Connect with us

Apple News

Apple ประกาศผู้ชนะรางวัล Apple Design Awards ประจำปี 2023

Published

on

Apple Design Awards คือรางวัลที่ยกย่อง 12 สุดยอดแอปและเกมที่ดีที่สุดจากผู้เข้ารอบสุดท้าย 36 ราย ซึ่งต่างแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในเชิงเทคนิค

ที่งาน WWDC23 ผู้ชนะได้รับรางวัลซึ่งยกย่องนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบอันยอดเยี่ยม และความสำเร็จในเชิงเทคนิคในการออกแบบแอปและเกมของพวกเขา

วันนี้ Apple มีความยินดีที่จะประกาศผู้ชนะรางวัล Apple Design Awards ประจำปี เพื่อฉลองให้กับ 12 สุดยอดแอปและเกมที่ดีที่สุด ผู้ชนะของปีนี้ ซึ่งประกอบด้วยทีมนักพัฒนาจากทั่วโลก ได้สร้างนวัตกรรมแอปสุดสร้างสรรค์ที่มาพร้อมดีไซน์อันยอดเยี่ยม

เรามอบรางวัลให้แอปและเกมใน 6 หมวดหมู่ ซึ่งได้แก่ การยอมรับความแตกต่าง ความสนุกสนานและความพึงพอใจ การโต้ตอบ การสร้างผลกระทบต่อสังคม ภาพและกราฟิก และนวัตกรรม เราคัดเลือกผู้ชนะจากผู้เข้ารอบสุดท้าย 36 ราย ซึ่งต่างแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จอันโดดเด่นในเชิงเทคนิค

“แอปและเกมเป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิต การทำงาน และการเล่นของเรา ที่ Apple เราจึงอยากยกย่องนักพัฒนาที่โดดเด่นด้านการสร้างแอปที่ทั้งสร้างสรรค์จนน่าทึ่งและมีดีไซน์ที่ยอดเยี่ยมสุดๆ” Susan Prescott รองประธานฝ่าย Worldwide Developer Relations ของ Apple กล่าว “เราต้องการยกย่องผู้ชนะ Apple Design Award แต่ละรายในปีนี้ เพราะพวกเขาได้สร้างสรรค์ประสบการณ์แอปอย่างใส่ใจ รวมถึงการเล่นเกมที่ชวนติดตาม ซึ่งมอบศักยภาพและความเพลิดเพลินให้กับผู้ใช้จากทุกที่

การยอมรับความแตกต่าง

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมแก่ทุกคน ด้วยการสนับสนุนผู้คนที่แตกต่างกันทั้งพื้นเพ ความสามารถ และภาษา

App: Universe — Website Builder
นักพัฒนา: Universe Exploration Company (สหรัฐอเมริกา)

Universe ลดความซับซ้อนและกำจัดอุปสรรคในการเข้าถึงเว็บไซต์ ทำให้ใครๆ ก็สร้างเว็บไซต์ได้ แอปนี้ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างหน้าร้านออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบ ศูนย์ศิลปิน เพจกลุ่มชุมชน หรือเว็บไซต์ส่วนตัว อีกทั้งยังรองรับคุณสมบัติอย่างการปรับข้อความและ VoiceOver เพื่อให้คนหลากหลายกลุ่มสามารถใช้งานแอป Universe ได้

Universe — Website Builder โดย Universe Exploration Company เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่การยอมรับความแตกต่าง

เกม: stitch.
นักพัฒนา: Lykke Studios (ประเทศไทย)

เกม Apple Arcade อย่าง stitch. นี้พาผู้ใช้ไปสัมผัสศิลปะแห่งการเย็บปักถักร้อยที่ช่วยให้จิตใจสงบและมีสมาธิ จึงเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับคนทุกช่วงวัย เมื่อเล่นเกมไปเรื่อยๆ ผู้เล่นก็จะได้ปักรูปที่ยากขึ้นพร้อมฟังเพลงกล่อมสบายๆ ชวนให้จิตใจสงบ แอปรองรับหลายภาษาและมาพร้อมตัวเลือกการช่วยการเข้าถึงที่กำหนดเองได้สำหรับผู้ใช้ที่ตาบอดสี มองเห็นไม่ชัด และเวียนหัวจากการดูภาพเคลื่อนไหว ทำให้ใครๆ ก็เพลิดเพลินกับเกมนี้ได้

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ยังมี Passenger Assistance โดย TRANSREPORT, Anne โดย Alessandro Di Maio, Ancient Board Game Collection โดย Klemens Strasser และ Finding Hannah โดย Fein Games GmbH

stitch. โดย Lykke Studios เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่การยอมรับความแตกต่าง

ความสนุกสนานและความพึงพอใจ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันน่าจดจำ น่าติดตาม และน่าพึงพอใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีของ Apple

แอป: Duolingo
นักพัฒนา: Duolingo, Inc. (สหรัฐอเมริกา)

หลังเปิดตัวมานานกว่าสิบปี Duolingo ยังคงพัฒนาวิธีการเรียนรู้ภาษาต่างๆ อย่างครอบคลุมโดยการออกแบบประสบการณ์ใหม่และเพิ่มคอร์สเรียนใหม่ๆ สำหรับภาษาใกล้สูญ ภาษาพื้นเมือง และภาษาประดิษฐ์ ผู้ใช้จะได้เรียนรู้บทสนทนาหลายหมวดหมู่ที่เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ ผ่านตัวละครที่สดใสและสัมผัสประสบการณ์ที่คล้ายการเล่นเกมสนุกๆ ทั้งการทำภารกิจ รับความท้าทาย และไต่อันดับในกระดานผู้นำ เพื่อให้ผู้เรียนสนุกกับการเรียนอยู่เสมอ

Duolingo โดย Duolingo, Inc. เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่ความสนุกสนานและความพึงพอใจ

เกม: Afterplace
นักพัฒนา: Evan Kice (สหรัฐอเมริกา)

Afterplace เป็นเกมสวมบทบาทแนวอินดี้ที่มีกลิ่นอายความทันสมัย โดยผู้เล่นจะได้ออกผจญภัยในโลกพิกเซลสไตล์วินเทจแต่แฝงความร่วมสมัยที่ชวนให้นึกย้อนวันวาน หัวเราะแห้งๆ และอยากกระโจนออกสำรวจ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ลง เกมนี้ได้รับการสร้างสรรค์ให้เหมาะกับอุปกรณ์มือถือ และควบคุมโดยใช้การปัดและการแตะแทนที่จะกดปุ่มเสมือน ช่วงเริ่มต้นเกมที่ออกแบบมาอย่างชาญฉลาดทำให้ผู้เล่นเข้าใจวิธีเล่นได้ทันที ส่วนระบบการควบคุมแบบใช้มือเดียวที่สะดวกสบายก็ช่วยให้ผู้เล่นหาเซอร์ไพรส์แปลกๆ และรางวัลที่ซ่อนอยู่ใน Afterplace เจอได้อย่างง่ายดายและสนุกสนาน

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ยังมี Creme โดย The CREME Group Inc., Chantlings โดย IORAMA, Pocket Card Jockey: Ride On! by GAME FREAK Inc. และ Knotwords โดย Zach Gage and Jack Schlesinger

Afterplace โดย Evan Kice เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่ความสนุกสนานและความพึงพอใจ

การโต้ตอบ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบอินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ง่าย และการควบคุมที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายาม ซึ่งสร้างขึ้นมาให้เหมาะเจาะสำหรับแพลตฟอร์มของตนเอง

แอป: Flighty
นักพัฒนา: Flighty LLC (สหรัฐอเมริกา)

Flighty ให้ผู้ใช้เข้าถึงแผนที่การบินโดยละเอียด เส้นทางในสนามบิน และข้อมูลการคาดการณ์เที่ยวบินล่าช้า บนแอปที่ออกแบบประสบการณ์มาอย่างสวยงาม Flighty มาพร้อมข้อมูลสำคัญในเวลาที่คุณต้องการมากที่สุด อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย และแผนที่แบบไลฟ์ที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ คุณจึงท่องเที่ยวได้อย่างราบรื่น แอปนี้ผสานรวมเทคโนโลยีของ Apple อย่างชาญฉลาด ซึ่งรวมถึงคำสั่งลัด Siri, Apple Maps, กิจกรรมสด และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตลอดการเดินทาง

Flighty โดย Flighty LLC เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่การโต้ตอบ

เกม: Railbound
นักพัฒนา: Afterburn (โปแลนด์)

การโต้ตอบในเกม Railbound มีความเรียบง่าย ซึ่งรวมถึงประสบการณ์ตั้งแต่เปิดเกมที่ไม่ต้องอ่านเยอะหรือกดเข้าเมนูต่างๆ ให้วุ่นวาย จึงทำให้เกมสนุก การรื้อและแก้ไขข้อผิดพลาดทำได้ง่ายในพริบตาด้วยการออกแบบสุดล้ำของเกม Railbound เป็นสุดยอดเกมไขปริศนาที่มาพร้อมแอนิเมชันสไตล์เกมยุคเก่าและภาพสีสันสดใส ซึ่งเล่นง่ายและเพลินจนหยุดไม่อยู่

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ยังมี Shuffles by Pinterest โดย Pinterest, Inc.; Tide Guide: Charts & Tables โดย Condor Digital LLC; Automatoys โดย Idle Friday LTD และ Kimono Cats โดย HumaNature Studios Inc.

Railbound โดย Afterburn เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่การโต้ตอบ

การสร้างผลกระทบต่อสังคม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้นในแบบที่มีความหมาย และดึงความสนใจไปสู่ประเด็นที่มีความสำคัญยิ่ง

แอป: Headspace
นักพัฒนา: Headspace (สหรัฐอเมริกา)

การออกแบบอย่างใส่ใจของ Headspace ทำให้การฝึกสมาธิเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ด้วยอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่เรียบง่าย เนื้อหาวิดีโอที่น่าดึงดูด และภาพประกอบอันเป็นเอกลักษณ์ ผู้ใช้สามารถเลือกเสียงหลากหลายแบบจากในแอปให้ช่วยสอนการฝึกสมาธิผ่านเนื้อหาหลายหมวดหมู่ที่เหมาะกับความต้องการที่แตกต่างกัน ตั้งแต่เซสชั่นสอนแบบยาวไปจนถึงช่วงผ่อนคลายจิตใจสั้นๆ ห้านาที แอปนี้ยังผสานรวมกับ Apple Watch ทำให้ฝึกสมาธิจากข้อมือได้ตลอดเวลา

Headspace โดย Headspace เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่การสร้างผลกระทบต่อสังคม

เกม: Endling
นักพัฒนา: HandyGames (เยอรมนี)

ในเกมแนว Side-Scroller อย่าง Endling นี้ ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นสุนัขจิ้งจอกขณะเดินทางสำรวจดินแดนที่ถูกทำลายด้วยภัยพิบัติทางธรรมชาติและน้ำมือมนุษย์ ผู้เล่นจะรู้สึกเห็นอกเห็นใจและเชื่อมโยงกับตัวละครหลักทันทีที่เล่น เกมนี้ใช้เพียงการบังคับง่ายๆ เพื่อให้ผู้เล่นสามารถดื่มด่ำกับเรื่องราวในเกมได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลกับการเล่นมากเกินไป

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ยังมี Duolingo โดย Duolingo, Inc.; Sago Mini First Words โดย Sago Mini; Hindsight โดย Team Hindsight และ Beecarbonize โดย Charles Games s.r.o.

Endling โดย HandyGames เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่การสร้างผลกระทบต่อสังคม

ภาพและกราฟิก

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้นำเสนอภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ อินเทอร์เฟซที่วาดด้วยความชำนิชำนาญ และภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูง ที่ทำให้เกิดธีมที่โดดเด่นและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

แอป: Any Distance
นักพัฒนา: Any Distance Inc. (สหรัฐอเมริกา)

Any Distance เป็นแอปติดตามการออกกำลังกายสุดล้ำที่มาพร้อมภาพกราฟิกแบบไดนามิกที่แชร์กับคนอื่นได้ แอปใช้ประโยชน์จากการผสานรวม Apple Watch และคุณสมบัติกิจกรรมสดอย่างเต็มที่เพื่อรวบรวมและแสดงข้อมูลสุขภาพ โดยแอปนี้ไม่ได้มีแค่การออกกำลังกายทั่วไปอย่างการวิ่งและปั่นจักรยานเท่านั้น แต่ยังมีการออกกำลังกายกับวีลแชร์ การเดินและวิ่งพร้อมรถเข็นเด็ก รวมถึงการปั่นจักรยานแบบเอนปั่นอีกด้วย เหรียญรางวัลในแอปที่ชวนให้สะสมและสังคมชุมชนที่เป็นมิตรทำให้ผู้ใช้สนุกยิ่งขึ้นและมีแรงจูงใจอยู่เสมอ

Any Distance โดย Any Distance Inc. เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่ภาพและกราฟิก

เกม: Resident Evil Village
นักพัฒนา: CAPCOM Co., Ltd. (ญี่ปุ่น)

เกมผจญภัยชวนสยองขวัญนี้ให้ภาพที่คมชัดทุกรายละเอียดด้วย Apple silicon, ProMotion, Metal 3 และช่วงไดนามิกที่กว้างขึ้น ตั้งแต่ปราสาทสุดสยองใน Resident Evil Village ไปจนถึงโรงงานร้าง กราฟิกนั้นดูสมจริงและให้บรรยากาศชวนขนหัวลุกที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Mac

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ยังมี Gentler Streak Health Fitness โดย Gentler Stories LLC; Riveo โดย Forge and Form GmbH; Diablo Immortal โดย Blizzard Entertainment, Inc. และ NetEase, Inc. และ Endling โดย HandyGames

Resident Evil Village โดย CAPCOM Co., Ltd. เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่ภาพและกราฟิก

นวัตกรรม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบสุดยอดประสบการณ์ผ่านทางการใช้เทคโนโลยี Apple ในแบบใหม่ที่ทำให้พวกเขาแตกต่างไปจากแอปในประเภทเดียวกัน

แอป: SwingVision: A.I. Tennis App
นักพัฒนา: SwingVision Inc. (สหรัฐอเมริกา)

SwingVision เป็นโค้ชเทนนิสที่ช่วยสอนผู้เล่นได้ตั้งแต่ต้นจนจบเกมด้วยการผสานพลังจากปัญญาประดิษฐ์และ Neural Engine ความสามารถในการติดตามวิดีโอขั้นสูงของ SwingVision จะช่วยวิเคราะห์การเล่นอย่างชาญฉลาด แสดงจุดแข็ง และแนะนำจุดที่ควรปรับปรุง ข้อมูลที่นำมาใช้จะถูกดึงมาจากทั้งกล้องและ Apple Watch ที่ผสานรวมอยู่ด้วย

SwingVision: A.I. Tennis App โดย SwingVision Inc. เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่นวัตกรรม


เกม: MARVEL SNAP
นักพัฒนา: Second Dinner (จีน)

MARVEL SNAP มีแอนิเมชันสุดอลังการและการสั่นชวนลองที่สะท้อนถึงลักษณะนิสัยของตัวละครแต่ละตัวในมัลติเวิร์สได้เป๊ะสุดๆ เกมการ์ดนี้ได้พลิกโฉมประสบการณ์ของเกมประเภทนี้ไปโดยสิ้นเชิงด้วยเกมเพลย์ที่รวดเร็วฉับไวและระบบ “snap” สุดสร้างสรรค์ที่เพิ่มความเสี่ยงเป็นสองเท่าทันที อีกทั้งยังเพิ่มกลยุทธ์แนวใหม่ๆ ให้กับเกมด้วย

MARVEL SNAP โดย Second Dinner เป็นผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่นวัตกรรม

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ยังมี Camo โดย Reincubate Ltd.; Rise: Energy & Sleep Tracker โดย Rise Science Inc.; Resident Evil Village โดย CAPCOM Co., Ltd. และ stitch โดย Lykke Studios

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ชนะรางวัลและผู้เข้ารอบสุดท้ายของ Apple Design Award โปรดไปที่ developer.apple.com/design/awards หรือแอป Apple Developer

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว Xiaomi Smart Band 8 สายรัดข้อมืออัจฉริยะผสานดีไซน์เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ หน้าจอ AMOLED 1.62″ l โหมดออกกำลังกายมากกว่า 150 แบบ l แบตฯ อึดนานสุด 16 วัน

ใครที่คิดถึง สายรัดข...

Apple News6 วัน ago

รับเครื่อง iPhone 15 กับ AIS ก่อนใคร ได้ตลอด 36 ชม. ที่ AIS SIAM พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ เริ่มเพียง 24,100 บาท!

AIS เริ่มส่งมอบเครื่...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 11 5G | realme 11x 5G “Double Star Double Leap” สองดาวเด่นใหม่ดีไซน์ Glory Halo | ชิป Dimensity 6100+ | ชาร์จไว SUPERVOOC

รีวิว realme 11 5G แ...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม RAM 6GB+6GB l กล้องคมชัด 50MP l แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000mAh ในราคาสบายกระเป๋า

รีวิว vivo Y17s สมาร...

HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition
Featured1 สัปดาห์ ago

ใหม่! HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition จอลดแสงสะท้อนราวกับกระดาษ จดโน้ตสนุก อ่าน E-Book สบายตา ราคาสุดคุ้ม 17,990 บาท พร้อมของแถมเพียบ!

ใหม่! HUAWEI MatePad...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก