Connect with us

Apple News

iPhone 16 สรุปข้อมูล ฟีเจอร์ใหม่ จากทุกแหล่งข่าว ก่อนเปิดตัว ปี 2024

Published

on

iPhone 16 สรุปข้อมูล จะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่อะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ ก่อนเปิดตัวในช่วงปลายปี 2024 คาดมีตั้งแต่ขนาด 6.1 นิ้ว ไปจนถึง 6.9 นิ้ว ในรุ่น Pro Max วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net ได้รวบรวมข้อมูลจากแหล่งข่าวลือข่าวหลุดมาให้แล้ว ก่อนเปิดตัวอย่างทางการ ชมคลิป

แฟนๆ ของ Apple รอคอยการเปิดตัว iPhone 16 ซึ่งคาดว่าจะออกสู่ตลาดในช่วงปลายปีนี้ แม้ว่ารายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ใหม่จะยังไม่ค่อยชัดเจน แต่ข่าวลือและการคาดการณ์เกี่ยวกับฟีเจอร์และการอัปเกรดต่างๆ ที่เราคาดว่าจะได้เห็นนั้นแพร่กระจายไปทั่ว ในบทความนี้ เราจะมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมว่ามีอะไรรอเราอยู่บ้าง

iPhone 16 All new features you need to know

ในปี 2024 เป็นอีกปีที่หลายคนรอลุ้นกันว่า iPhone รุ่นใหม่จะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่อะไรบ้าง มีการอัปเกรดสเปคไปจากเดิมหรือไม่ โดยเฉพาะในเรื่องของดีไซน์ กล้องถ่ายรูปที่ดีกว่า รวมไปถึง iOS 18 ก็น่าสนใจเช่นกันว่าจะออก UI ให้แตกต่างจากเดิมหรือไม่

iPhone 16 Pro หน้าจอใหญ่ขึ้น

Size Changes for iPhone 16 Pro

หลายสื่อคาดต่างก็คาดการณ์​ว่า iPhone 16 จะนำการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นมาสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone รุ่นใหม่ในปีนี้ โดยตามข่าว Apple จะเพิ่มขนาดของรุ่น Pro เป็น 6.3 นิ้ว และขนาดของ Pro Max เป็น 6.9 นิ้ว ซึ่งถือเป็นการอัปเกรดขนาดครั้งแรกในรอบหลายปี การเปลี่ยนแปลงขนาดจะจำกัดเฉพาะรุ่น Pro เท่านั้น โดยรุ่นปกติจะยังคงขนาดเท่ากับรุ่น iPhone 15 และแม้ว่ารุ่นธรรมดาจะไม่ใหญ่ขึ้น แต่ก็จะได้รับการปรับแต่งการออกแบบเล็กน้อยด้วยปุ่มพิเศษ

สำหรับแผง OLED ของ iPhone 16 จะใช้เทคโนโลยีไมโครเลนส์เพื่อเพิ่มความสว่างและลดการใช้พลังงาน หรือ MLA ซึ่งเป็นการใช้รูปแบบที่สม่ำเสมอนับพันล้านเลนส์ภายในแผงเพื่อลดการสะท้อนภายใน แสงสะท้อนจะเพิ่มความสว่างโดยไม่เพิ่มการใช้พลังงาน

Apple อาจใช้เทคโนโลยี Border Reduction Structure (BRS) สำหรับ iPhone 16 บางรุ่น ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้ขนาดขอบจอบางลง ช่วยให้มีเค้าโครงวงจรใต้จอแสดงผลที่กะทัดรัดและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยนอกจากจะช่วยให้มีกรอบที่บางลงแล้วยังเป็นดีไซน์ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของจอแสดงผลด้วย

ปุ่ม Capture

iPhone 16 Capture button

ปุ่ม Capture หรือปุ่มสำหรับการถ่ายภาพโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจับภาพหรือถ่ายวิดีโอได้รวดเร็วมากขึ้น โดยที่อาจมีฟีเจอร์ในการซูมเข้า-ออกได้ด้วยการปัดซ้าย-ขวาได้บนปุ่มเลย โดยทาง The Information ระบุว่าจะสามารถตอบสนองต่อแรงกดและการสัมผัสได้ ผู้ใช้ iPhone จะสามารถซูมเข้าและออกได้ด้วยการปัดไปทางซ้ายและขวาบนปุ่ม โฟกัสก็ทำได้ง่ายด้วยการกดเบาๆ และกดถ่ายวิดีโอด้วยการกดแรงยิ่งขึ้น

ในปีที่แล้ว iPhone 15 Pro จะมีปุ่ม Action และในปี 2024 คาดว่าปุ่ม Action จะถูกนำมาอยู่บน iPhone 16 รุ่นมาตรฐาน โดยฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ก็จะคล้ายกันอีกด้วย

ดีไซน์กล้องหลังใหม่

iPhone 16 Camera

ในรุ่น iPhone 16 ธรรมดาจะมีการปรับตำแหน่งกล้องหลังให้เป็นแนวตั้งแล้ว ทำให้โมดูลส่วนนี้มีรูปทรงคล้ายเม็ดยาที่มีเลนส์ Wide และ Ultra Wide แยกกัน ไมโครโฟนจะอยู่ข้างเลนส์ ส่วนแฟลชกล้องจะอยู่ที่ด้านข้างโมดูลกล้อง ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหลังจากที่เปลี่ยนมาใช้แนวทแยงตั้งแต่ iPhone 13 ซึ่งดีไซน์ใหม่นี้จะช่วยให้ iPhone สามารถถ่ายวิดีโอ Spatial ได้ด้วย

iPhone 16 รุ่น Pro คาดว่าจะมีการอัปเกรดเลนส์ Ultra Wide ขึ้นมาเป็นความละเอียด 48MP เพื่อให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงความคมชัดต่างๆ ของภาพก็สูงขึ้นไปด้วย ที่สำคัญเมื่ออัปเกรดเรื่องความละเอียดแล้ว ก็คาดว่าจะรองรับการถ่ายภาพ 48MP ProRAW ในเลนส์นี้ได้ด้วยเช่นกัน

กล้อง Super Telephoto

iPhone 16 Pro Max Super Telephoto

ปีที่แล้ว iPhone 15 Pro Max เป็นเพียงรุ่นเดียวที่ได้ใช้เลนส์ Tetraprism ที่ซูมระยะไกลได้ ส่วนปีนี้ก็มีข่าวลือว่า iPhone 16 Pro Max อาจเป็นรุ่นแรกของ iPhone ที่รองรับ Super Telephoto Periscope ในระยะความยาวโฟกัส (Focal length) มากกว่า 300mm จากเดิมที่เลนส์ Telephoto ในตอนนี้ถ่ายได้ที่ 77mm เท่านั้น

นอกจากนี้ก็อาจจะมีข่าวดี ปีนี้ iPhone 16 Pro อาจจะรองรับการซูมออปติคอล 5x และซูมดิจิทัลสูงสุด 25x ซึ่งจะอัปเกรดขึ้นมาจาก iPhone 15 Pro ที่ซูมออปติคอลเพียง 3x

หนึ่งในสิ่งที่หลายคนต้องการในการถ่ายภาพคือการลดการสะท้อนของแสงที่เข้าตัวเลนส์มา ซึ่งอาจทำให้เกิดแสงแฟลร์และแสงซ้อนต่างๆ จนถ่ายยากมากขึ้น แต่ในรุ่นใหม่นี้ก็อาจจะมีการเปลี่ยนกระจกเลนส์แบบใหม่เป็น Atomic Layer Deposition (ALD) ที่เป็นวัสดุที่สามารถป้องกันความผิดเพี้ยนต่อระบบเลนส์ของกล้องได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความสามารถของเซ็นเซอร์ในการจับแสงอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ชิป A18 Pro ใหม่

Apple A18

ข้อมูลทางเทคนิคที่มีข่าวหลุดออกมาสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ชิปของ Apple ระบุว่า iPhone 16 ทั้งสี่รุ่นจะใช้ชิป A18 เดียวกันแต่ Apple อาจแยกชิปเหล่านี้ออกเป็น A18 และ A18 Pro โดยที่บางโมดูลถูกปิดใช้งานหรือถูกรวมเข้าด้วยกันเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างกัน

ชิป A18 เจเนอเรชันถัดไปที่วางแผนไว้สำหรับ iPhone 16 Pro อาจมี Neural Engine ที่ได้รับการอัปเกรดพร้อมแกนประมวลผลที่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ช่วยให้ประสิทธิภาพ AI หรือการเรียนรู้ของเครื่องดีขึ้น อีกทั้งคาดว่าจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

ด้านโมเด็ม 5G จะมาพร้อม Snapdragon X75 ของ Qualcomm ซึ่งช่วยให้สามารถเชื่อมต่อ 5G ได้เร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตามสเปคของโมเด็มรุ่นนี้ได้นำเสนอ CA ที่ได้รับการปรับปรุง รวมถึงตัวรับส่งสัญญาณ sub-6Ghz และ mmWave 5G ที่ใช้พื้นที่แผงวงจรน้อยลงถึง 25% และใช้พลังงานน้อยลงถึง 20%

Snapdragon X75 รองรับมาตรฐาน 5G ขั้นสูง ด้วยการปรับปรุง AI และการเรียนรู้ของเครื่องสำหรับการปรับปรุง 5G ดังนั้น Apple จึงสามารถทำการตลาดรุ่น iPhone 16 Pro ว่ามีการเชื่อมต่อ “5G ขั้นสูง” ได้ ในขณะที่ iPhone 16 รุ่นมาตรฐานคาดว่าจะใช้ชิป X70 ของ Qualcomm ซึ่งเป็นชิปที่ใช้ใน iPhone 15 อยู่แล้ว

ยุคของ AI

iPhone 16 iOS 18

มีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Siri ที่ขับเคลื่อนโดยโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่พร้อมระบบปฏิบัติการ iOS 18 และฟีเจอร์ AI เจนเนอเรชันที่ล้ำสมัยบางอย่างอาจจำกัดเฉพาะใน iPhone 16 เท่านั้น

ตามรายละเอียดที่แชร์กันในขณะนี้ iOS 18 จะนำฟีเจอร์ LLM ใหม่มากมายมาสู่ iPhone ทุกเครื่อง แต่ฟีเจอร์ AI ที่เป็นเรื่องใหม่จะจำกัดเฉพาะบน iPhone 16 ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงการโต้ตอบระหว่าง Siri และข้อความ แอป, เพลย์ลิสต์ Apple Music ที่สร้างขึ้นอัตโนมัติ, การผสานรวมกับแอปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสำหรับการสร้างเนื้อหาที่ได้รับความช่วยเหลือจาก AI และอื่นๆ

นอกจากนี้ คาดว่าจะมีไมโครโฟนที่ได้รับการปรับปรุงด้วย ซึ่งจะมาพร้อมกับประสบการณ์ Siri ที่ปรับปรุงด้วย AI โดยไมโครโฟนจะมีการปรับปรุงของการต้านทานน้ำและสัญญาณต่อเสียงรบกวนที่ดีขึ้นซึ่งจะ “ปรับปรุงประสบการณ์ Siri อย่างมีนัยสำคัญ” ตามที่นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ได้ออกมาให้ความเห็น

แบตเตอรี่

มีข่าวลือว่า iPhone 16 Pro จะใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบซ้อนซึ่งอาจส่งผลให้ความจุสูงขึ้นและอายุการใช้งานยาวนานขึ้น แบตเตอรี่แบบซ้อนเป็นเรื่องปกติในอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่เป็นเทคโนโลยีเกิดใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน โดยแบตเตอรี่แบบเรียงซ้อนอาจมาพร้อมกับการชาร์จแบบมีสายที่เร็วขึ้น 40W และการชาร์จ MagSafe 20W

iPhone 15 (2023)iPhone 16 (2024)% เปลี่ยนแปลง
รุ่นธรรมดา3,349 mAh3,561 mAh+6%
Plus4,383 mAh4,006 mAh-9%
Pro3,274 mAh3,355 mAh+2.5
Pro Max4,422 mAh4,676 mAh+5%

ไม่มี iPhone 16 Ultra

มีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 16 Ultra ระดับไฮเอนด์ที่จะขายควบคู่ไปกับ iPhone 16 อีกสี่รุ่น โดยรุ่น Ultra จะถูกวางตำแหน่งให้เป็น iPhone รุ่นท็อปสุด และอาจมีการปรับปรุงกล้องเพิ่มเติม จอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น และบางทีอาจมีการออกแบบที่ไม่มีพอร์ตด้วยซ้ำ

แม้จะมีข่าวลือถึงความเป็นไปได้ของรุ่น Ultra แต่ก็ไม่มีสัญญาณของรุ่นดังกล่าวในโค้ด iOS 18 จึงคาดการณ์ว่าในปีนี้ Apple มี iPhone อยู่ในระหว่างการพัฒนาเพียงสี่รุ่นเท่านั้น และยังไร้เงารุ่น Ultra

วันเปิดตัว iPhone 16

iPhone 16 คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายน 2024 แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลต่างๆ ที่นำเสนอในขณะนี้ยังเป็นเพียงข่าวหลุดข่าวลือเท่านั้น ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ จนกว่าจะมีการประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการจาก Apple อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

กำลังฮอต

Featured7 วัน ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก