ทำไมคนจีนถึงไม่ซื้อ iPhone XR สมาร์ทโฟนราคาประหยัดของ Apple

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจมากๆ สำหรับสมาร์ทโฟนราคาประหยัด iPhone XR ของ Apple ทำไมถึงได้ทำยอดขายได้ไม่ดีตามเป้าที่คาดการณ์เอาไว้ โดยเฉพาะในตลาดใหญ่ของโลกอย่างในประเทศจีน

Why the Chinese aren't buying the Apple iPhone XR

หลังจาก Apple ประกาศเปิดตัว iPhone XR อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ด้วยการตั้งราคาให้ถูกลงกว่าเดิมมากเมื่อเทียบกับ iPhone X รุ่นพรีเมียมฉลองครบรอบปีที่ 10 ในปี 2017 ซึ่งแพงทะลุ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ จึงทำให้มีการคาดการร์ว่ารุ่นดังกล่าวจะทำยอดขายได้เป็นอย่างดีด้านกลยุทธ์ของราคาที่ถูกลง

iPhone XR ราคาเริ่มต้น 749 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นรุ่นที่ประหยัดต้นทุนในการผลิตหลายด้าน ทั้งการเลือกใช้แผงหน้าจอ LCD ขนาด 6.1 นิ้ว ซึ่งต้นทุนถูกกว่าแผงหน้าจอ OLED ที่ใช้ในรุ่น iPhone XS และ iPhone XS Max หรือแม้แต่การใส่กล้องหลังมาให้เพียงเลนส์เดียว และไม่รองรับ 3D Touch แต่ยังดีที่มีกล้องหน้าเซ็นเซอร์ TrueDepth, มีระบบ Face ID และใช้ชิพประมวลผลตัวล่าสุด A12 รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานเหนือกว่า iPhone ทุกรุ่น

Why the Chinese aren't buying the Apple iPhone XR

The Wall Street Journal ได้นำเสนอข้อมูลน่าสนใจของตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างประเทศจีนที่ไม่เลือก iPhone XR ของ Apple ทำให้ผลประกอบการไตรมาสแรกของปีไม่ถึงเป้า (รอบสิ้นเดือนธันวาคมตามปฏิทินการดำเนินงานของ Apple) ส่งผลให้มูลค่าบริษัทลดลงไปเหลือเพียง 7.03 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมมูลค่าของบริษัทสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

จุดอ่อนของ iPhone XR ที่ทำให้คนจีนส่วนใหญ่ไม่เลือกที่จะซื้อมาใช้งาน ก็เนื่องจากราคาตั้ง 6,499 หยวนหรือราว 946 ดอลลาร์หสรัฐ ซึ่งทำให้ราคาในจีนแพงกว่าในอเมริกา อีกทั้งฟีเจอร์ส่วนใหญ่ที่ให้มาก็ล้วนมีอยู่ในสมาร์ทโฟน Android ที่มีราคาถูกกว่า โดยเฉพาะแบรนด์สมาร์ทโฟนในบ้านเกิดทั้งหลาย

Apple ยังได้รับผลกระทบสงครามการค้าจีน–สหรัฐที่มีการริเริ่มภาษีศุลกากรกับสินค้าที่ค้าขายระหว่างประเทศจีนและสหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายพิกัดอัตราใหม่ของประธานาธิบดีสหรัฐ ดอนัลด์ ทรัมป์ ทำให้จีนตอบโต้ด้วยการตั้งภาษีศุลกากรขนาดเท่ากันต่อผลิตภัณฑ์ของสหรัฐ และมีรายงานก่อนหน้านี้ว่าบริษัทจีนหลายแห่งสนับสนุนเงินให้พนักงานซื้อผลิตภัณฑ์ของ Huawei และจะไม่พิจารณาการเลื่อนตำแหน่งงานให้หากพนักงานใช้ iPhone

Apple ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเกี่ยวกับสถานการณ์ของ iPhone XR โดยได้ออกข้อเสนอส่วนลดสำหรับนำเครื่อง iPhone รุ่นเก่ามาแลกซื้อเครื่องใหม่ในหลายประเทศ รวมถึงในประเทศจีนด้วย แต่เนื่องจากความผันผวนของค่าเงินหยวนและเพื่อรักษาอัตรากำไรของ iPhone XR เอาไว้เหมือนเดิม ทำให้ Apple ต้องตั้งราคาสมาร์ทโฟนรุ่นนี้สูงขึ้น ส่งผลให้ราคานั้นสูงกว่ารุ่นเมียมของ Huawei ทั้ง P20 และ Mate 20 Series หรือแบรนด์จีนอื่นๆ อย่าง OPPO และ Vivo ก็มีราคาถูกกว่าเช่นกัน

นักวิเคราะห์รายหนึ่งกล่าวถึงความผิดพลาดของ iPhone XR คือการวางกำลังการผลิต 45% สำหรับผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ แต่ความต้องการซื้อไม่ได้มีมากพอ โดยเฉพาะในประเทศจีน ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ที่มา : phonearena