เช็คด่วน Facebook ประกาศ 30 ล้านบัญชีถูกแฮก มีข้อมูลใดบ้างที่เข้าถึงได้

Facebook details what information hackers accessed from 30 millions users

เมื่อสองสัปดาห์ก่อน Facebook ได้ออกมาประกาศว่าฟีเจอร์ View As มีช่องโหว่ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลบัญชีผู้ใช้งานได้ ส่งผลกระทบมากกว่า 50 ล้านบัญชี และในวันนี้ Facebook ได้ประกาศว่ามีข้อมูลใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ

Facebook ออกประกาศอย่างเป็นทางการถึง 30 ล้านบัญชีจาก 50 ล้านบัญชี ได้รับผลกระทบที่แฮกเกอร์อาจได้ข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ไปก่อนที่ทาง Facebook จะดำเนินการแก้ไขได้ทัน

  • 15 ล้านบัญชีที่ถูกโจมตีอาจถูกเข้าถึงข้อมูลได้ 2 ชุด ได้แก่ ชื่อและที่อยู่ติดต่อ (หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล หรือทั้งสองอย่างขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานนั้นใส่ข้อมูลอะไรไว้ในโปรไฟล์)
  • 14 ล้านบัญชีที่ถูกโจมตีอาจถูกเข้าถึงข้อมูลเดียวกันได้ 2 ชุดเหมือนกับกลุ่มแรก รวมทั้งรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีอยู่ในโปรไฟล์ของผู้ใช้งาน ชื่อ โดเมน เพศ สถานที่ ภาษา สถานภาพ ความสัมพันธ์ศาสนา บ้านเกิด วันเกิด ประเภทอุปกรณ์ที่ใช้งาน Facebook, การศึกษางาน, 10 สถานที่ล่าสุดที่เช็คอินหรือถูกแท็ก, เว็บไซต์ ผู้คนหรือเพจที่กำลังติดตาม และการค้นหาล่าสุด 15 รายการ

สำหรับผู้ใช้งานทั้ง 30 ล้านบัญชีนี้ทาง Facebook จะส่งข้อความไปหาเพื่ออธิบายถึงข้อมูลที่อาจหลุดออกไปนี้ รายละเอียดดูได้ที่หน้า Help Center รวมถึงขั้นตอนที่สามารถช่วยป้องกันได้ และขณะนี้ทางบริษัทกำลังทำงานร่วมกับ FBI เพื่อติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด