[อัปเดท] iPhone 7 สรุปสเปค ฟีเจอร์ อัปเดทข้อมูลล่าสุดจากแหล่งข่าว ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

apple-iphone7-iphone7-plus-4k-video-leak

iPhone 7 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแอปเปิลที่คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2016 ซึ่งมีรายงานว่านอกจาก iPhone 7 ที่เป็นรุ่นเรือธงแล้ว อาจจะได้เห็น iPhone หน้าจอ 4 นิ้วรุ่นเล็กราคาประหยัดด้วย

 

เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีภาพหลุด iPhone 7 Plus ตัวเครื่องสีดำ และสีโรสโกลด์ โดยขอบตัวเครื่องด้านล่างไม่มีช่องสำหรับหูฟัง 3.5 มม. ตามที่เคยมีข่าวลือจริง แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นลำโพงสเตอริโอหรือเป็นแค่ดีไซน์สำหรับไมโครโฟน

iPhone 7 Plus ตัวเครื่องสีโรสโกลด์

iPhone 7 Plus Rose Gold iPhone 7 Plus Rose Gold Leaked

 

iPhone 7 Plus ตัวเครื่องสีดำ

iPhone 7 Black 4iPhone 7 Black 2iPhone 7 Black 3

หากย้อนไปดูข่าวลือก่อนหน้านี้ ก็พบข้อมูลว่า iPhone 7 จะมีสีตัวเครื่องที่เป็นสีดำ ซึ่งตามข่าวเรียกว่าสีสเปซแบล็ค (Space Black) ซึ่งเป็นสีที่เคยใช้กับ Apple Watch รุ่นสแตนเลสสตีล และก่อนหน้านี้ก็มีข้อมูลว่า iPhone 7 จะมีสีน้ำเงินเข้ม (Deep Blue) แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นสีใหม่ที่เพิ่มมาอีกหนึ่งสี หรือจะมีการเพิ่มใหม่ทั้ง 2 สี

นอกจากนี้แล้ว เว็บไซต์ DigiTimes ได้รายงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมชิปประมวลผลในเอเชียที่มีความต้องการ DRAM เพิ่มขึ้น โดยผู้ผลิต 3 อันดับแรก ได้แก่ Samsung, SK Hynix และ Micron Technology ที่มีการลดการผลิตในช่วงครึ่งปีแรก ส่งผลต่อปริมาณชิปประมวลผลทั่วโลก

โดยจุดน่าสนใจตามรายงานที่บอกว่าหน่วยความจำแรมของสมาร์ทโฟนรุ่นถัดไป รวมถึง iPhone รุ่นใหม่ในไตรมาส 3 จะมีหน่วยความจำแรมเพิ่มขึ้น ซึ่งก็หมายความว่า iPhone 7 ที่หลายคนรอคอยนั้นจะมีหน่วยความจำแรม 3GB จากเดิม 2GB ในขณะที่สมาร์ทโฟน Android ก็ขยับแรมเพิ่มขึ้นเป็น 6GB จากเดิม 4GB

 

iPhone 7 Concept

เมื่อ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศ Wall Street Journal ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ ว่าจะไม่มีความเปลี่ยนแปลงไปจาก iPhone 6s มากนัก ด้วยเหตุผลที่ว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ ยังไม่ได้รับการพัฒนามากพอที่จะเพิ่มเข้ามาในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้

ตามรายงานระบุว่า iPhone รุ่นใหม่อาจไม่ได้ใช้ชื่อ iPhone 7 และความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ที่ชัดเจนจะมีเพียงการนำช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.ออกไปเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ iPhone รุ่นใหม่นี้มีความบางลงกว่าเดิมราว 1 มม. โดยคาดว่าแอปเปิลจะมีตัวแปลงพอร์ตสำหรับหูฟัง 3.5 มม.ใส่มาในกล่อง iPhone ด้วย

สำหรับขนาดตัวเครื่องของ iPhone รุ่นใหม่ จะยังคงมีขนาดหน้าจอเท่าเดิม คือ 4.7 นิ้ว และอีกรุ่นคือ 5.5 นิ้วที่คาดว่าจะมีกล้องหลังคู่ ก็อาจไม่มีกล้องหลังคู่ตามที่มีข่าวลือ

 

แหล่งข่าวหลุดอย่าง OnLeaks ได้ทวีตข้อความว่าขณะนี้ iPhone 7 เริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการผลิตอย่างช้า ๆ โดยใช้โรงงาน Pegatron และคาดว่าจะเริ่งกระบวนการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในเดือนถัดไป ก่อนจะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนนี้ ในขณะที่รุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้ว หรือตามข่าวเรียกว่า iPhone 7 Plus (Pro) ยังไม่มีรายละเอียดใด ๆ ว่าจะเริ่มกระบวนกากรผลิตหรือยัง และใช้โรงงานใดในการผลิตรุ่นดังกล่าว

 

iPhone 7 Plus and iPhone 7 Pro

เมื่อ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา TrendForce ผู้ให้บริการทางการการตลาดเกี่ยวกับเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ได้ออกมาให้ความเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของ iPhone รุ่นใหม่ ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่น iPhone 6s ไม่มากนัก คือยังคงมีหน้าจอขนาด 4.7 และ 5.5 นิ้ว โดยความเปลี่ยนแปลงหลักจะอยู่ที่ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์หน่วยความจำภายในตัวเครื่องคือมีขนาดสูงสุด 256GB

iPhone รุ่นใหม่ หรือ iPhone 7 ยังคงให้ข้อมูลไปที่กล้องกล้องแบบคู่ของรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้ว และตามรายงานก่อนหน้านี้บอกว่าจะมีความจำภายในตัวเครื่องเริ่มต้นที่ 32GB จึงมีความเป็นไปได้ว้า iPhone รุ่นใหม่ของปีนี้จะมีความจำตัวเครื่องให้เลือก 3 รุ่น ได้แก่ 32GB, 128GB และ 256GB นั่นหมายความว่าความจำตัวเครื่องเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากเดิม

นอกจากนี้ TrendForce ยังมีความเห็นสอดคล้องกับ KGI ถึงหน่วยความแรมที่เพิ่มเป็น 3GB หรืออาจมากกว่านี้ของ iPhone 7 รุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้ว เพื่อรองรับการประมวลผลภาพจากกล้องหลังแบบคู่ ส่วนหน้าจอแบบ OLED จะยังไม่ได้เห็นในปีนี้ โดยอาจจะมาในปี 2017 หรือ 2018

 

Apple CEO- Future iPhones will have 'things you can't live without'

เมื่อ 3 พฤษภาคม ทิม คุก ได้ให้สัมภาษณ์ทางช่อง CNBC โดยพิธีกรในรายการได้ถาม ทิม คุก ถึงเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ใช้ iPhone ปัจจุบันถึงต้องอัปเกรดไปใช้ iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า

เรามีนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกับ iPhone รุ่นใหม่ ที่จูงใจคุณและผู้ใช้ iPhone คนอื่น ๆ ในวันนี้เพื่ออัปเกรดไป iPhone รุ่นใหม่ เรากำลังจะทำบางสิ่งที่คุณไม่สามารถขาดได้ แม้คุณไม่รู้ว่าจะต้องการมันในวันนี้… คุณจะมองย้อนกลับไปและสงสัยว่าจะอยู่ได้อย่างไรหากไม่มีสิ่งนี้?

 

วันที่ 28 เมษายน ตามภาพข่าวซึ่งมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ในญี่ปุ่น เป็นภาพแบบร่างของ iPhone รุ่นใหม่ แสดงรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่อง ซึ่งจุดน่าสนใจจุดแรกคือส่วนของกล้องถ่ายรูปด้านหลังที่ลักษณะยาวกว้างกว่าเดิมตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่าเป็นกล้องหลังคู่

จุดน่าสนใจต่อมาคือ ไม่พบว่ามีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. จะเห็นพอร์ตเชื่อมต่อเพียงพอร์ตเดียวบริเวณขอบด้านล่างตัวเครื่อง นอกจากนี้แล้วบริเวณด้านหลังส่วนล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ตที่เรียกว่า Smart Connector สำหรับวางเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมแบบเดียวกับ iPad Pro

 

วันที่ 26 เมษายน เว็บไซต์ I4U News ตามรายงานของ DigiTimes และ Storm.mg เผยว่า iPhone 7 เข้าสู่กระบวนการทดสอบช่วงที่ 3 แล้ว ซึ่งรุ่นใหม่นี้มีการดีไซน์โมดูลกล้องหลังไม่ให้นูนจนดูน่าเกลียดอย่างในรุ่น iPhone 6 และ iPhone 6s แล้ว

จุดน่าสนใจตามรายงานคือปุ่มโฮมของ iPhone 7 จะเปลี่ยนมาเป็นปุ่มแบบสัมผัสจากเดิมที่เป็นปุ่มกด นอกจากนี้แล้วยังมีคุณสมบัติกันน้ำ กันฝุ่นได้ นับเป็นรุ่นแรกจาก Apple อีกด้วย

 

เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากมีภาพหลุด iPhone 7 กล้องหลังคู่ไปเมื่อหลายวันก่อน ล่าสุดมีภาพหลุดที่อ้างว่าเป็น iPhone 7 อีกครั้ง โดยภาพชุดใหม่นี้ตัวเครื่องไม่มีปุ่มโฮม คาดกันว่าเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือจะผสานรวมอยู่บนหน้าจอแสดงผล และดูเหมือนว่าจะชัดเจนแล้วในเรื่องของไม่มีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

ตามภาพข่าว จะเห็นว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายกับ iPhone 6s ขอบรอบ ๆ ตัวเครื่องมีความโค้งมน และขอบกระจกหน้าจอโค้งมนแบบ 2.5D ซึ่งตัวเครื่องนั้นรู้สึกถึงความบางมากกว่าเดิมด้วย เนื่องจากไม่มีช่องเสียบหูฟัง

 

iPhone 7

เมื่อ 16 มีนาคมที่ผ่านมา หลังมีข่าว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รุ่นใหม่ในปีนี้อาจมีกล้องหลังคู่ ล่าสุดมีภาพแชร์กันว่อนเน็ตจากจีนว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ มาพร้อมกล้องหลังคู่ และเส้นเสาอากาศที่คาดด้านหลังตัวเครื่องขยับตำแหน่งไปอยู่ชิดขอบตัวเครื่อง

ยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะมีกล้องหลังคู่ทั้ง 2 รุ่นหรือไม่ ตามภาพข่าวจะเห็นว่าโมดูลกล้องหลังนันนูนขึ้นกว่าเดิมมาก โดยเลนส์หลักจะอยู่ด้านซ้าย และเลนส์เสริมอยู่ด้านขวา ถัดมาเป็นไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และแฟลช LED แบบ True tone

 

iPhone 7 สเปค ดีไซน์ และฟีเจอร์

iPhone 6 Concept 7

เมื่อต้นพฤศจิกายนที่ผ่านมา Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังยังคงโฟกัสไปที่ iPhone หน้าจอ 4 นิ้ว ซึ่งถือว่ามีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ในตลาด โดยรุ่นหน้าจอ 4 นิ้วรุ่นสุดท้ายของแอปเปิลก็คือ iPhone 5s ก่อนจะขยับหน้าจอมาเป็น 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้ว

สำหรับ iPhone รุ่นใหม่หน้าจอ 4 นิ้ว Ming-Chi Kuo ให้ข้อมูลว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดจะผลิตโดย Foxconn  หน้าจอไม่มีฟีเจอร์ 3D Touch เน้นผู้ใช้งานที่ต้องการสมาร์ทโฟนใช้งานได้ง่ายในมือเดียว กระทัดรัด โดยเฉพาะผู้หญิง และใช้ชิปประมวลผล A9 แต่ยังไม่แน่ชัดในส่วนของวัสดุตัวเครื่องว่าจะเป็นอะลูมิเนียมหรือพลาสติก

 

iPhone 7 มีช่องเสียบหูฟัง D Jack

apple D Jack-2mm

เมื่อเดือนกันยายน เว็บไซต์ AppleInsider ได้รายงานถึงเทคโนโลยีใหม่เกี่ยวกับช่องเชื่อมต่อหูฟังแบบใหม่จากแอปเปิลในชื่อเรียก D Jack ซึ่งมีขนาดเพียง 2 มม. ในขณะที่ช่องหูฟังขนาดมาตรฐานปัจจุบันคือ 3.5 มม.

 

iPhone 7 กันน้ำได้

อีกหนึ่งสิทธิบัตรใหม่ของแอปเปิลที่อาจจะได้เห็นบน iPhone 7 ก็คือ “ฮาร์ดแวร์ภายในอุปกรณ์มีคุณสมบัติกันน้ำได้” หมายความว่าตัวฮาร์ดแวร์ภายในไม่ใช่แค่ป้องกันน้ำได้ แต่ตัวอาร์ดแวร์เองก็มีคุณสมบัติทนทานและกันน้ำได้ด้วยตัวของมันเอง โดยในปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่กันน้ำได้ทั้งจาก Samsung และ Sony จะถูกออกแบบให้ตัวเครื่องภายนอกแข็งแรงและแน่นสนิทเพื่อป้องกันน้ำเข้า แต่หากน้ำซึมเข้าไปก็จะทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายได้

 

iPhone 7 mini

iPhone 7 mini concept

สำหรับชื่อที่คาดว่าจะใช้กับ iPhone 7 หรือ iPhone รุ่นใหม่นี้น่าจะเป็น iPhone 7 รุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้ว, iPhone 7 Plus รุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้ว และ iPhone 7 mini สำหรับรุ่นหน้าจอ 4 นิ้วขนาดเล็กราคาประหยัดที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงต้นปีหน้านี้

 

iPhone 7  กล้องหลังคู่

iPhone 7 Dual Camera

เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเว็บไซต์ gforgames อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าววงในว่า iPhone 7 จะมาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว หรือ Dual Camera โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากสื่อไต้หวันที่เป็น supply-chain หรือห่วงโซ่อุปทาน และอาจมีฟีเจอร์แบบออพติคอลซูม เหมือนกับ Asus ZenFone Zoom  นอกจากนี้ก็มีเซ็นเซอร์วัดความดันซึ่งเป็นฟีเจอร์ด้านสุขภาพด้วย

 

iPhone 7 รองรับการชาร์จไร้สาย

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ รองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายกันแทบจะทุกรุ่นโดยไม่ต้องใช้ฝาหลังเสริม นอกจากนี้ตามร้านค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารอย่างเช่นแมคโดนัลด์ หรือร้านกาแฟอย่างเช่นสตาร์บัคส์ ก็เริ่มมีแท่นชาร์จไร้สายไว้รองรับลูกค้าแล้ว ฟีเจอร์นี้จึงน่าจะมีบน iPhone ได้แล้ว

 

iPhone 7 ความจุเริ่มต้น 32GB

ปัจจุบัน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus มีความจุเริ่มต้น 16GB ที่ดูเหมือนว่าจะไม่เพียงพอเท่าไหร่ในการเก็บไฟล์มีเดียอย่างเช่นวิดีโอ 4K หรือดาวน์โหลดเกมดี ๆ กราฟิกสวย ๆ ซึ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นก็ได้แต่หวังว่า iPhone รุ่นใหม่ควราจะเริ่มต้นความจุ 32GB เป็นความจุมาตรฐาน และราคาควรไม่โดดจากราคาความจุ 16GB

 

iPhone 7 ความจำแรม (RAM) มากขึ้น

ปัจจุบัน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus มีความจำแรมที่ 2GB คงจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานที่ลื่นไหลดีกว่าเดิม ซึ่งก็มีรายงานว่า iPhone 7 จะมีแรม 2GB ส่วน iPhone 7 Plus รุ่นใหญ่จะมีแรมมากถึง 3GB


วันเปิดตัว

apple_event_spring_forward01

iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี คาดว่าในปีหน้า iPhone 7 จะเปิดในวันศุกร์ที่ 9 กันยายน และมาพร้อมระบบปฏิบัติการ iOS 10 โดยแอปเปิลจะจัดงานเปิดตัว iOS 10 ในงาน WWDC ช่วงเดือนมิถุนายน


คอนเซ็ปต์ iPhone 7 จากนักออกแบบชื่อดัง

iPhone 7 concept

คอนเซ็ปต์ iPhone 7 ดีไซน์สุดพรีเมียมด้วยบอดี้โลหะขอบวาววับสะท้อนแสงตกกระทบ ออกแบบโดย Jermaine Smit มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ ได้แก่ พอร์ต USB Type-C ซึ่งนำมาใช้กับ Mac รุ่นล่าสุดและสมาร์ทโฟนหลายรุ่นก็เริ่มใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบนี้แล้ว ช่วยใช้การชาร์จแบตเตอรี่ทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ตามคอนเซ็ปต์ iPhone 7 จะมีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) และระบบชาร์จแบตเตอรีไร้สาย (Wireless charging)

https://www.youtube.com/watch?v=rfUZp1y9xww


 

iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เปิดตัวไปได้ไม่นาน ล่าสุดก็มีอีกหนึ่งคอนเซ็ปต์ iPhone 7 หรือ iPhone รุ่นถัดไปที่มีตัวเครื่องขอบโค้งมนสุดบาง หน้าจอแสดงผลความละเอียด Quad HD หรือ 2K ไร้ขอบ และกล้องหลังพร้อมแฟลช Dual LED

iPhone 7 Concept-02iPhone 7 Concept-03

ตามคอนเซ็ปต์นี้ iPhone 7 เรียกได้ว่าเปลี่ยนใหม่แทบจะทุกอย่าง ตัวเครื่องเป็นโลหะหลากสีสันที่มีความสดใสเหมือนกับ iPhone 5c โดยดีไซน์ขอบเครื่องให้โค้งเว้ารับกับอุ้งมือผู้ใช้งาน และมีหน้าจอแสดงผลความคมข้ดระดับ Quad HD หรือ 2K

iPhone 7 Concept-05iPhone 7 Concept-04

ด้านหลังมีกล้องพร้อมแฟลช Dual LED ที่มีแผงโลหะเป็นตัวยึดโมดูลเอาไว้ด้วยกัน และฝาหลังรองรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายแล้ว ซึ่งในปัจจุบัน iPhone ยังไม่รองรับเทคโนโลยีนี้


ภาพคอนเซ็ปต์ iPhone 7 รุ่นใหม่ จาก Martin Hajek นักออกแบบชื่อดัง ได้โพสต์ภาพแนวคิดหรือคอนเซ็ปต์ iPhone 7 ให้ได้เห็นกันแล้วเมื่อช่วงปีที่ผ่าน จะมีหน้าตาแบบไหนนั้น มาดูกันเลย

iPhone 7 Concept (2)iPhone 7 Concept (1)

iPhone 7 ตามแนวคิดนี้จะมีขนาดตัวเครื่องไม่แตกต่างจาก iPhone 6 มากนัก แต่หน้าจอแสดงผลของ iPhone 7 จะขยายใหญ่แบบเต็มด้านหน้าจนถึงขอบบนของตัวเครื่อง โดยจะครอบคลุมช่องสำหรับเลนส์กล้องหน้าและช่องลำโพงสำหรับเสียงสนทนา ในขณะที่หน้าจอแสดงผลก็ขายมาถึงขอบด้านล่างตัวเครื่องเช่นกัน ครอบคลุมปุ่มโฮมด้วย

iPhone 7 Concept (3)iPhone 7 Concept (5)

การขยายหน้าจอให้เต็มตามแนวคิดนี้ก็เพื่อย้ายตำแหน่งแถบแสดงสถานะต่าง ๆ ให้ขยับไปไว้ที่ขอบบนของหน้าจอเหนือกล้องหน้าและลำโพงสนทนา ส่วนด้านล่างก็เพิ่มไอคอนเมนูที่มีอยู่ใน Control Center ออกมาแสดงข้าง ๆ ปุ่มโฮม โดยทั้งหมดนี้จะทำให้ส่วนของการแสดงผลหลักบนหน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ไม่ต้องแบ่งพื้นที่ให้กับแถบสถานะและเมนูอื่น ๆ


ตามมาด้วยคอนเซ็ปต์งาม ๆ ของ iPhone 7 ออกแบบโดย Ivo Maric และ Tomislav Rastovac ซึ่งมาพร้อมหน้าจอ 2K กระจกขอบโค้งมน และกล้อง 16 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอ 4K

ตามคอนเซ็ปต์นี้ iPhone 7 มีดีไซน์ที่เหมือนผสมผสานกันระหว่าง iPhone 4s กับ iPhone 5s ตัวเครื่องเป็นกระจกแซฟไฟร์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กรอบตัวเครื่องเป็นโลหะ และรองรับการชาร์จไร้สายและเชื่อมต่อถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นเพียงวางตัวเครื่องบน แอปเปิล Dock ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ที่คาดว่าสาวกอยากให้เกิดขึ้นจริง

หน้าจอแสดงผลมีความละเอียดระดับ 2K หรือ Quad HD เท่ากับสมาร์ทโฟนเรือธงจากฝั่ง Android ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน โดยปุ่มโฮมยังคงมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่มีกรอบเป็นโลหะเช่นเดียวกับกรอบตัวเครื่อง


 

ตามที่มีข่าวว่า iPhone รุ่นใหม่หรือ iPhone 7 จะไม่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. อีกต่อไปแล้ว ล่าสุด handy-abovergleich มีคอนเซ็ปต์ออกมาให้เห็นกันแล้วว่าถ้าไม่มีช่องเสียบหูฟังจะทำให้ตัวเครื่องบางกว่าเดิมได้ขนาดไหน มาดูกัน

iPhone 7 Concept-01

เริ่มที่หน้าจอแสดงผลของ iPhone 7 ยังคงมีเทคโนโลยี 3D Touch รับรู้แรงสัมผัสในระดับที่แตกต่างกันเหมือนกับบน iPhone 6s ในขณะที่ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ไม่มีอีกต่อไปแล้ว ซึ่งจะทำให้ตัวเครื่องบางลงกว่าเดิมมาก!

iPhone 7 Concept-04

ซึ่งตามคอนเซ็ปต์นี้ Apple จะหันไปใช้หูฟังไร้สายที่เรียกว่า AirPods เชื่อมต่อกับ iPhone ผ่าน Bluetooth และแถมฟรีมาในกล่องแทนที่หูฟัง EarPods แบบเดิม โดย iPhone รุ่นใหม่จะมีด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ iPhone 7 mini รุ่นเล็กสุด, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

iPhone 7 Concept-02

iPhone 7 mini จะมีตัวเครื่องบางสุดเพียง 5.0 มม. ซึ่งบางมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนกับ iPhone, ตามมาด้วย iPhone 7 ที่มีความบางเพียง 5.2 มม. ซึ่งบางกว่า iPhone 6, iPhone 6s และสุดท้านรุ่นใหญ่ iPhone 7 Plus ก็บางลงกว่าเดิมมากเช่นกัน คือ 5.5 มม.

iPhone 7 Concept-05iPhone 7 Concept-03

อีกหนึ่งฟีเจอร์ก็คือกล้องถ่ายรูปความละเอียด 15 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอ 5K และปุ่มโฮมแบบใหม่ที่มี 3D Touch เช่นเดียวกับบนหน้าจอ เมื่อแตะหรือกดจะทำงานแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็จะคล้าย ๆ กับปุ่มโฮม mBack ของ Meizu เพียงแตะสัมผัสเบา ๆ เพื่อย้อนกลับ, กดเพื่อเข้าหน้าจอหลัก หรือแตะค้างไว้สักพักเพื่อปิดล็อคหน้าจอ


อย่างไรก็ตามข้อมูลทั้งหมดนี้ถือว่ายังเป็นเพียงข่าวลือจากแหล่งข่าวต่าง ๆ เท่านั้น ที่ไม่สามารถยืนยันได้ จนกว่าจะมีการเปิดตัวและประกาศข้อมูลจากทางแอปเปิลเท่านั้น สาวกที่ยังไม่สนใจ iPhone 6s กับ iPhone 6s Plus ก็รอติดตามดู iPhone 7 ในปีหน้ากันต่อไปครับ