Connect with us

Smart Review

รีวิว ASUS Zenfone 4 Selfie ตัวเครื่องเพรียวบาง กล้องหน้าคู่ เซลฟี่มุมกว้าง

Published

on

ASUS Zenfone 4 Selfie สมาร์ทโฟนกล้องหน้าคู่ที่ให้ภาพมุมกว้างถึง 120 องศา และมีแฟลช Softlight LED สำหรับเซลฟี่ในที่แสงน้อยหรือที่มืด มาพร้อมหน้าจอ 5.5 นิ้ว และปุ่มโฮมมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

สรุปข้อมูลและสเปค ASUS ZenFone 4 Selfie (ZD553KL)

 • ราคาเปิดตัว 8,990 บาท (กันยายน 2017)
 • หน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว IPS HD 720p
 • ตัวเครื่องเป็นโลหะ มีความบาง 7.85 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 144 กรัม
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 430
 • แรม 4GB + ความจุตัวเครื่อง 64GB
 • กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้าคู่ ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 + ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Zenfone 4 Selfie มีดีไซน์ที่โค้งเว้า ซึ่งตัวเครื่องมีความน้ำหนักเบามากหากเทียบกับสมาร์ทโฟนทั่วไปที่มีหน้าจอขนาดเท่ากัน 5.5 นิ้ว และมีความบางของตัวเครื่องเพียง 7.85 มิลลิเมตร โดยตัวเครื่องสีทองในรีวิวนี้จะมีลักษะผิวโลหะแบบพ่นทราย ช่วยลดการเกิดคราบรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี

หน้าจอของ Zenfone 4 Selfie มีขนาด 5.5 นิ้ว และครอบด้วยกระจกกันรอยขอบโค้งมน จะเห็นว่าบริเวณเหนือหน้าจอจะมีพื้นที่เหลือค่อนข้างเยอะพอสมควร โดยหากลดพื้นที่บริเวณส่วนนี้ลงจะทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลงได้มาก แต่ด้วยระดับราคาที่เป็นสมาร์ทโฟนไม่เกินหมื่นบาทก็ถือว่าดีไซน์โดยรวมสวยงามไม่แพ้รุ่นแพงๆ

 

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าคู่อยู่ทางด้านขวาจะเป็นเลนส์มุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และเลนส์หลักจะอยู่บริเวณมุมซ้าย ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ซึ่งๆ ข้างเลนส์หลักจะมีไฟ LED ดวงเล็กๆ สำหรับแจ้งเตือนด้วย ในขณะที่บริเวณตรงกลางข้างๆ ช่องลำโพงก็จะมี Softlight LED Flash ที่ให้แสงนวลๆ สำหรับช่วยถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยหรือในที่มืดได้

 

บริเวณล่างหน้าจอจะมีปุ่มโฮมที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใช้การสัมผัสแบบแตะเบาๆ ไม่ใช่ปุ่มกดอีกต่อไปแล้ว ซึ่งใน Zenfone 4 Series จะเป็นปุ่มโฮมด้านหน้าแบบนี้ทุกรุ่น ในขณะที่ปุ่มนำทางซ้ายและขวาที่เป็นปุ่มสัมผัสก็ยังคงไม่มีไฟส่องสว่างเหมือนเดิม

 

ขอบด้านซ้ายตัวเครื่องมีช่องถาดใส่ซิมที่แยกช่องสำหรบใส่ซิมการ์ด 2 ช่องขนาด Nano-SIM และใส่ microSD card แยกต่างหาก ทำให้ใช้งานได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิมและใส่เมมเพิ่มความจุตัวเครื่องได้ด้วย

 

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power

 

ด้านล่างตัวเครื่องมีมีไมโครโฟน พอร์ตเชื่อมต่อแบบ micro USB และช่องลำโพง

 

ขอบด้านบนมีช่องหูฟังและไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

ฝาด้านหลังของ Zenfone 4 Selfie จะมีเส้นเสาอากาศคาดอยู่บริเวณส่วนบนและส่วนล่างอย่างละ 1 เส้น ไม่สามารถแกะเปิดได้ ภายในจะมีแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh

 

สำหรับเลนส์กล้องหลังของ Zenfone 4 Selfie มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED โดยตัวกรอบเลนส์จะมีความมันเงาสะท้อนแสงและนูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

ASUS Zenfone 4 Selfie รันระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat และ ZenUI 4.0 ที่มีการปรับปรุงหน้าตาแทบจะใหม่ทั้งหมด ซึ่งมีสีสันที่ดูเรียบง่าย และไอคอนแอพพลิเคชั่นระบบก็มีการเปลี่ยนแปลงเฉดสีเข้ากับระบบธีมใหม่ด้วย โดยจากการทดสอบใช้งานพบว่าตัวระบบมีความลื่นไหลดี สลับเปลี่ยนหน้าจอการใช้งานได้รวดเร็ว

 

เมื่อแตะค้างที่ไอคอนแอพพลิเคชั่นบางตัวจะมีเมนูลัดเด้งขึ้นมาเลือกใช้งานได้ด้วย คล้ายๆ กับฟีเจอร์ในรูปแบบ 3D Touch แต่จะรองรับเฉพาะบางแอพพลิเคชั่นเท่านั้น เช่น Twitter, Theme และ Google Play เป็นต้น

 

ระบบธีมของ Zenfone 4 Selfie มีความฉลาดมากขึ้น โดยสามารถสลับเปลี่ยนภาพวอลเปเปอร์แบบสไลด์โชว์ได้ ซึ่งชุดภาพวอลเปเปอร์สามารถเข้ากดเลือกใช้งานได้จากหมวดหมู่ภาพต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ในเมนูการตั้งค่าตัวเครื่อง และมี Animated Theme ให้เลือกใช้งานด้วย

 

แอพแกลเลอรี่ที่มาพร้อม ZenUI 4.0 จะมีความฉลาดมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี AI ในการตรวจจับใบหน้าคนจากภาพถ่ายแล้วจัดแบ่งหมวดหมู่ภาพถ่ายทั้งหมดอยู่ในกลุ่มภาพผู้คน และหากเป็นภาพที่มีการแท็กตำแหน่งแผนที่เอาไว้ก็จะแบ่งหมวดหมู่ออกเป็นจังหวัด ประเทศ เป็นต้น รวมไปถึงการเลือกรูปภาพนำมาเรียงต่อกันด้วยฟีเจอร์ PhotoCollage นอกจากนี้ก็ยังรองรับการดึงภาพจากบริการ Cloud ต่างๆ มาใช้งานได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Google Drive, OneDrive, Flickr, Google Photos, Facebook และ ASUS WebStorage

 

Zenfone 4 Selfie มีฟีเจอร์สำหรับการช่วยเหลือยามฉุกเฉินที่เรียกว่า Sageguard สำหรับส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือผ่านระบบ SOS ไปยังเบอร์โทรฉุกเฉินโดยการกดปุ่ม Power ติดต่อกัน 3 ครั้ง พร้อมกับส่งตำแหน่ง GPS ไปด้วย ซึ่งข้อมูลต่างๆ ตรงนี้สามารถเข้าไปตั้งค่าได้เอง

 

Zenfone 4 Selfie สามารถโคลนแอพโซเชียลเพื่อให้ใช้งานได้ 2 บัญญชีในเครื่องด้วยฟีเจอร์ Twin App ซึ่งรองรับแอพพลิเคชั่นหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Messenger, LINE และ Instagtram

 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ ZenUI 4.0 สำหรับการบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือเว็บเพจต่างๆ ด้วย Page Marker ซึ่งจะช่วยให้การบันทึกหน้าเว็บถูกรวบรวมไว้ในที่เดียวและการเข้าไปอ่านภายหลังทำได้รวดเร็วและง่ายมากกว่าเดิม

 

Zenfone 4 Selfie มีหน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว IPS HD 720p ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 430 และแรม 4GB เป็นสมาร์ทโฟนสเปคระดับกลาง สามารถเล่นเกมทั่วไปได้ลื่นไหลดี แต่สำหรับเกมที่มีกราฟิกหนักๆ อย่างเช่น Lineage2 Revolution ที่เป็นการพัฒนาด้วย Unreal Engine 4 ซึ่งมีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก โดยทำการทดสอบด้วยการเลือกตั้งค่าตัวเกมให้มีกราฟิกสูงสุด ความละเอียดภาพสูงสุด และแสดงเอฟเฟ็กต์ทุกอย่างภายในเกม พบอาการกระตุกอยู่บ้างระหว่างการเล่น แต่ตั้งค่ากราฟิกลดลงในระดับต่ำก็สามารถเล่นได้ปกติ

สำหรับแบตเตอรี่ของ Zenfone 4 Selfie ที่มีขนาด 3,000 mAh ใช้งานทั่วไปได้ตั้งแต่เช้าถึงเย็นๆ แต่หากใช้งานหนักๆ เล่นเกม หรือกดหน้าจอเล่นตลอดเวลาก็อยู่ได้ประมาณครึ่งวัน โดยในตัวเครื่องมีโหมดประหยัดพลังงานเพื่อให้เปิดงานได้ด้วย

 

กล้องถ่ายรูป

Zenfone 4 Selfie มีกล้องด้านหน้าเลนส์คู่ที่มีความกว้างของเลนส์แตกต่างกัน โดยเลนส์หลักจะมีความละเอียด 20 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์มุมกว้างปกติทั่วไป เหมาะสำหรับถ่ายเซลฟี่ ในขณะที่เลนส์อีกตัวที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ให้ภาพมุมกว้าง 120 องศา เหมาะสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่เป็นกลุ่มหรือเซลฟี่ไปด้วยและได้ภาพฉากหลังที่เป็นวิวสวยๆ

เซลฟี่ด้วยกล้องหน้า

ฟีเจอร์ด้านกล้องของ Zenfone 4 Selfie จะมีแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า SelfieMaster สำหรับช่วยให้การเซลฟี่มีความสนุกและถ่ายได้สวยถูกใจกันมากขึ้นด้วยโหมดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Photo Beautification, Video Beautification, BeautyLive, Photo Collage และ Slideshow

สำหรับ Photo และ Video Beautification เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถปรับผิวให้ขาวเนียนได้ถึง 10 ระดับทั้งโทนสี ลบริ้วรอย และปรับรูปหน้า ก่อนถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอ

 

BeautyLive ฟีเจอร์ปรับความเนียนของผิวก่อนและระหว่างการถ่ายทอดสดหรือ Live บนโซเชียล เช่น Facebook และ YouTube ซึ่งระหว่างการ Live ก็สามารถเลือกปรับความเนียนของผิวได้ตลอดเวลา

กล้องหลังของ Zenfone 4 Selfie เป็นเลนส์เดี่ยวความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์ Photo และ Video Beautification เหมือนกับกล้องหน้า ปรับผิวให้ขาวเนียนได้ถึง 10 ระดับ และระบบโฟกัสในการเลือกจุดโฟกัสโดยการแตะเลือกบนหน้าจอถือว่าทำได้รวดเร็ว และชัตเตอร์ไม่หน่วง

ตัวอย่างภาพถ่าย

ข้อมูลรุ่นZenFone 4 SelfieZenFone 4 Selfie Pro
รหัสรุ่นZD553KLZD552KL
ราคา 8,990 บาทยังไม่มีกำหนดเข้าไทย
ขนาดหน้าจอ5.5" IPS HD
1280 x 720 พิกเซล
5.5" AMOLED Full HD
1920 x 1080 พิกเซล
เครือข่าย3G/4G LTE4G LTE
Cat.7 DL 300Mbps
CPUSnapdragon 430 Octa-coreSnapdragon 625 Octa-core
GPUAdreno 505Adreno 506
RAM 4 GB3 GB / 4 GB
หน่วยความจำของเครื่อง64 GB64 GB
microSD สูงสุด256GB256GB
ชนิดของซิม2 ซิม Nano + Nano2 ซิม Nano + Nano
กล้องหลัง16 MP f/2.0
LED Flash
16 MP f/2.2
LED Flash
กล้องหน้า20 MP f/2.0 + 8 MP f/2.4
LED Flash
24 MP f/1.8 DouPixel + 5 MP f/2.2
LED Flash
ความจุแบตเตอรี่3,000mAh3,000mAh
ตัวเครื่องบาง 7.85 มม.บาง 6.85 มม.
USBmicro USB 2.0micro USB 2.0
วัสดุที่ใช้ผลิตโลหะโลหะ
BluetoothBluetooth 4.0Bluetooth 4.2
Wi-Fi 802.11 b/g/n802.11 b/g/n
Android VersionAndroid Nougat
ZenUI 4.0
Android Nougat
ZenUI 4.0

สรุปจุดเด่นของ Zenfone 4 Selfie

เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยงาม ตัวเครื่องบางเบา หน้าจอขนาดใหญ่ และกล้องถ่ายรูปมีลูกเล่นน่าสนใจ โดยเฉพาะการปรับผิวให้ขาวเนียนทั้งการถ่ายภาพปกติและ Live ถ่ายทอดสด ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่เน้นโซเชียลและชอบการถ่ายรูป ในส่วนของการใช้งานทั่วไปลื่นไหลดี และมีหน่วยความจำแรมมากถึง 4GB ในระดับราคาต่ำกว่าหมื่นบาท

จุดสังเกตเพิ่มเติม

Zenfone 4 Selfie มีซีพียูที่ไม่ได้แรงมากและหน้าจอมีความคมชัดระดับ HD ไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่เน้นด้านการเล่นเกมหรือกราฟิกหนักๆ

Advertisement

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก