Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

Xiaomi รายงานผลการดำเนินงาน รายได้และกำไรของไตรมาสแรกปี 2564 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ยืนหยัดรั้งตำแหน่ง Top 3 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลก

Published

on

 เสียวหมี่ คอร์ปอเรชัน (“เสียวหมี่” หรือ “กลุ่มธุรกิจ”Stock Code:1810), บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ตด้วยการเป็นผู้นำด้านสมาร์ทโฟนและสมาร์ทฮาร์ดแวร์ที่เชื่อมต่อบนแพลตฟอร์ม Internet of Things (IoT) เผยผลการดำเนินงานที่ยังไม่ได้สอบทานในช่วงสามเดือนแรกจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2564

ในไตรมาสแรกของปี 2564 เสียวหมี่มีรายได้รวมและกำไรหลังจากการปรับปรุงเกินกว่าความคาดหวังของตลาดอย่างมาก รายได้รวมอยู่ที่ 76.9 พันล้านหยวนซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 54.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในระหว่างที่กำไรหลังจากการปรับปรุงอยู่ที่ 6.1 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้นกว่า 163.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ตัวเลขไฮไลท์ของช่วงไตรมาสแรกปี 2564 ดังนี้

  • รายได้รวมอยู่ที่ 76.9 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 54.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
  • กำไรขั้นต้นอยู่ที่ 14.2 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 87.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
  • กำไรหลังการปรับปรุงอยู่ที่ 6.1 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 163.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

เสียวหมี่ คอร์ปอเรชัน กล่าวว่า “ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 รายได้รวมและกำไรหลังปรับปรุงถือได้ว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของโมเดลธุรกิจและกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งของเรา อัตราการเติบโตของธุรกิจสมาร์ทโฟนทำให้มีการขยายฐานผู้ใช้งานใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง แพลตฟอร์ม AIoT ของเรากำลังขยายตัวทั่วโลก นอกจากการเติบโตของธุรกิจหลักในปัจจุบัน เรายังมองหาโอกาสใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อขยับขยายธุรกิจให้ยิ่งกว้างไปกว่าเดิม และในเดือนมีนาคม 2564    ที่ผ่านมา เราได้เปิดตัวโลโก้ใหม่ รวมถึงการเดินเข้าสู่สมรภูมิธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะอย่างเป็นทางการ เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับอนาคตของบริษัทในช่วงสิบปีข้างหน้านี้”    

ผลการดำเนินงานไตรมาสแรก

ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกทำให้เสียวหมี่สามารถรักษาตำแหน่งอันดับสามไว้ได้ ในขณะเดียวกันก็พยายามที่จะยกระดับการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียม

ในไตรมาสแรกของปี 2564 ธุรกิจสมาร์ทโฟนของเสียวหมี่เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รายได้จากการจำหน่ายสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 69.8% หรือ 51.5 พันหลานหยวน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา การส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลกเพิ่มขึ้นไปถึง 49.4 ล้านเครื่องและอัตรากำไรขั้นต้นสำหรับธุรกิจสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 12.9% Canalys ได้รายงานว่า เสียวหมี่สามารถรักษาอันดับในการ     ส่งมอบสินค้าทั่วโลกไว้ที่ 3 ได้ในไตรมาสนี้ ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 14.1%

นอกจากนี้ เสียวหมี่ยังสามารถรักษาอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วในธุรกิจสมาร์ทโฟนภายในประเทศจีน Canalys กล่าวไว้ว่า ในช่วงไตรมาสแรกของ 2564 เสียวหมี่เลื่อนขึ้นมาอยู่อันดับที่ 4 โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 14.6% เพราะบริษัทฯ ได้เพิ่มความแข็งแกร่งในการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ จากข้อมูลของแหล่งข่าวภายนอก มีการรายงานว่าส่วนแบ่งทางการตลาดของเสียวหมี่ที่ได้จำหน่ายสมาร์ทโฟนผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มจาก 18.5% ในไตรมาสแรกของปี 2563 เป็น 38% ในปี 2564 ในขณะเดียวกันเสียวหมี่ก็ยังได้ขยายการขายแบบออฟไลน์ภายในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย ณ วันที่ 30 เมษายน 2564 จำนวนร้านค้าของเสียวหมี่ได้เพิ่มไปถึงกว่า 5,500 ร้าน โดยมีการสร้างเพิ่มอีก 2,300 ร้านนับตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563

การที่เสียวหมี่มีผลิตภัณฑ์พรีเมียมที่ครบวงจรนั้น ทำให้หนุนการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียมได้เป็นอย่างดี โดยในช่วงไตรมาสแรกของปี การส่งมอบสมาร์ทโฟนของเสียวหมี่ซึ่งมีราคาประมาณ 3,000 หยวนในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ และ 300 ยูโรหรือเทียบเท่าในตลาดต่างประเทศ ทำให้เสียวหมี่สามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ได้ถึงกว่าสี่ล้านเครื่องด้วยกัน นอกจากนี้จากแหล่งข้อมูลภายนอก ส่วนแบ่งทางการตลาดของเสียวหมี่สำหรับสมาร์ทโฟนที่ราคาเครื่องอยู่ที่
4,000-6,000 หยวนในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่นั้น เพิ่มขึ้นแตะ 16.1% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 จากเดิม 5.5% ในช่วงเดียวกันของปี 2563

ประสบความสำเร็จด้วยกลยุทธ์ “Smartphone x AIoT”

ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 กลยุทธ์หลักของเสียวหมี่ ซึ่งก็คือ “Smartphone × AIoT” เริ่มส่งผลสำเร็จอย่างชัดเจน กลุ่มสินค้า IoT และไลฟ์สไตล์ทำรายได้มากขึ้นถึง 40.5% (เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) ทะลุ 18.2 พันล้านหยวน

ไตรมาสแรกของปี 2564 การส่งมอบสมาร์ททีวีของเสียวหมี่นั้นทำได้ถึง 2.6 ล้านเครื่อง จากการรายงานของ All View Cloud (“AVC”) ได้รายงานว่าการส่งมอบของเสียวหมี่นั้นขึ้นอับดับ 1 ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 9 และยังอยู่ในอันดับที่ 5 ในตลาดโลก ยอดขายของทีวีเสียวหมี่และ Redmi ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ในตลาดค้าปลีกสำหรับทีวีหน้าจอที่ใหญ่กว่า 70 นิ้วขึ้นไป ทำให้มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 29% ในขณะเดียวกัน ยอดค้าปลีกเองก็เพิ่มขึ้นถึง 160% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ IoT และไลฟ์สไตล์ของเสียวหมี่ในตลาดต่างประเทศยังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน รายได้จากผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้เพิ่มขึ้น 81.1% เมื่อเทียบกันช่วงไตรมาสเดียวกันของปีก่อน สินค้าเหล่านี้รวมไปถึงสกูตเตอร์ไฟฟ้า เครื่องฟอกอากาศ Mi Box และสินค้าอื่นๆ อีกมากมายที่กำลังได้รับความนิยม

เสียวหมี่เองยังพยายามเพิ่มแพลตฟอร์ม AIoT อย่างต่อเนื่อง ณ วันที่ 31 มีนาคม 2564 มีผลิตภัณฑ์ IoT ที่เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม AIoT (ยกเว้นสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อป) อยู่ถึง 351.1 ล้านเครื่อง มีผู้ใช้งานที่เชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ 5 ชนิดหรือมากกว่า (ยกเว้นสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อป) บนแพลตฟอร์มของเสียวหมี่อยู่ 6.8 ล้านคน ทำให้ตัวเลขเพิ่มขึ้นถึง 48.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในเดือนมีนาคม 2564 มีผู้ใช้งานที่ใช้ AI Assistant กว่า 93 ล้านแอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือน (MAU) และมี 49.2 ล้านแอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือนที่ใช้ Mi Home App ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถึง 22.8% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตยังขยายอย่างต่อเนื่อง รายได้จากการโฆษณาในไตรมาสสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

การให้บริการอินเทอร์เน็ตของเสียวหมี่ในไตรมาสแรกของปี 2564 ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้รายได้โตถึง 11.4% หรือ 6.6 พันล้านหยวน เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสเดียวกันของปีก่อน อัตรากำไรขั้นต้นของการให้บริการทางอินเตอร์เน็ตสูงขึ้นถึง 72.4% ในไตรมาสนี้ นอกจากนี้รายได้จากการโฆษณายังได้พุ่งทะยานขึ้นไปที่ 3.9 พันล้านหยวนหรือ 46.3% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตของเสียวหมี่เติบโตอย่างรวดเร็ว ในเดือนมีนาคม 2564 MIUI มีแอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือนเพิ่มขึ้นถึง 28.6% หรือ 425.3 ล้านคน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่แอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือนในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่เพิ่มขึ้นเป็น 118.6 ล้านคน เทียบได้กับการเติบโต 6.4% หรือผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 7.7 ล้านคนจากเดือนธันวาคม 2563 นอกจากนี้          เสียวหมี่ยังเพิ่มการบริการอินเทอร์เน็ตทีวี ทำให้ได้ผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นมาอย่างมาก โดยแอคทีฟยูสเซอร์ต่อเดือนของสมาร์ททีวีและ Mi Box เพิ่มขึ้นถึง 34% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ในขณะเดียวกัน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563 มีผู้ใช้งานแบบโดยจ่ายค่าสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการใช้บริการอินเทอร์เน็ตทีวีเป็นตัวเลขถึง 8.2% หรือ 4.7 ล้านคนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

รายได้จากการให้บริการอินเทอร์เน็ตในตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 50% แตะ 0.9 พันล้านหยวนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน การขยายตัวของผู้ใช้งานต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะตลาดหลัก มีผู้ใช้งาน MIUIเพิ่มขึ้นถึง 95.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนในตลาดยุโรปตะวันตก เสียวหมี่ยังคงเดินหน้าธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตในตลาดต่างประเทศและยกระดับประสบกาณ์ของผู้ใช้งาน ในขณะเดียวกันก็มุ่งเน้นการสร้างยอดขายให้เติบโตในตลาดต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

เติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดต่างประเทศและเติบโตอย่างก้าวกระโดดทั่วทวีปยุโรป

ในไตรมาสแรกของปี 2564 รายได้ของเสียวหมี่จากการทำธุรกิจในตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น 50.6% หรือ 37.4 พันล้านหยวนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการรายงานของ Canalys พบว่าส่วนแบ่งทางการตลาดของเสียวหมี่ในช่วงไตรมาสแรกติดอันดับท็อป 5 ของบริษัทสมาร์ทโฟนที่ส่งมอบสินค้าในกว่า 62 ประเทศในแต่ละภูมิภาค และเป็นอันดับ 1 ใน 12 ประเทศและภูมิภาค

นอกจากนี้ เสียวหมี่ยังพัฒนาความสามารถในการแข่งขันในตลาดสำคัญ จากการรายงานของ Canalys ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 เป็นครั้งแรกที่เสียวหมี่ติดหนึ่งในสองอันดับแรกจากการส่งมอบสมาร์ทโฟนในทวีปยุโรป คิดเป็นกว่า 85.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว จึงทำให้สามารถรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดไว้ได้ที่ 22.7%

เสียวหมี่ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งในภูมิภาคยุโรปตะวันออกเป็นไตรมาสที่สองจากการส่งมอบสินค้าสมาร์ทโฟน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 81.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีส่วนแบ่งทางการตลาด 32.5% นอกจากนี้เสียวหมี่ยังติดอันดับหนึ่งในประเทศรัสเซียเป็นครั้งแรกด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดสูงถึง 32.1%

ยิ่งไปกว่านั้น เสียวหมี่ยังสามารถรักษาอันดับที่สามไว้ได้ในภูมิภาคยุโรปตะวันตก ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด 16.6% และยอดการส่งมอบสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 89.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้เสียวหมี่ยังขึ้นอันดับหนึ่งในประเทศสเปนเป็นไตรมาสที่5 ติดต่อกัน มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 35.1% ส่วนในประเทศอิตาลี เสียวหมี่ไต่ขึ้นอันดับสองและรักษาอันดับที่สามไว้ได้ในประเทศเยอรมนี รวมถึงฝรั่งเศส และขึ้นติดท็อป 5 ในสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก โดยทั้งหมดมียอดการส่งมอบเติบโตกว่า 90% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้เสียวหมี่ยังคงรักษาแชมป์อันดับหนึ่งในประเทศอินเดียติดกันเป็นไตรมาสที่ 14 ในแง่ของการส่งมอบสมาร์ทโฟน ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่ 28.3%

เสียวหมี่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดใหม่ๆ จากการรายงานของ Canalys พบว่าในประเทศแถบลาตินอเมริกา เสียวหมี่สามารถขึ้นไปสู่อันดับสามได้จากอัตราการส่งมอบที่เพิ่มขึ้นถึง 161.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน ทำให้มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 11.5% นอกจากนี้เสียวหมี่ยังอยู่ที่อันดับสามในตลาดตะวันออกกลาง ด้วยการส่งมอบเพิ่มขึ้น 87.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนหน้า สำหรับในทวีปแอฟริกา เสียวหมี่อยู่ในอันดับที่สี่จากการส่งมอบสินค้าที่เพิ่มขึ้นถึง 191% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน

ณ วันที่ 31 มีนาคม 2564 เสียวหมี่ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายไปแล้วกว่า 150 รายทั่วโลก (รวมถึงบริษัทในเครือต่างๆ)

นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีคือพื้นฐานสำคัญของคุณภาพชีวิตที่ดี

เสียวหมี่ยังคงพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างไม่หยุดยั้งเพื่อเป็นฐานสำคัญในการพัฒนาและเติบโตของบริษัทฯ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 เสียวหมี่ได้ลงทุนในงบวิจัยและพัฒนาไปกว่า 3 พันล้านหยวนหรือเพิ่มขึ้นประมาณ 61% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เสียวหมี่มีความมุ่งมันที่จะเพิ่มความทนทานของผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการชาร์จแบตเตอรี่แบบรวดเร็ว รวมถึงพัฒนาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมเหล่านี้คือข้อพิสูจน์ว่าเสียวหมี่จะพยายามอย่างไม่หยุดยั้งที่จะข้ามผ่านข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมอยู่เสมอ นอกจากนี้บริษัทฯ จะยังคงเดินหน้าเพื่อยกระดับการวิจัยและพัฒนาสินค้าและสรรหาผู้มีความรู้ความสามารถจากทั่วโลกเพื่อร่วมพัฒนานวัตกรรมรวมถึงการผลิตสินค้าแบบอัจฉริยะอย่างต่อเนื่อง

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y3s สมาร์ตโฟนน้องเล็ก จอ Halo FullView ใหญ่ 6.51 นิ้ว พร้อมแบตสุดอึด 5000mAh ใช้งานเต็มที่ได้ทั้งวัน

รีวิว vivo Y3s สมาร์...

HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch
Featured2 สัปดาห์ ago

รวมฟีเจอร์สุดว้าว! ที่แท็บเล็ตพรีเมียมเพื่อการทำงานระดับโปรและรองรับความบันเทิงในทุกรูปแบบต้องมีกับ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch

ในยุคที่การทำงานจากท...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OnePlus 9 | 9 Pro 5G สองเรือธงกล้องเทพที่มีชื่อของ Hasselblad การันตี !

OnePlus 9 Series 5G ...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว Asus ROG Phone 5 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง สเปคขั้นเทพ แรงสุดด้วยขุมพลัง S888 และฟีเจอร์จัดเต็มเพื่อสายเกมมิ่ง

มาแล้วสำหรับรีวิวเต็...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo X60 Pro 5G สู่นิยามใหม่ของการถ่ายภาพ ด้วยการร่วมมือที่แข็งแกร่งของ vivo และ ZEISS

vivo X60 Pro 5G สมาร...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News21 นาที ago

LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี เผยความสำเร็จสู่แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทย ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการยกระดับประสบการณ์ที่เป็นมากกว่าแค่แชท

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอ...

IT News1 ชั่วโมง ago

ชมตัวอย่างแรกของ “Ted Lasso” ซีซั่นสอง ซีรีส์คอมเมดี้ชื่อดังของ Apple ที่ทุกคนตกหลุมรัก

แฟนๆ AFC Richmond เต...

Smart Review2 ชั่วโมง ago

รีวิว Apple AirTag อุปกรณ์ติดตามสิ่งของ ไกลแค่ไหนก็ไม่มีหาย ในราคาเริ่มต้น 990 บาท

ใครที่เป็นคนที่ขี้ลื...

ข่าวประชาสัมพันธ์6 ชั่วโมง ago

LINE ฉลองครบ 10 ปี อัดแน่นพาเหรดโปรฯเด็ดสุดคุ้ม จาก 5 บริการสุดฮอต ร่วมลุ้นรางวัลรวมมูลค่ากว่าล้านบาท เริ่ม 23 มิ.ย. นี้

LINE ฉลองครบรอบ 10 ป...

Android News7 ชั่วโมง ago

แท็บเล็ตเกมมิ่งฝั่ง Android มาพร้อม Snapdragon 8 Series และชาร์จ 100W เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้

แท็บเล็ตฝั่ง Android...

Advertisement