ยอดขาย iPhone ในญี่ปุ่นอาจลดลง หากไม่มีการขายเครื่องพร้อมแพ็กเกจ

Japan iPhone pushing to end smartphone bundling

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณายกเลิกข้อกำหนดการวางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในประเทศที่มาพร้อมกับแพ็กเกจจ่ายรายเดือน เนื่องจากรัฐบาลมองว่าทำให้มีราคาที่สูงเกินไปสำหรับผู้ใช้งานบางราย

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ส กระทรวงอุตสาหกรรมและโทรคมนาคมญี่ปุ่นเตรียมจะบังคับให้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในประเทศลดค่าบริการรายเดือนของตนเองและหยุดการลดราคาสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone ด้วยค่าบริการรายเดือน หรือเรียกง่ายๆ คือลดราคาแพ็กเกจสำหรับการขายเครื่องพร้อมแพ็กเกจนั่นเอง

ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่ในญี่ปุ่น ได้แก่ NTT Docomo Inc, KDDI Corp และ SoftBank Group Corp ต่างก็วางจำหน่ายสมาร์ทโฟนพร้อมแพ็กเกจโดยไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าเครื่อง ลูกค้าต้องจ่ายค่าบริการเดือนเฉลี่ย 10,000 เยนต่อเดือน (ประมาณ 3,000 บาทต่อเดือน) แต่รัฐบาลเห็นว่าสัญญาเหล่านี้มีราคาที่ค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับแบรนด์มือถือค่ายอื่น และแบรนด์ Apple ทำการตลาดเป็นผู้ควบคุมการผูกขาดด้านราคาโดยการลดค่าเครื่องแล้วเพิ่มราคาแพ็กเกจร่วมกับเครือข่ายมือถือในญี่ปุ่น ทำให้ผู้ใช้งานบางรายไม่สามารถเข้าถึงบริการได้ ก็เลยต้องการให้วางจำหน่ายแบบแยกค่าบริการออกจากค่าเครื่องสมาร์ทโฟน

หากแผนดังกล่าวเริ่มบังคับใช้จริงในประเทศญี่ปุ่น อาจส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ของ Apple อย่างแน่นอน เนื่องจากการซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจในญี่ปุ่นจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการแบ่งจ่ายรายเดือนที่สะดวกกว่าการจ่ายค่าเครื่องเป็นก้อนที่มีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งปัจจุบัน iPhone มีส่วนแบ่งทางการตลาดสมาร์ทโฟนในญี่ปุ่นถึง 50%

ที่มา : Reuters