Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI WATCH 3 | WATCH 3 Pro สองสมาร์ทวอทช์คู่ใจ ฟีเจอร์เพียบ พร้อมระบบ HarmonyOS สุดลื่นไหลบนข้อมือคุณ

Published

on

HUAWEI WATCH 3 และ HUAWEI WATCH 3 Pro เปิดตัวทางการเรียบร้อย รอบนี้อัปเกรดยกใหญ่ทั้งในเรื่องดีไซน์ฟีเจอร์ รวมถึงระบบปฏิบัติเพราะนี่คือครั้งแรกที่ HUAWEI เลือกใช้ HarmonyOS บนสมาร์ทวอทช์ด้วยครับ

HUAWEI WATCH 3 และ HUAWEI WATCH 3 Pro จะเจ๋งแค่ไหน และ 2 รุ่นนี่แตกต่างยังไง วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net รีวิวให้ชมเต็ม ๆ ครับ

สรุปสเปค HUAWEI WATCH 3 | WATCH 3 Pro

 • ขนาด : 46.2 มม. x 46.2 มม. x 12.15 มม. | 48 มม. x 49.6 มม. x 14 มม.
 • น้ำหนัก : 54 กรัม | 63 กรัม
 • วัสดุตัวเรือน : Stainless steel และ ceramic | Titanium และ ceramic
 • วัสดุสายนาฬิกา : Active Edition สาย Fluoroelastomer | Classic Edition สายหนัง
 • หน้าจอ : AMOLED 1.43” ความละเอียด 466 x 466 พิกเซล (326 ppi)
 • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2, Wi-Fi 2.4 GHz และ NFC
 • เซ็นเซอร์ : Acceleration sensor, Gyro sensor, Geomagnetic sensor, Optical heart rate sensor, Ambient light sensor, Barometric pressure sensor
 • กันน้ำ : 5ATM (ลงน้ำลึกสูงสุด 50 เมตร)
 • แบตเตอรี่ : 450mAh | 790mAh 
 • ระบบปฏิบัติการ : HarmonyOS

แกะกล่อง HUAWEI WATCH 3 | WATCH 3 Pro

ก่อนอื่นเรามาแกะกล่องเช็กอุปกรณ์กันก่อนเลย HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ให้กล่องมาไซส์เดียวกัน ที่หน้ากล่องจะมีชื่อรุ่นและภาพประกอบมาครบ ซึ่งสีของตัวเรือนและสายก็จะตรงกับของภายในด้วย

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับ HUAWEI WATCH 3 อยู่ที่มุมซ้ายวางทักทายเราอย่างดี ของ WATCH 3 Pro ก็เช่นเดียวกันครับ ซึ่ง WATCH 3 ที่เราได้มาเป็นสีดำ ส่วน WATCH 3 Pro เป็นสีเงินสายน้ำตาลครับ

ส่วนอุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่องก็เหมือนกันคือมีเอกสารคู่มือและสายชาร์จมา 1 เส้นซึ่งตัวที่ชาร์จจะเป็นแบบแท่นชาร์จไร้สายพร้อมพอร์ต USB type-A ครับ

ดีไซน์สวยพรีเมี่ยมขึ้นทั้งคู่

ได้เวลายลโฉมกันแล้ว ทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีดีไซน์ที่คล้ายกัน แต่ก็มีจุดที่แตกต่างกันอยู่บ้างเพื่อให้แยกแยะออกว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นปกติรุ่นไหนเป็นรุ่นโปรเนาะ 

เราขอเริ่มที่ HUAWEI WATCH 3 ก่อนละกันครับ รุ่นนี้จะปรับดีไซน์ใหม่ให้มีความเรียบหรูมากขึ้น ตัวหน้าจอจะเป็นจอโค้งแบบ 2.5D พร้อมขอบหน้าจอบาง ๆ ให้ความรู้สึกที่สะอาดตา minimal แต่ก็ได้ความหรูหราจากจอโค้ง

ตัวเรือนใช้วัสดุสแตนเลสผิวสัมผัสแบบมันวาวให้ความหรูหราเอามาก ๆ เวลาสวมใสบนข้อมือก็ให้ความพรีเมี่ยมในแบบเรียบง่าย สีดำให้ความรู้สึกที่คมเข้มและทางการได้ในตัว

ส่วน HUAWEI WATCH 3 Pro จะให้ความหรูหราอีกแบบด้วยหน้าปัดทรงแบนแต่มีลวดลายตัวเลขบนหน้าปัดแบบนาฬิกาสุดหรู 

ตัวเรือนจะใช้วัสดุเป็นไทเทเนียมมีผิวสัมผัสแบบด้าน ให้ความรู้สึกที่คลาสสิคเข้ากับสายหนังที่ให้มาอย่างมาก เวลาสวมใส่ภายนอกก็จะเหมือนกับนาฬิกาทรงคลาสสิคดี ๆ เลยล่ะครับ

หน้าจอของทั้ง 2 รุ่นมีขนาดเท่ากันคือ 1.43” ใช้จอ AMOLED ที่มีสีสันสวยสดและคมชัดเอามาก ๆ สามารถใช้งานกลางแจ้งได้อย่างสบาย ๆ แถมการแสดงผลก็ยังเต็มพื้นที่เหลือขอบจอเล็กน้อยเท่านั้น 

ปุ่มกดของ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro จะมีการปรับเปลี่ยนจากรุ่นก่อน ๆ โดยที่ปุ่มบนจะเป็นปุ่มกลม ๆพร้อมหมุนใช้งานได้คล้ายเม็ดมะยมบนนาฬิกาจริง ๆ ที่ปุ่มนี้จะมีสลักคำว่า “HUAWEI WATCH” อยู่ด้วย ส่วนปุ่มด้านล่างจะเป็นปุ่มแบนแบบปกติ

ที่ด้านหลังของตัวเรือนจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่มีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ตัววัสดุตรงนี้ก็เป็นเซรามิกที่ให้ความแข็งแรงแต่ก็นุ่มนวลเวลาสวมใส่ไม่น้อยครับ

สายของ HUAWEI WATCH 3 รุ่น Active ที่เราได้มาเป็นสาย Fluoroelastomer ให้ผิวสัมผัสแบบยางซิลิโคนที่มีความนุ่มและกระชับเมื่อใส่บนข้อมือครับ แถมยังดูแลง่ายจะเลอะเหงื่อหรือเปียกน้ำก็สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

ส่วนของ HUAWEI WATCH 3 Pro รุ่น Classic เป็นสายหนังที่มีความพรีเมี่ยม หนังสีน้ำตาลที่มีการถักทอเพิ่มเติมด้วยสีครีมอ่อน ๆ ช่วยเพิ่มความคลาสสิคไปได้อีกเยอะเลยครับ ดูทางการขึ้นมาอีกและจริงจังมากขึ้น

น้ำหนักของ HUAWEI WATCH 3 แบบไม่รวมสายจะอยู่ที่ 54 กรัม ในขณะที่รุ่น Pro หนัก 63 กรัม ใส่บนข้อมือแล้วจะให้ความรู้สึกที่มีน้ำหนักพอประมาณ ไม่เบาจนดูก๊องแก๊ง แต่หากเป็นบนข้อมือผู้หญิงอาจรู้สึกหนักนิดหน่อยได้ครับ

HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ทั้งคู่รองรับการกันน้ำตามมาตรฐาน 5ATM คือสามารถลงน้ำลึกได้ที่ระดับ 50 เมตร รวมถึงใส่ว่ายน้ำได้เลย เพราะฉะนั้นหายห่วงเวลาเอาออกไปออกกำลังกายแบบจริงจัง ไม่ต้องกลัวว่าเหงื่ออกไปโดนแล้วจะมีปัญหารึเปล่า ลุยได้เต็มที่เลยล่ะรุ่นนี้

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยแอป HUAWEI Health

มาต่อในเรื่องการใช้งาน HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro นั้นสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ ด้วยแอป HUAWEI Health ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ iOS (เวอร์ชั่น 9 ขึ้นไป), Android (Android 6 ขึ้นไป) เลยครับ โดยในกล่องจะมีใบ QR Code ให้เราสแกนดาวน์โหลดได้เลย ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนของ HUAWEI เองก็อัปเดตแอปผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เลยครับ เพราะแอปมีติดตั้งมาในเครื่องแล้ว

โดยแอป HUAWEI Health (สุขภาพ HUAWEI) นั้นจะมีโชว์ข้อมูลต่าง ๆ ของตัว WATCH เข้ามาอย่างครบถ้วนประกอบด้วย

 • การนับก้าวเดิน
 • บันทึกการออกกำลังกาย
 • อัตราการเต้นของหัวใจ
 • การนอนหลับ
 • ออกซิเจนในเลือด
 • น้ำหนัก
 • ความเครียด
 • อุณหภูมิภายนอก

ซึ่งแอป HUAWEI Health (HUAWEI สุขภาพ) รอบนี้ทั้งบน iOS และ Android ก็สามารถซิงค์ข้อมูลได้ใกล้เคียงกันมาก รวมถึงการดาวน์โหลดหน้าปัดนาฬิกาเพิ่มเติมก็ทำได้ เพียงแต่เวอร์ชั่น iOS จะไม่สามารถซื้อหน้าปัดเพิ่มได้แบบของ Android ครับ

ระบบ HarmonyOS ครั้งแรกบนสมาร์ทวอทช์

ขอพูดถึงระบบปฏิบัติการภายในของ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro กันหน่อย รอบนี้เปลี่ยนมาใช้เป็น HarmonyOS อย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้การทำงานต่าง ๆ ดูลื่นไหลขึ้น แต่การใช้งานโดยรวมยังคล้ายเดิมทำให้ไม่ต้องปรับตัวกันมากนักสำหรับคนที่เคยใช้รุ่นก่อน ๆ มาเนาะ

UI จะมีความนุ่มและลื่นขึ้น ไม่ว่าจะเลื่อนหน้าจอ เปลี่ยนไปหน้าต่าง ๆ ก็จะมีอนิเมชั่นเล็ก ๆ ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ที่จะขยับไปเลยแบบทื่อ ๆ ซึ่งเราชอบแบบใหม่นี้มาก ทุกการใช้งานดูสมูทไปหมด รวมถึงพวกเอฟเฟกต์การเข้า-ออกแอปก็จะมีความวืบวาปเข้า-ออกสวย ๆ ด้วย

HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro รองรับการปรับหน้าปัดหรือ Watch Faces มากมาย ซึ่งเราสามารถเลือกเปลี่ยนได้จากตัว WATCH เองเลย ในค่าเริ่มต้นก็มีให้เลือกมากถึง 10 แบบแล้ว แต่ถ้าจะโหลดแบบใหม่ ๆ ก็ผ่านแอป HUAWEI Health (สุขภาพ HUAWEI) ได้เลยครับ

การยกเอา HarmonyOS มาใส่ไว้บน HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro แบบนี้ก็ทำให้สมาร์ทวอทช์มีความใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนมากขึ้นจริง ๆ เราแทบไม่ต้องพึ่งสมาร์ทโฟนในการใช้งานทั่วไปเลย เพราะตัว WATCH เองสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ในตัว แถมยังรองรับ eSIM เพื่อใช้งานแบบ Standalone แล้วด้วยบนรุ่นนี้ จะออกกำลังกายโดยไม่ต้องพกมือถือติดไปด้วยก็ไม่พลาดแม้มีสายเข้าเพราะสามารถใช้งานได้จากตัว WATCH โดยตรงเลย

หรืออย่างเรื่องแอป ตัว HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ก็สามารถดาวน์โหลดแอปเพิ่มเติมได้จาก HUAWEI AppGallery แล้วด้วย อย่างที่บอกว่ามีความใกล้เคียงสมาร์ทโฟนขึ้นมาเยอะเลยทีเดียว

ปัจจุบันก็เริ่มมีแอปมาให้ใช้หลายแนว อาทิ Coolism (แอปฟังวิทยุออนไลน์จากคลื่นคลูลิซึ่ม FM93), Thai Fast Dictionary (แอปฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษ), Thai Airways (แอปตารางการบินของสายการบินไทย), Releep (แอปช่วยจัดการด้านสุขภาพ) และอีกมากมายที่จะตามมาในอนาคตครับ

ตัวปุ่มกดของ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ยังใช้งานเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีปุ่ม Rotatable Crown เพิ่มเข้ามาที่ด้านบน เพิ่มการควบคุมในการหมุนสั่งงานได้ด้วย เช่นหมุนเพื่อแทนการเลื่อนหน้าจอ หรือหมุนเพื่อซูมเข้า-ออกในหน้ารวมแอปครับ

เซ็นเซอร์ครบ วัดได้หลายอย่างเลย

มาพูดถึงเซ็นเซอร์การตรวจวัดกันบ้าง HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ให้เซ็นเซอร์และฟีเจอร์มาครบมากไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย วัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ระหว่างออกกำลังกาย ติดตามคุณภาพการนอนหลับ รวมถึงติดตามระดับความเครียด พร้อมฟีเจอร์ฝึกกำหนดลมหายใจ ให้ควบคุมอารมณ์และจัดการความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ คอยตรวจสอบการหกล้มได้อัตโนมัติตลอด 24 ชม. รวมถึงเมื่อเปิดใช้งานการแจ้งเตือนฉุกเฉิน หากนาฬิกาตรวจพบการหกล้มของผู้ใช้และปราศจากการตอบสนองนาน 1 นาที จะปรากฎข้อความสอบถามว่าต้องการให้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉินหรือไม่อีกด้วย

นอกจากนี้ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ยังสามารถวัดอุณหภูมิร่างกายได้ด้วย ในยุคที่เราจำเป็นต้องรู้อุณหภูมิร่างกายอยู่ตลอด การมีฟีเจอร์แบบนี้ติดข้อมือไว้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากจริง ๆ ครับ

ออกกำลังกายได้หมด รองรับกว่า 100 โหมด

HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro เอาใจคนรักการออกกำลังกายด้วยโหมดการออกกำลังกาย มากกว่า 100 โหมด พร้อมเก็บข้อมูลการออกกำลังกายทุกฝีก้าวด้วยเซ็นเซอร์เซ็นเซอร์เร่งความเร็ว (Acceleration sensor) และเซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyro sensor) ซึ่งจะคอยตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติ รวมถึงการนับก้าว อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ ระยะเวลาที่ลุกขึ้นยืน รวมไปถึงสามารถระบุกิจกรรมปัจจุบันได้โดยอัตโนมัติด้วยครับ

การแจ้งเตือนมาครบ ภาษาไทยเต็มรูปแบบ

ในเรื่องการแจ้งเตือนต่าง ๆ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ก็รองรับครบแบบเดียวกับที่แสดงบนสมาร์ทโฟน รองรับภาษาไทยแบบครบถ้วน อ่านแจ้งเตือนได้ทันที โดยที่ไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเลยล่ะครับ

แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 5 วัน

ปิดท้ายด้วยเรืองแบตเตอรี่ HUAWEI WATCH 3 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 450mAh ส่วน HUAWEI WATCH 3 Pro ขนาด 790mAh สามารถใช้งานในโหมด Smart สูงสุดได้ 3 วันสำหรับ WATCH 3 และ 5 วันสำหรับรุ่น WATCH 3 Pro ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นก่อน (WATCH GT2 Series) แล้ว ถือว่าใช้งานได้น้อยลงอยู่พอสมควร เพราะรุ่นก่อนเคลมว่าใช้งานได้นานเป็น 10 วันเลย ซึ่งเท่าที่เราลองใช้งานจริง ๆ ก็รู้สึกได้ว่าแบตเตอรี่ไม่อึดเท่ารุ่นก่อนจริง

แต่หากมองว่าการใช้งานทั่วไปแบบเปิดทุกฟีเจอร์นั้นยังอยู่ได้ 3 – 5 วัน ก็ยังเป็นเกณฑ์ที่รับได้อยู่ดีสำหรับสมาร์ทวอทช์ยุคนี้ครับ แถมได้ความลื่นไหลในการใช้งานมาเพิ่มตรงนี้ก็พอเป็นเรื่องที่เข้าใจได้อยู่ครับ

ส่วนระบบชาร์จ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro สามารถชาร์จผ่านแท่นชาร์จที่แถมมาในกล่องได้แบบปกติซึ่งจริง ๆ ก็คือแท่นชาร์จไร้สายแบบแม่เหล็กนั่นเองครับ นั่นหมายความว่าเราสามารถนำ WATCH 3 ทั้ง 2 รุ่นมาชาร์จกับแท่นชาร์จไร้สายปกติได้ด้วยครับ

หรือจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีระบบ Reverse Wireless Charger ก็นำไปวางไว้ไว้ที่ฝาหลังได้เลยเช่นกัน อย่างในรีวิวนี้เราใช้คู่กับ HUAWEI P30 Pro ที่มีฟีเจอร์นี้อยู่ ถ้าเกิดฉุกเฉินต้องชาร์จแบตฯให้ WATCH จริง ๆ ก็เพียงเปิดฟีเจอร์และวางชาร์จที่ฝาหลังได้เลย สะดวกสุด ๆ ครับ

สรุป “นี่คือสมาร์ทวอทช์ที่ตอบโจทย์ในทุกการใช้งานพร้อมความลื่นไหลสุดลงตัว”

สรุปให้เลยละกันครับ สำหรับ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ก็ถือว่าเป็นสองสมาร์ทวอทช์ที่ถูกใจเรามากๆ เพราะมีทั้งดีไซน์ที่สวยหรูแบบลงตัว วัสดุงานประกอบที่เข้าขั้นคำว่าพรีเมี่ยมได้เต็มปาก ฟีเจอร์ความสามารถมากมายทั้ง การวัดค่าต่าง ๆ รวมถึงการออกกำลังกาย อีกทั้งยังมีระบบปฏิบัติการที่ลื่นไหลอย่าง HarmonyOS ที่เพิ่มความสามารถในการใช้งานได้อีกผ่าน HUAWEI AppGallery รองรับการแจ้งเตือนเป็นภาษาไทยได้แบบครบ ๆทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ตอบโจทย์สมาร์ทวอทช์ระดับไฮเอนด์ในยุคนี้ได้อย่างครบถ้วนเลยล่ะครับ ส่วนจุดสังเกตของรุ่นนี้ก็มีอยู่บ้างคือเรื่องแบตเตอรี่ที่อาจจะอยู่ได้ประมาณ 3 – 5 วันเท่านั้น ไม่ได้อึดกระชากใจแบบ 2 สัปดาห์เหมือนรุ่นก่อน ๆแล้ว ถ้ารับเรื่องนี้ได้รุ่นนี้ก็คือไม่ควรพลาดเลยล่ะครับ

ราคา HUAWEI WATCH 3 | WATCH 3 Pro

สำหรับ HUAWEI WATCH 3 Series นั้นจะเปิดตัวมาด้วยกัน 3 รุ่น มีราคาค่าตัวดังนี้

 • HUAWEI WATCH 3 (Active Edition) ราคา 12,990 บาท
 • HUAWEI WATCH 3 (Classic Edition) ราคา 14,490 บาท
 • HUAWEI WATCH 3 Pro (Classic Edition) ราคา 21,990 บาท

HUAWEI WATCH 3 Series เปิดจองตั้งแต่วันที่ 14 – 22 กรกฎาคมนี้ โดยมีโปรโมชั่นรับของแถมเป็นสาย HUAWEI Steel Strap และ HUAWEI Music VIP มูลค่ารวม 10,377 บาทครับ

ช่องทางจำหน่าย HUAWEI WATCH 3 Series

กำลังฮอต

Featured3 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured3 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก