เผยสาเหตุแอร์ฯ สาวไฟช็อตดับขณะรับ “iPhone 4” ไม่ใช่ “iPhone 5” ใช้ที่ชาร์ตแบตฯ ปลอม!

556000009171501

 

หลังจากที่เป็นข่าวใหญ่ไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สาวจีนถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิตขณะคุยโทรศัพท์ระหว่างชาร์ตแบตไอโฟน 5 ล่าสุดมีความคืบหน้าของสาเหตุนี้ออกมาแล้วครับ โดยตำรวจจีนเผยความคืบหน้าการสอบสวนกรณีแอร์โฮสเตสเสียชีวิตเนื่องจากไฟฟ้าช็อต ขณะที่คุยโทรศัพท์มือถือ ระบุว่าโทรศัพท์มือถือที่แอร์ฯสาวผู้เคราะห์ร้ายใช้นั้น เป็น รุ่น iPhone4 ไม่ใช่รุ่น iPhone5 ซึ่งฝาด้านหลังเป็นโลหะ นอกจากนี้ อุปกรณ์ชาร์ตแบตฯก็ไม่ใช่ของบริษัทแอปเปิลของแท้ 

กลุ่มสื่อจีนได้อ้างรายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์จีน หรือ ซีซีทีวี แจ้งความคืบหน้าการสอบสวนของตำรวจจีน ว่ากลุ่มตำรวจไปยังที่เกิดเหตุ พบโทรศัพท์รุ่น iPhone4 ที่กำลังเสียบปลั๊กชาร์ตแบตเตอรี่อยู่ ข้างๆ ศพของผู้เสียชีวิต โดยที่อุปกรณ์ได้แก่ สายชาร์ต หัวชาร์ต และปลั๊กไฟ ล้วนอยู่ในสภาพดี ตัวโทรศัพท์ทั้งสองด้านมีรอยไหม้ชัดเจน แต่โทรศัพท์ยังใช้ได้เป็นปกติ

ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจีน นาย เซี่ยน ลี่กัง กล่าวว่า จากรูปการณ์ที่เห็นนั้น มีความเป็นไปได้ว่า “อุบัติเหตุไฟช็อตมาจากปัญหาอุปกรณ์ชาร์ตแบตเตอรี่ปลอม”  อุปกรณ์ชาร์ตแบตเตอรี่ที่เป็นของเลียนแบบ อาจลดคุณภาพของวัสดุ ชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ที่นำมาประกอบ ตัวเก็บประจุ (capacitor ) และอุปกรณ์ประกันความปลอดภัย ก็อาจไม่สมบูรณ์ ทำให้ไฟไหลพรวดเข้าไปในตัวประจุของอุปกรณ์ชาร์ตฯ ไฟ 220 โวลต์ (v) ทะลักเข้าไปยังแบตเตอรี่โทรศัพท์โดยตรง

แต่ก็มีความเป็นไปได้อีกอย่าง โดยตามที่พวกเราทราบกัน คือ ญี่ปุน ไต้หวัน ฮ่องกง ใช้แรงดันไฟ (voltage) 110 โวลต์ ส่วนที่แผ่นดินใหญ่ใช้ 220 โวลต์ ถ้าอุปกรณ์ชาร์ตแบตฯเป็นมาตรฐาน 110 โวลต์ ดังนั้น ความสามารถของโวลต์ในการรับไฟก็จะอ่อนลงมาก และอาจทำให้เกิดไฟทะลักเข้าไปได้

อย่างไรก็ดีเป็นเพียงผลสรุปเบื้องต้นนะครับยังคงต้องรอผลการพิสูจน์จาก Apple อีกครั้ง

ที่มา – manager