Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI FreeBuds 4 หูฟัง TWS แบบ Open-Fit พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ANC 2.0 และไดรเวอร์จัดเต็ม 14.3 มม.

Published

on

รีวิว HUAWEI FreeBuds 4 หูฟัง True Wireless รุ่นล่าสุดจาก HUAWEI มาพร้อมทรง Open-Fit พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ANC 2.0 ลดเสียงรอบข้างได้กว่า 25 dB   พร้อมไดนามิคไดรเวอร์ขนาด 14.3 มม. ตอบสนองย่านความถี่สูงสุด 40kHz เชื่อมต่ออัจฉริยะได้ถึงสองอุปกรณ์พร้อม ๆ กัน

หูฟังตัวนี้จะเจ๋งสักแค่ไหน วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net รีวิวให้ชมแบบเต็ม ๆ พร้อมแล้ว มาติดตามกันเลยครับ

สรุปสเปค HUAWEI FreeBuds 4

  • ขนาดเคสชาร์จ : เส้นผ่านศูนย์กลาง 58 มม. หนา 21.2 มม.
  • น้ำหนักเคสชาร์จ : 38 กรัม
  • ขนาดหูฟัง : 41.4 มม. x 16.8 มม. x 18.5 มม.
  • น้ำหนักหูฟัง(ต่อข้าง) : 4.1 กรัม
  • ขนาดไดรเวอร์ : 14.3 มม. ไดนามิกไดรเวอร์แบบ LCP ไดอะแฟรม
  • ระบบตัดเสียงรบกวน : รองรับ
  • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2, พอร์ต USB type-C
  • แบตเตอรี่ : 30 mAh (หูฟัง), 410 mAh (เคสชาร์จ)
  • สี : มีให้เลือก 2 สี สีเงิน Silver Frost และสีขาว Ceramic White

แกะกล่อง HUAWEI FreeBuds 4

ก่อนอื่นเรามาแกะกล่องดูอุปกรณ์ที่ให้มากันก่อนดีกว่า HUAWEI FreeBuds 4 จะมาพร้อมกล่องขนาดมาตรฐานที่หน้ากล่องมีระบุชื่อรุ่นและภาพประกอบชัดเจน สีที่เราได้มารีวิวเป็นสี Silver Frost ก็ตรงปกตั้งแต่หน้ากล่องเลยครับ

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับตัวหูฟังที่ห่ออยู่ในซองอย่างดี ภายในชั้นต่อไปก็จะมีอุปสรรคเสริมอย่างสายชาร์จและเอกสารคู่มือ เบ็ดเสร็จมีเท่านี้เลย

ดีไซน์ดูดี พรีเมี่ยมตั้งแต่แรกเห็น

มาดูเรื่องดีไซน์ของ HUAWEI FreeBuds 4 กันเลย รุ่นนี้ออกแบบมาได้สวยงามพรีเมี่ยมใช้ได้เลย เคสชาร์จจะมาในทรงกลมที่มีขนาดกะทัดรัด เหมาะกับการพกพา สี Silver Frost ที่เราได้มารีวิว จะมีผิวสัมผัสที่ตัวเคสแบบด้านด้วย

ตรงนี้เราชอบมาก เพราะช่วยให้ถือใช้งานได้เป็นอย่างดีไม่เก็บรอยนิ้วมือให้ต้องคอยมาเช็ดทำความสะอาดบ่อย ๆงานประกอบก็ดีเอามาก ๆ แน่นหนาและไม่ก๊องแก๊งเลย

ตัวฝาเคสมีความแข็งแรงมากและเปิดใช้งานได้ง่ายแม้ใช้มือเดียว เวลาปิดก็จะมีแม่เหล็กคอยดูดฝาเข้าหากันดัง“แป๊ก” ให้ความรู้สึกที่ดีไม่น้อยเลยล่ะครับ

ที่ด้านหน้าของเคสชาร์จจะมีไฟ LED หนึ่งดวงสำหรับแสดงสถานะของแบตเตอรี่ด้วยครับ

ด้านหลังจะมีโลโก้ HUAWEI อยู่ด้านล่างของบานพับ ผิวสัมผัสด้านหลังตรงนี้ก็ยังเป็นแบบด้านทั้งหมด อย่างที่บอกไปว่าชอบเพราะ ไม่เก็บคราบรอยนิ้วมือ รวมถึงตัวโลโก้ก็ไม่เป็นรอยขนแมวง่าย ๆ เหมือนแบบมันวาวของรุ่นก่อนซะด้วย

ส่วนด้านขวามือของเคสชาร์จจะมีปุ่มสำหรับ Reconnect สัญญาณ วางได้อย่างแนบเนียนกลืนไปกับเครื่องพอสมควรครับ

พอร์ตการชาร์จของรุ่นนี้จะอยู่ที่ด้านล่างตัวเครื่อง ใช้พอร์ตแบบ USB type-C มาตรฐานครับ ง่ายต่อการชาร์จ ใช้สายชาร์จสมาร์ทโฟนมาชาร์จได้เลย

หูฟังทรง Open Fit ขนาดดี น้ำหนักเบา

มาต่อที่ดีไซน์หูฟัง ตรงนี้จะตัดกับตัวเคสชาร์จไปเลยเพราะหูฟังของ HUAWEI FreeBuds 4 นั้นใช้ผิวสัมผัสแบบมันวาววิ้ง ๆ มาเลยครับ ให้ความหรูหราอยู่พอสมควร แต่ก็นะต้องแลกมากับรอยนิ้วมือเวลาจับถือนิดหน่อย

ส่วนทรงของหูฟังก็เป็นแบบ Open Fit เน้นการสวมใส่ที่สบายหู ลดแรงกดบริเวณหู ผ่านการทดสอบกับตัวอย่างหูมาแล้วกว่า 10,000 ตัวอย่าง ทำให้เหมาะกับหูของผู้ใช้ส่วนใหญ่ ใส่ปุ๊บก็จะรู้สึกพอดีแบบไม่อึดอัดหูครับ แถมมีน้ำหนักที่เบาเพียง 4.1 กรัม ใส่แล้วรู้สึกสบายไม่หนักจนปวดหูครับ

ที่ตัวก้านของหูฟังจะมีแผงสัมผัสที่ให้เราแตะสั่งงานหรือควบคุมด้วยการรูดขึ้น-ลงได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเล่น-หยุดเพลง เลื่อนเพลง หรือจะเป็นการปรับลดระดับเสียงก็ทำได้จากที่ตัวหูฟังเองเลย ไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาสั่งงาน สะดวกดีไม่น้อย

เชื่อมต่อได้แบบรวดเร็ว

ได้เวลาเชื่อมต่อ HUAWEI FreeBuds 4 เข้ากับสมาร์ทโฟนแล้วครับ ในที่นี้ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนของ HUAWEI จะง่ายเลยเพราะแค่เปิดฝาเคสและนำไปจ่อใกล้ ๆ ก็จะมี Pop Up โชว์ขึ้นมาให้เราแตะเชื่อมต่อได้ทันที แต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นก็ยังสามารถเชื่อมต่อได้ด้วย Bluetooth ปกติครับ

ซึ่งเมื่อเราเชื่อมต่อเรียบร้อยก็สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมจากในการตั้งค่า Bluetooth ได้เลย แต่ถ้าอยากตั้งค่าแบบครบถ้วนจริง ๆ ต้องใช้ผ่านแอป HUAWEI AI Life ที่สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือหากเป็นสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ก็อัปเดตได้จาก HUAWEI AppGallery เลยครับ

โดยในแอปนี้จะมีข้อมูลของตัวหูฟังทั้งเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่คงเหลือ การตั้งค่าเพิ่มเติมทั้งระบบ Active Noise Cancelling รูปแบบ Equalizer ของหูฟัง หรือฟีเจอร์การสัมผัสที่ตัวหูฟังเราสามารถเลือกปรับได้จากตรงนี้ได้หมดเลยครับ

คุณภาพเสียงระดับ Hi-Res

เชื่อมต่อกันเรียบร้อยแล้วก็ถึงคราวมาลองฟังเพลงกันเลย HUAWEI FreeBuds 4 มาพร้อมไดนามิกไดรเวอร์ขนาดใหญ่ถึง 14.3 มม.แน่นอนว่าช่วยขับเสียงที่มีมิติอย่างมาก รองรับการตอบสนองต่อย่านความถี่สูง 40Hz เหมาะสำหรับเพลงทุกแนว ซึ่งหากเราปรับรูปแบบ EQ เพิ่มเติมในแอป AI Life แล้วจะยิ่งเหมาะเข้าไปใหญ่ ใครที่ชอบแนว EDM เน้นเบสแน่น ๆ รุ่นนี้ก็ตอบโจทย์ครับ ให้เสียงที่แน่นใช้ได้เลย

ระบบตัดเสียงขั้นเทพ ANC 2.0

ส่วนเรื่องระบบตัดเสียงก็อัปเกรดขึ้นจากรุ่นก่อนมาเป็น Active Noise Cancellation 2.0 ลดเสียงรบกวนได้สูงสุดถึง 25dB ทำให้ดื่มด่ำในการฟังเพลงได้อย่างเต็มที่ แม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังก็ตาม รอบนี้จัดการกับเสียงลมได้ดีขึ้นมาก ไม่เจอเสียงลมแทรกเข้ามาเป็นระยะ ๆ แล้ว และที่เราชอบก็คือด้วยทรงแบบ Open-Fit ไม่มีจุกมาครอบหูแต่ยังตัดเสียงรบกวนได้ขนาดนี้ ทำให้ได้ทั้งความเงียบจากเสียงรบกวนแถมได้ความสบายในการสวมใส่อีกด้วย

นอกจากนี้ HUAWEI FreeBuds 4 ยังมาพร้อม Low Latency Gaming mode ที่ช่วยคุมความหน่วงเมื่อใช้งานเล่นเกมด้วย คือปกติถ้าหูฟังทั่วไปใช้ฟังเพลงก็โอเคดี แต่เวลาเอามาดูหนังหรือเล่นเกมจะเกิดความดีเลย์บ้างภาพและเสียงไม่ตรงกัน แต่บนรุ่นนี้ไม่ต้องห่วงครับมีค่า Latency ต่ำกว่า 150ms เลย เราลองใช้เล่นเกม Call of Duty ต้องบอกเลยว่าซิงค์เสียงได้พอดีกันมาก เสียงกระสุนตามภาพเลยล่ะ

ไมโครโฟน 3 ตัวบันทึกเสียงระดับ HD

พูดถึงคุณสมบัติการฟังมาเยอะแล้ว มาพูดถึงเรื่องไมโครโฟนกันบ้าง HUAWEI FreeBuds 4 ได้ไมโครโฟนมาถึง 3 ตัว บันทึกเสียงคุณภาพระดับ HD ด้วยค่าความละเอียดในการบันทึกสูงสุด 32 kHz สำหรับคุยโทรศัพท์ หรือจะใช้เป็นไมโครโฟนสำหรับถ่ายวิดีโอ ถ่าย Vlog ก็ได้สูงสุดถึง 48 kHz กันเลย ใช้แทนไมค์แยกได้เลยครับแบบนี้

เชื่อมต่ออัจฉริยะ 2 อุปกรณ์พร้อมกันอย่างไร้รอยต่อ

HUAWEI FreeBuds 4 ยกระดับศักยภาพการทำงานแบบ Multi-Tasking ด้วยการเชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์ได้ 2 เครื่องพร้อมกันไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, แล็ปท็อป, สมาร์ทวอทช์ หรือสมาร์ททีวีก็ได้ด้วย อาทิ หากกำลังประชุมผ่านแล็ปท็อปแล้วมีสายเรียกเข้าบนสมาร์ทโฟน ตัวหูฟังจะสลับไปที่สมาร์ทโฟนอัตโนมัติ โดยไม่ต้องมากดสลับการเชื่อมต่อให้วุ่นวายเลยด้วยครับ

แบตเตอรี่ ใช้งานได้สูงสุด 22 ชม.

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ HUAWEI FreeBuds 4 ให้แบตเตอรี่มาที่ 30mAh ที่ตัวหูฟัง ใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้นาน 4 ชม. เมื่อเปิดระบบตัดเสียง ANC ส่วนเคสชาร์จมีแบตฯ 410mAh รองรับการใช้งานสูงสุด 22 ชม. เมื่อเปิดระบบ ANC ครับ ส่วนระบบชาร์จก็มีชาร์จไวชาร์จเพียง 15 นาทีก็ใช้งานได้ต่ออีก 2.5 ชม. ด้วยครับ

สรุป “นี่คือหูฟัง TWS ใส่สบายพร้อมระบบตัดเสียงชั้นยอด”

สรุปแล้ว HUAWEI FreeBuds 4 ก็เป็นหูฟัง True Wireless อีกตัวที่น่าสนใจมาก ด้วยความสามารถครบทั้งคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res มีระบบตัดเสียงรบกวน ANC 2.0 แถมยังมีดีไซน์ที่สวมใส่ได้สบายอีกต่างหาก ฟีเจอร์อื่น ๆ อย่างไมโครโฟนที่มอบคุณภาพระดับ HD รองรับการใช้งานหลายอุปกรณ์ก็มี ใครที่กำลังมองหากหูฟัง TWS ฟีเจอร์ครบ ๆ อยู่ เชียร์ตัวนี้เลยครับให้มาค่อนข้างครบเลย จะมีจุดสังเกตอยู่บ้างก็คือรุ่นนี้ไม่รองรับระบบชาร์จไร้สาย และแบตเตอรี่ไม่อึดเท่าไหร่ถ้าเปิดโหมด ANC ครับ แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องชาร์จไร้สายและก็ไม่ได้ใช้งานต่อเนื่องนาน ๆ ติดต่อกัน ก็น่าจะถูกใจตัวนี้มาก ๆ เลยล่ะ

ราคา HUAWEI FreeBuds 4

HUAWEI FreeBuds 4 เปิดราคามาแล้วที่ 5,999 บาท มีให้เลือก 2 สีคือ Ceramic White และ Silver Frost โดยมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่สั่งจองตั้งแต่วันที่ 14 – 22 กรฎาคมนี้ราคาพิเศษเพียง 4,499 บาทเท่านั้นครับ พร้อมรับ HUAWEI Music VIP นาน 3 เดือนมูลค่า 387 บาทไปด้วยครับ

ช่องทางจำหน่าย HUAWEI FreeBuds 4

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์4 ชั่วโมง ago

เปิดตำนาน 5 นักคิด และ 5 นักสู้ จาก Marvel Studios’ Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า ก่อนชมจริงในโรงภาพยนตร์ 4 พ.ย. นี้

“พวกเราเฝ้าดู แนะแนว...

Smartphones with Dimensity 1200 5G Chip in 2021 Smartphones with Dimensity 1200 5G Chip in 2021
Android News4 ชั่วโมง ago

5 มือถือชิปเซ็ต Dimensity 1200 5G ในไทย ชิปที่ดีที่สุดจาก MediaTek ในปี 2021

แนะนำ 5 มือถือชิปเซ็...

ข่าวประชาสัมพันธ์4 ชั่วโมง ago

Netflix จับมือ Carnival เปิดตัวคอลเลกชัน ‘GU TING YANG WA’ ขานรับกระแส 3 ซีรีส์ดัง Squid Game, Kingdom และ D.P.

Netflix ร่วมกับ Carn...

Wearable5 ชั่วโมง ago

realme Band 2 ไอเท็มเด็ดที่สายฟิตไม่ควรพลาด!! มาพร้อมฟังก์ชันเด็ด จอใหญ่ รองรับกีฬาได้ 90 โหมด เพื่อนคู่ใจเรื่องสุขภาพ

ชีวิตจะสมาร์ทขนาดไหน...

Samsung Galaxy M52 5G price 13499 baht in Thailand Samsung Galaxy M52 5G price 13499 baht in Thailand
Android News6 ชั่วโมง ago

มาไทยแล้ว Samsung Galaxy M52 5G ราคา 13,499 บาท รุ่น 8GB+128GB

Samsung ประเทศไทยประ...

Advertisement