Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

เมื่อผู้มีภาวะตาบอดสีมีอยู่จำนวนไม่น้อย แล้วเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถช่วยเหลือคนทำงานได้อย่างไร?

Published

on

Colour Vision Deficiency

โลกการทำงานหลังยุคโควิทได้เปลี่ยนไปจากเดิม มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงาน  โดยเฉพาะเมื่อเราใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันยาวนานขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง บริษัท และองค์กรต่างๆ ได้เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมกายและใจ (Wellness) และเริ่มตระหนักถึงการทำงานที่มากเกินไป ทั้งภาระและหน้าที่ที่พนักงานต้องรับผิดชอบกันมากขึ้น นับเป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรจะเริ่มพิจารณาผลกระทบด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ของพนักงานตนเอง

เป็นที่คาดการณ์ว่าประชากรโลกกว่า 300 ล้านคนมีภาวะการบกพร่องทางการมองเห็นสีต่างๆหรือที่เรียกว่าตาบอดสีนั่นเอง ผู้ชาย ใน 12 คน (8%) และ ผู้หญิง 1 ใน 200 คน (0.5%) ประสบปัญหาเรื่องตาบอดสี และสำหรับประเทศไทยนั้น คาดว่ามีคนเป็นตาบอดสีประมาณ 2,600,000 คน

กลุ่มคนทำงานที่มีภาวะตาบอดสีมักจะถูกมองข้าม และต้องพบเจอกับปัญหาในการทำงาน โดยขาดความเข้าใจที่มีต่อภาวะของพวกเขาที่สิ่งแวดล้อมต่างๆได้รับการออกแบบมาสำหรับคนปกติทั่วไป ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และในหน้าที่การงาน

ภาวะตาบอดสีในสถานที่ทำงาน

การเกิดตาบอดสีนั้นมีหลายสาเหตุด้วยกัน สาเหตุที่พบได้บ่อยคือสาเหตุจากกรรมพันธุ์ โดยเฉพาะจากแม่สู่บุตรชาย อีกจำนวนหนึ่งเกิดจากความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นมาภายหลัง อาทิ โรคเบาหวานโรคเอ็มเอส ซึ่งเกิดจากการอักเสบของปลอกประสาทในระบบประสาทส่วนกลางการเสื่อมลงของจอประสาทตา และผลข้างเคียงจากยา หรือสารเคมี

ภาวะตาบอดสีได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานในหลากหลายอาชีพ สำหรับตัวพนักงานหรือลูกจ้างเองก็ต้องพบกับความท้าทายในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เช่นการเข้าเว็บไซต์การสร้างเอกสารสเปรทชีทการนำเสนองาน เป็นต้น ผู้มีภาวะตาบอดสีอีกจำนวนหนึ่งยังต้องเจอกับปัญหาในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักร อุปกรณ์ และเทคโนโลยีต่างๆ

ด้วยเหตุนี้เอง การดูแลพนักงานที่มีภาวะตาบอดสีนับเป็นเรื่องสำคัญที่บริษัทไม่ควรมองข้าม เป็นที่คาดการณ์ว่าทุกองค์กรที่มีพนักงานชายมากกว่า 12 คน จะมีพนักงานอย่างน้อย คน ที่มีภาวะตาบอดสี และยังไม่นับรวมถึงบุคคลที่เราอาจต้องติดต่องานด้วย อาจจะเป็นลูกค้า หรือซัพพลายเออร์ต่างๆ ซึ่งกว่า 4.5ของคนเหล่านั้นอาจมีภาวะตาบอดสีด้วยเช่นกัน อุปกรณ์ที่เลือกใช้ในการทำงานจึงต้องเหมาะกับทุกคน

เริ่มต้นด้วยเทคโนโลยีที่ใช่

เทคโนโลยีจอภาพแบบ OLED นั้นอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้มีภาวะตาบอดสี เนื่องจากสเปกตรัมสี RGB (สีแดง เขียว และน้ำเงิน) ของจอภาพ OLED นั้นสามารถให้ความละเอียดสีได้กว้างและมากกว่าหน้าจอ LCD ด้วยการสะท้อนของแสงที่แคบกว่า และสามารถทำได้ดีกว่าแผ่นกรองสี LCD ทั่วไป

หน้าจอ OLED ยังเป็นจอแสดงผลเปล่งแสงที่สามารถควบคุมความสว่างของแต่ละพิกเซลได้ เนื่องจากสามารถควบคุมความอิ่มตัว (Saturation) หรือความเข้มของสีหลัก RGB ได้อย่างอิสระ จึงสามารถแสดงค่าสีที่สมบูรณ์ที่สุด และยังสามารถปรับเทียบสีสำหรับผู้ใช้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็นสีอีกด้วย เทคโนโลยีจอภาพ OLED จะให้สีที่ใกล้เคียงและสมจริงที่สุดสำหรับผู้ที่มีสายตาปกติ และสำหรับผู้ที่มีภาวะตาบอดสี ไม่ว่าจะเป็นภาวะตาบอดสีแดง หรือตาบอดสีเขียว ซึ่งเป็นกลุ่มคนส่วนมากของผู้มีภาวะตาบอดสี เทคโนโลยีจอ OLED จะช่วยให้พวกเขามองเห็นสีเพิ่มขึ้น และแยกแยะสีได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ASUS บริษัทคอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก นับเป็นผู้ผลิตรายแรกที่นำเสนอโน้ตบุ๊กหน้าจอ OLED สู่ท้องตลาด และได้ต่อยอดแตกไลน์สินค้าโน้ตบุ๊กหน้าจอ OLED ครอบคลุมทุกกลุ่มการใช้งาน พร้อมแนะนำโน้ตบุ๊กสำหรับคนทำงานอย่าง ASUS Zenbook S13 OLED ซึ่งนอกจากจะมาพร้อมหน้าจอ ASUS Lumina OLED ที่ให้สีสันสวยสดใส พร้อมการแสดงช่วงสีที่กว้างเป็นพิเศษ และให้ค่าคอนทราสต์ที่สูงถึง 1,000,000:1 ให้สีดำลึก มีมิติสมจริง ยังโดดเด่นเรื่องการพกพา เป็นโน้ตบุ๊กขนาด 13.3 นิ้วที่บางที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีโน้ตบุ๊กธุรกิจ ASUS Expertbook B9 OLED เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่เน้นเรื่องการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล มาพร้อมฟีเจอร์ความปลอดภัยระดับองค์กรครอบคลุม   

นับเป็นเรื่องดีที่เทคโนโลยีได้เข้ามาเพิ่มโอกาสในการทำงานที่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้มีสายตาปกติ หรือผู้มีภาวะบกพร่องทางการมองเห็น โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้ที่บริษัทจำนวนมากขึ้นได้หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม (Wellness) อีกด้วย

ติดตามข้อมูลข่าวสารและผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ASUSTHAILAND

กำลังฮอต

Android News4 วัน ago

5 เหตุผลที่ Galaxy Z Flip5 ยังคงเป็นมือถือจอพับที่น่าใช้สุด ๆ

Galaxy Z Flip5 จัดว่...

HUAWEI MatePad Pro 13.2 HUAWEI MatePad Pro 13.2
Featured2 สัปดาห์ ago

HUAWEI MatePad Pro 13.2” สุดยอดแท็บเล็ตเรือธงออลอินวัน จอใหญ่ บางเฉียบ จัดเต็มเพื่อการทำงานมือและความบันเทิง ครบครันรอบด้านด้วยแอปยอดฮิตจาก AppGallery

ในยุคที่การทำงานยังต...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo X100 Series 5G สู่นิยามใหม่แห่งการถ่ายภาพอีกครั้งด้วยกล้อง ZEISS APO Telephoto ทรงพลัง | ชิป Dimensity 9300 | ดีไซน์พระจันทร์-พระอาทิตย์ทรงกลด!

รีวิว vivo X100 Seri...

HUAWEI FreeClip Editors Recommended HUAWEI FreeClip Editors Recommended
Editor’s Recommended4 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ยุคแห่งหูฟังดีไซน์ใหม่ HUAWEI FreeClip ยืนหนึ่ง 5 ดาวทั้งแฟชั่นและเทคโนโลยี

นับเป็นเวลาเกือบ 10 ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว OPPO Reno11 5G สมาร์ตโฟนจัดเต็มเรื่อง “ถ่ายคนอย่างโปร” พอร์ตเทรตแจ่มสุดในเซกเมนต์ด้วยเลนส์ Tele Portrait พร้อมดีไซน์สุดปังและสเปคระดับท็อป

รีวิว OPPO Reno11 5G...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก