เผยสิทธิบัตร IBM สมาร์ทวอชที่กลายร่างเป็นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้

ในขณะที่กำลังรอการวางจำหน่าย Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X รวมไปถึงข่าวคราวการซุ่มพัฒนาของ Sony และ Apple ที่อาจเปิดตัวในปีหน้า

ล้ำไปอีกขั้น สมาร์ทวอชที่กลายร่างแท็บเล็ตได้

IBM patents a smartwatch that becomes a phone and a tablet

รายงานล่าสุดพบสิทธิบัตรของ IBM บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เป็นรายละเอียดสิทธิบัตรเกียวกับอุปกรณ์ที่สามารถพับเก็บได้ด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน ถูกเผยแพร่โดย LetsGoDigital ผ่าน Tom’s Guide ที่มาจากฐานข้อมูลการจดสิทธิบัตร USPTO

ชื่อที่ใช้จดสิทธิบัตรของ IBM ระบุว่าเป็นหน้าจอแสดงผลแบบที่ปรับได้สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยถูกยื่นจดสิทธิบัตรครั้งแรกในปี 2559 และเพิ่งถูกเปิดเผยออกมาในเดือนที่ผ่านมา

IBM patents a smartwatch that becomes a phone and a tablet

สิทธิบัตรดังกล่าวแสดงให้เห็นการทำงานในรูปแบบสมาร์ทวอชทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีปลอกตัวเครื่องค่อนข้างหนา ซึ่งเป็นเพราะเคสสำหรับใช้เป็นช่องเก็บหน้าจออที่ถูกพับเก็บนั่นเอง ผู้ใช้งานสามารถเปิดหน้าจอแสดงผลบนนาฬิกา 1 แผงเพื่อใช้งานในขนาดเล็กหรือเปิดใช้ทั้ง 8 แผงหน้าจอ เพื่อใช้งานเป็นแท็บเล็ตก็ได้ โดยมีขนาดใหญ่สุด 12 x 8 นิ้ว

เมื่อเปิดใช้งานแผงหน้าจอ 4 แผงจะเป็นโหมดการใช้งานหน้าจอสมาร์ทโฟน และมีการเปลี่ยน UI ใหม่เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน ไอคอนและรูปภาพบนหน้าจอก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้น และเมื่อเปิดใช้งานเพิ่มอีก 4 แผงหน้าจอ ก็จะเป็นโหมดแท็บเล็ต สำหรับการใช้งานด้วย 2 มือ

IBM ได้ออกจากธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคมาระยะหนึ่งแล้ว ด้ังนั้นจึงไม่ได้ผลิตเองอย่างแน่นอน โดยมีความเป็นไปได้สูงว่าจะให้บริษัทรายอื่นซื้อใบอนุญาตในการไปผลิตอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยีตามสิทธิบัตรนี้

ที่มา : LetsGoDigital ผ่าน phonearena