พบโค้ดลับ iOS 13 บอกใบ้ Apple สำหรับทดสอบแว่น AR ในชือ Garta และมาพร้อมโหมด StarBoard

มีข่าวลือมานานว่า Apple ซุ่มพัฒนาชุดหูฟังหรือแว่นตาเสมือนจริง (AR) และถึงแม้ว่าจะมีรายงานเกี่ยวกับการยุติโครงการนี้ไปแล้ว แต่ข้อมูลล่าสุดกลับมาพบโค้ดลับที่อยู่ในระบบปฏิบัติการ iOS 13 แสดงให้เห็นว่าบริษัทยักษ์ใหญ่กำลังทำการทดสอบอุปกรณ์นี้อยู่

Apple AR Glasses

ข้อมูลที่พบในระบบปฏิบัติการ iOS 13 มีการพูดถึงชื่อแอปพลิเคชั่น SRARTester ที่สามารถสลับเข้าและออกจากโหมดการสวมใส่เพื่อจำลองการทำงานของอุปกรณ์ AR บนเครื่อง iPhone

นอกจากนี้ยังไฟล์ README ที่อธิบานยถึงระบบ StarBoard สำหรับการเปิดใช้งานสเตอริโอ AR ซึ่งอาจหมายถึงการทำงานร่วมกับชุดหูฟังที่ใช้งานร่วมกับ AR และไฟล์ดังกล่าวยังชี้ให้เห็นโค้มเนม Garta ที่อาจเป็นหนึ่งในต้นแบบของแว่น AR ที่เคยพบในชื่อ T288

เมื่อเจาะลึกลงไปก็พบสตริงจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับโหมด StarBoard ไม่ว่าจะเป็นชื่อเมนู Views และ Scene ที่หลากหลาย โดยสตริงหลายอันเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับ AR ด้วย ไม่ว่าจะเป็นชื่อ ARStarBoardViewController และ ARStarBoardSceneManager

ข้อมูลจากหลายแหล่งข่าวต่างก็คาดการณ์ว่า Apple จะมีการเปิดตัวแว่น AR ในต้นปี 2020 ได้แก่ นักวิเคราะห์ชื่อดัง Ming-Chi Kuo, CNET และ Mark Gurman จาก Bloomberg ผู้ที่เคยออกมาให้ข้อมูลเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2017 ที่บอกว่า Apple จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการ rOS สำหรับอุปกรณ์ AR

ที่มา : macrumors