Connect with us

IT News

Facebook ยอมรับโดนแฮกจริง กระทบผู้ใช้งาน 50 ล้านบัญชี

Published

on

Facebook Says Breach Affected About 50 Million Accounts

อัพเดทข่าวใหญ่สำหรับชาวเน็ตทั่วโลก เมื่อล่าสุด Facebook เครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษณ์ใหญ่ของโลกได้ออกประกาศว่าระบบถูกแฮกจริง มีบัญชีกว่า 50 ล้านผู้ใช้งานได้รับผลกระทบ และได้ทำการแก้ไขให้ทุกบัญชีที่มีความเสี่ยงทำการล็อกอินใหม่แล้ว

เมื่อวันอังคารที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ทีมวิศวกร Facebook ได้พบว่าระบบความปลอดภัยถูกแฮก และส่งผลกระทบกับผู้ใช้งานกว่า 50 ล้านบัญชี ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมากๆ จึงทำให้บริษัทตัดสินใจประกาศอย่างเป็นทางการเพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนรับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

Facebook Says Breach Affected About 50 Million Accounts

Facebook เปิดเผยว่าการแฮกในครั้งนี้มาจาก Token ที่เป็นกุญแจดิจิตอลที่ใช้สำหรับล็อกอินบัญชีต่างๆ โดยอัตโนมัติ ซึ่งส่งผลกระทบไปยังบัญชี Instagram ที่ทำการเชื่อมต่อกับ Facebook ด้วยน แต่ต้องบอกก่อนว่าการแฮกนี้ไม่ได้มีการขโมยรหัสผ่านของผู้ใชังานแต่อย่างใด โดยช่องโหว่ดังกล่าวมาจากฟีเจอร์ View As สำหรับดูโปรไฟล์ส่วนตัวของเราในมุมมองของผู้ใช้งานรายอื่นว่าจะเป็นโปรไฟล์ของเราในรูปแบบไหนนั่นเอง

นอกจากนี้ ปัญหาช่องโหว่ด้านเทคนิคเกี่ยวข้องกันของฟีเจอร์ View As ประการที่สองคือระบบอัพโหลดวิดีโอแบบใหม่ ที่มีการปรับปรุงอินเตอร์เฟซแล้วพบว่ามีบั๊กในการสร้าง Token การเข้าถึงสิทธิ์บนแอพพลิเคชั่น Facebook โดยมีการเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2017 และเมื่อทำการอัพโหลดวิดีโอโดยอยู่ในโหมด View As ระบบไม่ได้ทำการสร้าง Token สำหรับบัญชีผู้ใช้งานของเรา แต่กลับสร้าง Token ให้กับบัญชีที่เรากำลังดูในมุมมองของบัญชีเขาอยู่

หลังทราบปัญหานี้ Facebook ได้ทำการแก้ปัญหาโดยถอดฟีเจอร์ View As ออกไปจากระบบเรียบร้อยแล้ว และให้ผู้ใช้งานทำการล็อกอินเข้าใช้งานใหม่ เพื่อเป็นการเปลี่ยน Token ใหม่นั่นเอง ซึ่งหากใครที่เข้ามาใช้งาน Facebook แล้วพบว่าระบบเด้งให้ล็อคอินใหม่ ก็คาดเดาได้ว่าบัญชีของเราอาจได้รับผลกระทบจากช่องโหว่นี้ และแนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ที่คาดเราได้ยากก็จะดี

ที่มา : Facebook

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก