2 แอปเท่านั้นครับ

หรือถ้าจอใหญ่แล้วกลับมาจอเล็ก ในค่าเริ่มต้นตัวระบบจะตั้งมาให้เราต้องเลื่อนหน้าจอซ้ำอีกครั้งหากจะใช้งาน ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะบางครั้งเราเลือกที่จะพับจอเข้าหากันเพื่อล็อคเหมือนปิดหนังสือ แต่ถ้าอยากให้พับแล้วมาต่อที่จอนอกก็ตั้งค่าได้ด้วยนะ

FlexForm Mode ปรับมุมได้หลากหลาย หน้าจอแย่งการทำงานให้ด้วย

อย่างที่บอกว่าหน้าจอของ OPPO Find N นั้นสามารถปรับมุมมองได้หลากหลายตั้งแต่ 50º – 120º เลย ซึ่งตัวแอปหลัก ๆ ของระบบจะมีรองรับอยู่เช่นการใช้งานกล้องที่เราสามารถปรับเป็นแนวนอนตัวระบบจะตัดสลับแบ่งเป็นหน้าจอด้านบนเป็น Preview ส่วนด้านล่างเป็นตัวควบคุมก็ได้ แต่บางแอปที่ยังไม่รองรับตอนนี้ก็มีเช่น YouTube แต่ด้วยความที่สัดส่วนหน้าจอพอดีมาก เราก็ยังสามารถแบ่งส่วนบนไว้ดูคลิปและส่วนล่างอ่านคอมเมนต์ได้อยู่นะ

หรือจะลองใช้งานในแนวนอนเป็นทรง Laptop ที่ด้านล่างเป็นแป้นคีย์บอร์ดไปเลย และด้านบนเป็นพื้นที่สำหรับข้อความก็ได้เช่นกัน พอหน้าจอใหญ่มีพื้นที่เยอะและยังพับได้แบบนี้อีกก็เหมาะไปหมดจริง ๆ ครับ

สเปคจัดเต็ม วางมาเป็นตัวท็อป

แน่นอนว่าใช้ชื่อ Find Series สเปคก็ต้องจัดเต็มระดับเรือธงแน่นอน OPPO Find N มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 888 5G มีแรมสูงสุด 12GB และรอมสูงสุดอีก 512GB เหลือ ๆ เพียงพอต่อการใช้งานอย่างมาก ในเรื่องสเปคที่ให้มาเท่าที่เราใช้งานตลอด 1 สัปดาห์ก็ให้ความลื่นไหลได้ดีมาก ไม่ว่าจะทำงานจอนอก กางจอออกมา สลับแอปไปมา ไม่เจออาการกระตุกหรือช้าให้เสียอารมณ์เลยล่ะครับ

ในการทดสอบจากแอป AnTuTu Benchmark เราได้คะแนนมาถึง 784507 คะแนน สบายใจหายห่วงเลยล่ะครับคะแนนระดับนี้

ส่วนการเล่นเกมจริง แค่เห็นสเปคก็คงไม่ต้องห่วงแล้วล่ะครับ เกมฟอร์มยักษ์ส่วนใหญ่เล่นได้อย่างราบรื่นแน่นอน อย่างเกมแข่งรถยอดฮิต Asphalt 9 ที่เราลองก็ทำได้ลื่นไหลปรับ 60fps แบบลื่น ๆ หรือจะเป็น Pokemon Unite ก็ไม่เจอปัญหาครับ จะเล่นจอเล็กจอใหญ่ก็ลื่นไปหมด

แต่กับอัตราส่วนหน้าจออันนี้ก็จะแตกต่างกันเช่นเดียวกับที่เราเคยบอกไป จอนอกจะดูลงตัวกับเกมสมัยนี้มากกว่า เพราะเป็นจอแบบยาว ส่วนจอในจะเป็นทรงอ้วน ๆ ที่อาจจะไม่ได้เหมาะกับการเล่นเกมสักเท่าไหร่ เพราะฉากจะถูกตัดออกไปค่อนข้างเยอะครับ แต่โชคดีที่ OPPO เขามีฟีเจอร์ปรับอัตราส่วนมาให้ด้วย อาทิ เกมบางเกมเหมาะกับอัตราส่วนแบบ 16:9 มากกว่า (เช่น Pokenmon Unite) เราก็สามารถเข้าไปตั้งบังคับสเกลบนหน้าจอหลักได้ด้วยใน Settings > Main Screen > Display Size ซึ่งตรงนี้เราจะเลือกปรับได้เป็นรายแอปเลยด้วย

ความต่อเนื่องในการเล่นเกมแบบสลับหน้าจอ ความสมูทของการสลับจอก็ยังยอดเยี่ยมครับ เท่าที่เราลองกับ Asphalt 9 ทำได้สมบูรณ์เลย เล่นจากจอเล็กด้านนอกอยู่อยากขยายก็กางออก หน้าจอใหญ่เกมรันได้ต่อทันทีไม่มีสะดุดครับ

กล้อง 3 ตัว ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม

มาต่อที่เรื่องกล้องกันเลย OPPO Find N มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว สเปคจัดเต็มคร่าว ๆ ประมาณนี้เลยครับ

 • 50MP กล้องหลัก เซ็นเซอร์ Sony IMX766 f/1.8
 • 16MP กล้อง Ultra Wide f/2.2
 • 13MP กล้อง Tele 2X f/2

ถ้าดูจากสเปคคร่าว ๆ บอกเลยว่ารุ่นนี้เหมือนยกเอากล้องชุดเดียวกับ OPPO Reno6 Pro 5G มาให้เลย ซึ่งรุ่นนี้ก็สุดยอดมาก ๆ ทั้งกล้องหลังความละเอียดสูง (ตัวเดียวกับ OPPO Find X3 Pro ด้วย) แถมยังได้กล้อง Ultra Wide และ Tele มาให้อีกเรียกว่าครบช่วงเอามาก ๆ ครับ

โหมดการใช้งานก็ให้มาครบพร้อมความสะดวกสบายในการเป็นสมาร์ทโฟนจอพับได้อีกด้วย จะใช้ถ่ายภาพตอนกางจอเต็ม ๆ แล้วดูภาพที่ถ่ายล่าสุดประกอบไปด้วยก็ได้ หรือจะปรับมุมมองให้เครื่องตั้งค้างไว้เพื่อถ่ายโหมด Time-Lapse ก็ได้

นอกจากนี้ความฉลาดของระบบก็คือถ้าเราตั้งกล้องหงานขึ้นท้องฟ้ามาก ๆ ตัวระบบจะตัดภาพ Preview จากจอบนมาเป็นจอล่างให้ด้วย ทีนี้จะตั้งถ่ายเสย ถ่ายดาวนาน ๆ ก็ไม่ต้องกลัวจะเล็งกันยากอีกต่างไป ตั้งกดถ่ายและรอ ขาตั้งก็ไม่ต้องแล้วเนาะ

หรือจะเป็นอีกหนึ่งความสามารถยอดฮิตที่ใช้หน้าจอนอกเป็นภาพพรีวิวให้แบบได้เห็นตัวอย่างก่อนถ่ายจะได้โพสต์ท่าถูก หรือจะสลับมาใช้กล้องหลังเซลฟี่แทนก็ได้ด้วยเช่นกัน เรียกว่าลูกเล่นพวกการถ่ายภาพก็ไม่ทิ้งนะจ๊ะ

สำหรับคุณภาพจากกล้องของ OPPO Find N ก็ต้องยอมรับว่าทำได้ยอดเยี่ยมสมกับเป็น OPPO ครับ ระบบ AI เก่งตรวจจับและปรับจูนเข้ากับภาพได้เป็นอย่างดีจะถ่ายอาหารถ่ายท้องฟ้า Dynamic Range กว้าง ภาพ HDR ถ่ายวิวนี้สวยสุด ๆ หรือจะเป็น Portrait ถ่ายคนก็ไม่ดรอป มีให้เลือก 2 ระยะจาก 2 เลนส์จริง ๆ ถ่ายเต็มตัวครึ่งตัวสวย ใบหน้าเนียน ฉากหลังละลายเป็นธรรมชาติครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ OPPO Find N

ส่วนกล้องหน้ารุ่นนี้ให้มาที่ 32MP สวยความชัดตามสไตล์ทั้งกล้องนอกและกล้องด้านในเป็นสเปคเดียวกันเลย จะเซลฟี่จากกล้องไหนก็สวยหรืออยากได้มุมกว้างพิเศษใช้กล้องหลัง Ultra Wide สลับมาถ่ายก็ได้เหมือนกัน

แบตเตอรี่ 4500mAh อึดใช้ได้ มีชาร์จไว 33W

ปิดท้ายกันที่เรื่องแบตเตอรี่ OPPO Find N ได้แบตเตอรี่ความจุ 4500mAh ถือว่าเยอะสำหรับสมาร์ทโฟนจอพับแบบนี้เลยครับ เท่าที่ลองใช้งานจริงจังบอกเลยว่าทำได้ดีกว่าที่คิดมาก ใช้งานได้ตลอดวันเหมือนสมาร์ทโฟนปกติเลย คงเพราะตัวหน้าจอด้านนอกใช้งานได้จริงเลยไม่ต้องคอยกางออกมาบ่อย ๆ อีกทั้ง refresh rate ยังเป็น 60Hz อีกด้วย ส่วนจอด้านในก็เป็น LTPO ปรับขึ้น-ลงได้ตามการใช้งาน จัดว่าใช้งานได้ดีเลยครับแบตฯรุ่นนี้

และเรื่องระบบชาร์จ OPPO Find N มาพร้อมระบบชาร์จไว SuperVOOC 33W ที่ชาร์จได้อย่างรวดเร็ว 55% ใน 30 นาที และ 100% ใน 70 นาที นอกจากนี้ยังมาพร้อม 15W AirVOOC Wireless Charging ที่รองรับมาตรฐานระดับ Qi และ 10W Reverse Wireless Charging อีกด้วย เรื่องชาร์จก็ไม่เป็นรองใครเหมือนกันใส่มาให้แบบครบ ๆ เลย

สรุปแล้ว “นี่ก้าวแรกของสมาร์ทโฟนจอพับจาก OPPO ที่ลงตัวกว่าที่คิด”

สรุปให้เลยละกันครับ OPPO Find N ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นแรกของ OPPO ที่ทำได้ลงตัวดีมากในหลาย ๆ ด้าน ถือว่าเป็นก้าวแรกที่ทำได้อย่างสวยงาม ทั้งขนาดตัวเครื่องสัดส่วนที่ฉีกออกไปจากแบรนด์คู่แข่งที่ปล่อยออกมาก่อนหลายรุ่น แต่ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ บอดี้ที่ดูแข็งแกร่งที่ชอบมาก ๆ คือรอยพับที่แนบเนียนมาก ใช้งานแล้วแฮปปี้ไม่มีรอยมากวนสายตา สเปคภายในที่ไม่น้อยหน้าจัดเต็มแรง ๆ ในทุกการใช้งาน หรือจะเป็นกล้องที่ไว้ใจได้ทั้งหน้า-หลังเลย แต่จุดสังเกตก็ยังมีอยู่บ้าง ทั้งเรื่อง refresh rate ที่ไม่เท่ากันของจอทั้ง 2 ความหนาที่แอบมากไปหน่อย แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นรุ่นแรกที่ทำได้ดีกว่าที่คาดไว้เยอะจริง ๆ ครับ!

ขอย้ำอีกครั้ง OPPO Find N นั้นจะวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้นก่อน ตอนนี้ยังไม่มีแผนจะเปิดตัวในตลาดบ้านเรา แต่ที่นำมารีวิวก็เพื่อให้ทราบถึงเทคโนโลยีที่ OPPO ทำได้แล้ว ซึ่งเราอาจได้เห็นการปรับปรุงหรืออัปเกรดใหม่และวางตลาดในตลาดทั่วโลกเป็นรุ่นใหม่ก็ได้ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ OPPO ประเทศไทยที่ให้เครื่องมาทดสอบด้วยครับ

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

10 workout headphones in 2022 10 workout headphones in 2022
Buying Guides7 ชั่วโมง ago

10 หูฟังออกกำลังกาย ในปี 2022

หูฟังออกกำลังกาย เป็...

IT News8 ชั่วโมง ago

แอลจีส่งทัพนวัตกรรมทีวี OLED ใหม่ล่าสุด พร้อมขยายไลน์อัพทีวี QNED ประจำปี 2565 ส่งมอบประสบการณ์ความบันเทิงในบ้านแบบครบครันให้ผู้บริโภคชาวไทย

ไลน์อัพทีวี LG ...

IT News8 ชั่วโมง ago

เซนไฮเซอร์ MOMENTUM 4 Wireless ที่สุดแห่งหูฟังดีไซน์เรียบหรู พร้อมคุณภาพเสียงอันทรงพลังและแบตเตอรี่ที่ยาวนานถึง 60 ชั่วโมง

เซนไฮเซอร์ แบรนด์หูฟ...

IT News8 ชั่วโมง ago

ยอมพับซะดีๆ !! ซัมซุงส่งคลิปใหม่สุดน่ารัก พร้อมชวนทุกคนให้มาสนุกกับโทรศัพท์พับได้กัน

 ยิ่งพับได้ยิ่งสะดวก...

IT News8 ชั่วโมง ago

HUAWEI จับมือมูลนิธิอาเซียนจัดงานประชุมสุดยอด Asia Pacific Digital Talent Summit

หัวเว่ยร่วมกับมูลนิธ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก