Connect with us

Smart Review

รีวิว Apple Watch Series 7 จอภาพใหญ่ขึ้น และทนทานกว่าเดิม เครื่องศูนย์ไทย

Published

on

รีวิว Apple Watch Series 7 สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Apple ในปี 2021 มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นด้วยขอบจอที่บางลง การทนฝุ่นระดับ IP6X ใหม่และการทนนํ้าระดับ WR50 ใช้งานได้เต็มที่มากขึ้น

รีวิว Apple Watch Series 7

หากพูดถึง Apple Watch เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงอุปกรณ์ที่เป็นคู่หูที่ขาดไปไม่ได้ในแต่ละวัน ช่วยให้ติดต่อสื่อสารทำได้ง่ายมากขึ้น สามารถรับสายตอบ กลับข้อความและค้นหาระบุตําแหน่งของที่หายได้อย่างสะดวกสบาย รวมไปถึงการแจ้งเตือนต่างๆ ที่ส่งมาจาก iPhone เพื่อให้ไม่พลาดเรื่องสำคัญ

นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกระตุ้นให้เราแอ็คทีฟและอยากออกกําลังกายมากขึ้นด้วย พร้อมฟีเจอร์ด้านสุขภาพและการใช้ชีวิตเช่น การวัดออกซิเจนในเลือด การติดตามการนอนหลับ และการตรวจจับการล้ม โดยในปีนี้ Apple Watch Series 7 จะมีความน่าสนใจอย่างไร ไปดูรีวิวกันเลยครับ

สรุปสเปค Apple Watch Series 7 รุ่น GPS + Cellular ตัวเรือนอะลูมิเนียม

 • ตัวเรือน 41 มม. หรือ 45 มม.
 • จอภาพ LTPO OLED Retina แบบติดตลอด ความสว่าง 1,000 นิต
 • จอภาพกระจก Ion-X ตัวเรือนอะลูมิเนียม
 • SiP รุ่น S7 พร้อมโปรเซสเซอร์แบบ Dual‑core 64 บิต, ชิประบบไร้สาย W3, ชิป U1 (อัลตร้าไวด์แบนด์)
 • Digital Crown พร้อมการตอบสนองแบบสั่น
 • เซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด, เซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบไฟฟ้า และเซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคัลรุ่นที่ 3
 • การแจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจเร็วและช้า
 • การโทรฉุกเฉินทั่วโลก, SOS ฉุกเฉิน และการตรวจจับการล้ม
 • ทนน้ำที่ระดับ 50 เมตร
 • ทนฝุ่น (IP6X)
 • ด้านหน้าแบบคริสตัลที่ทนการแตกร้าว
 • รองรับการเชื่อมต่อ LTE (สำหรับรุ่น GPS + Cellular), Wi‑Fi และ Bluetooth 5.0
 • GPS/GNSS, เข็มทิศ และมาตรวัดความสูงแบบทำงานตลอด
 • ลำโพงดังขึ้น, ไมโครโฟนในตัว
 • ความจุ 32GB
 • ชาร์จได้เร็วขึ้น

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

Apple Watch Series 7 ในรีวิวครั้งนี้เป็น GPS + Cellular ตัวเรือนอะลูมิเนียมสีเขียว มาพร้อมสาย Clover Sport Band สีเขียว มาในกล่องสีขาวเรียบๆ และด้านหลังกล่องจะมีรายละเอียดข้อมูลเบื้องต้นของรุ่นนี้

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง
รีวิว Apple Watch Series 7
แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง ได้แก่ ตัวเรือนอะลูมิเนียมสีเขียว, สายแบบ Clover Sport Band สีเขียว และสายชาร์จเร็วแบบแม่เหล็กเป็น USB‑C ความยาว 1 ม. ซึ่งในกล่องจะไม่มีอะแดปเตอร์จ่ายไฟให้ สามารถใช้กับอะแดปเตอร์ที่เรามีอยู่ได้หรือเลือกซื้อเพิ่มก็ได้เช่นกัน

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง
รีวิว Apple Watch Series 7
แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง

Apple Watch Series 7 มาพร้อมกับจอภาพที่ได้รับการออกแบบใหม่ พื้นที่หน้าจอที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเป็นการเพิ่มขนาดตัวเครื่องหรือไม่ แต่จริงๆ แล้วเป็นการดีไซน์ให้ขอบที่บางลงเพื่อเพิ่มพื้นที่จอภาพ โดยมีให้เลือก 2 ขนาดใหม่ คือ 41 มม. และ 45 มม. พร้อมกับ 10 สีสันที่แตกต่างกันในวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100%, สแตนเลสสตีลขัดเงา และไทเทเนียมแบบปัดผิว

รีวิว Apple Watch Series 7

ด้านข้างมีปุ่ม Digital Crown (มีขั้วไฟฟ้าสำหรับใช้ในการวัด ECG) ซึ่งปุ่มนี้จะมีเส้นขอบวงกลมสีแดงเพื่อเป็นจุดสังเกตว่าเป็นรุ่น GPS + Celluar, ไมโครโฟน และปุ่มด้านข้าง

ปุ่ม Digital Crown

ขอบอีกด้านจะมีช่องลำโพง ซึ่งมีดีไซน์ใหม่เป็นช่องลำโพงแถบยาวเพียงช่องเดียว ต่างจากใน Series 6 ที่ช่องลำโพงเป็นแบบสั้น 2 ช่อง

ขอบอีกด้านจะมีช่องลำโพง
ขอบอีกด้านจะมีช่องลำโพง

ฝาหลังคริสตัลมาพร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆ กลุ่มไฟ LED จํานวน 4 ดวง ทั้งสีเขียว สีแดงและอินฟราเรด รวมถึงโฟโต้ไดโอด 4 ตัว สำหรับตรวจวัดสัญญาณไฟฟ้าจากหัวใจเมื่อใช้กับแอปอัตราการเต้นของหัวใจหรือแอป ECG และต้องวางนิ้วบน Digital Crown เพื่อตรวจจับคลื่นไฟฟ้า

รีวิว Apple Watch Series 7
ฝาหลังคริสตัล

Apple Watch Series 7 เป็น Apple Watch รุ่นแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการทนฝุ่นระดับ IP6X ซึ่งเป็นระดับการป้องกันฝุ่นสูงสุด ทนต่อฝุ่นและอนุภาคต่างๆ รวมไปถึงได้รับมาตรฐาน WR50 สําหรับการทนนํ้าที่ระดับ 50 เมตร ใส่ลงสระว่ายนํ้า ทะเล หรือห้องอาบนํ้าได้

ทนฝุ่นระดับ IP6X

ด้านหน้าแบบคริสตัลที่ทนต่อการแตกร้าวได้ดีที่สุดของ Apple เนื่องด้วยขอบที่หนากว่าและรูปทรงที่แข็งแกร่งทนต่อการแตกร้าวได้ดียิ่งขึ้น

รีวิว Apple Watch Series 7

จอภาพในรุ่นนี้เป็นแบบ จอภาพ LTPO OLED Retina แบบติดตลอดที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ Apple Watch ถ้าเทียบกับ Series 6 ก็จะมีพื้นที่จอภาพที่ใหญ่ขึ้นเกือบ 20% และพื้นที่หน้าจอมากกว่า Series 3 กว่า 50% และด้วยขอบจอที่มีความกว้างเพียง 1.7 มม. ทําให้หน้าจอโดดเด่นขึ้นกว่าเดิมมากขึ้น โดยที่ขนาดของตัวนาฬิกานั้นแทบไม่เปลี่ยนไปเลย

Apple Watch Series 7 เทียบกับ Series 6

จอภาพใหม่มีความสว่างขึ้น ทำให้เวลาใช้งานอยู่ในร่มหรือในอาคารที่แสงไม่จ้า สามารถมองดูเวลาหน้าจอได้โดยไม่ต้องยกข้อมือขึ้นมาหรือแตะปลุกหน้าจอ สำหรับรุ่น 41 มม. หน้าจอมีความละเอียด 352 x 430 พิกเซล และรุ่น 45 มม. มีความละเอียด 396 x 484 พิกเซล

รุ่น 45 มม. มีความละเอียด 396 x 484 พิกเซล

รูปทรงของ Apple Watch Series 7 ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นด้วยขอบมุมที่มนและดูดียิ่งขึ้น โดยด้านหน้าเป็นแบบคริสตัลที่ช่วยหักเหแสงจากหน้าจอที่บริเวณขอบจอทําให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่สวยงาม ขอบแบบหักเหแสงนี้ช่วยให้ดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับความโค้งของตัวเรือนอีกด้วย

ขอบมุมที่มนและดูดียิ่งขึ้น

ซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

watchOS จาก Apple เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบและเข้ากับการใช้งานนาฬิกาได้อย่างดีมาก โดยใน Apple Watch Series 7 มาพร้อม watchOS 8 ที่มีอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่ปรับแต่งมาเพื่อใช้ประโยชน์จากจอภาพ Retina ที่ใหญ่ขึ้นได้อย่างเต็มที่และเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับมุมจอที่มีความโค้งมน

รีวิว Apple Watch Series 7

กลไกบนหน้าปัดนาฬิกาอ่านง่ายขึ้น ดูรูปภาพบนหน้าจอได้เต็มตา ดูแผนภูมิต่างๆในแอป เช่น กิจกรรมอัตราการเต้นของหัวใจ และหุ้นก็อ่านได้ง่ายขึ้นบนจอภาพที่ใหญ่ขึ้น

watchOS 8

เวอร์ชั่นใหม่ได้รับการปรับปรุงและขยายปุ่มต่างๆใน UI ให้มีพื้นที่ในการแตะใหญ่ขึ้น ทําให้โต้ตอบกับอินเทอร์เฟซได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม อย่างเช่นปุ่มรหัสผ่านที่ใหญ่ขึ้น เครื่องคิดเลข หรือปุ่มต่างๆ ในศูนย์ควบคุมก็ใหญ่กว่าเดิมอย่างชัดเจน

ปุ่มต่างๆ ในศูนย์ควบคุมก็ใหญ่กว่าเดิม
รีวิว Apple Watch Series 7
Apple Watch Series 6 vs 7

ครั้งแรกบนหน้าปัดนาฬิกา Apple Watch ที่เราสามารถใช้คีย์บอร์ด QWERTY ขนาดมาตรฐานในการแตะหรือเลื่อนจากตัวอักษรหนึ่งไปยังอีกตัวอักษรหนึ่งเพื่อเรียกใช้ QuickPath ได้ แต่ยังไม่รองรับคีย์บอร์ดภาษาไทย และตัวนาฬิกายังมีการเรียนรู้ของระบบในการคาดเดาคําที่กำลังพิมพ์เพื่อช่วยเพิ่มความถูกต้องแม่นยํา หรือจะใช้ฟีเจอร์ “การขีดเขียนข้อความ” เพื่อเขียนตัวอักษรบนหน้าจอและเขียนข้อความหรืออีเมลก็ทําได้

Apple Watch ใช้คีย์บอร์ด QWERTY

Apple Watch Series 7 มีหน้าปัดนาฬิกาใหม่ 2 แบบ คือ “กาลเวลา” และ “โมดูลาร์คู่” ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อใช้ประโยชน์จากจอภาพที่ใหญ่ขึ้นและขอบที่แคบลงพร้อมขอบแบบหักเหแสงได้ และยังมีหน้าปัดนาฬิกา “เวลาโลก” สําหรับ Apple Watch ทุกรุ่นที่ใช้ watchOS 8 อีกด้วย

รีวิว Apple Watch Series 7
หน้าปัดนาฬิกาใหม่ 2 แบบ
หน้าปัดนาฬิกาใหม่ 2 แบบ
รีวิว Apple Watch Series 7

Apple Watch Series 7 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือดเช่นเดียวกับ Series 6, การแจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วหรือช้าผิดปกติ, การตรวจจับการล้ม, การติดตามรอบเดือน และการแจ้งเตือนเสียงรบกวน

เซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด
รีวิว Apple Watch Series 7
เซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด

มาตรวัดความสูงแบบทํางานตลอดใน Apple Watch Series 7 มีความสามารถในการติดตามและให้การประเมินระดับความสูงอย่างต่อเนื่องในแบบเรียลไทม์เพื่อให้ผู้ใช้ดูค่าต่างๆ ได้แม่นยํายิ่งขึ้นขณะเคลื่อนไหว ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็น่าจะตอบโจทย์การใช้งานกิจกรรมกลางแจ้งหรือสายลุย เดินป่า ขึ้นเขา เล่นสกีผาดโผน ลงเนินหรือแค่เดินขึ้นลงบันไดก็สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงระดับความสูงแบบเรียลไทม์บนกลไกระดับความสูงบนหน้าปัดได้ทันที

รีวิว Apple Watch Series 7

ผู้ใช้งาน Apple Watch สามารถขอความช่วยเหลือได้เพียงแค่กดที่ปุ่มด้านข้างค้างไว้ ฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉินจะโทรหาบริการฉุกเฉินในพื้นที่ แจ้งคนในรายชื่อติดต่อฉุกเฉิน ส่งตําแหน่งที่ตั้งปัจจุบัน และแสดงป้าย “ID ทางแพทย์” ของเราตามที่ตั้งค่าเอาไว้ ก็จะแสดงบนหน้าจอให้เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินเห็นอีกด้วย

ฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉิน

ตอนนี้มี App Store บน Apple Watch แล้ว สามารถค้นหาและติดตั้งแอปที่ต้องการได้ง่ายๆ ทันทีจากข้อมือ สามารถค้นหาโดยใช้การป้อนตามคําบอกหรือการเขียนด้วยนิ้วหรือแค่ถาม Siri ก็ทำได้

รีวิว Apple Watch Series 7

การเชื่อมต่อ ประสิทธิภาพ และแบตเตอรี่

Apple Watch Series 7 รุ่นที่ใช้ในรีวิวครั้งนี้เป็นรุ่น GPS + Cellular จะรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11b/g/n 2.4GHz และ 5GHz โดยยังมีรุ่น GPS วางจำหน่ายด้วย

รุ่น GPS + Cellular

ในรุ่นนี้ใช้ SiP S7 ประมวลผลได้รวดเร็วกว่า SiP รุ่น S5 ใน Apple Watch SE ถึง 20% ด้วยโปรเซสเซอร์แบบ Dual-core ประหยัดพลังงาน แต่สามารถเรียกใช้งานแอปต่างๆ สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

SiP S7

Apple Watch Series 7 ใช้ชิป U1 และสายอากาศอัลตร้าไวด์แบนด์ (UWB) ซึ่งเป็นโปรโตคอลการสื่อสารไร้สายระยะสั้นคล้ายกับ NFC ซึ่งช่วยให้รู้ตําแหน่งและทิศทางได้อย่างแม่นยํา โดยหากใครได้เคยลองใช้ AirTag จะพบกว่าการระบุตำแหน่งนั้นทำได้แม่นยำมากๆ

รีวิว Apple Watch Series 7

แบตเตอรี่ใช้งานได้นานทั้งวัน ในการใช้งานทั่วอยู่ได้นานขึ้น และชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้น 0% – 100% ในเวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น

ชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้น

สรุปการใช้งาน รีวิว Apple Watch Series 7

รีวิว Apple Watch Series 7

รีวิว Apple Watch Series 7 ในครั้งนี้ ส่ิงแรกที่ประทับใจมากๆ เลยก็คือหน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ขอบจอบางลง หน้าจอสว่างกว่าเดิม ทำให้เห็นจอภาพได้โดดเด่นมากขึ้น สามารถใช้คีย์บอร์ดและแตะสั่งงานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงด้านหน้าแบบคริสตัลที่ทนการแตกร้าวได้ดีที่สุด และชาร์จเร็วขึ้นด้วย

สำหรับผู้ใช้งาน Apple Watch Series 6 อาจจะแตกต่างกันไม่มากนักในเรื่องของฟีเจอร์การใช้งาน แต่สำหรับผู้ใช้งานในรุ่นเก่ากว่าอย่าง Series 3 ก็ค่อนข้างแตกต่างในฟีเจอร์การใช้งานที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นแอปออกซิเจนในเลือด การโทรฉุกเฉินทั่วโลก การตรวจจับการล้ม เข็มทิศ การตั้งค่าครอบครัว เป็นต้น

ราคาของ Apple Watch Series 7 เริ่มต้นที่ 13,900 บาท รายละเอียดเพิ่มเติม www.apple.com/th/

กำลังฮอต

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured2 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured3 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured3 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News3 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V23e 5G คมชัดทุกโมเม้นท์ที่คุณเป็น ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ตื่นตาทุกการใช้งานผ่านกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP และขุมพลัง Dimensity 810

รีวิว vivo V23e 5G ส...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด