Connect with us

Apple News

เกือบ 10 ปีแล้ว iPhone ยังคงใช้พอร์ต Lightning แล้วเมื่อไหร่จะได้ USB-C

Published

on

เป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้วที่ Phil Schiller เปิดตัวสาย Lightning เป็น “ตัวเชื่อมต่อที่ทันสมัยสำหรับทศวรรษหน้า” ในงาน Apple ในเดือนกันยายนปี 2012 ที่บริษัทประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดนั่นก็คือ iPhone 5

Lightning launched 10 years ago

พอร์ต Lightning เปิดตัวพร้อม iPhone 5 และ มีอยู่ใน iPhone ทุกรุ่นนับตั้งแต่นั้นมา หาก Apple ตัดสินใจที่จะเลิกใช้ Lightning ก็คาดหวังว่าใน iPhone 14 จะได้รับการเปลี่ยนแปลงใหม่เป็น USB-C

ในปี 2012 ขณะนั้น Apple เปลี่ยนจากขั้วต่อ 30-pin ที่เปิดตัวในปี 2003 เป็นการออกแบบย้อนกลับของพอร์ต Lightning และปรับปรุงความทนทาน ในขณะที่สมาร์ทโฟน Android ได้เปลี่ยนไปใช้สาย USB-C ทิ้งให้ iPhone อยู่กับมาตรฐานเดิมเกือบ 10 ปี แม้จะมีรายงานต่างๆ มาหลายปีแล้วที่ iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C หรือการชาร์จแบบไร้สายโดยสมบูรณ์ 

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง ได้ออกมาคาดการณ์ในปี 2019 ว่า iPhone จะไม่ใช้พอร์ต Lightningในกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ในปี 2021 แต่หลายคนยังคงคาดหวังว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะมีผลกับ iPhone 14 ในปีนี้

ล่าสุด มีข่าวลือว่า iPhone 14 จะไม่มีพอร์ตใดๆ เลย รวมไปถึง USB-C เพื่อเป็นอุปกรณ์ไร้สายอย่างสมบูรณ์ โดยคาดว่าจะอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Pro ก่อน ส่วน iPhone ที่เหลือจะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนในภายหลัง ซึ่งการชาร์จแบบไร้สายยังรวมถึงความสามารถของ MagSafe ที่เปิดตัวพร้อมกับ iPhone 12 ในปี 2020 และกลายเป็นสินค้าหลักในอุปกรณ์เสริมชาร์จไร้สาย

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการยุโรป ยังได้ร่างข้อเสนอเพื่อกำหนดให้ USB-C เป็นพอร์ตมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำหน่ายในสหภาพยุโรป สิ่งนี้ใช้ได้กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หูฟัง วิดีโอเกม และอื่นๆ โดย Apple มีเวลาสองปี ภายในปี 2024 เพื่อปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว

เพื่อนๆ คิดว่า iPhone รุ่นใหม่ จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเปลี่ยนเป็นพอร์ต USB-C หรือไม่มีพอร์ตใดๆ เลย?

ที่มา : 9to5mac

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว Xiaomi 12T | 12T Pro เปลี่ยนทุกโมเมนต์ให้ทรงพลังด้วยกล้องคมชัดสูงสุด 200MP พร้อมชิปเซ็ตระดับเรือธง

ห่างหายกับเรือธงของ ...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured1 สัปดาห์ ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides2 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก