เผยความลับ AR Glasses แว่นตาอัจฉริยะของ Apple ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ rOS

apple-augmented-reality-ar-glasses
Apple AR Glasses Concept

ความลับไม่มีอยู่บนโลกนี้ คำกล่าวนี้คงเป็นเรื่องจริง ถึงแม้ว่า Apple จะเก็บความลับเกี่ยวกับการพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยี AR ขนาดไหนแต่การเคลื่อนไหวหลายอย่างจากผู้นำอย่าง Tim Cook และการเข้าซื้อกิจการของ Apple มันเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าตอนนี้บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้กำลังมุ่งเน้นพัฒนาอุปกรณ์ AR อยู่

Tim Cook เคยได้ให้สัมภาษณ์ที่มีใจความตอนหนึ่งพูดถึงเทคโนโลยี AR ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ดี ซึ่งก็สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจของ Apple และล่าสุดได้เข้าซื้อกิจการ Akonia Holographics ในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่ง Apple ตั้งใจจะใช้ความสามารถของบริษัทดังกล่าวในการผลิตอุปกรณ์สวมใส่ที่มีเทคโนโลยี AR ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง AR หรือแม้กระทั่งแว่นตา AR ก็เป็นไปได้apple-augmented-reality-ar-glasses

วิศวกรของ Apple กล่าวว่ากำลังใช้ชุดหูฟัง HTC Vive เพื่อทดสอบแอพพลิเคชั่นหลากหลายสำหรับใช้ใน AR โดยตามรายงานจาก Bloomberg อ้างถึงแหล่งข่าวภายในของ Apple ว่าตอนนี้ Apple มีเป้าหมายที่จะพัฒนาเทคโนโลยี AR ให้พร้อมใช้งานในช่วงปี 2019 และจะสามารถจัดส่งได้ในช่วงปี 2020 ซึ่งอุปกรณ์นี้อาจจะเป็นหูฟัง AR ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่ทำงานควบคู่กับเทคโนโลยี AR และที่สำคัญระบบปฏิบัติการใน Wearable ก็จะเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ด้วย โดยให้ชื่อว่า “rOS (reality operating system)”

นอกจากนั้น Apple ยังเปิดกว้างสำหรับนักพัฒนา AR Glasses ซึ่งการพัฒนานี้จะนำไปสู่ประสบการณ์การใช้งานที่สมจริงมากยิ่งขึ้น เหมือนกับ Tim Cook เคยกล่าวไว้ว่า “ส่วนสำคัญของประชากรในประเทศที่พัฒนาแล้ว ทุกประเทศจะมีประสบการณ์ AR ทุกวันเกือบจะเหมือนกับการทานอาหารสามมื้อ เทคโนโลยี AR จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของคุณมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเราจึงมุ่งเน้นและพัฒนาเทคโนโลยี AR เพื่อประสบการณ์ในการใช้งานที่น่าประทับใจมากยิ่งขึ้น”

ที่มา phonearena