Connect with us

IT News

วิธีการเลือกสเปคมือถือรุ่นเก่า แต่ยังเล่นเกมไหว ไม่สะดุด

Published

on

มือถือสมาร์ทโฟนหลายต่อหลายเครื่อง มักจะถูกผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง รุ่นแล้วรุ่นเล่า พอรุ่นใหม่ ๆ ออกมารุ่นเก่าก็จะผ่านไป แต่ยังคงเหลือไว้แต่สเปคที่ยังคงอยู่ให้ใช้งานได้ปกติตามยุคสมัยของแต่ละรุ่น ยังสามารถจะเล่นเกมได้ ดูคลิปวิดีโอต่าง ๆ ยังแชทได้ รวมไปถึงใช้แอปพลิเคชันต่าง ๆ ของธนาคารได้ ก็คิดว่าน่าจะเพียงพอแล้ว ที่

ไอโฟน 7 รุ่นเก่า เล่นเกมไหว

สำหรับสายเกม ที่อยากใช้หาซื้อมือถือรุ่นเก่าไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นเกม หรือเรียนออนไลน์ กับราคาที่ไม่แพงด้วย ในปัจจุบันนี้ก็คงจะต้องนึกถึง ไอโฟน 7 ที่ก็ยังเป็นตัวท็อปของยุคนั้น ที่จะเล่นเกมหนัก ๆ ได้เหมือนตัวท็อปในปัจจุบันนี้ กับการเลือกซื้อมือถือกับส่วนประกอบสำคัญที่ส่งผลให้สามารถเล่นเกมได้ โดยจะมาดูกันว่า สเปคที่จะเลือกซื้อควรจะเป็นอย่างไร

วิธีการเลือกสเปคมือถือรุ่นเก่า แต่ยังเล่นเกมไหว 

iOS ระดับที่แนะนำ ต่ำสุดสำหรับการเล่นเกม

 1. iPhone 6 (ไอโฟน 6),  iPhone 6 Plus (ไอโฟน 6+) หรือ iPhone 7 (ไอโฟน 7)
 2. ระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชัน 8.0 ขึ้นไป
 3. พื้นที่บนมือถือ  32GB หรือมากกว่านั้น

Android ระดับที่แนะนำ ขั้นต่ำ สำหรับการเล่นเกม

 1. CPU 4 Cores ขึ้นไป ความเร็ว 2.5 GHz
 2. OS : Android Version 6.0 หรือขึ้นไป
 3. RAM  2GB ขึ้นไป หรือจะให้ดีกว่าก็ควรจะเป็น  4GB ขึ้นไป
 4. ROM  32GB ขึ้นไป

เลือกจากสเปคของโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่า แต่ยังเล่นเกมไหว 

 1. CPU / GPU
 2. RAM
 3. ROM
 4. กล้องหน้า/กล้องหลัง
 5. หน้าจอ
How to choose an old smartphone for playing games 3

หน่วยประมวลผล (CPU) / การ์ดจอ (GPU)

ด้วยความที่โทรศัพท์มือถือมาจากหลากหลายผู้ผลิต ทำให้มีการเลือกใช้ CPU (Central Processing Unit) หรือหน่วยประมวลผลกลาง ที่ถือว่าเป็นมันสมองของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอาจจะเหมือนกัน หรือแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ นี่จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือเพราะ CPU แต่ละรุ่นและยี่ห้อก็เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน

สำหรับสเปคที่เพียงใช้งานทั่วไป อย่างเช่น การถ่ายรูป เล่นโซเชียลมีเดีย ก็จะเป็นมือถือที่ใช้ CPU จาก Mediatek (MTK) รหัส Helio หรือ MT และ Exynos จาก Samsung ซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้งานทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลื่นไหล ประมวลผลได้รวดเร็ว ระบายความร้อนได้ดี แต่ถ้าหากจะเน้นการเล่นเกมก็จะเป็น Snapdragon ซึ่งมีประสิทธิภาพในการประมวลผลในระหว่างการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี

เช่นการเล่นเกมควรจะเน้นเป็น CPU จาก Qualcomm อย่าง Snapdragon รหัส 4xx ขึ้นไป และยังมี Kirin รหัส 7xx ขึ้นไป ก็ยังเล่นเกมได้อย่างลื่นไหน เพราะมาพร้อมกับการ์ดจอและการออกแบบมาให้รองรับการเล่นเกมได้ดีกว่าไม่ว่ามือถือนั้นจะเป็นรุ่นเก่าขนาดไหน ถ้าใช้ CPU ไม่ต่ำกว่าที่แนะนำมารับรองว่าเล่นได้แน่นอน ทั้งกราฟิก รวมไปถึงการระบายความร้อนในขณะที่เครื่องทำงานหนักจากการเล่นเกมก็ไม่ต้องกังวลเลย

How to choose an old smartphone for playing games 3

เลือกใช้ขนาด RAM ให้เพียงพอต่อการใช้งานตามที่ต้องการ

สำหรับมือถือที่ต้องการนำมาใช้งานเบื้องต้น เช่น แชทหรือเล่นโซเชียลมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง ดูวิดีโอ ถ่ายรูป มือถือสมาร์ทโฟนก็จะต้องมีขนาด RAM ที่ 2GB – 3GB เป็นอย่างต่ำซึ่งจะทำให้ใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเท่านั้น โดยอาจจะต้องทำการเคลียร์แอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานออกจากเครื่องอยู่บ่อยครั้ง เพื่อทำให้โทรศัพท์ไม่ค้าง ใช้งานได้อย่างลื่นไหลอยู่ตลอดเวลา 

แต่หากต้องการมือถือเพื่อนำมาใช้ในการเล่นเกม ก็ควรจะต้องหามือถือสมาร์ทโฟนที่มี RAM ขนาด 4GB ขึ้นไปจึงจะดี เพราะขณะเล่นเกมจำเป็นต้องอาศัย RAM ในการรับส่งข้อมูลต่าง ๆ และส่งต่อไปยังชิ้นส่วนอื่น ๆ ของโทรศัพท์ เพื่อประมวลผลข้อมูลภายในเกมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมือถือที่มีขนาด RAM ที่ต่ำเกินไปก็มีโอกาสที่จะทำให้มือถือทำงานหนัก และเกิดอาการค้าง ส่งผลให้หลุดออกจากเกมได้นั่นเอง และปัญหาที่ตามมาก็คืออาจจะเกิดอารมณ์หงุดหงิดได้

How to choose an old smartphone for playing games

ตรวจสอบความจุ ROM เพราะมีผลต่อการจัดเก็บข้อมูล

ROM ก็คือพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลของโทรศัพท์ ซึ่งถ้าหากเป็นการใช้งานทั่วไป เช่น การดูหนัง ฟังเพลง เล่นสื่อโซเชียลต่าง ๆ ความจุที่จะแนะนำในมือถือรุ่นเก่าที่ควรจะมีคือต้องมี ROM ที่ 16GB ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานเบื้องต้น แต่ถ้าหากใช้งานหลายแอปพลิเคชัน โดยเฉพาะเรื่องการเล่นเกม หรือเน้นการถ่ายรูป สำหรับมือถือรุ่นเก่าก็ควรจะเลือกที่มี ROM ตั้งแต่ 32GB ขึ้นไปก็จะเล่นได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น ดังนั้นใครที่ชอบเติมเกมกับมือถือที่มีขนาด ROM เริ่มต้นประมาณนี้ถือว่าเอาอยู่ หรือในมือถือรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันนี้ก็มักจะเป็น ROM ที่มีขนาดความจุตั้งแต่ 128 GB ขึ้นไปก็ไหลมากขึ้น

การเลือกความละเอียดของกล้องถ่ายรูป

ความละเอียดของกล้องก็เป็นส่วนสำคัญ ถึงแม้จะใช้เพียงการเล่นเกม คุณภาพและความละเอียดกล้องถ่ายรูปสำหรับมือถือรุ่นเก่า ๆ สำหรับกล้องหน้าก็ไม่ควรจะน้อยกว่า 5 ล้านพิกเซล ในส่วนของกล้องหลัง ก็ควรจะไม่ต่ำกว่า 12 ล้านพิกเซล  และควรจะเลือกมือถือที่มีกล้องหลังตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไปเพื่อความหลากหลายในการใช้งาน

การเลือกขนาดและความละเอียดหน้าจอ

แน่นอนว่าการมีมือถือสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ถึงจะเป็นรุ่นเก่า ก็ต้องดูหนัง ดูซีรีส์และคลิปวิดีโอบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งขนาดและความละเอียดของหน้าจอเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับมือถือรุ่นเก่าควรเลือกที่มีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 6.2 นิ้วขึ้นไป และมีความละเอียดไม่ต่ำกว่า HD+ พร้อมกับจอ LCD ชนิด IPS ที่จะเน้นในเรื่องของสีได้สมจริงแถมสวยจัดจ้าน เหมาะกับการดูหนังและคลิปวิดีโอเป็นอย่างมาก อีกทั้งเหมาะกับการเล่นเกมได้สมจริงเต็มหน้าจอ

สำหรับการเลือกซื้อมือถือรุ่นเก่าแต่ไม่ได้หมายถึงจะไม่เก๋า มีมือถือหลายรุ่นด้วยกันที่ยังใช้งานได้เทียบเท่ากับของปัจจุบัน ยังเล่นเกมได้ ดูหนัง เล่นโซเชียลได้ปกติเพียงแต่การเลือกซื้อต้องดูสเปคเครื่องก่อนตัดสินใจซึ่งถ้าคิดไม่ออกก็แนะนำว่าเลือก ไอโฟน 7 ไปเลย

Shopee 3.15 Consumer Day คืนกำไร ให้นักช้อป ช้อปฟินไปกับโปรโมชั่นเอาใจนักช้อปมากมายจากแบรนด์ชั้นนำ เก็บโค้ดรับเงินคืน 15% Coins โค้ดส่งฟรี* ไม่มีขั้นต่ำ พร้อมสินค้าดีลเด็ดเพียง 1.- ช้อปฟินต่อเนื่องด้วยโค้ดส่วนลดอีกเพียบ เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม – 15 มีนาคม 2022 นี้เท่านั้น!

กำลังฮอต

Featured5 วัน ago

รีวิว OPPO Reno8 Z 5G สมาร์ทโฟน 5G “The Portrait Expert” ที่ถ่ายคนได้สวย เป็นธรรมชาติที่สุด

รีวิว OPPO Reno8 Z 5...

Android News6 วัน ago

แกะกล่องพรีวิว OPPO Reno8 Z 5G สวยจนไม่อาจละสายตาด้วยดีไซน์ขอบเหลี่ยม พร้อมวัสดุฝาหลังกระจกสุดหรูและสีทอง Dawnlight Gold

OPPO Reno8 Series 5G...

Buying Guides1 สัปดาห์ ago

7 เหตุผลที่ HUAWEI FreeBuds Pro 2 คือ “หูฟัง TWS ระดับเรือธงที่แนะนำ” ในนาทีนี้

HUAWEI FreeBuds Pro ...

HUAWEI MateBook 16s and HUAWEI MateBook D16 HUAWEI MateBook 16s and HUAWEI MateBook D16
Featured2 สัปดาห์ ago

จัดการทุกความท้าทายได้ง่ายๆ ด้วย HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้วรุ่นล่าสุดที่พร้อมลุยไปกับคุณทุกที่ทุกเวลา

การจะหาแล็ปท็อปมาไว้...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว OnePlus Nord 2T 5G และ Nord CE 2 Lite 5G สมาร์ทโฟนนักฆ่าเรือธง สเปคเร็วแรง พร้อมตอบโจทย์ในราคาสุดคุ้ม

ใครที่มองหาสมาร์ทโฟน...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก