Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI P50 Pocket Premium Edition สมาร์ทโฟนฝาพับที่หรูหราและ สเปคจัดเต็มที่สุด

Published

on

รีวิว HUAWEI P50 Pocket สมาร์ทโฟนฝาพับ (Clamshell) รุ่นแรกของ HUAWEI ที่มาพร้อมดีไซน์ 3 มิติสุดหรูระดับเรือธง พร้อมความสมบูรณ์แบบในคอนเซปต์ Fantasy in your pocket ผสานความงามของแฟชั่นและความอัจฉริยะของเทคโนโลยีไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และยังได้สเปคที่จัดเต็มที่สุดในกลุ่มสมาร์ทโฟนฝาพับอีกด้วย

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

และหลังจากเราถือใช้งานมากว่า 1 สัปดาห์เต็ม ก็ขอมารีวิวประสบการณ์การใช้งานให้อ่านกันหน่อย ว่าถูกใจเราแค่ไหน มีจุดไหนที่ยังติดขัดอยู่บ้าง ถ้าพร้อมแล้ว มาติดตามรีวิว HUAWEI P50 Pocket นี้ไปพร้อม ๆ กันเลยครับ!

สรุปสเปค HUAWEI P50 Pocket Premium Edition

 • ขนาดตัวเครื่อง (กางหน้าจอ) : 170 x 75.5 x 7.2 มม.
 • ขนาดตัวเครื่อง (พับจอ) : 87.3 x 75.5 x 15.2 มม.
 • น้ำหนัก : 190 กรัม
 • หน้าจอ : OLED 10-Bit 10.7 พันล้านสี ขนาด 6.9” ความละเอียด 2790 x 1188 พิกเซล refresh rate 120Hz, Touch Sampling rate 300Hz
 • CPU : Snapdragon 888 4G Octa-core 2.84GHz (5nm)
 • GPU : Adreno 660
 • RAM : 12GB
 • ROM : 512GB
 • แบตเตอรี่ : 4000mAh
 • ระบบชาร์จ : HUAWEI SuperCharge 40W
 • กล้องหลัง : 3 ตัว
  • 40MP กล้องหลัก True-Chroma f/1.8
  • 13MP กล้อง Ultra-Wide Angle f/2.2
  • 32MP กล้อง Ultra Spectrum f/1.8
 • กล้องหน้า : 10.7MP f/2.2
 • ระบบปฏิบัติการ : EMUI 12 บน Android 11 (บริการ HMS)
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

แกะกล่อง HUAWEI P50 Pocket Premium Edition

ก่อนอื่นเราขอแกะกล่องชมความพรีเมี่ยมของแพ็กเกจกันก่อน รุ่นที่เราได้มารีวิวเป็น HUAWEI P50 Pocket Premium Edition ที่มาพร้อมสีทอง Premium Gold โดยสีนี้ได้ Iris Van Herpen ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวดัชต์มาออกแบบให้ด้วย จะเห็นถึงความพรีเมี่ยมตั้งแต่ตัวกล่องแล้ว ที่ด้านหน้าจะเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ใช้สีทองแบบกำลังดีพร้อมชื่อรุ่นชัดเจนครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ตัวกล่องจะเป็น 2 ชั้นให้เราเลื่อนออกมา ซึ่งที่ตัวกล่องชั้นนอกยังใส่รายละเอียดเล็ก ๆ อย่างการเจาะลวดลายเข้าไปสื่อให้เห็นถึงความพิถีพิถันตั้งแต่แพ็กเกจเลยจริง ๆ ครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับตัวเครื่อง HUAWEI P50 Pocket อยู่ในซองอย่างเรียบหรูพร้อมคำแนะนำการใช้งานคร่าว ๆ ด้วยครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

เปิดลงไปอีกชั้นเราจะเจอกับแผ่นปิดที่มีการยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรว่ารุ่นนี้ได้ดีไซน์ร่วมกับ Iris Van Herpen จริง ๆ นะจ๊ะ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

และชั้นในสุดเราจะเจอกับอุปกรณ์เสริมทั้งหมดของตัวเครื่อง ทั้งสายชาร์จ อะแดปเตอร์ เข็มจิ้มถาดซิม และเอกสารคู่มือ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

เบ็ดเสร็จแล้วอุปกรณ์ภายในกล่องของ HUAWEI P50 Pocket Premium Edition จะมีทั้งหมด 5 อย่างดังนี้

 1. ตัวเครื่อง HUAWEI P50 Pocket
 2. สายชาร์จ USB-A to USB-C
 3. อะแดปเตอร์ชาร์จไว 40W
 4. เข็มจิ้มถาดซิม
 5. เอกสารคู่มือ
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ดีไซน์สวยหรู งามสง่าด้วยลวดลาย 3D

รีวิว HUAWEI P50 Pocket Premium Edition มาพร้อมดีไซน์สุดหรูด้วยบอดี้สีทอง Premium Gold ที่ให้ความเลอค่ามาก ๆ ไม่ทองแบบโดดจนเกินไป แถมยังมีลวดลาย 3D บนฝาหลังที่ได้แรงบันดาลใจจากประกายเพชร เหมือนยกเอาความหรูหราของแฟชั่นมาอยู่บนสมาร์ทโฟนที่มีความเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว ได้เห็นครั้งแรกก็ต้องบอกเลยว่าสวยงามอลังการดีจริง ๆ ครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ซึ่งตัวลวดลาย 3D ที่เราเห็นนี้จะเป็นแบบนูนขึ้นมาให้เราได้สัมผัสจริง ๆ ไม่ใช่แค่ลายที่อยู่ใต้กระจกเท่านั้น ยิ่งทำให้เวลาเราสัมผัสจะได้ความหรูหราและมีมิติมากขึ้นด้วย

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ดีไซน์กล้องแบบ Dual-Ring เอกลักษณ์ของ P50 Series

การวางกล้องของ HUAWEI P50 Pocket นี้จะใช้เอกลักษณ์ของ HUAWEI P50 Series ด้วยวงแหวนคู่หรือ Dual-Ring ให้ความโดดเด่นตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น ซึ่งในวงแหวนนี้จะแบ่งออกเป็นชุดกล้องหลัง 3 ตัว และหน้าจอเสริมด้านนอก (Cover Screen) ที่เราสามารถใช้งานได้หลากหลาย

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ไม่ว่าจะเป็นการแสดงนาฬิกาพร้อม Wallpaper แสดงผลตัวอย่างก่อนถ่ายภาพ สภาพอากาศ การแจ้งเตือน วันเวลา เพลง เป็นต้น ซึ่งเราสามารถใช้งานได้ด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอนี้ได้เลย ด้วยความที่หน้าจอมีลักษณะเป็นวงกลม การแสดงผลจึงคล้ายกับเรามีสมาร์ทวอทช์ของ HUAWEI อยู่บนหน้าจอนอกนี้ด้วย น่ารักดีครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

หน้าจอด้านในใหญ่ 6.9″ การแสดงผลยอดเยี่ยม

มาต่อกันที่หน้าจอด้านในครับ เมื่อเรากางหน้าจอของ HUAWEI P50 Pocket ออกมาเราจะเจอกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.9″ ที่เต็มตาเอามาก ๆ อัตราส่วนของรุ่นนี้จะเป็น 21:9 ซึ่งอาจจะดูยาวไปนิด แต่ก็ยังเป็นอัตราส่วนมาตรฐานที่เราพบเจอบนสมาร์ทโฟนอยู่บ้าง ทำให้ไม่ต้องปรับตัวกันให้ยุ่งยากเวลาใช้งานครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ในเรื่องการแสดงผลก็จัดมาให้แบบเต็มที่ใช้จอ OLED ที่มีความคมชัดสูง รองรับการแสดงผลแบบ 10-Bit บนความละเอียด 1188 x 2790 พิกเซล เรียกว่าในเรื่องการแสดงผลทำได้สวยงามเอามาก ๆ ไม่ต่างจาก HUAWEI P50 Pro ที่มีมาตรฐานหน้าจอระดับสูงเลยล่ะครับ ด้วยความสวยสดระดับนี้แถมอัตราส่วนที่ยาวแบบมาตรฐาน 21:9 ก็ช่วยให้เราดูหนังได้อย่างเต็มตามากขึ้น ไม่มีขอบดำเหลือเลยด้วย

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ส่วนเรื่องการตอบสนองก็ทำได้ไวครับ HUAWEI P50 Pocket รองรับ refresh rate 120Hz ช่วยให้เราใช้งานได้อย่างลื่นไหล จะเลื่อนหน้าจอ ไถฟีดโซเชี่ยลต่าง ๆ หรือกระทั่งเล่นเกมก็จะได้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม สมกับเป็นรุ่นเรือธงจริง ๆ ครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

กลไกบานพับแบบหยดน้ำ แนบสนิทไม่ทิ้งช่องว่าง

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ กับสมาร์ทโฟนจอพับก็คือเรื่องบานพับครับ HUAWEI P50 Pocket มีการออกแบบบานพับใหม่เรียกว่า HUAWEI Multi-Dimensional Hinge มีพื้นที่รูปหยดน้ำสำหรับเก็บบางส่วนของหน้าจอไว้เวลาที่พับสมาร์ทโฟนลง ซึ่งทำให้เวลาพับหน้าจอเข้าหากันแล้ว ตัวเครื่องจะแนบสนิทไปเลย ไม่ทิ้งช่องว่างให้เห็น เชื่อว่าหลายคนคงชอบรูปแบบการพับสนิทแบบนี้แน่นอน

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

แต่…เท่าที่เราลองใช้งานมาจริง ๆ รู้สึกว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ แน่นอนว่าข้อดีก็คือการที่พับได้อย่างแนบเนียนไม่ทิ้งช่องว่างเวลาเราพับเก็บก็จะปลอดภัย แต่ในมุมของการใช้งานมือเดียว พอไม่มีช่องว่างเล็ก ๆ เลยเวลาจะกางหน้าจอออกมาใช้งานก็จำเป็นต้องใช้ 2 มือเสมอ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

หน้าจอเนียนตา แทบไม่เห็นรอยพับ

และข้อดีอีกอย่างของบานพับที่ใช้พื้นที่หน้าจอตรงกลางเป็นทรงหยดน้ำก็คือ ความเนียนตาของหน้าจอเวลากางออกมาครับ ในการใช้งานทั่วไปเราแทบไม่เห็นรอยพับที่เตะตาขึ้นมาเลย รอยพับนั้นเนียนตาดีมาก แต่เท่าที่เราลองใช้งานมากว่าสัปดาห์ ก็เริ่มมีมาให้เห็นบ้างเหมือนกัน แต่ก็ยังเป็นรอยพับที่เราประทับใจมาก ๆ เลยล่ะครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ขนาดที่พกพาง่าย คือหัวใจของสมาร์ทโฟนฝาพับ

แน่นอนว่าการออกสมาร์ทโฟนฝาพับแนวนี้มาก็เพื่อลดขนาดของสมาร์ทโฟนให้พกพาได้ง่าย ซึ่ง HUAWEI P50 Pocket ก็ตอบโจทย์ดีมาก ด้วยบอดี้ที่ Compact เวลาเราพับจอก็เหมือนพกตลับแป้งติดตัวไปด้วยง่าย ๆ จะใส่กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกงก็ไม่ล้นเทอะทะ แถมเมื่อพับเข้าหากันแล้วความหนายังเพียง 15.2 มม. เท่านั้น

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

หรือถ้ากางจอออกมาเต็ม ๆ จะมีความบางแค่ 7.2 มม.เท่านั้น เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่บางเอาเรื่องเลยจริง ๆ ครับ ความรู้สึกเวลาใช้งานจริง ๆ ก็ถือว่าดีเลิศเลย หยิบขึ้นมาเล็ก ๆ จากกระเป๋าเสื้อ พอกางออกมาก็ได้ประสบการณ์ที่เต็มตาไม่แพ้สมาร์ทโฟนทั่วไป กรอบตัวเครื่องก็มีความโค้งมนและรับกับรูปมือได้ดีทั้งแบบพับและกางจอ ชวนให้เราอยากจับถือและใช้งานเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่อยากจะวางเลยล่ะครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ระบบรักษาความปลอดภัยครบ

ปุ่มกดต่าง ๆ จะถูกวางไว้ที่มุมขวามือของตัวเครื่องทั้งหมด แบ่งเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย การทำงานของระบบสแกนลายนิ้วมือก็รวดเร็วครับ แตะปุ๊บก็ติดปั๊บ แถมวางตำแหน่งให้เราวางน้ำโป้งแตะได้อย่างสบายอีกด้วย

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

หรือถ้าจะใช้งานสแกนใบหน้ารุ่นนี้ก็มีให้ ผ่านกล้องหน้า 10.7MP ในหน้าจอ ยิ่งถ้าเราตั้งค่าให้ระบบปลดล็อคเข้าหน้าจอได้โดยตรงที่ตรวจจับใบหน้าได้ก็ยิ่งรวดเร็วเข้าไปใหญ่ แค่กางจอออกให้เครื่องได้เห็นหน้าเราก็ปลดล็อคแล้ว เร็วจนแทบไม่เห็นหน้าจอ Lock Screen เลยล่ะครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ HUAWEI P50 Pocket Premium Edition ก็ถือว่าสวยงามเลอค่าและจัดเต็มเอามาก ๆ ด้วยขนาดตัวเครื่องที่พกพาได้อย่างสะดวกตามคอนเซ็ปต์ของสมาร์ทโฟนจอพับ งานประกอบที่หรูหรา บานพับที่แข็งแกร่งและแนบสนิท แถมยังได้สีสันและลวดลาย 3D ในสีทอง Premium Gold อีก ให้คำนิยามสั้น ๆ เลยว่า “เลอค่า ลงตัวที่สุด”

