วิธีถ่ายภาพกลางคืนให้สวยด้วยกล้อง OPPO F9 ทำอย่างไร มาดูกันเลย

OPPO F9 Night Shot

สมาร์ทโฟนที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ต้องยกให้กับ OPPO F9 ด้วยความโดดเด่นด้านการดีไซน์สีสันตัวเครื่องและกล้องถ่ายรูปที่มี AI ทำให้ถ่ายออกมาได้สวยงาม ซึ่งการถ่ายภาพในที่แสงสว่างเพียงพอหรือกลางแจ้ง ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าถ่ายง่ายและได้ภาพสวย แต่สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือในที่มืด จะทำอย่างไรให้ได้ภาพที่สวยและเห็นรายละเอียดที่ชัดเจน มาดูกันเลย

 

OPPO F9 Night Shot

OPPO F9 มีกล้องหลังเลนส์คู่ โดยเลนส์หลักมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (RGB) รูรับแสง f/1.8 และ 2 ล้านพิกเซล (Depth Sensor) รูรับแสง f/2.4 เพื่อการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait ที่สวยงามมากขึ้น

 

OPPO F9 Night ShotOPPO F9 Night Shot

สำหรับการถ่ายภาพในช่วงเวลากลางคืนของสมาร์ทโฟนทั่วไป ส่วนใหญ่จะพบปัญหาแสงไม่พอ ถ่ายแล้วหน้าจะมืด แสงไฟก็ดูจ้า และเกิดนอยซ์ ดูแล้วไม่สวย แต่สำหรับ OPPO F9 ตัวฮาร์ดแวร์กล้องมีรูรับแสงที่กว้างถึง f/1.8 และมี AI เข้ามาช่วยปรับค่ากล้องให้เหมาะสม ทำให้ได้ภาพถ่ายมีความสมบูรณ์และดูสวยงามแบบอัตโนมัติ

 

OPPO F9 Night Shot

ข้อดีของกล้อง OPPO F9 ในการถ่ายภาพบุคคล คือมีระบบตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติ ทำให้ไม่หลุดโฟกัสระหว่างการถ่าย และระยะห่างของกล้องก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในโหมด Portrait ที่ควรจะยืนห่างจากนางแบบประมาณ 1-2 เมตร เพื่อให้การทำเอฟเฟ็กต์โบ้ละลายฉากหลังได้เนียนมากขึ้น

 

OPPO F9 Night Shot

หากแตะโฟกัสแล้วภาพดูสว่างไป ให้ปรับค่าชดเชยแสงลง (EV) โดยการลากนิ้วลงมาแล้วดูว่าแสงสว่างเหมาะสมหรือไม่ จากนั้นค่อยกดถ่ายภาพ ซึ่งวิธีการนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ เพราะปกติแล้วเมื่อแตะโฟกัสที่จุดมืดจะทำให้กล้องปรับแสงสว่างขึ้นแล้วทำให้พื้นที่ที่สว่างอยู่แล้วก็จะสว่างมากเกินไปนั่นเอง

 

OPPO F9 Night Shot

เทคนิคในการถ่ายภาพกลางคืนคือโหมดผู้เชี่ยวชาญ (Expert Mode) ที่มีเมนูการปรับค่ากล้องได้เอง ไม่ว่าจะเป็นสมดุลแสงขาว (WB), ชดเชยแสง (EV), ความไวแสง (ISO), ความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) และระยะออโต้โฟกัส (AF)

 

OPPO F9 Night Shot

ในบางครั้งสภาพแวดล้อมตอนกลางคืน โหมดออโต้ก็ไม่สามารถจัดองค์ประกอบของภาพให้ออกมาสวยงามได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากแสงไฟที่ให้ความสว่างนั้นมีหลากหลายสีสัน สำหรับการถ่ายภาพบุคคลตามภาพข้างบนนี้ ให้เอียงใบหน้าส่วนหนึ่งรับแสงสว่างจากแสงไฟเพื่อไม่ให้หน้าดูมืด ในขณะที่อีกด้านของใบหน้าก็จะได้แสงเงาที่พอดี แล้วแตะจุดโฟกัสไปที่ใบหน้าของนางแบบ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพถ่ายตอนกลางคืนที่สวยงามแล้ว

 

OPPO F9 Night Shot

ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดผู้เชี่ยวชาญที่กำหนดค่า WB แบบออโต้ และปรับค่า ISO ระหว่าง 50 – 100 ทำให้ได้ภาพที่มีแสงเงาสวยสมจริงมากขึ้น ภาพดูมีชีวิตชีวา และหน้าก็ไม่มืดด้วย

สำหรับค่า WB ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในการถ่ายภาพที่มีแสงจากหลอดไฟ เพราะหลอดไฟประเภทต่างๆ ก็จะมีสีสันที่แตกต่างกัน และเวลาที่เราถ่ายภาพออกมานั้นอาจจะผิดเพี้ยนไปจากความจริง แต่หากปรับค่า WB ให้เหมาะสม เช่น 4000K – 5000K หรือแสงไฟหลอดฟลูออเรสเซนต์ กล้องของเราก็จะสามารถบันทึกสีสันในภาพให้มีความถูกต้องหรือว่าให้ได้ใกล้เคียงกับสีสันที่แท้จริงของวัตถุต่างๆ เหมือนกับที่ตาคนเรามองเห็นได้

 

จริงๆ แล้ว WB ของกล้องในโหมดออโต้ก็ทำงานได้ดีในระดับหนึ่ง แต่แสงไฟบางชนิดก็ทำให้กล้องปรับค่าเพี้ยนได้เหมือนกัน เช่น ถ่ายภาพแล้วออกมาเหลืองหรือออกมาอมเขียว ก็ให้เข้ามาปรับค่า WB ให้เหมาะสมกับสภาพแสงก่อนถ่ายได้ แค่ลองเลื่อนค่าขึ้นลง/ลง แล้วดูว่าภาพที่เห็นบนหน้าจอใกล้เคียงกับที่ตาเรามองเห็นหรือไม่ ถ้าใกล้เคียงแล้วก็กดถ่ายภาพได้เลย

 

OPPO F9 Night Shot OPPO F9 Night Shot OPPO F9 Night Shot

ในโหมดผู้เชี่ยวชาญที่สามารถปรับค่ากล้องต่างๆ ได้เอง ที่จะทำให้การถ่ายภาพมีความสนุกมากขึ้น ด้วยการใช้ลูกเล่นของความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) แล้วปรับ ISO ให้เหมาะสม ก็จะได้ภาพแสงไฟยามค่ำคืนที่สวยงามมากขึ้น

 

OPPO F9 Night Shot

อีกหนึ่งเทคนิคการถ่ายภาพนางแบบที่เห็นเต็มตัวและทำให้ดูสูงนั้นทำได้ง่ายๆ โดยการนั่งถ่ายภาพจากมุมที่ต่ำกว่าปกตินั่นเอง

 

OPPO F9 Night Shot OPPO F9 Night Shot OPPO F9 Night Shot

สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยีผู้ช่วย AI Beauty 2.1 สามารถตรวจจับใบหน้าและช่วยปรับแต่งใบหน้า รวมถึงปรับแสงให้ออกมาสวยงามอัตโนมัติ ตรงนี้ไม่ต้องปรับค่ากล้องให้วุ่นวาย และยังช่วยปรับแต่งคอ แขน ให้ออกมาสวยสมบูรณ์ด้วย

 

OPPO F9 Night Shot

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนหรือในที่แสงน้อยด้วยกล้องของ OPPO F9 ได้ภาพที่สวยงามมากยิ่งขึ้น เพียงแค่ปรับค่า EV ให้เหมาะสม และรู้จักมุมที่จะหันหน้าให้แสงเข้ามาได้พอเหมาะ ก็จะได้ภาพสวยๆ โพสต์เรียกยอดไลค์ได้แล้ว

จากการทดสอบใช้งานด้วยกล้องของ OPPO F9 ต้องยอมว่ากล้องหลังทำออกมาได้ดีมากแม้จะเป็นการถ่ายภาพในที่แทบจะไม่มีแสงไฟช่วยก็ตาม อีกทั้งระบบโฟกัสยังคงทำงานได้รวดเร็วดี และยิ่งเป็นกล้องหลังคู่ด้วยแล้ว การถ่ายภาพ Portrait Mode สามารถถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้สวยเนียนด้วย

 

OPPO F9 Starry Purple Pre-order

ถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขนาดนี้ แล้วภาพกลางวันเป็นอย่างไรบ้างนั้น ดูรีวิว OPPO F9 แบบเต็มๆ ได้ที่นี่ ซึ่งรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนในซีรีย์ F รุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมจุดเด่นหน้าจอแสดงผลรอยบากหยดน้ำ 6.3 นิ้ว และที่สำคัญยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว VOOC Flash Charge ด้วย โดยจะมีให้เลือก 3 สีไล่เฉด สีแดง (Sunrise Red) สีน้ำเงิน (Twilight Blue) และสีม่วง (Starry Purple) ในราคา 10,990 บาท โดยสีม่วงงามๆ ที่เห็นในบทความนี้เริ่มเปิดจองแล้วตั้งแต่วันที่ 8-26 กันยายนที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รับฟรี! VIP Card ประกันหน้าจอแตกนาน 1 ปี และ Gift Box 2 in 1 บอกได้คำเดียวว่าห้ามพลาด!