Connect with us

Android Tips

วิธีป้องกันแสงสีฟ้าจากสมาร์ทโฟนด้วยโหมด Blue light filter

Published

on

หลายคนก็คงเคยได้ยินเกี่ยวกับแสงสีฟ้าที่เกิดจากหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนที่จะมีผลกระทบกับต่อดวงตาโดยตรง ซึ่งคนที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ ก็จะเห็นว่าเวลาดูสมาร์ทโฟนนานๆ จะรู้สึกเคืองตาและปวดตา แน่นอนว่านี้คือผลกระทบที่มาจากแสงสีฟ้า ซึ่งทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเองก็พยายามจะแก้ไขปัญหานี้เช่นกัน

ทาง Huawei เองได้เรียกโหมดป้องกันแสงสีฟ้านี้เรียกว่า Eye protection mode แต่สำหรับคนทั่วไปอาจจะเรียกว่า Night Mode นั่นเอง

how to enable Blue light filter

วิธีเปิดใช้งาน Blue light filter

ซึ่งตอนนี้ Google เองได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่เข้ามาใน Android 9 Pie ซึ่งแน่นอนว่าคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามานี้ได้มีการพูดถึงมาตั้งแต่ Android 8.1 Oreo แล้วคุณสมบัติที่ว่านี้คือ โหมด Night Mode ซึ่งผู้ใช้งานที่ได้รับการอัพเดทเป็น Android 9 Pie นั้นสามารถเปิดใช้งานโหมดนี้ได้ด้วยการเข้าไปในเมนู Settings > Display > Night Light ซึ่งเราสามารถกำหนดค่าของการใช้งานโหมดนี้ให้สามารถปิดอัตโนมัติได้ตามเวลาที่เราตั้งไว้

how to enable Blue light filter

สำหรับการเปิดใช้งาน Night Mode จากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั่วไปนั้นจะเหมือนกันไม่ว่าจะเป็น  Honor, Huawei, Asus, OnePlus, Samsung โดยมีไอคอนที่สำหรับการเปิดใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่เราก็ยังสามารถเข้าไปตั้งค่าได้จากเมนู Setting โดยเราสามารถตั้งค่าให้เปิดในช่วงที่พระอาทิตย์ตกดิน และเปิดเมื่อถึงเวลาตอนเช้าก็ได้เช่นกัน

แอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการเปิดใช้งาน blue light filter หรือ Night Mode

แต่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับการอัพเดทให้ใช้งาน Android 9 Pie ก็ไม่สามารถใช้งาน Night Mode ได้แต่นั้นไม่ใช้ปัญญา เพราะเราสามารถเพิ่มแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานโหมดนี้ได้ ซึ่งสามารถเข้าไปหาได้จาก Google Play แอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจในการใช้งานเกี่ยวกับแสงสีฟ้านี้ก็คือ “Bluelight Filter”  โดยมีตัวเลือกในการปรับแสงและสีถึง 7 ระดับ และมีไอคอนอยู่ที่ Home screen ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น และสามารถเข้าไปตั้งค่าเปิดปิดได้เหมือนกับที่ใช้งานใน Android 9 Pie

how to enable Blue light filter

สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือผ่านสมาร์ทโฟน Google เองก็มีแอพพลิเคชั่นอย่าง Google Play Books และ  Moon+ Reader Pro ที่จะมีโหมด Night Mode ให้ใช้งานได้ด้วย

ที่มา androidpit

กำลังฮอต

Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i
Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: HUAWEI FreeBuds 6i คุ้มค่ามาพร้อมเทคโนโลยีรุ่นเรือธง พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม!

ในยุคสมัยที่หูฟังยัง...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Reno12 5G สมาร์ตโฟนที่ก้าวไปอีกขั้นด้วย OPPO AI อัปเกรดใหม่ เครื่องแรกและดีที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ในราคาหมื่นต้น

รีวิว OPPO Reno12 5G...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C63 น้องเล็ก ดีไซน์หนังวีแกนพรีเมี่ยม | ชิป Octa-Core | ชาร์จไว 45W | ประสบการณ์ AI ระดับเรือธง!

รีวิว realme C63 สมา...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก