หลุดข้อมูลส่วนตัว Instagram ของเหล่าเซเลบ ดารา คนดัง นับล้านบัญชี!

มีรายงานว่าข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน Instagram ที่เป็นเหล่าคนดัง เซเลบ แบรนด์สินค้า และบล็อกเกอร์ รวมแล้วนับล้านบัญชี โดยข้อมูลเหล่านี้อยู่บนโลกออนไลน์แบบสาธารณะ

Millions of Instagram influencers had their private contact data scraped and exposed

ข้อมูลส่วนตัว Instagram ของเหล่าคนดังถูกเผยแพร่

ตามรานงานจาก TechCrunch ระบุว่าข้อมูลดังกล่าวใช้บริการอยู่บน Amazon Web Sevices และมีมากกว่า 49 ล้านระเบียนที่เข้าถึงโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน ตามที่นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลการรั่วไหลในครั้งนี้

ข้อมูลส่วนตัวที่เป็นสาธารณะที่สามารถดึงออกมาจาก Instagram ได้ เช่น รูปภาพโปรไฟล์ ประวัติส่วนตัว และจำนวนผู้ติดตาม แต่ปัญหาสำคัญในครั้งนี้คือข้อมูลสำคัญอย่างเช่น หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมล ก็สามารถเข้าถึงได้เช่นกัน

บันทึกข้อมูลส่วนตัวของเหล่าคนดังยังถูกนำไปคำนวณมูลค่าของบัญชีตามจำนวนผู้ติดตาม การเข้าถึงโพสต์ การมีการส่วนร่วม ยอดไลค์ และยอดแชร์ ซึ่งมีการอัพโหลดฐานข้อมูลนี้โดย Chtrbox บริษัทด้านการตลาดในมุมไบของอินเดีย

Chtrbox เป็นบริษัทที่จัดหาเหล่าคนดังทำการตลาดแชร์คอนเทนท์จากสปอนเซอร์ต่างๆ ที่เป็นผู้สนับสนุน แต่จากข้อมูลส่วนตัวที่หลุดออกมานั้นพบว่าไม่ใช่บัญชีทั้งหมดที่ร่วมงานกับบริษัทดังกล่าว เพราะมีบัญชีส่วนหนึ่งที่ไม่เคยร่วมงานกันก็มีข้อมูลหลุดออกมาด้วย

หลังจาก TechCrunch ได้นำเสนอรายงานนี้ออกไป ทางด้าน Chtrbox ได้ทำการออฟไลน์ฐานข้อมูลดังกล่าวแล้ว แต่ CEO ของบริษัทยังไม่ได้ออกมาชี้แจงว่าทำไมถึงได้ปล่อยให้ข้อมูลเหล่านั้นเข้าถึงได้โดยไม่ป้องกัน

Facebook บริษัทแม่ของ Instagram ได้ออกมาบอกอว่าขณะนี้กำลังตรวจสอบไปยังบริษัทดังกล่าวว่าได้ข้อมูลส่วนตัวมาจาก Instagram หรือจากแหล่งข้อมูลอื่น และทำความเข้าใจกับ Chtrbox ถึงแหล่งที่มาของข้อมูล รวมไปถึงต้องการคำตอบว่าทำไมถึงมีข้อมูลหลุดออกไป

ที่มา : TechCrunch