Connect with us

Apple News

นักวิเคราะห์คาด iPhone 11 จะใช้งานใต้น้ำได้ และฟีเจอร์ใหม่อีกเพียบ

Published

on

แหล่งข่าวจากเว็บไซต์ชื่อดัง XDA ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิบัตรใหม่ที่คาดว่าจะนำมาใช้งานกับ iPhone 11 ในปีนี้ คือ ฟีเจอร์การใช้งานใต้น้ำได้ (Underwater Mode) อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก Apple

iPhone 11 ใช้งานใต้น้ำได้ Underwater Mode

iPhone 11 Underwater Mode

สำหรับฟีเจอร์ Underwater Mode ที่มีข่าวออกมานี้ จะทำให้การแตะหน้าจอเพื่อใช้งานใต้น้ำสามารถทำได้ ซึ่งไม่เพียงแต่การใช้งานใต้น้ำ แต่เมื่อหน้าจอเปียกหรือโดนฝนก็ยังแตะหน้าจอใช้งานได้ จากเดิมที่จะแตะไม่ติดหรือติดบ้างหากนิ้วเปียกหรือจอเปียก

เมื่อเดือนที่ผ่านมา Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง เคยออกมาคาดการณ์เกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่หรือ iPhone 2019 จะเปิดตัวในเดือนกันยายนปีนี้ ซึ่งก็เหลือเวลาอีกเพียง 6 เดือนนับจากนี้

Ming-Chi Kuo เชื่อว่า iPhone รุ่นใหม่นั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่นโมเดล ขนาดหน้าจอที่ต่างกัน ได้แก่ iPhone XI 5.8 นิ้ว, iPhone XI Max 6.4 นิ้ว ซึ่ง 2 รุ่นแรกนี้ใช้หน้าจอ OLED และ iPhone XR (2019) 6.1 นิ้ว ยังคงใช้หน้าจอ LCD เพื่อวางขายในราคาที่จับต้องได้ง่ายเหมือนเดิม

iPhone 11 มีกล้อง TOF (Time of Flight)

iPhone XI

นักวิเคราะห์รายนี้ไม่ได้พูดถึงการเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเราจะยังไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในปีนี้ โดยรุ่นพรีเมียมทั้ง iPhone XI และ iPhone XI Max จะมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว มีการเพิ่มกล้อง TOF (Time of Flight) ที่เป็นการใช้แสงอินฟราเรดปล่อยออกไปกระทบกับผิววัตถุแล้วสะท้อนกลับมายังตัวเซ็นเซอร์ ทำให้ระบบทราบถึงรูปร่างของวัตถุนั้นๆ จากระยะเวลาที่สะท้อนกลับมานั่นเอง ซึ่งไม่เพียงแต่ทราบรูปร่างแบบ 2 มิติในแบบแกน X และ Y เท่านั้น แต่ยังได้ข้อมูลความลึกของวัตถุนั้นในแบบแกน Z ด้วย ทำให้ระบบสามารถสร้างข้อมูลในรูปแบบ 3 มิติได้

จากความสามารถของกล้อง TOF ที่สามารถตรวจจับวัตถุได้ไกลมากกว่า จะทำให้กล้องของ iPhone นำไปประยุกต์ใช้สำหรับโมเดล 3 มิติ หรือ AR ได้ ซึ่งสอดคล้องกับข่าวลือที่ว่า Apple กำลังมุ่งเน้นในการพัฒนาประสบการณ์ด้าน AR ให้กับผู้ใช้งาน และเตรียมเปิดตัวอุปกรณ์สวมใส่ AR ปลายปีนี้ด้วย

นอกจากนี้แล้ว iPhone ปีนี้จะยังไม่มีรุ่นพับหน้าจอได้ แม้หลายค่ายจะพากันเปิดตัวไปแล้วอย่างเช่น Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X รวมไปถึงอีกหลายค่ายกำลังมีแผนเปิดตัวอีกหลายรุ่น และ Apple จะยังไม่มีการพูดถึงเทคโนโลยี 5G ในปีนี้เช่นเดียวกัน จนกว่าจะถึงในปี 2020

ที่มา : PhoneArena

กำลังฮอต

Android News1 วัน ago

รวมฟีเจอร์ขั้นเทพ OPPO Find X3 Pro 5G หนึ่งในเรือธงที่น่าสนใจสุด ๆ จนถึงตอนนี้

OPPO Find X3 Pro 5G ...

Apple News1 วัน ago

Sunday จับมือ dtac ยกระดับบริการ dtac Mobile Care Service ผ่านช่องทางออนไลน์ พร้อมความพิเศษรับส่วนลดถึง 30% สำหรับ iPhone 13

Sunday จับมือ dtac ย...

Featured5 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy A52s 5G เร็วแรงขึ้นด้วย New Chipset พร้อมกล้องสุดล้ำกับฟีเจอร์ Single Take

รีวิว Samsung Galaxy...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo TWS 2 Series หูฟัง TWS ที่จะช่วยให้คุณ “เพลิดเพลินเหนือจินตนาการ” ด้วยระบบเสียงระดับ DEEP-HD Audio และไดรเวอร์ไดนามิก 12.2 มม.

รีวิว vivo TWS 2 Ser...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo X70 Pro 5G และ X70 5G อีกขั้นของสมาร์ตโฟนเรือธงกล้องเทพด้วยเลนส์ ZEISS T* Coating และฟีเจอร์กล้องที่ครบเครื่องกว่าที่เคย!

รีวิว vivo X70 Pro 5...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด