นักวิเคราะห์คาดยอดขาย iPhone XR ลดลง 30% จากคาดการณ์เดิม

ถ้าเพื่อนๆ ยังจำกันได้ในช่วงที่ iPhone XR เปิดตัวออกมาทุกคนต่างก็คาดหมายว่า iPhone XR จะสามารถสร้างยอดขายให้กับ Apple อย่างมากด้วยเหตุผลหลากหลายประการไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาและเรื่องของชิปเซ็ตที่ใช้ที่เป็นชิปเซ็ต A12 Bionic ที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่เหมือนกว่าชิปเซ็ตรุ่นอื่นๆ ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ทำให้นักวิเคราะห์หลายท่านโดยเฉพาะ Ming-Chi Kuo ต่างก็บอกว่า iPhone XR จะกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีและสร้างกำไรให้กับ Apple มากที่สุด

ล่าสุดดูเหมือนสถานการณ์จะเปลี่ยนไปเพราะ Ming-Chi Kuo ได้ออกมาบอกว่า iPhone XR จะมียอดขายลดลงถึง 30% หลังได้ตรวจสอบจากบริษัทผลิตชิ้นส่วนให้กับ Apple ที่ดูเหมือนว่าจะมีการชะลอตัวลง ในตอนแรกทาง Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์ว่า iPhone XR จะสามารถขายได้จำนวน 100 ล้านเครื่องภายในไตรมาสที่ 4 ปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 ปี 2019

Analyst lowers prediction of iPhone XR shipments by as much as 30%

แต่ดูเหมือนว่ายอดขายที่คาดการณ์ไว้จะเปลี่ยนไปเพราะทาง Ming-Chi Kuo ได้ประเมินสถานการณ์ใหม่และบอกว่า iPhone XR จะสามารถจำหน่ายได้เพียง 70 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 ปี 2019 จากการประเมินนี้ทำให้พอจะรู้แล้วว่าไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 จะลดลง 25 ถึง 30%

สาเหตุที่ทำให้ iPhone XR ขายไม่ดีในตลาดหลักอย่างตลาดในประเทศจีนที่ทาง Apple หวังไว้ก็คือเรื่องของราคาเพราะผู้ใช้งานคาดว่าราคามันน่าจะต่ำกว่านั้น หรืออย่างน้อยด้วยราคาที่จะต้องจ่ายไปกล้องถ่ายรูปน่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปคู่หรือตัวเครื่องควรจะบางกว่านี้ และประการสำคัญคือคู่แข่งที่มีการแข่งขันกันอย่างมากอย่าง Huawei Mate 20 ก็กลายมาเป็นตัวเลือกที่ส่งผลต่อยอดขาย iPhone XR เช่นกัน

ที่มา gsmarena