ติดตามพวกเรา

Android Tips

วิธีถ่ายภาพกลางคืนให้สวยด้วยกล้อง OPPO F9 ทำอย่างไร มาดูกันเลย

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

OPPO F9 Night Shot

สมาร์ทโฟนที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ต้องยกให้กับ OPPO F9 ด้วยความโดดเด่นด้านการดีไซน์สีสันตัวเครื่องและกล้องถ่ายรูปที่มี AI ทำให้ถ่ายออกมาได้สวยงาม ซึ่งการถ่ายภาพในที่แสงสว่างเพียงพอหรือกลางแจ้ง ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าถ่ายง่ายและได้ภาพสวย แต่สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือในที่มืด จะทำอย่างไรให้ได้ภาพที่สวยและเห็นรายละเอียดที่ชัดเจน มาดูกันเลย

 

OPPO F9 Night Shot

OPPO F9 มีกล้องหลังเลนส์คู่ โดยเลนส์หลักมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (RGB) รูรับแสง f/1.8 และ 2 ล้านพิกเซล (Depth Sensor) รูรับแสง f/2.4 เพื่อการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait ที่สวยงามมากขึ้น

 

OPPO F9 Night ShotOPPO F9 Night Shot

สำหรับการถ่ายภาพในช่วงเวลากลางคืนของสมาร์ทโฟนทั่วไป ส่วนใหญ่จะพบปัญหาแสงไม่พอ ถ่ายแล้วหน้าจะมืด แสงไฟก็ดูจ้า และเกิดนอยซ์ ดูแล้วไม่สวย แต่สำหรับ OPPO F9 ตัวฮาร์ดแวร์กล้องมีรูรับแสงที่กว้างถึง f/1.8 และมี AI เข้ามาช่วยปรับค่ากล้องให้เหมาะสม ทำให้ได้ภาพถ่ายมีความสมบูรณ์และดูสวยงามแบบอัตโนมัติ

 

OPPO F9 Night Shot

ข้อดีของกล้อง OPPO F9 ในการถ่ายภาพบุคคล คือมีระบบตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติ ทำให้ไม่หลุดโฟกัสระหว่างการถ่าย และระยะห่างของกล้องก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในโหมด Portrait ที่ควรจะยืนห่างจากนางแบบประมาณ 1-2 เมตร เพื่อให้การทำเอฟเฟ็กต์โบ้ละลายฉากหลังได้เนียนมากขึ้น

 

OPPO F9 Night Shot

หากแตะโฟกัสแล้วภาพดูสว่างไป ให้ปรับค่าชดเชยแสงลง (EV) โดยการลากนิ้วลงมาแล้วดูว่าแสงสว่างเหมาะสมหรือไม่ จากนั้นค่อยกดถ่ายภาพ ซึ่งวิธีการนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ เพราะปกติแล้วเมื่อแตะโฟกัสที่จุดมืดจะทำให้กล้องปรับแสงสว่างขึ้นแล้วทำให้พื้นที่ที่สว่างอยู่แล้วก็จะสว่างมากเกินไปนั่นเอง

 

OPPO F9 Night Shot

เทคนิคในการถ่ายภาพกลางคืนคือโหมดผู้เชี่ยวชาญ (Expert Mode) ที่มีเมนูการปรับค่ากล้องได้เอง ไม่ว่าจะเป็นสมดุลแสงขาว (WB), ชดเชยแสง (EV), ความไวแสง (ISO), ความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) และระยะออโต้โฟกัส (AF)

 

OPPO F9 Night Shot

ในบางครั้งสภาพแวดล้อมตอนกลางคืน โหมดออโต้ก็ไม่สามารถจัดองค์ประกอบของภาพให้ออกมาสวยงามได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากแสงไฟที่ให้ความสว่างนั้นมีหลากหลายสีสัน สำหรับการถ่ายภาพบุคคลตามภาพข้างบนนี้ ให้เอียงใบหน้าส่วนหนึ่งรับแสงสว่างจากแสงไฟเพื่อไม่ให้หน้าดูมืด ในขณะที่อีกด้านของใบหน้าก็จะได้แสงเงาที่พอดี แล้วแตะจุดโฟกัสไปที่ใบหน้าของนางแบบ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพถ่ายตอนกลางคืนที่สวยงามแล้ว

 

OPPO F9 Night Shot

ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดผู้เชี่ยวชาญที่กำหนดค่า WB แบบออโต้ และปรับค่า ISO ระหว่าง 50 – 100 ทำให้ได้ภาพที่มีแสงเงาสวยสมจริงมากขึ้น ภาพดูมีชีวิตชีวา และหน้าก็ไม่มืดด้วย

สำหรับค่า WB ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในการถ่ายภาพที่มีแสงจากหลอดไฟ เพราะหลอดไฟประเภทต่างๆ ก็จะมีสีสันที่แตกต่างกัน และเวลาที่เราถ่ายภาพออกมานั้นอาจจะผิดเพี้ยนไปจากความจริง แต่หากปรับค่า WB ให้เหมาะสม เช่น 4000K – 5000K หรือแสงไฟหลอดฟลูออเรสเซนต์ กล้องของเราก็จะสามารถบันทึกสีสันในภาพให้มีความถูกต้องหรือว่าให้ได้ใกล้เคียงกับสีสันที่แท้จริงของวัตถุต่างๆ เหมือนกับที่ตาคนเรามองเห็นได้

 

จริงๆ แล้ว WB ของกล้องในโหมดออโต้ก็ทำงานได้ดีในระดับหนึ่ง แต่แสงไฟบางชนิดก็ทำให้กล้องปรับค่าเพี้ยนได้เหมือนกัน เช่น ถ่ายภาพแล้วออกมาเหลืองหรือออกมาอมเขียว ก็ให้เข้ามาปรับค่า WB ให้เหมาะสมกับสภาพแสงก่อนถ่ายได้ แค่ลองเลื่อนค่าขึ้นลง/ลง แล้วดูว่าภาพที่เห็นบนหน้าจอใกล้เคียงกับที่ตาเรามองเห็นหรือไม่ ถ้าใกล้เคียงแล้วก็กดถ่ายภาพได้เลย

 

OPPO F9 Night Shot OPPO F9 Night Shot OPPO F9 Night Shot

ในโหมดผู้เชี่ยวชาญที่สามารถปรับค่ากล้องต่างๆ ได้เอง ที่จะทำให้การถ่ายภาพมีความสนุกมากขึ้น ด้วยการใช้ลูกเล่นของความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) แล้วปรับ ISO ให้เหมาะสม ก็จะได้ภาพแสงไฟยามค่ำคืนที่สวยงามมากขึ้น

 

OPPO F9 Night Shot

อีกหนึ่งเทคนิคการถ่ายภาพนางแบบที่เห็นเต็มตัวและทำให้ดูสูงนั้นทำได้ง่ายๆ โดยการนั่งถ่ายภาพจากมุมที่ต่ำกว่าปกตินั่นเอง

 

OPPO F9 Night Shot OPPO F9 Night Shot OPPO F9 Night Shot

สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยีผู้ช่วย AI Beauty 2.1 สามารถตรวจจับใบหน้าและช่วยปรับแต่งใบหน้า รวมถึงปรับแสงให้ออกมาสวยงามอัตโนมัติ ตรงนี้ไม่ต้องปรับค่ากล้องให้วุ่นวาย และยังช่วยปรับแต่งคอ แขน ให้ออกมาสวยสมบูรณ์ด้วย

 

OPPO F9 Night Shot

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนหรือในที่แสงน้อยด้วยกล้องของ OPPO F9 ได้ภาพที่สวยงามมากยิ่งขึ้น เพียงแค่ปรับค่า EV ให้เหมาะสม และรู้จักมุมที่จะหันหน้าให้แสงเข้ามาได้พอเหมาะ ก็จะได้ภาพสวยๆ โพสต์เรียกยอดไลค์ได้แล้ว

จากการทดสอบใช้งานด้วยกล้องของ OPPO F9 ต้องยอมว่ากล้องหลังทำออกมาได้ดีมากแม้จะเป็นการถ่ายภาพในที่แทบจะไม่มีแสงไฟช่วยก็ตาม อีกทั้งระบบโฟกัสยังคงทำงานได้รวดเร็วดี และยิ่งเป็นกล้องหลังคู่ด้วยแล้ว การถ่ายภาพ Portrait Mode สามารถถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้สวยเนียนด้วย

 

OPPO F9 Starry Purple Pre-order

ถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขนาดนี้ แล้วภาพกลางวันเป็นอย่างไรบ้างนั้น ดูรีวิว OPPO F9 แบบเต็มๆ ได้ที่นี่ ซึ่งรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนในซีรีย์ F รุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมจุดเด่นหน้าจอแสดงผลรอยบากหยดน้ำ 6.3 นิ้ว และที่สำคัญยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว VOOC Flash Charge ด้วย โดยจะมีให้เลือก 3 สีไล่เฉด สีแดง (Sunrise Red) สีน้ำเงิน (Twilight Blue) และสีม่วง (Starry Purple) ในราคา 10,990 บาท โดยสีม่วงงามๆ ที่เห็นในบทความนี้เริ่มเปิดจองแล้วตั้งแต่วันที่ 8-26 กันยายนที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รับฟรี! VIP Card ประกันหน้าจอแตกนาน 1 ปี และ Gift Box 2 in 1 บอกได้คำเดียวว่าห้ามพลาด!

Android Tips

[How-To] วิธีปิดข้อมูลการติดตามใน Line ไม่ให้เพื่อนเห็นว่าเราติดตามอะไรบ้าง!!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Line ได้อัปเดทใหม่ โดยจะแสดงผลการติดตาม Line Official Account บนหน้าโปรไฟล์ของเรา ซึ่งเพื่อนของเราสามารถเข้ามาดูได้ แต่เราก็มีวิธีปิดที่ง่ายมากๆ มาให้ดูกันครับ

วิธีการปิดข้อมูลการติดตามใน Line

1. เปิดแอปพลิเคชั่น Line
2. ไปที่ “หน้าหลัก” แล้วเลือก “การตั้งค่า”

3. เลือก “โปรไฟล์”

4. ที่ด้านล่างสุด ให้ปิด “แสดงข้อมูลการติดตาม” เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

เรียกว่าปิดได้ง่ายๆ ครับ หรือถ้าใครอยากเปิดไว้ก็ไม่เสียหายอะไรเช่นกัน

อ่านต่อ...

Android Tips

[How-To] วิธีแปลงข้อความในภาพเป็นตัวอักษร ผ่านสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android พร้อมแก้ไขและใช้งานได้ทันที

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

น่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องการแน่นอนครับสำหรับการคัดลอกข้อความในภาพต่างๆ แล้วเราสามารถแก้ไขได้ทันที โดยเราก็มีวิธีง่ายๆ บนสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS มาให้ลองใช้งานกันครับ

วิธีการทำมีดังนี้

1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Google Lens (Android) หรือ Google (iOS)
1.1 ถ้าใช้ระบบ Android สามารถเปิดแอป ก็จะเข้ามาเป็นกล้องในทันที
1.2 ถ้าใช้ระบบ iOS ให้เข้าแอป Google และกดที่สัญลักษณ์ Google Lens (ข้างๆ ปุ่มพูด)

2. เลื่อนเมนูข้างล่างไปที่ ‘ข้อความ’ (จากนี้ iOS และ Android จะทำเหมือนกันครับ)

3. สามารถทำการคัดลอกข้อภาพในภาพได้ 2 แบบ ได้แก่ การถ่ายภาพ (กดถ่ายได้ทันที) หรือการใช้ภาพที่มีอยู่แล้ว (เลือกได้ที่มุมขวาบน ข้างเมนู ‘ตัวเลือก’)

4. เลือกข้อความที่ต้องการคัดลอก
5. วางข้อความไปที่ที่ต้องการ
6. เสร็จสิ้น

ส่วนใครที่ใช้งานบน Desktop เราก็มีวิธีง่ายๆ ครับ คือให้อัปโหลดภาพที่มีเข้าไปใน Google Drive จากนั้นให้คลิกขวาที่ภาพดังกล่าว และเลือกเปิดด้วย “Google เอกสาร”

อ่านต่อ...

Android Tips

วิธียกเลิก Subscriptions สำหรับ iOS และ Android หลังจากหมดช่วงทดลองใช้ฟรี ถ้าไม่ใช้ต่อให้ยกเลิกก่อนโดนเรียกเก็บเงิน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

สำหรับผู้ใช้งาน iOS และ Android ที่สมัครรับบริการต่างๆ ภายในแอป ซึ่งหลายๆ แอปจะมีบริการทดลองใช้งาน หากไม่ต้องการใช้งานต่อจะต้องยกเลิกเพื่อไม่ให้ถูกเรียกเก็บค่าบริการ วันนี้จะมาแนะนำวิธีการยกเลิกกันครับ

 

บริการ Subscriptions คืออะไร

Subscriptions จะเป็นการซื้อภายในแอป ซึ่งเป็นการสมัครใช้บริการต่างๆ เป็นแบบรายสัปดาห์ รายเดือน รายปีเป็นต้นครับ ซึ่งจะมีการเรียกเก็บค่าบริการเมื่อครบกำหนดในแต่ละช่วงเวลาที่ได้สมัครใช้งานไว้เพื่อเป็นการทดลองใช้งาน หรือใช้งานอย่างต่อเนื่อง หากไม่ยกเลิกในช่วงระยะเวลาทดลองใช้งานก็จะถูกเรียกเก็บค่าบริการ

 

ตัวอย่าง

แอปจะมีการให้ทดลองใช้งานก่อนที่จะสมัครรับบริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนซื้อตัวแอปจะบอกไว้ชัดเจนว่าการทดลองใช้นั้นจะมีระยะเวลานานเท่าไหร่ และเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ หลังจากที่กดยืนยันก็จะเป็นการสมัครรับบริการเรียบร้อย

 

จากแอปตัวอย่างจะเห็นว่าสมารถทดลองใช้งานได้ 1 สัปดาห์นั่นหมายความว่า หลังจากครบ 1 สัปดาห์ไปแล้วหากไม่ยกเลิกจะต่ออายุอัตโนมัติ และมีการเรียกเก็บค่าบริการ 319 บาทต่อเดือน ทุกเดือนจะกว่าจะมีการยกเลิกครับ หากไม่ต้องการให้ทำการยกเลิกด้วยนะครับ

วิธีการยกเลิก Subscriptions (สมัครรับ) สำหรับ iOS และ Android

iOS 

เข้าไปที่ App Store > การสมัครรับ  (Subscriptions) > เลือกแอปที่สมัครรับบริการไว้ > ยกเลิกทดลองใช้งาน > ยืนยัน หลังจากที่ยกเลิกไปแล้ว ยังสามารถใช้งานต่อได้ หากยังไม่หมดช่วงทดลองใช้งานครับ

 

 

Android

เข้าไปที่ Play Store แตะไปที่เครื่องหมาย 3 ขีด ซ้ายมือด้านบน > เลือกไปที่ การสมัครรับข้อมูล (Subscriptions) > เลือกแอปที่ต้องกรยกเลิก > ยกเลิกสมัครรับข้อมูล

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นคือ ห้ามลืมยกเลิก” กันเด็ดขาด หรือหากต้องการทดลองใช้จริงๆ และคิดว่าไม่ต้องการใช้บริการต่อแน่ๆ หลังจากช่วงทดลองใช้ฟรี หลังจากที่ Subscribtions แล้ว ให้กดยกเลิกเลย​ก็ได้ครับ เพราะว่าหลังจากที่ยกเลิกไปแล้วเรายังสามารถใช้งานได้ต่อจนกว่าจะหมดช่วงเวลาทดลองใช้งานนั่นเองครับ แค่นี้ก็จะทำให้ไม่ลืมและไม่โดนเรียกเก็บเงินอย่างแน่นอน ฝากกันไว้ด้วยครับ

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured6 วัน ที่แล้ว

รีวิว Vivo Y50 สมาร์ตโฟน Ultra Speed เร็วแรงทะลุพิกัด ขุมพลัง Snapdragon 665 พร้อมจอ Ultra O Screen และกล้อง 4 เลนส์สวยงาม

Vivo Y50 สมาร์ตโฟนรุ...

Samsung Galaxy A31 Review Samsung Galaxy A31 Review
Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Samsung Galaxy A31 หน้าจอ Super AMOLED แบตอึด เซลฟี่สวยกล้อง 20 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy A31 ส...

3BB broadband with customers pain points 3BB broadband with customers pain points
Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

เปิดกลยุทธ์ 3BB รุกตลาดบรอดแบนด์ด้วย Pain Point ของลูกค้า ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ตลาดที่มีการแข่งขันส...

Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว OnePlus 8 Pro เรือธงรุ่นใหม่พลังแรง หน้าจอ QHD+ 120Hz, กล้อง 4 เลนส์ และรองรับชาร์จไร้สายรุ่นแรกของแบรนด์

  รุ่นพี่ใหญ่ของ One...

HUAWEI nova 7i AI Video Editing HUAWEI nova 7i AI Video Editing
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

แนะนำ HUAWEI nova 7i ตัดต่อวีดีโอแบบง่ายๆ จบในเครื่อง ไม่ต้องลงแอปเพิ่ม

เชื่อว่าทุกวันนี้ ใค...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์28 นาที ที่แล้ว

ทำความรู้จักกับ 4 ขั้นตอนปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยให้ผู้ใช้ HUAWEI AppGallery

เรากำลังอยู่ในยุคดิจ...

Apple News43 นาที ที่แล้ว

iPhone SE (2020) วางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมขายผ่าน Apple Store Iconsiam ที่เปิดแล้ววันนี้

น่าจะเป็นรุ่นที่ใครห...

ข่าวประชาสัมพันธ์59 นาที ที่แล้ว

ทำความรู้จัก 10 เพลงสุดปังดังสุดขีดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มสร้า...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ที่แล้ว

AIS เสริมแกร่งช่องทางจัดจำหน่าย รับวิถี New Normal ผนึกร้าน 6.11 ให้กดซื้อซิมสุดคุ้มพร้อมเปิดใช้งานผ่านตู้เวนดิ้งได้เลย ฟรีประกัน ฟรีเครื่องดื่ม คุ้มหนักมาก

เอไอเอส เดินกลยุทธ์ผ...

Apple News1 ชั่วโมง ที่แล้ว

Tim Cook เผยเหตุประท้วงการเสียชีวิตของ George Floyd ทำให้ต้องปิด Apple Store บางแห่งในสหรัฐฯ ชั่วคราว

จากเหตุการณ์ที่เจ้าห...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง