ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า iPad ที่จะออกมาในปีหน้า ได้รับการออกแบบที่พร้อมกับ Face ID กับ Apple Pencil ตัวใหม่

ทางเว็บ Bloomberg ได้เปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับ สิ่งที่คาดหวังว่าจะเกิดขึ้นใน iPad ตัวใหม่ปี 2018  โดยคาดว่าจะมาพร้อมกับ Face ID แบบเดียวกับ iPhone X ในอุปกรณ์กลุ่ม iPad Pro 2018 และรายงานข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติมหลายอย่างรวมไปถึงความเป็นไปได้ในการออกแบบใหม่ นั้นคือ ทาง Apple กำลังพัฒนาตัว iPad ให้มีคุณลักษณะการจดจำใบหน้าแบบที่เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกใน iPhone X และด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเป็นการลบปุ่มโฮมบน iPad  ออกไป แล้วไปใช้ความสามารถที่อาศัยท่าทางสัมผัสโดยไร้ปุ่มบน iOS 11 ขึ้นไปเท่านั้นแทน และความสามารถในการจดจำใบหน้าแทนที่การจดจำลายนิ้วมือเพื่อความปลอดภัยแบบ Biometric security แทน

ในส่วนหน้าจอนั้น ระบุว่ายังไม่น่ามีความเป็นไปได้ที่จะใช้หน้าจอแบบ OLED แทนที่หน้าจอแบบเก่า (LED) เนื่องจาก หน้าจอของ iPad  Pro นั้นมีขนาดใหญ่กว่ามากที่ขนาด 10.5 และ 12.9 นิ้ว (iPhone X หน้าจอ  5.8  นิ้ว) รวมไปถึงคุณสมบัติที่ในตัว iPhone X ยังไม่รองรับคือ ProMotion (เทคโนโลยีของ iPad Pro ที่มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอสูงถึง 120Hz หรือ 120 ครั้งต่อวินาที สูงกว่ามาตรฐานหน้าจอปกติ 1 เท่าตัว) และความสามารถรองรับ Apple Pencil ซึ่งไม่สามารถใช้งานได้ใน iPhone X บนหน้าจอแบบ OLED ซึ่งเป็นปัจจัยในด้านส่วนประกอบที่มีราคาสูงมากเกินไป

ส่วนในด้าน Apple Pencil นั้นคาดการณ์ว่า นักออกแบบของทาง Apple ได้ทำการพัฒนารุ่นใหม่อยู่ เพื่อเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านฮาร์ดแวร์ซะที และในด้านการออกแบบใหม่ของ iPad Pro 2018 คงอ้างอิงมาจาก iPhone X ที่จะดูไร้ขอบมากขึ้นและมี GPU ตัวเดียวกับ iPhone X

แม้ว่าทาง Apple จะไม่ได้ทำการอัปเกรดฮาร์ดแวร์ใหม่ให้กับตัว Apple Pencil ก็ตาม แต่ใน iOs 11 ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่มากมาย เช่น การเปิด Notes ในหน้าล็อคสกรีน และความสามารถในการจดบันทึกที่ดีขึ้นอีกด้วย หาก Apple สามารถลดขนาดของตัว iPad ใหม่ได้โดยไม่ลดขนาดหน้าจอก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ในแง่ของการเปิดตัว คงจะยังไม่เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากทาง Apple เพิ่งเปิดตัว iPad Pro 10.5, 12.9 ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาในงาน WWDC 2016 จึงคิดว่าต้องรอช่วงปลายปีหน้าจึงจะเปิดตัว iPad ใหม่

แหล่งที่มา – 9to5mac