Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI WATCH 3 | WATCH 3 Pro สองสมาร์ทวอทช์คู่ใจ ฟีเจอร์เพียบ พร้อมระบบ HarmonyOS สุดลื่นไหลบนข้อมือคุณ

Published

on

HUAWEI WATCH 3 และ HUAWEI WATCH 3 Pro เปิดตัวทางการเรียบร้อย รอบนี้อัปเกรดยกใหญ่ทั้งในเรื่องดีไซน์ฟีเจอร์ รวมถึงระบบปฏิบัติเพราะนี่คือครั้งแรกที่ HUAWEI เลือกใช้ HarmonyOS บนสมาร์ทวอทช์ด้วยครับ

HUAWEI WATCH 3 และ HUAWEI WATCH 3 Pro จะเจ๋งแค่ไหน และ 2 รุ่นนี่แตกต่างยังไง วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net รีวิวให้ชมเต็ม ๆ ครับ

สรุปสเปค HUAWEI WATCH 3 | WATCH 3 Pro

 • ขนาด : 46.2 มม. x 46.2 มม. x 12.15 มม. | 48 มม. x 49.6 มม. x 14 มม.
 • น้ำหนัก : 54 กรัม | 63 กรัม
 • วัสดุตัวเรือน : Stainless steel และ ceramic | Titanium และ ceramic
 • วัสดุสายนาฬิกา : Active Edition สาย Fluoroelastomer | Classic Edition สายหนัง
 • หน้าจอ : AMOLED 1.43” ความละเอียด 466 x 466 พิกเซล (326 ppi)
 • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2, Wi-Fi 2.4 GHz และ NFC
 • เซ็นเซอร์ : Acceleration sensor, Gyro sensor, Geomagnetic sensor, Optical heart rate sensor, Ambient light sensor, Barometric pressure sensor
 • กันน้ำ : 5ATM (ลงน้ำลึกสูงสุด 50 เมตร)
 • แบตเตอรี่ : 450mAh | 790mAh 
 • ระบบปฏิบัติการ : HarmonyOS

แกะกล่อง HUAWEI WATCH 3 | WATCH 3 Pro

ก่อนอื่นเรามาแกะกล่องเช็กอุปกรณ์กันก่อนเลย HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ให้กล่องมาไซส์เดียวกัน ที่หน้ากล่องจะมีชื่อรุ่นและภาพประกอบมาครบ ซึ่งสีของตัวเรือนและสายก็จะตรงกับของภายในด้วย

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับ HUAWEI WATCH 3 อยู่ที่มุมซ้ายวางทักทายเราอย่างดี ของ WATCH 3 Pro ก็เช่นเดียวกันครับ ซึ่ง WATCH 3 ที่เราได้มาเป็นสีดำ ส่วน WATCH 3 Pro เป็นสีเงินสายน้ำตาลครับ

ส่วนอุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่องก็เหมือนกันคือมีเอกสารคู่มือและสายชาร์จมา 1 เส้นซึ่งตัวที่ชาร์จจะเป็นแบบแท่นชาร์จไร้สายพร้อมพอร์ต USB type-A ครับ

ดีไซน์สวยพรีเมี่ยมขึ้นทั้งคู่

ได้เวลายลโฉมกันแล้ว ทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีดีไซน์ที่คล้ายกัน แต่ก็มีจุดที่แตกต่างกันอยู่บ้างเพื่อให้แยกแยะออกว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นปกติรุ่นไหนเป็นรุ่นโปรเนาะ 

เราขอเริ่มที่ HUAWEI WATCH 3 ก่อนละกันครับ รุ่นนี้จะปรับดีไซน์ใหม่ให้มีความเรียบหรูมากขึ้น ตัวหน้าจอจะเป็นจอโค้งแบบ 2.5D พร้อมขอบหน้าจอบาง ๆ ให้ความรู้สึกที่สะอาดตา minimal แต่ก็ได้ความหรูหราจากจอโค้ง

ตัวเรือนใช้วัสดุสแตนเลสผิวสัมผัสแบบมันวาวให้ความหรูหราเอามาก ๆ เวลาสวมใสบนข้อมือก็ให้ความพรีเมี่ยมในแบบเรียบง่าย สีดำให้ความรู้สึกที่คมเข้มและทางการได้ในตัว

ส่วน HUAWEI WATCH 3 Pro จะให้ความหรูหราอีกแบบด้วยหน้าปัดทรงแบนแต่มีลวดลายตัวเลขบนหน้าปัดแบบนาฬิกาสุดหรู 

ตัวเรือนจะใช้วัสดุเป็นไทเทเนียมมีผิวสัมผัสแบบด้าน ให้ความรู้สึกที่คลาสสิคเข้ากับสายหนังที่ให้มาอย่างมาก เวลาสวมใส่ภายนอกก็จะเหมือนกับนาฬิกาทรงคลาสสิคดี ๆ เลยล่ะครับ

หน้าจอของทั้ง 2 รุ่นมีขนาดเท่ากันคือ 1.43” ใช้จอ AMOLED ที่มีสีสันสวยสดและคมชัดเอามาก ๆ สามารถใช้งานกลางแจ้งได้อย่างสบาย ๆ แถมการแสดงผลก็ยังเต็มพื้นที่เหลือขอบจอเล็กน้อยเท่านั้น 

ปุ่มกดของ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro จะมีการปรับเปลี่ยนจากรุ่นก่อน ๆ โดยที่ปุ่มบนจะเป็นปุ่มกลม ๆพร้อมหมุนใช้งานได้คล้ายเม็ดมะยมบนนาฬิกาจริง ๆ ที่ปุ่มนี้จะมีสลักคำว่า “HUAWEI WATCH” อยู่ด้วย ส่วนปุ่มด้านล่างจะเป็นปุ่มแบนแบบปกติ

ที่ด้านหลังของตัวเรือนจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่มีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ตัววัสดุตรงนี้ก็เป็นเซรามิกที่ให้ความแข็งแรงแต่ก็นุ่มนวลเวลาสวมใส่ไม่น้อยครับ

สายของ HUAWEI WATCH 3 รุ่น Active ที่เราได้มาเป็นสาย Fluoroelastomer ให้ผิวสัมผัสแบบยางซิลิโคนที่มีความนุ่มและกระชับเมื่อใส่บนข้อมือครับ แถมยังดูแลง่ายจะเลอะเหงื่อหรือเปียกน้ำก็สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

ส่วนของ HUAWEI WATCH 3 Pro รุ่น Classic เป็นสายหนังที่มีความพรีเมี่ยม หนังสีน้ำตาลที่มีการถักทอเพิ่มเติมด้วยสีครีมอ่อน ๆ ช่วยเพิ่มความคลาสสิคไปได้อีกเยอะเลยครับ ดูทางการขึ้นมาอีกและจริงจังมากขึ้น

น้ำหนักของ HUAWEI WATCH 3 แบบไม่รวมสายจะอยู่ที่ 54 กรัม ในขณะที่รุ่น Pro หนัก 63 กรัม ใส่บนข้อมือแล้วจะให้ความรู้สึกที่มีน้ำหนักพอประมาณ ไม่เบาจนดูก๊องแก๊ง แต่หากเป็นบนข้อมือผู้หญิงอาจรู้สึกหนักนิดหน่อยได้ครับ

HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ทั้งคู่รองรับการกันน้ำตามมาตรฐาน 5ATM คือสามารถลงน้ำลึกได้ที่ระดับ 50 เมตร รวมถึงใส่ว่ายน้ำได้เลย เพราะฉะนั้นหายห่วงเวลาเอาออกไปออกกำลังกายแบบจริงจัง ไม่ต้องกลัวว่าเหงื่ออกไปโดนแล้วจะมีปัญหารึเปล่า ลุยได้เต็มที่เลยล่ะรุ่นนี้

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยแอป HUAWEI Health

มาต่อในเรื่องการใช้งาน HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro นั้นสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ ด้วยแอป HUAWEI Health ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ iOS (เวอร์ชั่น 9 ขึ้นไป), Android (Android 6 ขึ้นไป) เลยครับ โดยในกล่องจะมีใบ QR Code ให้เราสแกนดาวน์โหลดได้เลย ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนของ HUAWEI เองก็อัปเดตแอปผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เลยครับ เพราะแอปมีติดตั้งมาในเครื่องแล้ว

โดยแอป HUAWEI Health (สุขภาพ HUAWEI) นั้นจะมีโชว์ข้อมูลต่าง ๆ ของตัว WATCH เข้ามาอย่างครบถ้วนประกอบด้วย

 • การนับก้าวเดิน
 • บันทึกการออกกำลังกาย
 • อัตราการเต้นของหัวใจ
 • การนอนหลับ
 • ออกซิเจนในเลือด
 • น้ำหนัก
 • ความเครียด
 • อุณหภูมิภายนอก

ซึ่งแอป HUAWEI Health (HUAWEI สุขภาพ) รอบนี้ทั้งบน iOS และ Android ก็สามารถซิงค์ข้อมูลได้ใกล้เคียงกันมาก รวมถึงการดาวน์โหลดหน้าปัดนาฬิกาเพิ่มเติมก็ทำได้ เพียงแต่เวอร์ชั่น iOS จะไม่สามารถซื้อหน้าปัดเพิ่มได้แบบของ Android ครับ

ระบบ HarmonyOS ครั้งแรกบนสมาร์ทวอทช์

ขอพูดถึงระบบปฏิบัติการภายในของ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro กันหน่อย รอบนี้เปลี่ยนมาใช้เป็น HarmonyOS อย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้การทำงานต่าง ๆ ดูลื่นไหลขึ้น แต่การใช้งานโดยรวมยังคล้ายเดิมทำให้ไม่ต้องปรับตัวกันมากนักสำหรับคนที่เคยใช้รุ่นก่อน ๆ มาเนาะ

UI จะมีความนุ่มและลื่นขึ้น ไม่ว่าจะเลื่อนหน้าจอ เปลี่ยนไปหน้าต่าง ๆ ก็จะมีอนิเมชั่นเล็ก ๆ ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ที่จะขยับไปเลยแบบทื่อ ๆ ซึ่งเราชอบแบบใหม่นี้มาก ทุกการใช้งานดูสมูทไปหมด รวมถึงพวกเอฟเฟกต์การเข้า-ออกแอปก็จะมีความวืบวาปเข้า-ออกสวย ๆ ด้วย

HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro รองรับการปรับหน้าปัดหรือ Watch Faces มากมาย ซึ่งเราสามารถเลือกเปลี่ยนได้จากตัว WATCH เองเลย ในค่าเริ่มต้นก็มีให้เลือกมากถึง 10 แบบแล้ว แต่ถ้าจะโหลดแบบใหม่ ๆ ก็ผ่านแอป HUAWEI Health (สุขภาพ HUAWEI) ได้เลยครับ

การยกเอา HarmonyOS มาใส่ไว้บน HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro แบบนี้ก็ทำให้สมาร์ทวอทช์มีความใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนมากขึ้นจริง ๆ เราแทบไม่ต้องพึ่งสมาร์ทโฟนในการใช้งานทั่วไปเลย เพราะตัว WATCH เองสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ในตัว แถมยังรองรับ eSIM เพื่อใช้งานแบบ Standalone แล้วด้วยบนรุ่นนี้ จะออกกำลังกายโดยไม่ต้องพกมือถือติดไปด้วยก็ไม่พลาดแม้มีสายเข้าเพราะสามารถใช้งานได้จากตัว WATCH โดยตรงเลย

หรืออย่างเรื่องแอป ตัว HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ก็สามารถดาวน์โหลดแอปเพิ่มเติมได้จาก HUAWEI AppGallery แล้วด้วย อย่างที่บอกว่ามีความใกล้เคียงสมาร์ทโฟนขึ้นมาเยอะเลยทีเดียว

ปัจจุบันก็เริ่มมีแอปมาให้ใช้หลายแนว อาทิ Coolism (แอปฟังวิทยุออนไลน์จากคลื่นคลูลิซึ่ม FM93), Thai Fast Dictionary (แอปฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษ), Thai Airways (แอปตารางการบินของสายการบินไทย), Releep (แอปช่วยจัดการด้านสุขภาพ) และอีกมากมายที่จะตามมาในอนาคตครับ

ตัวปุ่มกดของ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ยังใช้งานเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีปุ่ม Rotatable Crown เพิ่มเข้ามาที่ด้านบน เพิ่มการควบคุมในการหมุนสั่งงานได้ด้วย เช่นหมุนเพื่อแทนการเลื่อนหน้าจอ หรือหมุนเพื่อซูมเข้า-ออกในหน้ารวมแอปครับ

เซ็นเซอร์ครบ วัดได้หลายอย่างเลย

มาพูดถึงเซ็นเซอร์การตรวจวัดกันบ้าง HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ให้เซ็นเซอร์และฟีเจอร์มาครบมากไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย วัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ระหว่างออกกำลังกาย ติดตามคุณภาพการนอนหลับ รวมถึงติดตามระดับความเครียด พร้อมฟีเจอร์ฝึกกำหนดลมหายใจ ให้ควบคุมอารมณ์และจัดการความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ คอยตรวจสอบการหกล้มได้อัตโนมัติตลอด 24 ชม. รวมถึงเมื่อเปิดใช้งานการแจ้งเตือนฉุกเฉิน หากนาฬิกาตรวจพบการหกล้มของผู้ใช้และปราศจากการตอบสนองนาน 1 นาที จะปรากฎข้อความสอบถามว่าต้องการให้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉินหรือไม่อีกด้วย

นอกจากนี้ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ยังสามารถวัดอุณหภูมิร่างกายได้ด้วย ในยุคที่เราจำเป็นต้องรู้อุณหภูมิร่างกายอยู่ตลอด การมีฟีเจอร์แบบนี้ติดข้อมือไว้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากจริง ๆ ครับ

ออกกำลังกายได้หมด รองรับกว่า 100 โหมด

HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro เอาใจคนรักการออกกำลังกายด้วยโหมดการออกกำลังกาย มากกว่า 100 โหมด พร้อมเก็บข้อมูลการออกกำลังกายทุกฝีก้าวด้วยเซ็นเซอร์เซ็นเซอร์เร่งความเร็ว (Acceleration sensor) และเซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyro sensor) ซึ่งจะคอยตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติ รวมถึงการนับก้าว อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ ระยะเวลาที่ลุกขึ้นยืน รวมไปถึงสามารถระบุกิจกรรมปัจจุบันได้โดยอัตโนมัติด้วยครับ

การแจ้งเตือนมาครบ ภาษาไทยเต็มรูปแบบ

ในเรื่องการแจ้งเตือนต่าง ๆ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ก็รองรับครบแบบเดียวกับที่แสดงบนสมาร์ทโฟน รองรับภาษาไทยแบบครบถ้วน อ่านแจ้งเตือนได้ทันที โดยที่ไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเลยล่ะครับ

แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 5 วัน

ปิดท้ายด้วยเรืองแบตเตอรี่ HUAWEI WATCH 3 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 450mAh ส่วน HUAWEI WATCH 3 Pro ขนาด 790mAh สามารถใช้งานในโหมด Smart สูงสุดได้ 3 วันสำหรับ WATCH 3 และ 5 วันสำหรับรุ่น WATCH 3 Pro ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นก่อน (WATCH GT2 Series) แล้ว ถือว่าใช้งานได้น้อยลงอยู่พอสมควร เพราะรุ่นก่อนเคลมว่าใช้งานได้นานเป็น 10 วันเลย ซึ่งเท่าที่เราลองใช้งานจริง ๆ ก็รู้สึกได้ว่าแบตเตอรี่ไม่อึดเท่ารุ่นก่อนจริง

แต่หากมองว่าการใช้งานทั่วไปแบบเปิดทุกฟีเจอร์นั้นยังอยู่ได้ 3 – 5 วัน ก็ยังเป็นเกณฑ์ที่รับได้อยู่ดีสำหรับสมาร์ทวอทช์ยุคนี้ครับ แถมได้ความลื่นไหลในการใช้งานมาเพิ่มตรงนี้ก็พอเป็นเรื่องที่เข้าใจได้อยู่ครับ

ส่วนระบบชาร์จ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro สามารถชาร์จผ่านแท่นชาร์จที่แถมมาในกล่องได้แบบปกติซึ่งจริง ๆ ก็คือแท่นชาร์จไร้สายแบบแม่เหล็กนั่นเองครับ นั่นหมายความว่าเราสามารถนำ WATCH 3 ทั้ง 2 รุ่นมาชาร์จกับแท่นชาร์จไร้สายปกติได้ด้วยครับ

หรือจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีระบบ Reverse Wireless Charger ก็นำไปวางไว้ไว้ที่ฝาหลังได้เลยเช่นกัน อย่างในรีวิวนี้เราใช้คู่กับ HUAWEI P30 Pro ที่มีฟีเจอร์นี้อยู่ ถ้าเกิดฉุกเฉินต้องชาร์จแบตฯให้ WATCH จริง ๆ ก็เพียงเปิดฟีเจอร์และวางชาร์จที่ฝาหลังได้เลย สะดวกสุด ๆ ครับ

สรุป “นี่คือสมาร์ทวอทช์ที่ตอบโจทย์ในทุกการใช้งานพร้อมความลื่นไหลสุดลงตัว”

สรุปให้เลยละกันครับ สำหรับ HUAWEI WATCH 3 และ WATCH 3 Pro ก็ถือว่าเป็นสองสมาร์ทวอทช์ที่ถูกใจเรามากๆ เพราะมีทั้งดีไซน์ที่สวยหรูแบบลงตัว วัสดุงานประกอบที่เข้าขั้นคำว่าพรีเมี่ยมได้เต็มปาก ฟีเจอร์ความสามารถมากมายทั้ง การวัดค่าต่าง ๆ รวมถึงการออกกำลังกาย อีกทั้งยังมีระบบปฏิบัติการที่ลื่นไหลอย่าง HarmonyOS ที่เพิ่มความสามารถในการใช้งานได้อีกผ่าน HUAWEI AppGallery รองรับการแจ้งเตือนเป็นภาษาไทยได้แบบครบ ๆทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ตอบโจทย์สมาร์ทวอทช์ระดับไฮเอนด์ในยุคนี้ได้อย่างครบถ้วนเลยล่ะครับ ส่วนจุดสังเกตของรุ่นนี้ก็มีอยู่บ้างคือเรื่องแบตเตอรี่ที่อาจจะอยู่ได้ประมาณ 3 – 5 วันเท่านั้น ไม่ได้อึดกระชากใจแบบ 2 สัปดาห์เหมือนรุ่นก่อน ๆแล้ว ถ้ารับเรื่องนี้ได้รุ่นนี้ก็คือไม่ควรพลาดเลยล่ะครับ

ราคา HUAWEI WATCH 3 | WATCH 3 Pro

สำหรับ HUAWEI WATCH 3 Series นั้นจะเปิดตัวมาด้วยกัน 3 รุ่น มีราคาค่าตัวดังนี้

 • HUAWEI WATCH 3 (Active Edition) ราคา 12,990 บาท
 • HUAWEI WATCH 3 (Classic Edition) ราคา 14,490 บาท
 • HUAWEI WATCH 3 Pro (Classic Edition) ราคา 21,990 บาท

HUAWEI WATCH 3 Series เปิดจองตั้งแต่วันที่ 14 – 22 กรกฎาคมนี้ โดยมีโปรโมชั่นรับของแถมเป็นสาย HUAWEI Steel Strap และ HUAWEI Music VIP มูลค่ารวม 10,377 บาทครับ

ช่องทางจำหน่าย HUAWEI WATCH 3 Series

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Advertisement