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม

มาพูดถึงประสบการณ์การใช้งานกันต่อ อย่างที่บอกไปว่า HUAWEI P50 Pocket นั้นมาพร้อมหน้าจออัตราส่วน 21:9 ซึ่งเป็นอัตราส่วนแบบมาตรฐานที่เราพบเจอบนสมาร์ทโฟนบางรุ่นอยู่แล้ว ไม่ต้องปรับตัวมากนัก และขนาดหน้าจอระดับ 6.9″ ก็ไม่ได้ใหญ่จนเกินไปเพื่อได้ความสูงที่เพิ่มมากขึ้น แต่ความกว้างไม่มากเท่าไหร่ ทำให้เวลาเราเล่นโซเชี่ยลหรือดูคอนเทนต์แนวตั้งเราจะได้พื้นที่มากกว่า

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

รวมถึงการใช้งานมือเดียว การพิมพ์คีย์บอร์ดหรือการกวาดนิ้วจากซ้ายไปขวา ก็ยังทำได้อยู่หรือจะแบ่งการทำงาน 2 หน้าจอก็ยิ่งสะดวกเพราะจอยาว ๆ แบบนี้ยิ่งแบ่งได้ลงตัวมีพื้นที่ในแต่ละแอปเท่า ๆ กันครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ใช้ EMUI 12 บนบริการ HMS

เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน HUAWEI รุ่นใหม่ ๆ สำหรับ รีวิว HUAWEI P50 Pocket มาพร้อมระบบ EMUI 12 ที่ครอบทับอยู่บน Android 11 ซึ่งรุ่นนี้ยังคงใช้บริการต่าง ๆ ผ่าน HMS ก็คือไม่มี GMS ให้ใช้แล้ว แอปต่าง ๆ ก็ดาวน์โหลดผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เลย เชื่อว่าหลายคนคงพอทราบดีแล้วซึ่งในการใช้งานจริง เรื่องแอปก็เริ่มทยอยเพิ่มเข้ามามากขึ้น และ HUAWEI เองก็เพิ่มทางเลือก Petal Search เข้ามาให้เราค้นหาแอปและติดตั้งได้ง่ายกว่าเดิมด้วย

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ซึ่งหากใครที่พอจะติดตั้งแอปผ่านไฟล์ APK เองเป็น เรื่องแอปก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่สักเท่าไหร่ เพราะหลาย ๆ แอปที่เราอยากได้ก็จะสามารถดาวน์โหลดได้จากหน้า Petal Search ได้เกือบหมด ช่วยให้เรามีแอปที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

แล้วแอปของ Google ล่ะ !?

แต่แน่นอนว่าการที่ใช้บริการ HMS เป็นหลัก ใครที่ต้องการใช้งานแอปของ Google เองก็คงกังวลกันอยู่ว่าแล้วจะพอใช้ได้ไหม อยากดู YouTube ต้องไปเข้าผ่าน Browser อย่างเดียวเหรอ ? อยากใช้งาน Drive ก็ต้องเข้าเว็บอีกรึเปล่า ? ตรงนี้ HUAWEI ออกทางแก้มาด้วยการส่งแอป G Space เข้าไปใน HUAWEI AppGallery ซะเลย แอปนี้จะเป็นการจำลองพื้นที่ในตัวเครื่องให้เป็นพื้นที่ของ GMS เข้ามาได้ เราจึงสามารถล็อกอินเข้าใช้ Play Store รวมถึงโหลดแอปของ Google ทั้ง YouTube, Gmail, Google Drive, Maps และอีกสารพัดได้ในนี้ครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket
รีวิว HUAWEI P50 Pocket

เท่าที่ลองมาจริง ๆ ก็ถือว่าทดแทนได้อยู่ แม้จะไม่สะดวกเท่าแบบปกติ แต่ก็ช่วยได้มาก อย่าง YouTube ที่ปกติเราต้องทำงานผ่าน Browser พอเป็นแอปจริง ๆ ก็สะดวกขึ้น หรือจะเป็นพวก Google Drive ก็ง่ายกว่า แต่แอปนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องโฆษณา เพราะก่อนเราเข้าใช้จะมีโฆษณาขึ้นมาตลอด ซึ่งถ้าจะใช้งานแบบไม่มีโฆษณาขั้นเลย ก็มีแบบ VIP ให้เลือกซื้อเพิ่มแบบรายเดือนหรือปลดล็อคตลอดชีพในราคา 599.66 บาทแทนครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

สเปคสูงที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนฝาพับ

ถ้าพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพ HUAWEI P50 Pocket Premium Edition ก็ถือว่าเป็นเรือธงรุ่นหนึ่งที่ไม่น้อยหน้าใคร มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 888 แรม 12GB รอม 512GB เรียกว่าสูงสุดเท่าที่จะหาได้แล้ว แถมยังมีแบตเตอรี่ใหญ่ถึง 4000mAh อีก ถ้าเทียบกับบรรดาสมาร์ทโฟนฝาพับแล้ว ต้องบอกรุ่นนี้มีสเปคที่สูงที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ แต่…ก็มีจุดสังเกตอยู่หนึ่งอย่างคือชิปเซ็ตของรุ่นนี้รองรับแค่ 4G ซึ่งถ้ามองในมุมเรือธงปี 2022 แล้ว ก็น่าเสียดายไปสักหน่อยเนาะ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

คะแนนทดสอบที่เราลองเช็กดูก็ออกมาสูงใช้ได้เลย อย่างแอป AnTuTu Benchmark ได้คะแนนไปสูงถึง 575327 คะแนนครับ

รีวิว HUAWEI P50 Pocket

ในขณะที่ GeekBench 5 ได้คะแนน Single-Core ไปที่ 897 คะแนน และ Multi-Core 3015 คะแนน

เล่นเกมถูกใจไหม รุ่นนี้!?

แค่เห็นสเปคก็คงพอรู้แล้วว่าประสิทธิภาพเวลาเล่นเกมจะลื่นไหลแค่ไหน แต่ด้วยอัตราส่วนที่ยาวกว่าปกติ 21:9 เวลาเล่นเกมจะออกมาเป็นอย่างไร เราทดสอบให้ด้วยเกม Call of Duty และ Asphalt 9 ครับ

เล่น Asphalt 9 บน HUAWEI P50 Pocket

เริ่มต้นที่ Asphalt 9 กันก่อน เกมนี้เราโหลดโดยตรงผ่าน HUAWEI AppGallery เลย ถือว่าตัวเกมรองรับเต็มที่อยู่แล้ว ในการตั้งค่าเราปรับระดับกราฟิกได้ที่สูงสุด High Quality และเปิด 60fps ได้ด้วย ประสิทธิภาพในเกมถือว่ายอดเยี่ยม ส่วนอัตราส่วนแบบ 21:9 ก็ไม่ได้เป็นปัญหาครับ เพราะเกม Asphalt 9 ถือว่าอีกเกมที่รองรับอัตราส่วนหน้าจอได้หลากหลายอยู่แล้ว

เล่น Call of Duty บน HUAWEI P50 Pocket

สำหรับ Call of Duty เราโหลดผ่าน Petal Search มาก็ติดตั้งและเล่นได้อย่างไม่มีปัญหาครับ ซิงค์ข้อมูลผ่าน Facebook เล่นได้ปกติ ตัวเกมปรับระดับกราฟิกได้ที่ Very High และเฟรมเรต Max ซึ่งทำได้อย่างลื่นไหล กราฟิกในเกมสวยแบบขั้นสุด พร้อมทั้งยังได้ความลื่นไหลอย่างมาก อัตราส่วนหน้าจอยาวแบบ 21:9 ก็ทำให้เราได้พื้นที่มากขึ้นอีกหน่อย ทำให้เล่นได้อย่างสนุก แต่อาจต้องมีการปรับขยับปุ่มเข้ามานิดหน่อยเพื่อความเคยชินในการแตะยิงขึ้นครับ

เรื่องความร้อน HUAWEI P50 Pocket ถือว่ามีให้เห็นพอสมควรหากเล่นเกมแบบหนัก ๆ หรือใช้งานถ่ายรูปแบบจัดเต็มซึ่งพอรับได้ตามสไตล์ของชิป Snapdragon 888 อยู่แล้ว ในเรื่องประสบการณ์การเล่นเกมเลยถือว่าทำได้ดีเลยครับ อัตราส่วนหน้าจอที่ยาวแบบนี้ก็ช่วยให้เล่นเกมได้ดีไม่ได้ติดขัดอะไรนักเช่นกัน

กล้องหลัง 3 ตัว Ultra Spectrum Camera Matrix

มาดูเรื่องกล้องกันบ้าง HUAWEI P50 Pocket มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวที่ HUAWEI เรียกว่าระบบกล้อง Ultra Spectrum Camera Matrix ประกอบด้วย

กล้องหลัง 3 ตัว

 • กล้องหลัก 40MP True-Chroma f/1.8
 • กล้อง Ultra Wide 13MP f/2.2
 • กล้อง Ultra Spectrum 32MP f/1.8

กล้องหน้า

 • กล้องหน้า 10.7MP f/2.2

อย่างที่เห็นว่ากล้องของ HUAWEI P50 Pocket นั้นมาพร้อมมุม Wide และ Ultra Wide ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว แถมยังได้กล้อง Ultra Spectrum 32MP มาใช้งานร่วมกับเพื่อยกระดับการรับแสงและรายละเอียดให้ล้ำขึ้นไปอีกด้วย ในเรื่องซอฟต์แวร์ก็ยังมี AI คอยจัดการซีนต่าง ๆ และปรับภาพให้สวยตามสไตล์ HUAWEI เหมือนเดิมครับ

กล้องหลัก 40MP ไว้ใจได้ในทุกสถานการณ์

ซึ่งภาพที่ได้จากกล้องหลัก 40MP ก็ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมมาก ความคมชัดทำได้ดีมาก และได้สีสันที่ปรับเพิ่มเติมจาก AI ก็ช่วยให้ดูสวยงามมากขึ้น โทนสีและความชัดสมเป็น HUAWEI จริง ๆ การทำงานก็ถือว่ารวดเร็วกดปุ๊บก็จับภาพปั๊บไม่เจออาการดีเลย์จนพลาดจังหวะในภาพนั้น ๆ ไป

กล้อง Ultra Wide กว้างเพียงพอ

ส่วนกล้อง Ultra Wide ของ HUAWEI P50 Pocket ก็ให้มาที่ความละเอียด 13MP มีมุมกว้างถึง 120º ช่วยให้เราเก็บภาพมุมกว้างได้มากทีเดียว จะถ่ายวิวที่มีขนาดใหญ่ก็ไม่ต้องถอยไปไกล หรือจะถ่ายภาพวิวให้กว้างขึ้นก็ทำได้ง่าย ๆ คุณภาพของกล้องถือว่าทำได้ดีทีเดียว

และอีกหนึ่งความสามารถของกล้อง Ultra Wide ของ HUAWEI P50 Pocket ก็คือสามารถใช้งานเป็นกล้อง macro ได้ด้วย แถมระยะใกล้ถึง 2.5 ซม.อีกต่างหาก และด้วยความเป็นกล้อง 13MP คุณภาพเลยยอดเยี่ยมจะถ่ายในที่แสงมากหรือน้อยก็ยังคมชัด

Super Portrait งานดี…มีให้เลือก 3 ระยะ

ในโหมด Portrait หรือโหมดถ่ายคน HUAWEI P50 Pocket ก็ทำได้ดีเลยด้วย ด้วยคุณภาพจากกล้องหลัก 40MP ที่สามารถซูมแบบดิจิทัลได้อีก 2x – 3x ได้แบบไม่เสียรายละเอียดมากนัก ก็ช่วยให้เราได้ภาพ Portrait ในระยะที่เหมาะสมได้ แถมใช้กล้อง Ultra Spectrum เข้ามาช่วยด้วย ทำให้ภาพถ่ายในโหมดนี้สวยเนียนขึ้นอีกเยอะครับ

ภาพกลางคืนสวย Night mode ทำงานได้ดี

และโหมดกลางคืน HUAWEI P50 Pocket ก็ทำได้ดีเช่นกันครับ เพราะทั้งโหมด Auto ปกติหรือ Night mode ก็ให้ภาพที่สวยงามและเก็บรายละเอียดได้ดีเลยล่ะครับ จะใช้งานจากกล้อง Wide ปกติและกล้อง Ultra Wide เลย ให้ภาพกลางคืนที่ถูกใจเราจริง ๆ ครับ

โหมด Fluorescence ความพิเศษเฉพาะรุ่นนี้

อีกโหมดที่มีมาบน HUAWEI P50 Pocket เท่านั้นอย่างโหมด Fluorescene ที่จะใช้งานคู่กับไฟแฟลชแบบพิเศษ 2 ตัว ช่วยให้เราได้ภาพที่สะท้อนแสงสีฟ้าได้แบบแนว ๆ หรือหรือจะใช้ส่องพวกธนบัตรว่าเป็นของแท้-ของปลอมก็ได้ เพราะไฟตัวนี้จะคล้ายกับที่ใช้ในพวกธนาคารเวลาเช็กธนบัตรเลยล่ะครับ

เซลฟี่มุมกว้าง 90º คุณภาพเยี่ยม

ปิดท้ายที่กล้องหน้า HUAWEI P50 Pocket ให้กล้องหน้าเจาะรูความละเอียด 10.7MP พร้อมมุมกว้างถึง 90º ถ่ายภาพเซลฟี่ได้สวยถูกใจ จะเก็บฉากหลังกว้าง ๆ หรือภาพหมู่ก็ทำได้อย่างง่ายดาย

และด้วยความเป็นสมาร์ทโฟนฝาพับเราก็สามารถตั้งตัวเครื่องไว้แล้วเซลฟี่ได้โดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งแต่อย่างใด จะตั้งเวลาไว้แล้วถอยไปแอ็คท่า หรือจะตั้งค่า Capture smiles ที่แค่ยิ้มระบบก็จะถ่ายให้แล้วครับ

หรือถ้าอยากได้คุณภาพระดับสูงสุดด้วยกล้องหลัง เราก็สามารถถ่ายได้ทันทีแบบไม่ต้องกางหน้าจอออกมาเช่นกัน โดยการเลื่อนไปที่ไอคอนรูปกล้องที่ Cover Screen และจะกดที่หน้าจอเพื่อนับถอยหลังถ่ายภาพหรือจะกดที่ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงเพื่อถ่ายเลยก็ได้ ภาพที่ได้สวยเนียนระดับกล้องหลังเลยจริง ๆ ครับ

โดยรวมในเรื่องกล้องของ HUAWEI P50 Pocket ก็ถือว่าตอบโจทย์ทั้งกล้องหน้า-หลัง สมกับเป็น HUAWEI จริง ๆ เป็นกล้องที่ไว้ใจได้มาก ทั้งในเรื่องโทนสี ความคมชัด การปรับแต่งด้วย AI รวมถึงความรวดเร็วในการใช้งาน จะโหมดไหน ๆ ก็ถูกใจแน่นอน แต่…เท่าที่ลองใช้งานมาจริง ๆ ก็เจอปัญหาในการใช้งานอยู่บ้าง คือเรื่อง “ความร้อน” เพราะเมื่อเราใช้งานหนัก ๆ ถ่ายรูปต่อเนื่อง จะรู้สึกได้เลยว่ากล้องไม่ตอบสนองในบางสถานการณ์ ไม่ใช่ว่าใช้งานไม่ได้นะครับ แต่บางฟีเจอร์จะถูกลดทอนลง จากปกติเราถ่ายภาพย้อนแสงสวย ๆ กดเข้าดูใน Gallery จะเห็นจังหวะการโหลดแป๊บนึงแล้วภาพจะสวยเด่นขึ้นมา แต่ถ้าเครื่องร้อน เครื่องจะไม่มีการประมวลผลเพิ่มเลย หรืออย่างโหมด Portrait ที่ต้องมีเอฟเฟกต์ละลายฉากหลังกับเสริม Beauty ที่ใบหน้าอีกนิดหน่อย ถ้าเครื่องร้อนทุกอย่างจะหายหมด เหมือนเป็นโหมด Auto ปกติแทนเลย ซึ่งถ้าในจังหวะที่เรามีเวลาจำกัดก็คงเสียอารมณ์เหมือนกันที่ต้องคอยเครื่องเย็นลงก่อนที่จะมาถ่ายได้

แบตเตอรี่ 4000mAh น่าพอใจ

มาปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ของ HUAWEI P50 Pocket ให้มาถึง 4000mAh ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ ในกลุ่มสมาร์ทโฟนฝาพับแบบนี้ และเท่าที่เราลองใช้งานมาจริง ๆ ตลอดสัปดาห์ ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนฝาพับที่แบตฯอึดมาก ๆ เทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนธรรมดารุ่นหนึ่งได้เลย ทั้งการจัดการของ EMUI 12 ที่ทำได้ดี รวมถึงความจุที่ให้มาเพียงพอ ทำให้เราใช้งานได้อย่างไม่ต้องกังวลเลยล่ะครับ

รองรับชาร์จไวถึง 40W

นอกจากแบตเตอรี่ที่เยอะแล้ว ระบบชาร์จไวของ HUAWEI P50 Pocket ก็ยังได้ HUAWEI SuperCharge 40W มาเลยด้วย ระดับเดียวกับเรือธงบนสมาร์ทโฟนทั่วไปเลย ซึ่งช่วยชาร์จแบตเตอรี่ 4000mAh ให้คืนกลับมาได้อย่างรวดเร็ว เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่กั๊กเลย แบตฯเยอะชาร์จเร็วแบบนี้แฟน ๆ ถูกใจแน่นอนครับ

ราคาเปิดตัว 57,990 บาท

HUAWEI P50 Pocket มีให้เลือก 2 รุ่นคือ สีขาวความจุ 8GB + 256GB และสีทอง Premium Edition (รุ่นที่รีวิว) ความจุ 12GB + 512GB มีราคาดังนี้ครับ

 • HUAWEI P50 Pocket สีขาวความจุ 8GB + 256GB ราคา 46,990 บาท
 • HUAWEI P50 Pocket Premium Edition สีทองความจุ 12GB + 512GB ราคา 57,990 บาท

สั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม – 11 กุมภาพันธ์รับของแถมเป็น HUAWEI WATCH 3 Active Edition (12,990 บาท) P50 Pocket 3 Month Broken Screen Warranty

สรุปแล้ว “นี่คือสมาร์ทโฟนฝาพับที่หรูหราและสเปคจัดเต็มที่สุด”

สรุปให้เลยละกันครับ HUAWEI P50 Pocket ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนฝาพับที่หรูหราสมการรอคอยสำหรับแฟน ๆ ยิ่งเป็นรุ่น Premium Edition ที่เราได้มารีวิวเป็นสีทอง Premium Gold พร้อมลวดลาย 3D ที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดังแล้วด้วย เรื่องรูปลักษณ์ดีไซน์ ไม่เป็นรองใครแน่นอน แถมยังได้รูปแบบบานพับแบบใหม่ที่ออกแบบมาพิเศษลดรอยพับไม่ให้เด่น แถมเวลาพับก็แนบสนิทอีก ยิ่งเสริมความสมบูรณ์แบบเข้าไปอีก ส่วนเรื่องสเปคก็จัดเต็มมาแบบไม่มีกั๊กทั้งหน้าจอ OLED 6.9″ ระดับ 10 bit ที่สีสันสวยงาม คมชัดสุด ๆ ชิปเซ็ตระดับแนวหน้าอย่าง Snapdragon 888 ความจุระดับ 12GB + 512GB และที่ขาดไม่ได้คือแบตเตอรี่ที่จุเยอะถึง 4000mAh พร้อมชาร์จไว 40W เรียกว่าสูงที่สุดในกลุ่มสมาร์ทโฟนฝาพับเลยทีเดียว แต่แน่นอนว่ารุ่นนี้ก็ยังมีจุดสังเกตที่น่าพิจารณาอยู่บ้างคือเรื่องเครือข่ายที่รองรับแค่ 4G การใช้งาน HMS ที่อาจจะยังไม่สะดวก 100% สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการความซับซ้อนในการโหลดแอปและเรื่องความร้อนแล้วใช้งานกล้องได้ติดขัดอยู่บ้าง แต่ถ้ามองข้าม 3 สิ่งนี้ไปได้ HUAWEI P50 Pocket รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนฝาพับที่เราแนะนำเลยจริง ๆ ครับ!

จุดเด่น

 • ดีไซน์ที่หรูหราและน่าใช้งาน
 • ขนาดที่กะทัดรัดพกพาได้ง่าย
 • หน้าจอ OLED 6.9″ แบบ 10 bit แสดงผลได้ยอดเยี่ยม
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 888 ที่เร็วแรงและตอบโจทย์ในหลายการใช้งาน
 • กล้องที่ใช้งานได้อย่างดีทั้งหน้า-หลัง สมชื่อ HUAWEI
 • แบตเตอรี่อึดเพียงพอต่อการใช้งานแถมยังมีชาร์จไวถึง 40W

จุดสังเกต

 • ไม่รองรับ 5G
 • ใช้งานผ่าน HMS อาจต้องปรับตัวและเรียนรู้การโหลดแอปจากแหล่งอื่นเพิ่มเติม
 • ความร้อนเมื่อใช้งานหนักมีผลกระทบต่อโหมดกล้องพอสมควรกำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Smartphones under 10000 Smartphones under 10000
Buying Guides16 ชั่วโมง ago

มือถือราคาไม่เกิน 10,000 บาท จอใหญ่ ถ่ายสวย ปี 2023

มือถือราคาไม่เกิน 10...

paid apps for iphone ipad for free limited time 28 01 2023 paid apps for iphone ipad for free limited time 28 01 2023
Android App19 ชั่วโมง ago

แอปและเกมแจกฟรี (ปกติขาย) 28 ม.ค. 2023 iPhone, iPad, Android โหลดด่วน

แอปและเกมแจกฟรีประจำ...

IT News1 วัน ago

มาแรงเกิดคาด!! ยอดจองหมดสต๊อกสำหรับ HUAWEI Mate 50 Pro Kunlun Glass Edition สมาร์โฟนหน้าจอพันธุ์แกร่ง

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ ...

IT News2 วัน ago

ลือล่าสุดเผย! PS5 Pro อาจไม่มีจริง เนื่องจากสถานการณ์ของ PS5 ไม่เหมือนรุ่นก่อน และ Sony อาจมุ่งไปที่ PS6 แทนเลย !?

ข่าวลือของ PS5 Pro เ...

IT News2 วัน ago

AIS มุ่งตอบโจทย์ลูกค้าสายมู พร้อมขนทัพผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ด้านตัวเลขที่มากที่สุดในตลาด คัดสรรเบอร์มงคลเสริมดวง เดินหน้าชวนลูกค้าย้ายค่าย เปิดประสบการณ์การใช้งานบนโครงข่ายที่ดีสุด กับเบอร์มงคลที่ใช่สำหรับคุณ

AIS ตอกย้ำตัวจริงด้า...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก