Connect with us

Android News

สรุป 10 ฟีเจอร์ใหม่ iPad mini (รุ่นที่ 6) มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Published

on

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ iPad mini รุ่นที่ 6 ทีมงาน iphone-droid.net จะพาไปสรุปสเปคและฟีเจอร์ใหม่ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

สรุป 10 ฟีเจอร์ใหม่ iPad mini (รุ่นที่ 6)

1. สีสันอันสวยงาม

iPad mini ใหม่ มาพร้อมสีชมพู สีสตาร์ไลท์ สีม่วง และสีเทาสเปซเกรย์ ขนาดตัวเครื่องกะทัดรัดพกพาสะดวกเหมือนเดิม

2. ดีไซน์ใหม่ หน้าจอ 8.3 นิ้ว

หน้าจอแสดงผล Liquid Retina ขนาด 8.3 นิ้วที่ใหญ่ขึ้นและขอบจอที่แคบลง โดยหน้าจอมีความสว่างที่สูงถึง 500 นิต, ขอบเขตสีกว้างแบบ P3, การเคลือบสารกันแสงสะท้อน, การแสดงผลแบบ True Tone และเทคโนโลยี Full Lamination รูปภาพและวิดีโอจะมีสีสันสดใส และมาอยู่ชิดติดกับผิวกระจก และเมื่อรวมลำโพงสเตอริโอแนวนอนใหม่เข้ากับจอภาพใหม่ ก็จะกลายเป็นประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม

3. Touch ID ใช้ง่ายมากขึ้น

Apple ได้ทำการย้าย Touch ID ไปรวมเป็นส่วนหนึ่งในปุ่มด้านบน ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานและการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะใช้ในการปลดล็อค iPad mini, ล็อกอินเข้าสู่แอป หรือใช้งาน Apple Pay

4. รองรับ Apple Pencil (รุ่นที่ 2)

ตอนนี้ iPad mini รองรับ Apple Pencil (รุ่นที่ 2) ซึ่งจะยึดติดกับ iPad mini ด้วยแม่เหล็กเพื่อชาร์จแบบไร้สายและจับคู่ เหมือนกับ iPad Pro นั่นเอง

5. ชิปเซ็ต A15 Bionic

iPad mini มาพร้อมชิป A15 Bionic ประหยัดพลังงานมากขึ้น โดยมี CPU แบบ 6-core ประสิทธิภาพดีกว่าเดิมถึง 40% และ GPU แบบ 5-core ที่ให้ประสิทธิภาพกราฟิกดีขึ้นถึง 80% เมื่อเทียบกับ iPad mini รุ่นก่อนหน้า

6. ฉลาดมากขึ้น

แท็บเล็ตรุ่นเล็กนี้ยังมีฟังก์ชันการเรียนรู้ของระบบ (ML) ขั้นสูง ด้วยชิป Neural Engine แบบ 16-core และตัวเร่งความเร็วสำหรับ ML ใหม่ใน CPU ที่สามารถประมวลผลการทำงานด้านการเรียนรู้ของระบบที่เร็วขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า โดยการทำงานร่วมกับ CPU และ GPU ทำให้ Neural Engine ช่วยให้แอปต่างๆ สามารถมอบประสบการณ์ที่สูงขึ้นอีกระดับ เช่น การเรียนรู้ภาพ และการเรียนรู้ภาษาตามธรรมชาติ ด้วย iPadOS 15, ฟีเจอร์การเรียนรู้ของระบบใหม่อันทรงพลังที่รวมอยู่ใน “ข้อความในภาพ” ที่ใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อตรวจหาข้อความในรูปภาพและให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ กับข้อความนั้นได้ และแม้แต่แปลข้อความจากรูปภาพเป็นภาษาต่างๆ 7 ภาษา

7. จัดให้อยู่ตรงกลาง (Center Stage)

กล้องหน้าอัลตราไวด์ที่อัปเดตมาใหม่พร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียด 12MP และขอบเขตของมุมมองที่กว้างขึ้นทำให้ iPad mini รุ่นใหม่รองรับฟีเจอร์ จัดให้อยู่ตรงกลาง (Center Stage) ซึ่งจะแพนกล้องโดยอัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้อยู่ในสายตาเสมอในระหว่างที่เคลื่อนที่ไปรอบๆ และถ้ามีคนอื่นมาร่วมด้วย กล้องก็สามารถตรวจจับได้ และจะซูมออกอย่างลื่นไหลเพื่อจัดให้ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาได้ง่ายๆ

8. อัปเกรดกล้องหลังใหม่

ตอนนี้กล้องหลังมาพร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียด 12MP พร้อม Focus Pixels และรูรับแสงที่ใหญ่ขึ้นเพื่อบันทึกภาพที่คมชัดและสีสันสดใส สพร้อมแฟลช True Tone ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย มีโหมด HDR อัจฉริยะ ซึ่งช่วยปรับปรุงคุณภาพของรูปภาพโดยการกู้คืนรายละเอียดในเงามืดและไฮไลท์โดยใช้ประโยชน์จาก ISP ใหม่ในชิป A15 Bionic

9. รองรับ 5G และ Wi-Fi 6

iPad mini รองรับการเชื่อมต่อ 5G ระดับความเร็วสูงสุดถึง 3.5Gbps และรองรับ Wi-Fi 6 ที่เร็วยิ่งขึ้นอีก

10. USB-C เพื่อการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้น

iPad mini มาพร้อมพอร์ต USB-C ที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้สูงสุด 5Gbps ซึ่งเร็วกว่าในรุ่นก่อนหน้าถึง 10 เท่า และเชื่อมต่อกับระบบนิเวศอุปกรณ์เสริม USB-C ได้ทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับฟีเจอร์ใหม่ iPad mini น่าซื้อ น่าใช้มากๆ โดยรุ่น Wi-Fi จะเปิดให้สั่งซื้อในราคาเริ่มต้น 17,900 บาท และรุ่น Wi-Fi + Cellular เริ่มต้นที่ 23,400 บาท iPad mini ใหม่ รุ่นความจุ 64GB และ 256GB มาในสีชมพู สีสตาร์ไลท์ สีม่วง และสีเทาสเปซเกรย์

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Advertisement