ทำไม Samsung Galaxy Note9 มีกล้องหลังแนวนอน ไม่เป็นแนวตั้งเหมือน S9+

Samsung Galaxy Note9 มีกล้องหลังแนวนอน

แหล่งข่าวเผยทำไม Samsung Galaxy Note9 มีกล้องหลังแนวนอน ทำไมจึงไม่เป็นแนวตั้งเหมือนกับ Galaxy S9 หรือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน

ตามรายงาน สาเหตุที่ Galaxy Note9 มีกล้องหลังแนวนอน ก็เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพราะหากจัดวางกล้องหลังในแนวตั้งก็จะกินพื้นที่ลงมาบริเวณกลางเครื่อง ทำให้เหลือพื้นที่น้อยลงในการติดตั้งก้อนแบตเตอรี่

Samsung Galaxy Note9 มีกล้องหลังแนวนอน
Galaxy S8+ (ซ้าย) และ Galaxy Note8 (ขวา)

เมื่อปีที่แล้ว Galaxy S8 และ Note8 มีกล้องหลังแนวนอน แต่ก็ต้องพบกับปัญหาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ผู้ใช้งานมักแตะนิ้วไปโดนเลนส์กล้อง ต่อมาใน Galaxy S9+ จึงจัดวางเลนศ์กล้องคู่ในแนวตั้งแล้วนำเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ถัดลงมาจากเลนส์กล้อง เพื่อแก้ปัญหานิ้วไปโดนเลนส์กล้อง

สำหรับ Galaxy Note9 ในปีนี้ที่ยังคงวางกล้องกล้องหลังในแนวตั้งก็เพื่อให้มีพื้นที่มากพอที่จะใส่ก้อนแบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุมากขึ้น ตามข่าวลือคาดว่าจะขนาด 3850mAh – 4000mAh เมื่อเทียบกับ Galaxy Note8 ที่มีขนาด 3300mAh ในขณะเดียวกันปุ่มสแกนนิ้วก็นำมาไว้ถัดจากเลนส์กล้องเพื่อแก้ปัญหานิ้วไปแตะโดนหน้าเลนส์

หากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นจริง ก็มีจุดน่าสนใจคือผู้ใช้งานอาจจะต้องเอื้อมนิ้วไปแตะสแกนสูงขึ้นหน่อย แต่ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร หากได้แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจริง